5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt

(Dân trí) - Trong hơn một năm hoạt động tại Việt Nam, FujiMart luôn tập trung cung cấp thực phẩm sạch, an toàn và dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất đến người tiêu dùng Việt Nam.

5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt - 1

Mới đây, Japan Mall 2019 - sự kiện do Tổ chức Thúc đẩy Ngoại thương Nhật Bản (JETRO) tổ chức thu hút được đông đảo sự chú ý của người dân tại Hà Nội và TP. HCM với những mặt hàng Nhật Bản chất lượng. Trong sự kiện lần này, ngoài FamilyMart, Ministop và AEON… một thương hiệu mới trên thị trường - siêu thị FujiMart đã nhận được đông đảo sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam.

Nằm tại vị trí trung tâm, gần ga Hà Nội (số 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Hà Nội), FujiMart là siêu thị Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực Việt và văn hóa phục vụ Nhật mang đến cho người dân Việt Nam những sản phẩm, thực phẩm ngon, bổ dưỡng và an toàn nhất.

5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt - 2

Với tiêu chí đem sự "Fresh Everyday - Tươi ngon mỗi ngày" của từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng, FujiMart đang là một trong những cái tên được người tiêu dùng Việt nhắc tới.

Cùng trò chuyện với ông Keisuke Hitotsumatsu - Tổng Giám đốc của Siêu thị FujiMart để có thể hiểu hơn về mô hình siêu thị mới này và những điều hấp dẫnkhiến nhiều người Việt tin tưởng.

Xin chào ông, hiện nay FujiMart được biết đến là một trong các siêu thị Nhật Bản được ưa chuộng tại Việt Nam, ông có thể chia sẻ một chút về công ty?

Thương hiệu FujiMart được thành lập từ tháng 9/2018 liên doanh giữa Tập đoàn BRG (Việt Nam) và Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản). Trong đó, tỉ lệ góp vốn từ Tập đoàn BRG là 51% và Tập đoàn Sumitomo là 49%.

Tháng 12/2018, FujiMart khai trương siêu thị đầu tiên tại địa chỉ 142 Lê Duẩn, Khâm Thiên, Hà Nội với hoạt động chính là kinh doanh bán lẻ thực phẩm.Với nhiều năm kinh nghiệm về kinh doanh siêu thị tại Nhật Bản, chúng tôi đã mang những bí quyết và cách vận hành của siêu thị nước mình vận dụng vào FujiMart khi thành lập và xây dựng siêu thịnày tại Việt Nam.

5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt - 3

Là một siêu thị mới mở tại Hà Nội và chỉ có một cơ sở hiện nay, ông có thể cho biết lý do khi quyết định “tấn công” vào thị trường Việt Nam?

Như các bạn đã biết, hiện nay ở Nhật Bản dân số đang bị già hóa và giảm đi, vì vậy việc phát triển mạnh mẽ về siêu thị đang bị hạn chế. Trong khi đó, Việt Nam đang là nước có nền kinh tế và dân số ngày càng phát triển.

Sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế không chỉ thấy ở Thủ đô Hà Nội, TP.HCM mà còn ở Đà Nẵng. Sau khi điều tra thị trường, nhận thấy được hệ thống siêu thị ở Hà Nội chưa được phát triển sôi động như ở TP. HCM, nên chúng tôi đã quyết định đầu tư tại đây.

Hơn nữa, trong những năm gần đây, ở Việt Nam đời sống người dân đang ngày càng được cải thiện, nâng cao hơn, bản thân người dân đã nhận thức rõ về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên đây cũng là điều quan trọng thúc đẩy chúng tôi hơn trong việc mở siêu thị.

Tại Nhật Bản, người tiêu dùng rất khó tính, thực phẩm bán ra phải tuyệt đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên dựa trên những kinh nghiệm, bí quyết vận hành của siêu thị Nhật Bản, chúng tôi đã áp dụng vào siêu thị FujiMart với hy vọng đem những sản phẩm an toàn, chất lượng sẽ đến tận tay người tiêu dùng.

Chúng tôi tin tưởng rằng thị trường Hà Nội sẽ còn phát triển hơn nữa và chúng tôi sẽ cố gắng phát triển nhiều mặt hàng để thuận tiện cho người tiêu dùng mua sắm.

Được biết, trong sự kiện Japan Mall mới đây, FujiMart là một trong những công ty tham gia với vai trò nhà bán hàng, không biết lý do nào công ty quyết định tham gia sự kiện lần này?

Siêu thị FujiMart tại Hà Nội là một siêu thị hướng tới người tiêu dùng Việt Nam với những mặt hàng thực phẩm và những nhu yếu phẩm cần thiết. Ngoài ra để tạo ra sự khác biệt với các siêu thị khác, chúng tôi cũng bán những mặt hàng nhập khẩu mà một phần trong đó là hàng hóaNhật Bản.

Đối với chương trình Japan Mall mà chúng tôi tham gia lần này, với mục đích mở rộng hơn nữa sản phẩm Nhật tại Việt Nam, JETRO sẽ hỗ trợ những nhà cung cấp Nhật Bản nhập khẩu sản phẩm và bán tại các cửa hàng bán lẻ. Ngoài ra, chúng tôi cũng quyết định tham gia chương trình này vì chúng tôi có thể nhập khẩu và bán những sản phẩm mới chưa có tại thị trường Hà Nội hiện nay.

Bên cạnh việc cung cấp những sản phẩm Nhật Bản cho khách hàng Việt Nam, việc tham gia Japan Mall 2019 cũng là một cơ hội tốt để chúng tôi có thể quảng bá hơn nữa về siêu thị của mình.

Không chỉ vậy, dữ liệu bán hàng lần này cũng sẽ được chia sẻ cho các nhà cung cấp, đối với những nhà cung cấp bán hàng tại siêu thị của chúng tôi, đây cũng là một cách tiếp thị thử nghiệm để tiếp cận hơn nữa người tiêu dùng. Chúng tôi muốn tích cực tham gia vào những dự án như thế này với tư cách là một doanh nghiệp Nhật bảnđể có thể hỗ trợ trong việc tìm kiếm và giúp người tiêu dùng Việt biết nhiều hơn những sản phẩm tiêu dùng của Nhật.

Theo ông, FujiMart có điểm mạnh và sự hấp dẫn như thế nào để có thể cạnh tranh được rất nhiều với hệ thống siêu thị Việt hiện nay?

Thế mạnh đầu tiên của chúng tôi là mang những điểm mạnh trong mô hình siêu thị Nhật sang để áp dụng tại Việt Nam. Mục tiêu của chúng tôi là hướng đến những sản phẩm thiết yếu hàng ngày để phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam. Trong quá trình vận hành siêu thị chúng tôi cũng đưa vào những bí quyết và kinh nghiệm vận hành siêu thị của Nhật bản.

5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt - 4

Thứ 2, khi xây dựng siêu thị, chúng tôi luôn cố gắng tạo ra một môi trường mua sắm thuận tiện cho khách hàng mỗi lần bước vào. Cách trang trí, bày hàng tại những quầy kệ luôn đơn giản để thu hút mọi người và tạo cảm giác thoải mái, tiện ích nhất.

Đối với những sản phẩm nhập khẩu bao gồm cả những sản phẩm Nhật, siêu thị đều gắn biển quảng cáo có sử dụng quốc kì của nước đó để tăng nhận diện xuất xứ sản phẩm; với những sản phẩm khuyến mãi, chúng tôi sử dụng loại biển khuyến mãi được thiết kế bắt mắt, nổi bật phần giá khuyến mãi để tạo sự khác biệt với biển giá thông thường. Chúng tôi luôn hướng đến một không gian mua sắm mà khách hàng có thể tiện lợi trong việc lựa chọn hàng hóa.

Nếu như cách bài trí các mặt hàng siêu thị ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á thường theo nguyện vọng của nhà cung cấp sản phẩm thì FujiMart lại ngược lại, chúng tôi lắng nghe những nguyện vọng và mong muốn từ phía khách hàng để trưng bày sản phẩm sao cho khách cảm thấy thuận tiện, dễ dàng tìm kiếm các hàng hóa..

Thứ 3, chúng tôi mời những chuyên gia Nhật Bản có kinh nghiệm sang Việt Nam hướng dẫn và đào tạo nhân viên. Đơn cử như quầy bánh, chuyên gia Nhật sẽ hướng dẫn cho nhân viên làm bánh và một số sản phẩm khác theo quy trình làm bánh của Nhật. Ngoài ra, nguyên liệu bột cũng là loại nguyên liệu được nhập khẩu từ nước ngoài.

Thứ 4, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm - một trong những vấn đề nóng và được quan tâm hiện nay.

Đối với những sản phẩm tươi sống, ngay từ thời điểm nhập hàng vào kho cho đến khi mang ra bán đều được quản lý chặt chẽ về nhiệt độ. Các quầy tủ đông chuyên dụng cũng được nhập khẩu từ Nhật để đảm bảo thực hiện đúng quy trình nhiệt độ và được quản lý chặt chẽ nhằm mang đến khách hàng những sản phẩm tươi ngon nhất.

Tuy hiện nay FujiMart đang bị chi phối bởi rất nhiều chợ truyền thống bao quanh nhưng các mặt hàng rau, cá, thịt... của chúng tôi vẫn đạt doanh thu tăng trưởng tốt. Để có kết quả như vậy, người tiêu dùng đã rất tin tưởng việc quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm của FujiMart nói riêng và của Nhật Bản nói chungdẫu giá thành cao hơn so với chợ truyền thống.

Thứ 5, siêu thị FujiMart rất coi trọng việc chào hỏi khách hàng. Đây là một điểm rất khác biệt so với siêu thị khác. Chúng tôi vẫn đang tiến hành tập huấn cho nhân viên nhưkhi bước vào siêu thị, nhân viên luôn chào hỏi khách hàng với nụ cười thân thiện để họ cảm thấy thoải mái khi mua sắm.

Đặc biệt, chúng tôi luôn có 2 chuyên gia người Nhật với nhiều năm kinh nghiệm quản lý tại siêu thị để tập huấn cho nhân viên hàng ngày, giúp họ hiểu hơn về cách làm việc của siêu thị Nhật Bản.

Chúng tôi mong muốn, FujiMart không chỉ mang lại cảm giác thoải mái, tiện ích với người tiêu dùng mà còn tạo ra môi trường làm việc thoải mái, thuận lợi với nhân viên. Từ đó, nhân viên cố gắng nâng cao năng suất lao động để giúp siêu thị ngày càng phát triển hơn.

Thưa ông, với những tiềm năng phát triển siêu thị tại Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, vậy công ty có chiến lược và mục tiêu như thế nào trong vòng 3- 5 năm tới?

Hiện nay, mô hình siêu thị ở TP. HCM đã rất phát triển với sự xâm nhập của các siêu thị Aeon Mall hay Family Mart. Tuy nhiên ở Hà Nội, sự xâm nhập này vẫn còn hạn chế. Chính vì vậy khi xây dựng siêu thị, chúng tôi nghĩ rằng nơi đây không chỉ đơn giản mang tính chất mô hình Nhật Bản, bán riêng các sản phẩm của Nhật, mà còn bán hàng hóa tiêu dùng của các nước khác và của Việt Nam.

Nếu FujiMart chỉ bán riêng sản phẩm của Nhật Bản sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu của người dân, nên chúng tôi phải suy nghĩ, chọn lọc các sản phẩm phù hợp của Nhật Bản và của Việt Nam để hòa hợp với người tiêu dùng Việt.

5 điểm hấp dẫn giúp FujiMart khẳng định mình trong thị trường siêu thị Việt - 5

Cùng với đó, chúng tôi sẽ đưa các sản phẩm Nhật Bản không có tại thị trường Việt sang bán, để mang lại sự mới mẻ cho siêu thị cũng như người tiêu dùng.

Hiện tại FujiMart mới chỉ có một cửa hàng nhưng chúng tôi đang suy nghĩ đến việc mở thêm một số cửa hàng trong 3 năm tới. Tuy nhiên,thay vì việc nhân rộng mô hình này một cách gấp gáp, chúng tôi muốn lên kế hoạch một cách cẩn trọng.

Tôi nghĩ rằng thời gian tới khi có sự giao thoa giữa hai nền văn hóa, hiểu hơn về người tiêu dùng Việt Nam chúng tôi sẽ mở rộng mô hình siêu thị hơn nữa.

Đang được quan tâm