76 tuổi chinh phục “nóc nhà thế giới”

(Dân trí) - Một cụ ông tại Nepal đã chính thức được tổ chức Guinness thế giới công nhận là người già nhất thế giới chinh phục đỉnh Everest.

 
76 tuổi chinh phục “nóc nhà thế giới” - 1
Cụ Min Bahadur Sherchan, 78 tuổi.

Thủ tướng Nepal Madhav Kumar Nepal cùng các quan chức cấp cao đã có mặt tại một buổi lễ tổ chức tại Katmandu để chúng mừng ông Min Bahadur Sherchan, hiện 78 tuổi, sau khi ông Sherchan được tổ chức Guinness trao giấy chứng nhận hôm qua.

Ông Sherchan đã trèo lên đỉnh ngọn núi cao 8.850m vào tháng 5/2008 ở tuổi 76 và 340 ngày. Tuy nhiên, Guinness vẫn ghi danh cụ ông Nhật Bản Katsusuke Yanagisawa là người già nhất thế giới chinh phục thành công Everest ở tuổi 71, cho tới khi ông Sherchan gửi thư khiếu nại chính thức hồi đầu năm nay.

“Mục đích chính của tôi khi trèo lên đỉnh Everest là vì hòa bình thế giới. Tôi đã xác định trước rằng hoặc là chinh phục Everest hoặc là chết”, ông Sherchan nói.

Ông Sherchan, một cựu chiến binh, không mấy nổi tiếng trong cộng đồng những người đam mê leo núi. Nhưng ông đã chinh phục Everest thành công ngay trong lần đầu tiên.

Nepal nắm giữ nhiều kỷ lục thế giới nhất liên quan tới Everest, trong đó có người trèo nhanh nhất, người ở trên đỉnh Everest lâu nhất và người trẻ nhất chinh phục đỉnh núi.

Ninh Nhi
Theo Xinhua