Bán cau kiểu Đài Loan - càng "gợi cảm" càng “chạy”
Cau thì vẫn được đựng trong những chiếc hộp xinh xắn và bày bán ở hàng trăm nghìn cửa hàng nhỏ trên khắp đất nước Đài Loan, dọc theo đường quốc lộ. Tuy nhiên cách thức cạnh tranh giữa các cô gái bán cau mới thật là độc đáo.
Phần đông người ăn trầu ở Đài Loan lại là đàn ông, và thế là hình thức bán thứ “kẹo cao su” này vì thế mà có những điểm rất riêng. Có một cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các cô bán cau, kể cả cạnh tranh về trang phục. Càng ăn mặc sexy, càng thu hút được khách.
Cô Chia Lin Pan, một cô gái bán cau dọc đường quốc lộ này đã được 3 năm nay, tâm sự: “Tôi rất thích công việc của mình. Nếu tôi làm việc khoảng 10 tiếng 1 ngày, tôi sẽ kiếm được 1500 đôla 1 tháng”.
Hàng triệu người Đài Loan vẫn giữ thói quen ăn trầu mặc cho các nhà khoa học đã và đang ra sức khuyên can họ.
Ông Michael Boyden, chuyên gia tư vấn, nói: “Việc lấy đất trồng cau không có lợi cho môi trường. Trồng cau khiến đất bị xói mòn, gây ra lụt lội. Còn đối với bản thân người ăn trầu, họ là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng rất cao”.
Chính quyền Đài Loan đã cố gắng hướng người dân không trồng cau nữa, cũng như cố gắng tạo sức ép để các cô gái bán cau ăn mặc kín đáo hơn. Tuy nhiên, những nỗ lực này dường như chỉ là nửa vời và chẳng hề phát huy tác dụng. Lý do chính là bởi ăn trầu đã trở thành một thú vui quá quen thuộc của người Đài Loan, và đây vẫn đang là kế sinh nhai của quá nhiều người dân trong đó có hàng nghìn cô gái bán cau như Chia Lin Pan.
Theo Vietnamnet