Bác Hồ trong lòng người dân Nam Bộ

Dân trí Những ngày này, hòa cùng không khí chung của cả nước đang hướng về kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng bào Sóc Trăng, Bạc Liêu cũng đang nô nức chuẩn bị cho ngày sinh nhật Bác.

Đền thờ Bác ở xứ cù lao

Đã thành thông lệ, gần đến ngày 19/5, bà con lại tất bật chuẩn bị nếp dẻo, gạo thơm, nấu xôi làm bánh mang đến dâng Bác tại Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng). Hầu như gia đình nào cũng có mâm lễ vật của riêng mình là những sản vật quê nhà do chính mình vun trồng. Đến mỗi căn nhà ở Cù Lao Dung đều dễ dàng bắt gặp bàn thờ Bác Hồ trang trọng, uy nghiêm và nghi ngút khói hương.

Sinh nhật Bác lại về, bà con lau dọn, trưng bày bàn thờ Bác thật đẹp. Ông bà nhắc nhở con cháu, bà con lối xóm động viên nhau... ai cũng phải nên sửa mình, cố gắng sống tốt, lao động, sản xuất, học tập thật giỏi, đoàn kết giúp đỡ nhau để xứng đáng với công lao của Bác và để cho Bác được vui lòng.

Thầy Trương Văn Nhỏ (trường Tiểu học An Thạnh Đông C) cho biết: “Đã nhiều năm nay, năm nào bà con ở địa phương cũng tổ chức kỷ niệm sinh nhật Bác và sau này nâng lên thành lễ hội Đền thờ Bác Hồ. Những ngày này, cả xứ cù lao vui như ngày hội khi các tuyến đường được trang hoàng đẹp mắt bởi cờ Tổ quốc tung bay trong gió, dòng người nô nức về đền thờ Bác. Ai cũng háo hức chờ được vào thắp hương cho Bác và dâng lên người những sản vật của quê hương mình”.

Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cù Lao Dung.
Đền thờ Bác Hồ ở huyện Cù Lao Dung.

Đền thờ Bác Hồ toạ lạc tại xóm 6, ấp Nguyễn Công Minh, xã An Thạnh Nhì, huyện Long Phú (cũ) nay là xã An Thạnh Đông, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Đền thờ được khởi công xây dựng vào ngày 3/2/1970 và hoàn thành đúng dịp sinh nhật Bác vào ngày 19/5/1970. Việc lập đền thờ Bác Hồ là một việc làm có ý nghĩa thiêng liêng, phù hợp với tập tục và đạo lý Việt Nam, nói lên tấm lòng tôn kính của người dân miền Nam đối với Bác.

Vào năm 1970, thời điểm đền thờ Bác lập xong cũng là lúc Mỹ nguỵ thay đổi chiến lược “Chiến tranh cục bộ” sang “Việt Nam hoá chiến tranh” nên việc giữ gìn, bảo vệ Đền thờ Bác lại càng khó khăn hơn.

Có một câu chuyện lịch sử kể lại, thời điểm đó, tên Trung uý Nhàn, trưởng đồn chỉ huy trung đội bảo an, vốn là tên ác ôn khét tiếng ở đây, đã dẫn lính đi lùng sục đốt phá nhà cửa của nhân dân trong xã. Một lần chúng kéo đến đền thờ Bác Hồ, cả bọn hết sức ngạc nhiên, tại sao một vùng cù lao sông nước xa xôi này lại mọc lên một đền thờ Bác Hồ?

Đầu tiên, bọn chúng hạch sách bà con: “Ai là người đầu đảng bày ra việc lập đền thờ Ông Hồ?”. Hôm ấy, dân trong ấp kéo lại hàng chục người, trong đó có Bà Giáo Tiền (tức Tô Thị Tốt), bà Hai Luỹ, Hai Kỳ cùng tham gia, một người đứng ra nói: “Không ai cầm đầu cả, đây là sự biết ơn của bà con đối với cụ Hồ, vì Cụ đã đem cơm áo, ruộng đất cho nhân dân đánh Pháp năm xưa, hôm nay cụ Hồ mất, nên nhân dân lập đền để thờ”.

Chúng hỏi: “Ai đứng ra xây cất?” Bà con đồng thanh trả lời: “Dân trong ấp đồng lòng đứng ra xây cất”. Chúng nhào tới đánh đập, bà con không nao núng cứ một mực như vậy mà nói. Không đàn áp, hù doạ được, chúng xoay qua đòi đốt đền thờ, bà con cương quyết ngăn lại, với lý lẽ: “Đền ở đây đất sát bên nhà chúng tôi, các ông đốt rồi cháy lan đến nhà cửa rồi sao? với lại từ xưa đến nay không có ông quan nào lại đốt đền miếu, nơi thờ thần thánh….”. Người khác tiếp: Chỉ có giặc giã mới làm như vậy mà thôi”. Tên ác ôn đuối lý, nạt bà con giải tán rồi ra lệnh rút lui.

Bên trong là tượng Bác uy nghiêm, người dân tôn kính.
Bên trong là tượng Bác uy nghiêm, người dân tôn kính.

Qua bao năm tháng tạo dựng và kiên trì, dũng cảm đấu tranh gìn giữ đền thờ Bác, giờ đây người dân An Thạnh Nhì nói riêng, nhân dân Long Phú - Cù Lao Dung (Sóc Trăng) nói chung có quyền tự hào là giữa vùng sông nước cù lao, giữa Lòng Đầm, đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn đứng uy nghiêm sừng sững, làm nao nức bao tấm lòng của người dân nơi đây.

Một vinh dự lớn đến với Đảng, quân và dân An Thạnh Nhì (nay là An Thạnh Đông), ngày 28/12/2001, Đền thờ Bác Hồ được Bộ Văn hóa - Thông tin quyết định công nhận là Di tích Lưu niệm Danh nhân cấp quốc gia.

Ông Lý Sênh (ngụ TP Sóc Trăng) bồi hồi: “Người dân Khmer chúng tôi ơn Bác, ơn Đảng nhiều lắm. Cuộc đời bà con chúng tôi đổi thay cũng là nhờ ơn Đảng và Bác Hồ, vì thế, trong trái tim người dân Khmer chúng tôi lúc nào cũng khắc sâu hình ảnh Bác kính yêu. Chúng tôi luôn nhắc nhở con cháu học tập, noi theo tấm gương Bác để học hành, công tác tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp hơn”.

Đền thờ Bác ở đất Bạc Liêu

Từ Sóc Trăng, xuôi về Bạc Liêu, đến xã Châu Thới (huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) có Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh được Bộ Văn hóa – thông tin xếp hạng là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1998.

Đền thờ Bác Hồ ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.
Đền thờ Bác Hồ ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Theo người dân địa phương, tình cảm của bà con nơi đây luôn hướng về Bác Hồ, mong ngày thống nhất đất nước sẽ được ra thăm Bác. Thế nhưng, niềm mong ước chưa thành thì ngày 2/9/1969 Bác đã ra đi. Để bày tỏ tình yêu thương vô hạn với Bác, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bạc Liêu đã để tang Bác, Huyện ủy Vĩnh Lợi mượn ngôi nhà của gia đình ông Trần Văn Tến để tổ chức lễ truy điệu Bác vào lúc 17 giờ ngày 3/9/1969. Sau lễ truy điệu Bác Hồ, ngôi nhà trở thành nhà tưởng niệm Bác. Đồng thời, Huyện ủy Vĩnh Lợi phát động các xã trong huyện xây dựng Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 25/4/1972, Huyện ủy Vĩnh Lợi, xã Châu Thới long trọng tổ chức lễ khởi công xây dựng Đền thờ Bác Hồ. Sau 24 ngày đêm, vất vả bí mật, có lúc phải ngừng thi công vì địch càn quét, bắn phá, ngôi Đền thờ Bác đã được xây dựng xong bằng vật liệu kiên cố với diện tích 18,24m2 và khuôn viên rộng 6.000m2.

Ngày 15/9/1972, Xã ủy Châu Thới đã làm lễ khánh thành Đền thờ nhân kỷ niệm 82 năm ngày sinh nhật Bác. Đồng thời, Huyện ủy chỉ đạo cho các lực lượng du kích, lực lượng địa phương quân Vĩnh Lợi và Đội bảo vệ Đền thờ Bác bằng mọi giá, dù có phải hy sinh tính mạng cũng phải bảo vệ an toàn Đền thờ.

Sau khi Đền thờ Bác Hồ được khánh thành, địch thường xuyên huy động các phương tiện đánh phá như: Pháo 105 ly từ Vĩnh Hưng bắn vào, máy bay địch từ sân bay Sóc Trăng đến bắn phá. Đặc biệt tháng 3/1973, địch dùng 04 máy bay trực thăng đến bắn phá Đền thờ Bác, 04 chiến sĩ bảo vệ Đền thờ rất kiên cường, dũng cảm dùng súng M16 dụ máy bay địch ra khỏi khu vực Đền thờ để bắn, không để máy bay địch bắn phá Đền thờ; Sư đoàn 21 địch tại thị xã Bạc Liêu nhiều lần đưa hàng ngàn lính bộ binh vào đánh phá Đền thờ Bác Hồ nhưng đều bị Đảng bộ và quân dân Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi chặn đánh, làm phá sản kế hoạch của chúng. Đền thờ Bác được bảo vệ an toàn cho đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước.

Hình tượng Bác Hồ đang tưới cây vú sữa được dựng bên trong đền thờ.
Hình tượng Bác Hồ đang tưới cây vú sữa được dựng bên trong đền thờ.

Ngày nay, tại Đền thờ Bác Hồ ở xã Châu Thới thường xuyên mở cửa đón khách đến thăm viếng. Đặc biệt, hàng năm luôn tổ chức các hoạt động kỷ niệm nhân ngày sinh của Bác (19/5), ngày Bác đi xa (2/9), nhiều cơ quan, ban ngành của tỉnh, huyện thường xuyên tổ chức đoàn vào thăm viếng Đền thờ và tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, báo công với Bác, phát động trồng cây, tổ chức kết nạp Đảng và nhiều hoạt động thiết thực khác…

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
19 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới
19 tỷ phú công nghệ giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Gần 1/5 trong số 100 tỷ phú giàu nhất thế giới đã có liên quan đến công nghệ, bao gồm các tỷ phú ở thung lũng Silicon, Trung Quốc, và nhiều nơi khác trên thế giới.

Thứ hai, 21/05/2018 - 06:02

Công ty đường sắt Nhật xin lỗi vì... tàu khởi hành sớm 25 giây
Công ty đường sắt Nhật xin lỗi vì... tàu khởi hành sớm 25 giây

(Dân trí) - Nước Nhật nổi tiếng với hệ thống đường sắt đúng giờ nhất thế giới. Chính vì vậy, khi khởi hành sớm hơn giờ thông báo 25 giây, đối với họ, là một sai lầm nghiêm trọng không thể bao biện được.

Thứ hai, 21/05/2018 - 05:36

Thương hiệu bia từng bước đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế
Thương hiệu bia từng bước đưa thương hiệu Việt vươn tầm quốc tế

(Dân trí) - Với sự ra mắt sản phẩm bia mới mang tên gọi Huda Ice Blast đầy đột phá và sáng tạo, Huda một lần nữa khẳng định vị thế cạnh tranh và mục tiêu chinh phục thế giới bằng chất lượng của một thương hiệu bia nội địa.

Thứ hai, 21/05/2018 - 04:06

Những kỹ thuật thở điều chỉnh tình trạng “bốc hỏa” ở phụ nữ mãn kinh
Những kỹ thuật thở điều chỉnh tình trạng “bốc hỏa” ở phụ nữ mãn kinh

(Dân trí) - Khi tuổi tăng lên, bạn cũng có thêm nhiều kinh nghiệm sống, học được cách bình tĩnh và suy nghĩ tích cực hơn. Thế nhưng, không phải quá trình nào cũng dễ chịu, đặc biệt là với phụ nữ khi bắt đầu bước vào giai đoạn mãn kinh.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 12:43

8 bí mật duy trì tuổi thọ của nữ hoàng Anh
8 bí mật duy trì tuổi thọ của nữ hoàng Anh

(Dân trí) - Nữ hoàng Anh Elizabeth II của vương quốc Anh sẽ kỉ niệm sinh nhật lần thứ 92 vào năm nay. Mẹ của bà cũng thọ đến 101 tuổi. Vậy đâu là bí quyết tuổi thọ của hoàng gia Anh?

Chủ nhật, 20/05/2018 - 11:39

Đại gia Việt “chơi trội” chi tiền tỷ mua bức tranh ngọc lớn nhất Châu Á
Đại gia Việt “chơi trội” chi tiền tỷ mua bức tranh ngọc lớn nhất Châu Á

(Dân trí) - Bức tranh được làm bằng ngọc nguyên khối có nguồn gốc từ Pakistan, được một đại gia Thái Nguyên bỏ tiền mua đứt trong triển lãm mỹ nghệ tại Bắc Kinh. Được biết, vào năm 2013, tác phẩm đã được xác lập kỷ lục là “viên ngọc nguyên khối lớn nhất Châu Á.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 07:01

Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn cần tây đều đặn trong một tuần?
Điều kỳ diệu gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn cần tây đều đặn trong một tuần?

(Dân trí) - Chứa một hàm lượng lớn vitamin K, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất kháng viêm, chất kiểm soát cholesterol… cây cần tây sẽ đem đến hàng loạt các lợi ích tuyệt vời cho cơ thể nếu bạn duy trì thói quen ăn loại rau này một cách thường xuyên và đều đặn.

Chủ nhật, 20/05/2018 - 05:00

Trúng thưởng đặc biệt 80 tờ vé số: "Anh hai" Tiền Giang siêu số đỏ
Trúng thưởng đặc biệt 80 tờ vé số: "Anh hai" Tiền Giang siêu số đỏ

Ai mua vé số cũng ao ước một lần may mắn trúng độc đắc trong đời. Ấy vậy mà có người lại liên tiếp trúng độc đắc, thậm chí trong 4 ngày còn trúng tới 17 tờ vé số. Thậm chí, có người trúng số luôn cả 80 tờ vé số mua cùng lúc

Thứ bảy, 19/05/2018 - 04:05

Thăm ngôi nhà thơ ấu của Bác Hồ tại Huế
Thăm ngôi nhà thơ ấu của Bác Hồ tại Huế

(Dân trí) - Đến TP Huế dịp 19/5 năm nay có một địa chỉ hết sức đặc biệt, đó là ngôi nhà gắn liền với thời thơ ấu của Bác Hồ từ lúc Bác 5 tuổi đến 11 tuổi.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 01:08

Người Đà Lạt và du khách "sốt rần rần" với cây hoa giấy khổng lồ siêu đẹp
Người Đà Lạt và du khách "sốt rần rần" với cây hoa giấy khổng lồ siêu đẹp

Cây hoa giấy khổng lồ có tuổi đời gần 30 năm, hoa nở dày đặc từng chùm tím lịm tạo nên vẻ đẹp đơn giản, hoang sơ như truyện cổ tích khiến người Đà Lạt và nhiều du khách tới thành phố này phải trầm trồ, mê mẩn, ai cũng cố nán lại chụp những tấm hình kỷ niệm cho riêng mình. Nhiều người gọi là cây hoa giấy cổ tích.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 07:12

Người đàn ông mù và gần như điếc vẫn một mình du lịch qua 125 quốc gia
Người đàn ông mù và gần như điếc vẫn một mình du lịch qua 125 quốc gia

(Dân trí) - Mù hoàn toàn còn tai gần như điếc nhưng người đàn ông 39 tuổi đến từ một thị trấn thuộc miền tây nam nước Anh vẫn rất tự hào khi đặt chân qua 125 quốc gia trên thế giới. Đó là một con số rất đáng ngưỡng mộ bởi thậm chí ngay cả với người bình thường cũng ít ai đạt được.

Thứ bảy, 19/05/2018 - 06:59

Nắng nóng, người dân giải nhiệt ở “bể bơi” lớn nhất Hà Nội
Nắng nóng, người dân giải nhiệt ở “bể bơi” lớn nhất Hà Nội

Những ngày nắng nóng gần 40 độ C, nhiều người dân tìm đến Hồ Tây (Hà Nội) tắm mát vào mỗi buổi chiều.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngôi biệt thự “bậc thang” ở Vĩnh Phúc được báo nước ngoài hết lời khen ngợi
Ngôi biệt thự “bậc thang” ở Vĩnh Phúc được báo nước ngoài hết lời khen ngợi

(Dân trí) - Ngôi nhà “Made in Vietnam” này được các chuyên gia kiến trúc nước ngoài khen ngợi không chỉ bởi thiết kế tuyệt đẹp, mà còn nằm ở khả năng “khắc chế” tuyệt vời của nó với điều kiện thời tiết nóng ẩm đặc trưng của nước ta.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:40

Khách Tây “té ngửa” khi đặt khách sạn ở Việt Nam qua mạng
Khách Tây “té ngửa” khi đặt khách sạn ở Việt Nam qua mạng

(Dân trí) - Thấy hình ảnh quảng cáo khách sạn có bể bơi vô cực, nữ du khách người Anh ngay lập tức đặt phòng. Nhưng khi tới Việt Nam, cô được một phen vừa buồn cười, vừa bực tức.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:02

"Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng" - cho lòng tri ân mẹ được tỏ bày
"Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng" - cho lòng tri ân mẹ được tỏ bày

(Dân trí) - Dựa trên ý tưởng “Tặng mẹ một ngày làm nữ hoàng”, nhân dịp Ngày của Mẹ, nhãn hàng Danisa đã tổ chức “Tiệc tối 5 sao phong cách hoàng gia Danisa – Tri ân tình mẹ”. Đây là một sự kiện đậm tính nhân văn, đã mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ và ý nghĩa cho các khách mời tham dự.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 06:00

Diễn viên Hồng Đăng: “Thể thao giúp con có sự phát triển toàn diện”
Diễn viên Hồng Đăng: “Thể thao giúp con có sự phát triển toàn diện”

(Dân trí) - Vừa qua, gia đình diễn viên Hồng Đăng đã đồng hành cùng gần 20.000 bạn nhỏ, phụ huynh và giáo viên tham gia Ngày hội đi bộ lớn nhất cả nước. Thông qua chương trình này, diễn viên Hồng Đăng cũng thể hiện quan điểm nuôi dạy con của mình - luôn khuyến khích và cùng con tham gia thể thao, các hoạt động vận động ngoài trời.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 05:33

Trẻ thích thú với "bể bơi tự chế" từ ao làng ngoại thành Hà Nội
Trẻ thích thú với "bể bơi tự chế" từ ao làng ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Ao làng Thiên ở xã Dương Liễu (Hoài Đức, Hà Nội) được người dân cải tạo môi trường nước, lắp các hạng mục phụ trợ để biến thành một "bể bơi tự chế", trở thành điểm tắm mát cho trẻ trong những ngày hè nóng nực.

Thứ năm, 17/05/2018 - 01:31

Thực hư đám cưới chú rể kém cô dâu... 21 tuổi ở Nghệ An gây xôn xao
Thực hư đám cưới chú rể kém cô dâu... 21 tuổi ở Nghệ An gây xôn xao

(Dân trí) - Mới đây, hình ảnh về đám cưới của cặp đôi “lệch tuổi” ở Nghệ An, chú rể được cho là kém cô dâu tới 21 tuổi nhận được sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Thứ năm, 17/05/2018 - 10:02

Tranh cãi xoay quanh quy định "Cấm trẻ em to mồm" tại nhà hàng
Tranh cãi xoay quanh quy định "Cấm trẻ em to mồm" tại nhà hàng

Gần đây, một nhà hàng ở thành phố California đã khiến dư luận xôn xao vì quy định “Cấm trẻ em to mồm” của mình.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:41

Người đàn ông 60 năm "thổi hồn" vào tượng đồng ở Hà Nội
Người đàn ông 60 năm "thổi hồn" vào tượng đồng ở Hà Nội

(Dân trí) - Ở tuổi 76, nghệ nhân Lê Văn Khang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã có gần 60 năm trong nghề đúc đồng truyền thống. Ông còn là người đầu tiền kết hợp giữa đúc đồng truyền thống với cơ khí hiện đại để tạo ra những bức tượng đồng để đời.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:29

Khuyến cáo của EVN HANOI về việc sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2018
Khuyến cáo của EVN HANOI về việc sử dụng điện hiệu quả trong mùa nắng nóng năm 2018

(Dân trí) - Trong nhiều năm qua, công tác đảm bảo cung cấp điện trên địa bàn Thủ đô luôn được xác định là một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI). Đặc biệt là trong các dịp hè nắng nóng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:28

Chiếc bình pha cà phê đắt nhất thế giới giá gần... nửa tỷ đồng
Chiếc bình pha cà phê đắt nhất thế giới giá gần... nửa tỷ đồng

(Dân trí) - Chiếc bình pha cà phê mang tên “Royal Coffee maker” là một sản phẩm được chế tác thủ công từ hàng loạt các chất liệu xa xỉ như: vàng, bạc, pha lê, đá quý và mất đến 50 giờ để hoàn thiện. Đương nhiên, với những “thông số” như vậy, việc sản phẩm này có giá gần nửa tỷ đồng cũng là điều dễ hiểu.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:27

Truyền thông sửng sốt vì hành động của cặp vợ chồng “đào vườn… ra két sắt”
Truyền thông sửng sốt vì hành động của cặp vợ chồng “đào vườn… ra két sắt”

(Dân trí) - Khi đang đào vườn trồng cây thì cặp vợ chồng này đào được một… két sắt. Câu chuyện xảy ra sau đó đã khiến cặp vợ chồng liên tục được nhắc đến trên truyền thông như một "hiện tượng" lạ.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:18

Chung tay phát triển Du lịch Biển Việt Nam 2018
Chung tay phát triển Du lịch Biển Việt Nam 2018

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành du lịch, trong tháng 5, lượt khách tới các tỉnh ven biển miền Trung tăng mạnh mẽ ( Đà Nẵng tăng 46%, Thanh Hoá 7,2%, Nghệ An ( 55%) Có thể thấy miền trung đang thể hiện những tiềm năng du lịch vô vùng lớn. Song, những giá trị tự nhiên đáng quý của mảnh đất miền Trung tiềm năng đang có khả năng sẽ dần mất đi từ đó dẫn đến nhiều lo lắng về môi trường sinh thái và môi trường xã hội của khu vực miền Trung

Thứ tư, 16/05/2018 - 07:00