Được hỗ trợ tiền khi sinh con gái

3.000 tỷ chưa giải quyết được tâm lý xã hội

Dân trí Cần đưa ra những quy định tốt sẽ thiết thực hơn là cứ lấy tiền ra để hỗ trợ gia đình có con gái. Bởi suy cho cùng, việc thay đổi tâm lý của xã hội cần thời gian và công sức chứ không phải là vấn đề của 3.000 hay 5.000 tỷ đồng hỗ trợ.

 

3.000 tỷ chưa giải quyết được tâm lý xã hội - 1

Được hỗ trợ tiền khi sinh con gái: Vui hay buồn

Đâu là nguyên nhân của tâm lý thích sinh con trai? Tại sao nhiều gia đình dù nghèo khó, đủ 2 con gái rồi vẫn muốn sinh cố một “thằng cu”? Thậm chí có nhiều gia đình sau khi đủ 2 con gái, bà mẹ có thai lần sau là con gái thì phá thai đến 2, 3, 4 lần tới khi nào siêu âm ra được bé con là con trai thì mới dừng lại. Đặc biệt nếu như trước kia, việc sinh con số lượng nhiều, ý thức về việc nuôi dạy con cho tốt từ thời các cụ còn chưa được chú trọng, gia đình nào cũng có thể có từ 4 – 5 con nên hiếm có gia đình nào sinh con 1 bề, chí ít thì cũng có 1 hoặc 2 con trai cộng với việc y tế chưa phát triển nên việc nạo phá thai để sinh con theo ý muốn là rất ít. Nhưng hiện nay, mỗi gia đình đều hạn chế số lượng con để nuôi dạy tốt hơn cùng với sự phát triển của công nghệ nên việc phá thai để sinh con theo ý muốn là rất nhiều.

Tôi cho rằng, tâm lý này hình thành không phải từ 1, 2 năm trở lại đây mà là từ rất lâu ở Việt Nam nói chung và miền Bắc Việt Nam nói riêng (đặc biệt là vùng Đồng Bằng Bắc Bộ - nơi có sự chênh lệch Nam- Nữ cao nhất Việt Nam). Trước các cụ có câu: Nhất nam viết hữu, thập nữ viết vô (có 1 con trai thì mới gọi là có con, có 10 con gái cũng là không có con ?). Nhiều tỉnh vùng Đồng Bằng Bắc Bộ còn có lệ, nếu có con trai thì ăn cỗ họ, cỗ giỗ mới được ngồi mâm trên, không thì xin mời ông bố ngồi mâm dưới. Đây phải chăng là hủ tục từ ngàn đời để lại, nó ngấm vào tâm lý của tất cả các bà mẹ, ông bố được sinh ra, nuôi lớn ở làng xã rồi. Rồi thì tập quan của Việt Nam, sinh con trai để mai này chết đi để nó thờ cúng mình, thờ cúng tổ tiên. Rồi khi về già thì bố mẹ đi ở với con trai, nương tựa tuổi già chứ mấy người đi ở với con gái. Tâm lý thường là như vậy, rồi thì con gái lấy chồng sẽ là con nhà người ta. Ngay như tôi đây, mẹ lúc nào cũng dạy: Con gái lấy chồng phải theo chồng, thờ cúng, lo việc gia đình nhà chồng. Việc nhà mình nếu muốn làm gì thì cũng phải xin phép chồng mới được. Những tư tưởng như vậy ngấm chặt vào đầu óc của bao nhiêu thế hệ người Việt miền Bắc, đời đời, kiếp kiếp thì liệu rằng 3000 tỷ đồng chi ra để hỗ trợ liệu có thấm vào đâu? Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là chúng ta không thể cải tiến được suy nghĩ này. Bằng chứng là hiện nay,nhiều gia đình có 2 con gái vẫn vui vẻ, hạnh phúc và cũng không có nhu cầu sinh thêm con.

Nên chăng cơ quan chức năng cần triển khai những biện pháp lâu dài. Cụ thể:

1. Giáo dục: Chỉ có giáo dục toàn diện mới có thể thay đổi nhận thức của xã hội. Việc giáo dục không chỉ dừng lại ở nhà trường mà còn trong xã hội. Hãy giáo dục các bà mẹ, ông bố để tạo được sự công bằng từ trong gia đình. Hãy loại dần những tư tưởng chỉ nuông chiều con trai. Con trai con gái cũng phải bình đẳng làm việc nhà, được đối xử công bằng trong gia đình từ rất nhỏ thì khi lớn lên, tư tưởng bình đẳng ấy mới có thể ngấm vào các bé được.

Tôi có người bạn gái, chị ấy lúc nào cũng ước làm đàn ông, chỉ đơn giản vì ba mẹ chị luôn đối xử không công bằng với chị từ hồi chị bé. Chị phải chăm sóc em, làm các việc nhà, và luôn phải có tư tưởng nhường thằng cu chỉ vì chị là con gái và em chị là con trai. Do vậy, tâm lý muốn làm đàn ông, chỉ muốn sinh con trai lúc nào cũng thường trực trong đầu chị.

2. Tạo sự bình đẳng trong chính sách xã hội: mặc dù hiện nay, trong các điều luật của Việt Nam không có sự bất bình đẳng này nhưng nhiều chính sách của xã hội, doanh nghiệp vẫn ưu tiên người Nam. Ví dụ: trong vấn đề tuyển dụng: các doanh nghiệp luôn ưu tiên tuyển nam hơn. Nếu là nữ thì sẽ bị loại từ vòng lựa hồ sơ.

Theo đó, cần có những quy định bắt buộc về tỷ lệ nam – nữ lao động trong doanh nghiệp.

3. Xây dựng quỹ xã hội: Như nêu trên: nhiều bố mẹ muốn sinh con trai để sau này an dưỡng tuổi già. Việc xây dựng quỹ xã hội dành cho người già là rất quan trọng, nó sẽ giảm dần tâm lý phụ thuộc, trông chờ vào con trai. Hãy nhìn điển hình của người Nhật, nếu trước kia vị trí của con trai trong gia đình là ông vua thì nay, các gia đình hoàn toàn có thể thoải mái có 2 con gái mà họ cũng không lo lắng, buồn phiền gì cả. Đơn giản vì có hay không có con trai thì bố mẹ cũng không cần thiết phải ở với con trai như chúng ta để mong được an hưởng tuổi già.

Thiết nghĩ, cần đưa ra những quy định thiết thực như vậy hơn là dùng tiền để hỗ trợ gia đình có con gái. Bởi suy cho cùng, việc thay đổi tâm lý của xã hội cần thời gian và công sức chứ không phải là vấn đề của 3.000 hay 5.000 tỷ đồng hỗ trợ.

Độc giả Phạm Quỳnh

Hãy đưa ra ý kiến của bạn về vấn đề này ngay dưới phần bình luận dưới bài viết hoặc gửi về địa chỉ doisong@dantri.com.vn

 

 

MỚI NHẤT
Quan niệm sai lầm khi giảm cân
Quan niệm sai lầm khi giảm cân

(Dân trí) - Có những sai lầm rất phổ biến khi giảm cân khiến sức khỏe của bạn trở nên tồi tệ hơn, hãy lưu ý và tránh ngay.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:36

Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng
Mẹo đánh bay cơn buồn ngủ chốn văn phòng

(Dân trí) - Buồn ngủ luôn là lỗi ám ảnh lớn đối với dân văn phòng. Vài mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi cơn buồn ngủ, tránh ảnh hưởng đến hiệu quả công việc.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:31

Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm
Đánh ghen: Từ nạn nhân thành tội phạm

Với mục đích “dằn mặt” chồng và tình địch, thời gian qua, một số chị em khi phát hiện chồng ngoại tình đã lập kế hoạch đánh ghen, quay clip rồi tung lên mạng. Mặc dù có vài ý kiến tỏ ra thông cảm với với cách hành xử này, song phần lớn lại không biết đó là nguyên nhân khiến hạnh phúc của “những người trong cuộc” tan vỡ và phát sinh nhiều hậu quả pháp lý.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:55

Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt
Những nguyên tắc căn bản trong không gian thờ cúng của người Việt

(Dân trí) - Phòng thờ luôn có một ý nghĩa tinh thần quan trọng trong đời sống của mỗi gia đình Việt Nam. Đó là nơi linh thiêng nhất trong nhà và cũng nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:00

Những bóng hồng đặc công nước
Những bóng hồng đặc công nước

Bơi giỏi, võ giỏi, bắn giỏi, tác chiến giỏi, giỏi chịu đựng khó khăn gian khổ là 5 tiêu chí được đặt ra như một mệnh lệnh thép của đơn vị. Điều đó đã tạo nên nét đẹp riêng của nữ đặc công Lữ đoàn 126, Quân chủng Hải quân.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 04:41

Hậu quả thật những câu nói đùa
Hậu quả thật những câu nói đùa

“Mẹ cháu có con trai rồi, không cần cháu nữa” - câu nói đùa quen thuộc tưởng như vô hại này của người hàng xóm đã khiến một đứa trẻ mới 2 tháng tuổi phải chết oan do bị chính người chị ruột của mình - một cô bé 8 tuổi ném từ trên ban công xuống đất. Sự việc đau lòng này đã khiến không ít người bàng hoàng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:19

"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại
"Cỏ Mỹ" - Chất gây ảo giác độc hại

Trên địa bàn TP.HCM và nhiều tỉnh thành đang xuất hiện tình trạng mua bán “cỏ Mỹ” và sử dụng loại này bằng cách hút như hút thuốc. Mới đây, một số cơ quan pháp luật nước ta đã có văn bản cảnh giác, cần xem “cỏ Mỹ” là chất nguy hại và hành vi mua bán, sử dụng “cỏ Mỹ” là bất hợp pháp. “Cỏ Mỹ” là gì?

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:10

Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy
Cách dùng và bảo quản sữa trong hộp giấy

Sữa nước đóng hộp là một trong những loại thức uống được nhiều gia đình sử dụng hàng ngày vì sự tiện lợi, an toàn cũng như đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn mua, sử dụng và bảo quản chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 03:03

Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu
Rớt nước mắt với những khoảnh khắc giản dị của tình yêu

Một nữ hoạ sỹ Ấn Độ đã dành 5 năm để vẽ bộ ảnh đồ hoạ “Những khoảnh khắc đời thường của yêu thương'.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:54

Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ
Dân Hà thành rủ nhau trồng rau cải... lạ

Cải Swiss Chard được gọi là cải cầu vồng hay (cải Thụy Sỹ) có nguồn gốc từ các nước phương Tây. Cải có lá màu xanh tươi, thân cải với nhiều màu sắc rực rỡ đã gây chú ý mạnh mẽ đối với những ai một lần nhìn thấy chúng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 11:00

Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm
Ngôi nhà đẹp thuần khiết đến từ sắc trắng dịu êm

(Dân trí) - Nội thất ngôi nhà với sắc trắng làm chủ đạo là một sự lựa chọn cổ điển nhưng sẽ không bao giờ lỗi mốt.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:34

Vài động tác nhỏ biết ngay mực giả, mực thật
Vài động tác nhỏ biết ngay mực giả, mực thật

(Dân trí) - Quá trình 'gia công' mực giả ngày càng tinh vi nên không ít người vì ham của rẻ hoặc không biết phân biệt mà mua phải mực làm từ cao su.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 06:56

ĐÁNG QUAN TÂM
"Sập bẫy" khi tìm việc "nhập dữ liệu tại nhà"
"Sập bẫy" khi tìm việc "nhập dữ liệu tại nhà"

Tưởng chừng công việc gõ mã ký tự đơn giản, không ít người đã ký hợp đồng, nộp tiền lệ phí "xin việc" để rồi... lương chẳng có, lệ phí cũng mất theo. Vụ việc liên quan tới Công ty TNHH Thế giới online (Hà Nội) dưới đây là một ví dụ mang tính cảnh báo.

Thứ năm, 08/10/2015 - 05:05

Ghen tuông dưới con mắt của y học
Ghen tuông dưới con mắt của y học

'Có yêu mới ghen', 'ghen là một trong những cung bậc của tình yêu', 'Tình yêu không ghen tuông chẳng khác gì canh không muối'... đó là một trong những lí giải của rất nhiều người về sự ghen tuông.

Thứ năm, 08/10/2015 - 04:14

Khi nào rau mầm gây độc?
Khi nào rau mầm gây độc?

“Rau mầm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 3 - 5 lần rau thường. Tuy nhiên, không phải mầm cây nào cũng tốt và vô hại. Ngoài ra, nếu làm không đúng cách nó có thể gây độc”, TS Phan Quốc Kinh - Viện Trưởng viện Nghiên cứu Thực phẩm chức năng cho biết.

Thứ năm, 08/10/2015 - 02:04

5 lỗi khi tập thể dục khiến cơ thể sớm lão hóa
5 lỗi khi tập thể dục khiến cơ thể sớm lão hóa

Tập thể dục thường xuyên và đều đặn là điều cần thiết nhưng 5 lỗi thường gặp dưới đây có thể khiến cơ thể bị lão hóa nhanh trông thấy.

Thứ năm, 08/10/2015 - 01:16

Người Bana rời núi heo hút thành "Kiểm lâm"  giữ rừng
Người Bana rời núi heo hút thành "Kiểm lâm" giữ rừng

(Dân trí) - Từ chỗ phá rừng làm rẫy, một bộ phận người đồng bào Bana ở làng Trà Hương, thôn Đại Hương, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát (Bình Định) trở thành “kiểm lâm” xua đuôi lâm tặc bảo vệ rừng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 08:07

5 thói quen cần thiết cho dân văn phòng
5 thói quen cần thiết cho dân văn phòng

(Dân trí) - Dù không sử dụng quá nhiều sức nhưng cường độ làm việc cao, áp lực lớn cộng thêm việc thường xuyên ngồi một chỗ khiến dân văn phòng gặp không ít vấn đề về sức khỏe.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:55

Lỗi đánh răng thường gặp cần bỏ ngay
Lỗi đánh răng thường gặp cần bỏ ngay

(Dân trí) - Đánh răng là việc mỗi người làm hàng triệu lần trong đời, song hầu hết chúng ta lại đánh răng theo cảm tính. Việc này dẫn tới nhiều sai lầm khi đánh răng và gây tổn hại cho sức khỏe răng miệng.

Thứ năm, 08/10/2015 - 07:44

Cụ ông gần 80 tuổi chinh phục thử thách chạy vòng quanh Hồ Tây
Cụ ông gần 80 tuổi chinh phục thử thách chạy vòng quanh Hồ Tây

Đến hẹn lại lên, đã 16 năm nay, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, các vận động viên không chuyên của Câu lạc bộ marathon Công viên Thống Nhất (Hà Nội) lại tề tựu đông đủ tham gia Giải chạy thường niên vòng quanh Hồ Tây.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Chiêm ngưỡng những "hàng rào xanh" mát mắt ở miền Tây
Chiêm ngưỡng những "hàng rào xanh" mát mắt ở miền Tây

(Dân trí) - Trái ngược với xu hướng "bê tông hóa" mọi thứ, từ nhà, đến sân, hàng rào… theo kiểu “nhà cao kín cổng”, ở miền Tây, vẫn còn nhiều hộ dân trồng cây kiểng để làm hàng rào, vừa ít tốn kém lại xanh mát vườn nhà.

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Vợ chồng trẻ thu nhập thấp: Vay vốn mua nhà, còng lưng trả nợ
Vợ chồng trẻ thu nhập thấp: Vay vốn mua nhà, còng lưng trả nợ

(Dân trí) - Thu nhập thấp, vốn liếng tích cóp chẳng được bao nhiêu, không ít cặp vợ chồng trẻ muốn định cư lại Hà Nội chấp nhận vay tiền từ bạn bè, người thân, thậm chí vay vốn ngân hàng để rồi "công nợ trả dần cháo húp vùng quanh".

Thứ năm, 08/10/2015 - 06:00

Bình Định: Hơn 5 tỷ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai
Bình Định: Hơn 5 tỷ xây dựng công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Mai Thanh Thắng ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư công trình cộng đồng phòng tránh thiên tai - Trạm y tế xã Hoài Xuân, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 07/10/2015 - 10:56

Mẹo gấp áo sơmi trong... 2 giây
Mẹo gấp áo sơmi trong... 2 giây

(Dân trí) - Nếu bạn là người không được "khéo tay" cho lắm và việc gấp một chiếc áo sao cho gọn gàng, đúng cách luôn khiến bạn mất thời gian thì video clip dưới đây hẳn là "cứu cánh" cho bạn.

Thứ tư, 07/10/2015 - 02:57