Thứ sáu, 17/03/2017 - 10:20

5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh

Nước tăng lực rất hữu ích trong việc cung cấp năng lượng, duy trì sự dẻo dai cho cơ thể. Nhưng phải sử dụng thế nào để phát huy triệt để công dụng này của nước tăng lực?

Công sống bận rộn hằng ngày với nhiều bộn bề lo toan khiến ta luôn cảm thấy mệt mỏi và căng thẳng. Vậy nên nhu cầu sử dụng các loại nước tăng lực để gia tăng sức khỏe và khả năng làm việc là điều tất yếu. Tuy nhiên, có quá nhiều thông tin về việc lạm dụng nước tăng lực gây hại cho sức khỏe khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang và lo lắng.

Dưới đây là 5 lưu ý và cách sử dụng nước tăng lực đúng đắn để đạt được hiệu quả tối ưuvà tránh các tác hại xấu cho sức khỏe.

5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh - 1

1. Sử dụng nước tăng lượng với liều lượng thích hợp sẽ cung cấp cho bạn sự tỉnh táo cần thiết và tiếp năng lượng cho cơ thể.

Một lon nước tăng lực 250ml có chứa 50-80mg cafein(*). Trung bình một người trưởng thành chỉ nên tiếp nạp tối đa 400mg cafein mỗi ngày (tương đương với 5 lon nước tăng lực) để duy trì trạng thái tinh thần và thể chất khỏe mạnh. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức có thể dẫn đến các tác dụng phụ: làm tăng nhịp tim, chóng mặt, ảnh hưởng đến thần kinh do tiếp nạp quá nhiều lượng chất caffeine.

2. Hãy sử dụng nước tăng lực như một loại thức uống chức năng.

Nước tăng lực cần được tiêu thụ như là một sản phẩm chức năng để cải thiện hiệu suất và độ bền, sự dẻo dai cho các hoạt động thường ngày của cơ thể. Tuy nhiên,việc sử dụng các loại nước tăng lực không tham gia vào quá trình bù nước và thay thế cho nước nên không có chức năng giải khát. Do đó người dùng vẫn cần bổ sung nước đều đặn cho cơ thể bên cạnh việc sử dụng nước tăng lực.

5 bí quyết sử dụng nước tăng lực cho cơ thể khoẻ mạnh - 2

3. Nước tăng lực là một thức uống không cồn và cũng không gây tác hại xấu khi sử dụng với các thức uống có chứa cồn.

Không có dấu hiệu cho thấy uống nước tăng lực gây nên những tác động tiêu cực hay tích cực cụ thể nào khi tiêu thụ cùng với rượu. Điều này đã được xác nhận bởi Tổ chức An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA). Kết luận được đưa ra vào năm 2015, cafein không hề có tương tác bất lợi với các thành phần cấu thành khác của nước tăng lực hoặc với rượu và các thức uống có cồn. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào, nếu lạm dụng và sử dụng quá nhiều rượu đi kèm đều dẫn đến những hậu quả và tác hại không tốt đối với sức khỏe con người.

4. Hãy sử dụng nước tăng lực sau khi tập luyện nặng!

Nước tăng lực cũng được biết đến như là một dạng “thức uống thể thao”, và được nhiều vận động viên thể thao tin tưởng và sử dụng thường xuyên. Sử dụng nước tăng lực sau khi tập luyện là một cách hiệu quả để làm cho bạn giảm bớt những mệt mỏi và tiếp nạp năng lượng cho bản thân. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại nước tăng lực không tham gia vào quá trình bù nước và thay thế cho nước; do đó người dùng vẫn cần bổ sung nước đều đặn cho cơ thể bên cạnh việc sử dụng nước tăng lực.

5. Hãy là người tiêu dùng thông minh khi tìm mua và sử dụng một loại nước tăng lực cho cơ thể của bạn!

Cho dù có nhiều loại nước uống tăng lực, nhưng không phải loại nào cũng có chất lượng tốt. Do vậy người dùng cần cân nhắc - thật chu đáo và lựa chọn kĩ lưỡng loại nước uống tăng lực thật sự tốt cho sức khỏe, có thương hiệu uy tín, chứa nhiều vitamin thiết yếu mang lại tinh thần thoải mái và cơ thể khỏe mạnh.

P.V

Nguồn:

* Dựa vào thành phần của nước tăng lực Red Bull

* Thông tin tổng hợp từ nghiên cứu “Ý kiến khoa học về sự an toàn khi sử dụng Caffeine” năm 2015 của hiệp hội an toàn thực phẩm Châu Âu.