11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng

(Dân trí) - Đây là những lời khuyên từ các đầu bếp chuyên nghiệp khắp nơi trên thế giới, giúp bạn sáng tạo những món ăn có vị ngon như Gordon Ramsay.

1. Bít tết hoàn hảo

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 1

Đừng rán ngay thịt bò khi bạn vừa lấy ra khỏi tủ lạnh. Hãy để nó bên ngoài từ một đến hai tiếng trước khi nấu, cho đến khi miếng thịt bằng với nhiệt độ phòng. Bí quyết này sẽ giúp miếng bít tết ngon hơn rất nhiều. Để có màu nâu trên bề mặt bít tết, loại bỏ độ ẩm bên trong thịt.

2. Thịt mềm mại

Mất khá nhiều thời gian để học cách rán thịt gà hoặc thịt lợn đúng cách vì chúng ta thường rất dễ làm miếng thịt bị khô. Nhưng các đầu bếp châu Âu thường dùng mẹo đơn giản sau để đảm bảo miếng thịt chín vừa tới: họ đặt miếng thịt vào hỗn hợp chất lỏng gồm 3 cốc nước, 1/4 cốc muốn và 1/4 cốc đường sao cho ngập hết bề mặt thịt rồi đặt vào tủ lạnh. Tùy vào độ dày của miếng thịt mà bạn để trong tủ bao lâu, nhưng trung bình khoảng 1 giờ với 1kg thịt. Và đừng để thịt quá 8 tiếng hoặc ít hơn nửa tiếng. Nếu bạn chuẩn bị làm món cánh gà rán, thời gian phụ thuộc vào độ lớn của miếng cánh gà, và đừng quên làm khô chúng trước khi nấu.

3. Mùi vị

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 2

Để tăng hương vị cho món ăn, nấu chúng trên một chảo vừa lửa, nướng cho đến khi có mùi thơm. Sau đó sử dụng chày và cối để nghiền nhỏ gia vị để thêm vào, cách này sẽ khiến món ăn của bạn có mùi vị thơm ngon hơn hẳn.

4. Bột nhồi mịn và xốp

Để có bột nhồi hoàn hảo hãy tuân thủ quy tắc đơn giản sau: lấy bơ và trứng khỏi tủ lạnh từ tối hôm trước và để chúng ở nhiệt độ phòng. 

5. Cá với lớp da tinh tế

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 3

Bạn muốn nướng cá trên vỉ nướng? Lấy bàn chải,nhúng vào sốt mayonnaise và nhẹ nhàng chải lên mình con cá. Thêm một ít muối rồi nướng. Cách này đảm bảo cho cá của bạn sẽ có lớp vỏ vàng ruộm hoàn hảo. Giữ các gia vị ở mức tối thiểu và dùng muối là chính. Khi cá chín, thêm vào ít nước cốt chanh để có thành phẩm tốt nhất.

6. Nấu bít tết không cần dầu

Một trong những đầu bếp nổi tiếng nhất thế giới, Alain Ducasse, tiết lộ bí mật của mình để có một món ăn tuyệt vời. Ông hướng dẫn đặt phần cạnh của miếng thịt bò vào chảo vì nó sẽ tiết chất béo trong khi tạo ra lớp vỏ tuyệt ngon ở bề mặt cạnh. Như vậy, bamk cũng không cần phải sử dụng dầu trong khi nấu. 

7. Khoai tây nghiền nhuyễn

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 4

Trước khi nghiền khoai tây luộc bạn cần làm khô chúng. Đặt chúng vào một chảo sạch, nóng cho đến khi nước bên trong bốc hơi hết. Khi khoai tây khô, bạn sẽ có món nghiền mịn nhất. 

8. Súp rau ngon tuyệt

Trước khi bạn bắt đầu nấu món súp rau, hãy chiên từng loại rau riêng biệt với dầu olive rồi cho thêm nước hoặc nước súp vào. Chiên sẽ làm tiết đường trong rau và tăng thêm hương vị của chúng. Điều này giúp món ăn có hương vị tinh tế hơn. 

9. Bánh pancakes ngon nhất

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 5

Không cần biết bạn làm bánh pancake theo công thức nào, thêm hai thìa cà phê kem chua vào hỗn hợp bánh sẽ khiến món bánh của bạn trở nên mịn màng, không vết nứt.

10. Đường không phải để làm ngọt

Đường là một gia vị cũng quan trọng như muối, vì vậy thêm một ít đường vào món ăn với cà chua tươi hoặc sốt cà chua sẽ giúp làm giảm vị chua làm món ăn ngon hơn.

11. Trứng ốp la xuất sắc

11 mẹo nấu ăn siêu như bếp trưởng - 6

Có 3 thành phần làm nên quả trứng ốp la ngon như bếp trưởng. Đầu tiên, đó là một chiếc chảo dày, thứ hai là bơ và thứ ba là nhiệt độ nhỏ. Làm nóng chảo, cho vào 2 thìa bơ nhỏ. Bạn để bơ tan chậm mà không nổ lách tách vì nóng. Đập trứng vào chảo và chiên đến độ chín bạn yêu thích. Thêm muối rồi thưởng thức.

Ng. TA

Theo BM