10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn

Dân trí Trong bài này, bạn sẽ học được cách giao tiếp với con để hiểu con hơn, nuôi dạy con tốt hơn và xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa bạn và những người con của mình.

Không có gì thú vị hơn là ngắm bọn trẻ trưởng thành. Qua từng giai đoạn, mỗi đứa trẻ lại bộc lộ một tính cách riêng không giống nhau, thế nhưng giữa chúng vẫn có một vài điểm chung thú vị. Trong nhiều trường hợp, bố mẹ ở vị trí quan sát, nhưng cũng có một số trường hợp, bố mẹ cần phải thật sự tham gia cùng bọn trẻ. Để có được mối quan hệ tốt với con, bố mẹ cần xây dựng một nền tảng cơ bản về tình yêu và sức ảnh hưởng để từ đó bọn trẻ cảm thấy dễ chịu, cởi mở hơn và sẵn lòng chia sẻ mọi điều trong cuộc sống của chúng.

1. Nhiều bậc cha mẹ cho rằng nếu họ chỉ mắng mỏ con khi chúng có lỗi mà không đánh đập thì không có vấn đề gì. Tuy nhiên, một nghiên cứu của trường Đại học Pittsburgh đã cho thấy rằng, những lời nói gay gắt đối với trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên có tác động tiêu cực về cảm xúc. Những lời quát tháo chỉ thúc đẩy bọn trẻ tiếp tục ngang bướng hơn mà không giúp hạn chế các hành vi xấu. Để giải quyết vấn đề về hành vi, bố mẹ cần nghiêm khắc và một chút mạnh mẽ chứ không phải tỏ ra hung hăng.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - 1

2.Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao cô con gái của mình lại tốn quá nhiều thời gian vào thói quen trang điểm và chăm sóc da? Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hơn 70% trẻ em gái từ 15 đến 17 tuổi sẽ không tham gia các sự kiện tập thể nếu chúng không cảm thấy ổn với vẻ bề ngoài của mình. Có một làn da đẹp và một chút son giúp các cô gái cảm thấy tự tin hơn. Vì vậy, nếu bạn thấy con gái mình đang dành thời gian đứng trước gương, hãy để cho con không gian riêng giúp con cảm thấy yêu chính bản thân mình.

3. Bạn nhớ cô con gái bé bỏng không bao giờ cãi lại và luôn làm mọi việc theo ý bố mẹ? Đó là lứa tuổi mà mọi phụ huynh của trẻ vị thành niên đều mơ ước được quay trở lại. Thế nhưng, theo nghiên cứu, những đứa trẻ sẵn sàng tranh luận lại có thể thành công và quyết đoán hơn khi trưởng thành.

Một đứa trẻ biết cách bày tỏ sự không đồng ý với bố mẹ và nói “Không” có thể sẽ có can đảm hơn bạn bè mình để từ chối các hoạt động nguy hiểm, bất hợp pháp, hoặc không phù hợp với độ tuổi. Kỉ luật cần được áp dụng, nhưng người lớn cần biết cách chuyển cuộc tranh cãi trở thành cuộc đối thoại trước khi to tiếng quát tháo để bắt bọn trẻ làm theo ý của mình.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - 2

4. Bạn đã bao giờ gặp phải trường hợp mà bạn bảo con làm một việc gì đó, sau đó nhận ra chúng chẳng hề làm bất cứ điều gì? Sau đó là hàng loạt các câu hỏi tại sao con lại không làm? Tại sao con không nghe lời mẹ nói? Tại sao việc này là không thể chấp nhận được?

Một nghiên cứu thực hiện tại rất nhiều trường học ở Mỹ đã tìm ra rằng, trẻ vị thành niên và thanh thiếu niên có một vùng não tự động “đóng” lại khi bị chỉ trích. Trong một thử nghiệm, 32 thiếu niên đã được nối với một máy quét não khi bật lại băng ghi âm lời mắng mỏ của bố mẹ, các nhà khoa học đã thấy rằng khi bố mẹ bắt đầu tra hỏi, vùng não đó ngừng phản ứng và hấp thụ lời nói của bố mẹ. Vì vậy, nếu bạn có gì cần nói với con, hãy nói ngắn gọn, dễ hiểu và đừng thêm vào các chi tiết thừa.

5. Một số phụ huynh nói rằng họ sẽ cho bọn trẻ mọi thứ mà họ không có và để bọn trẻ được làm mọi điều mà họ bị cấm khi còn nhỏ. Mặc dù điều đó có nghĩa là chúng ta đã có thể cho bọn trẻ nhiều hơn nhưng cách tiếp cận này thật sự có vấn đề và có thể ảnh hưởng đến tương lai của bọn trẻ, khiến chúng ít hạnh phúc hơn và kém kĩ năng tự kiểm soát. Chúng cũng có thể gặp khó khăn khi đi học vì môi trường học đường nghiêm khắc hơn và đòi hỏi học sinh phải tuân thủ các nguyên tắc đã được đề ra.

6. Các cô con gái thường xuyên ăn với gia đình trong bầu không khí thoải mái và dễ chịu sẽ ít có nguy cơ bị mắc các bệnh về rối loạn ăn uống hay béo phì. Vì vậy, ngay cả khi cảm thấy mệt mỏi, bố mẹ cũng nên cố gắng tránh các cuộc cãi vã không cần thiết trong bữa ăn.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - 3

7. Trong quá khứ, các chuyên gia đã từng cho rằng trẻ sẽ thông minh hơn nhờ học các chương trình giáo dục trên tivi hoặc trong băng đĩa, nhưng các nghiên cứu mới nhất đã chứng minh rằng điều này về cơ bản là sai và trên thực tế, nó còn phản tác dụng. Trẻ cần một phản ứng hợp lý ngay lập tức, và cho dù một chương trình giáo dục tốt nhất cũng không thể sánh được với một giờ chơi thực tế của trẻ.

8. Ở lứa tuổi 18 tháng, từ vựng của một đứa trẻ phát triển mỗi 1 hoặc 2 giờ. Ở tuổi lên 6, chúng có thể hiểu được khoảng 13 nghìn từ. Những đứa trẻ 2 tuổi có bố mẹ thường xuyên trò chuyện sẽ biết nhiều hơn khoảng 300 từ so với trẻ ít được trò chuyện với bố mẹ.

9. Trẻ em có một giai đoạn liên tục hỏi các câu hỏi “tại sao” mà bố mẹ không phải lúc nào cũng có thời gian hoặc khả năng để trả lời. Các nghiên cứu cho thấy một đứa trẻ 4 tuổi trung bình hỏi 437 câu hỏi mỗi ngày, hầu hết trong số đó chỉ là các câu hỏi “tại sao” đơn giản. “Mẹ ơi, tại sao bầu trời lại xanh?”, “Bố ơi, tại sao con chim lại biết bay?”... Hãy kiên nhẫn trả lời ngay cả khi con bạn đang lặp lại lần thứ 100 cùng một câu hỏi. Bọn trẻ chỉ tò mò và không cố ý gây phiền toái. Chúng chỉ thật sự muốn biết tại sao.

10 sự thật không nên bỏ qua nếu bố mẹ muốn hiểu con hơn - 4

10. Mỗi đứa trẻ có một tốc độ phát triển riêng. Các bác sĩ đưa ra các giai đoạn phát triển cần có đối với trẻ em, như bao nhiêu tháng thì mọc chiếc răng đầu tiên và mấy tuổi thì trẻ bắt đầu tập nói. Thế nhưng bạn cần biết rằng có rất nhiều biến số trong sự phát triển của trẻ. Nếu con anh trai bạn nói trước khi tập đi còn con bạn lại biết đi trước khi bi bô tập nói, không có nghĩa rằng con bạn nhanh hơn hoặc chậm hơn đứa trẻ kia. Nó chỉ đơn giản là con bạn phát triển thể chất trước, còn con anh trai của bạn lại phát triển ngôn ngữ sớm hơn.

Hồng Thắm (TH)

MỚI NHẤT
7 điều người Mỹ có ở tuổi 35, bạn thì sao?
7 điều người Mỹ có ở tuổi 35, bạn thì sao?

(Dân trí) - Bạn đã bao giờ tự hỏi ở lứa tuổi 30, những người dân Mỹ đã sở hữu những gì? Và họ đạt được bao nhiêu mục tiêu trong cuộc sống? Hãy cùng tìm hiểu 7 việc người dân Mỹ làm được để so sánh với tuổi 35 của mình nhé.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 08:44

Có gì ở món ăn vặt đắt ngang ngửa... một chiếc xe hơi?
Có gì ở món ăn vặt đắt ngang ngửa... một chiếc xe hơi?

(Dân trí) - Bỏ ra gần 600 triệu đồng, số tiền đủ mua một chiếc xe hơi, chỉ để thưởng thức... một món ăn vặt! Nghe có vẻ rất điên rồ nhưng sự thật là có không ít đại gia vẫn đang “xếp hàng” để chờ được ăn chiếc bánh Taco đắt nhất thế giới.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 07:14

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con đường hoa mười giờ đẹp nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của con đường hoa mười giờ đẹp nhất Việt Nam

(Dân trí) - Được triển khai cách đây 3 năm, những con đường hoa mười giờ ở huyện Hải Hậu (Nam Định) tạo cho nơi đây vẻ đẹp lãng mạn, nên thơ.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 06:31

Cùng con trải nghiệm “Hè vui cùng CLB Stem” tại S. HUB Đà Nẵng
Cùng con trải nghiệm “Hè vui cùng CLB Stem” tại S. HUB Đà Nẵng

(Dân trí) - Trải qua 9 tháng học tập căng thẳng theo lịch trình trường lớp, trẻ chỉ mơ ước có một kỳ nghỉ hè được tự do bay nhảy, vui thích trải nghiệm tất - tần - tật những hoạt động "siêu ngầu". Ở các thành phố như Đà Nẵng, sân chơi dành cho thiếu nhi trong dịp hè khá phong phú. Tuy nhiên, hiếm có một sân chơi thật sự lý tưởng, kết hợp một cách cân bằng giữa học và chơi như CLB STEM tại S.hub Kids Đà Nẵng.

Thứ sáu, 08/06/2018 - 04:00

Kiếm bạc triệu tại “thủ phủ” vải nhờ nghề hot
Kiếm bạc triệu tại “thủ phủ” vải nhờ nghề hot

Ngoài nghề trồng vải, người nông dân tại Lục Ngạn (Bắc Giang) có một nghề mưu sinh cùng vải, đó là nghề cửu vạn.

Thứ năm, 07/06/2018 - 02:36

Đám mây kỳ lạ như “cánh tay người khổng lồ” vươn xuống trái đất
Đám mây kỳ lạ như “cánh tay người khổng lồ” vươn xuống trái đất

(Dân trí) - Đám mây kỳ lạ có hình như cánh tay người khổng lồ vươn xuống trái đất xuất hiện trên bầu trời Scotland, được một nhiếp ảnh gia nghiệp dư vô tình chụp lại.

Thứ năm, 07/06/2018 - 01:36

Những cụ bà tuổi 80 ở căn hộ cao cấp, đi xe hơi "đến lớp" mỗi ngày
Những cụ bà tuổi 80 ở căn hộ cao cấp, đi xe hơi "đến lớp" mỗi ngày

Không có thời gian và điều kiện chăm sóc cha mẹ, nhiều gia đình ở Hà Nội đã lựa chọn dịch vụ bán trú ở viện dưỡng lão. Theo đó, các cụ già được gửi “đến lớp” vào mỗi sáng và được con, cháu đón về sau mỗi chiều.

Thứ năm, 07/06/2018 - 06:39

Nhà thổ dùng robot người lớn ở Nga hi vọng "hốt bạc" mùa World Cup
Nhà thổ dùng robot người lớn ở Nga hi vọng "hốt bạc" mùa World Cup

(Dân trí) - Nhà thổ đầu tiên sử dụng robot tình dục ở Nga mở cửa khoảng 1 tháng trước, hi vọng sẽ kiếm bộn tiền từ người hâm mộ khắp nơi trên thế giới đổ về Nga trong mùa World Cup sắp tới.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:08

Phát “sốt” với bộ ảnh cụ bà U80 tạo dáng “xì tin” bên hoa sen
Phát “sốt” với bộ ảnh cụ bà U80 tạo dáng “xì tin” bên hoa sen

(Dân trí) - Dù đã ở cái tuổi xưa nay hiếm nhưng các cụ già vẫn tạo dáng trẻ trung bên hoa sen. Ngay sau khi được đăng tải, bộ ảnh đã lập tức gây “sốt” và nhận được sự chú ý của dư luận.

Thứ năm, 07/06/2018 - 05:00

Siêu mẫu Hà Anh và ông xã chọn sinh con đầu lòng tại bệnh viện chuẩn 5 sao
Siêu mẫu Hà Anh và ông xã chọn sinh con đầu lòng tại bệnh viện chuẩn 5 sao

(Dân trí) - Chỉ còn chưa đầy vài tuần nữa là siêu mẫu Hà Anh sẽ hạ sinh công chúa đầu lòng của mình. Cả hai vợ chồng siêu mẫu đều vô cùng háo hức chơ đón Little Beat- tên gọi yêu Nhịp đập bé nhỏ mà cả hai gọi yêu.

Thứ năm, 07/06/2018 - 04:30

3 lợi ích không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè
3 lợi ích không thể bỏ qua của tấm cách nhiệt chống nóng vào mùa hè

(Dân trí) - Mùa hè sẽ trở thành cơn ác mộng đối với những căn nhà sử dụng mái tôn hoặc không có tầng cách nhiệt. Tuy nhiên, chỉ với một bước phòng vệ rất đơn giản, bạn và gia đình đã có thể yên tâm chống chọi với không khí khắc nghiệt của mùa hè.

Thứ năm, 07/06/2018 - 03:26

Khoảnh khắc gấu trúc ngái ngủ bị đánh thức thu hút hàng triệu lượt xem
Khoảnh khắc gấu trúc ngái ngủ bị đánh thức thu hút hàng triệu lượt xem

(Dân trí) - Đoạn video ghi cảnh nhân viên sở thú dùng mọi cách để đánh thức chú gấu trúc nhỏ tỉnh giấc nhưng bất thành thu hút hơn 3 triệu lượt xem.

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Xưởng sản xuất "cúp vàng World Cup" giá 80.000 đồng ở Bát Tràng
Xưởng sản xuất "cúp vàng World Cup" giá 80.000 đồng ở Bát Tràng

Kích cỡ to như thật, những chiếc cúp vàng FIFA có giá bán 80.000 đồng được làm bằng thạch cao vừa được ra lò tại làng gốm Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội).

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:58

Báo động tình trạng đuối nước trẻ em trong dịp hè
Báo động tình trạng đuối nước trẻ em trong dịp hè

(Dân trí) - Trong gần 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có 27 trường hợp do đuối nước, trong đó đa số là học sinh. Những trường hợp đuối nước trên có điểm chung là thường gặp nạn ở các ao, hồ do người dân đào để phục vụ tưới hoa màu.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:44

Tháng 6 về rủ nhau “check-in” những đầm sen đẹp nhất Hà Nội
Tháng 6 về rủ nhau “check-in” những đầm sen đẹp nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên cứ vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 những đầm sen ở Hà Nội lại bung nở ngát hương. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để những người yêu sen tìm đến chụp ảnh, thưởng lãm vẻ đẹp của hoa.

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:01

Cơ hội đầu tư nhận quốc tịch Australia cho doanh nhân Việt
Cơ hội đầu tư nhận quốc tịch Australia cho doanh nhân Việt

(Dân trí) - Australia được coi là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Nhưng nhiều năm qua, cơ hội đầu tư và định cư tại xứ sở này vẫn còn khá xa với với phần lớn cộng đồng doanh nhân thành đạt tại Việt Nam. Tham dự hội thảo do Plan A và IEMC tổ chức, những doanh nhân Việt thành đạt sẽ được tiếp cận cơ hội này, với sự tư vấn trực tiếp từ Đại diện chính quyền bang New South Wales

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:05

Trải nghiệm cảm giác thoải mái, cho giấc ngủ êm ái cùng dòng điều hòa thương hiệu Nhật
Trải nghiệm cảm giác thoải mái, cho giấc ngủ êm ái cùng dòng điều hòa thương hiệu Nhật

(Dân trí) - Lo ngại thời tiết oi bức ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe gia đình nên nhiều người đã tìm mua các sản phẩm chống nóng. Chính điều này khiến thị trường máy điều hòa trở nên sôi động.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:00

Đồng lúa chín vàng đẹp như tranh ở ngoại thành Hà Nội
Đồng lúa chín vàng đẹp như tranh ở ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Tại huyện Mỹ Đức cách trung tâm Thủ đô không xa, vụ mùa chiêm đang đến ngày thu hoạch, cánh đồng lúa chín vàng thẳng cánh cò bay dưới chân núi trùng điệp tạo nên phong cảnh đẹp như tranh vẽ.

Thứ tư, 06/06/2018 - 07:39

Rộ mốt “trường học hẹn hò” dành cho trai ế tại Trung Quốc
Rộ mốt “trường học hẹn hò” dành cho trai ế tại Trung Quốc

(Dân trí) - Tìm vợ là một trong những thử thách khó khăn nhất đối với đàn ông Trung Quốc. Trước thực trạng đó, nhiều chàng trai độc thân tại đất nước này đã phải chi hàng ngàn USD, để trở thành học viên của các “trường học hẹn hò” nhằm tăng thêm cơ hội “thoát ế” cho chính mình.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:00

Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới
Lăn bánh ước mơ - mang sân chơi lên vùng cao biên giới

(Dân trí) - Bản Đoàn Kết, xã Tén Tằn được ví như một ốc đảo trên vùng biên giới của huyện Mường Lát tỉnh Thanh Hóa. Tết thiếu nhi năm nay hơn 200 em nhỏ người dân tộc Khơ Mú ở đây đã có một sân chơi vận động đầy màu sắc được làm bằng những chiếc lốp xe cũ. Đây là món quà đầy ý nghĩa của dự án “Lăn Bánh Ước Mơ” thuộc câu lạc bộ Bụi Đường Travel dành tặng các em nhỏ nơi đây.

Thứ tư, 06/06/2018 - 03:46

Long đong mẫu nude
Long đong mẫu nude

Câu chuyện gây xôn xao dư luận những ngày qua của 2 người mẫu tại TP Hồ CHí Minh đã dấy lên hồi chuông cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn của nghề người mẫu khỏa thân và nên chăng, cần thiết có một cơ chế, chính sách cụ thể cho nghề người mẫu khỏa thân, một trong những “nghề” tiềm ẩn nhiều nguy cơ bị xâm hại bởi những đặc thù cơ bản của nó...

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:24

10 kiểu ngứa da càng gãi càng nguy hiểm
10 kiểu ngứa da càng gãi càng nguy hiểm

(Dân trí) - Những vết ngứa khiến bạn phát điên, và gãi lấy gãi để là cách tốt nhất mang đến sự thỏa mãn mà chỉ ai bị ngứa mới hiểu được. Tuy nhiên, hãy dè chừng những kiểu ngứa dưới đây nếu không muốn tình trạng trở nên tệ hại hơn.

Thứ ba, 05/06/2018 - 07:06

Có giá hơn 200 triệu đồng, đây có phải là chiếc lược đắt nhất thế giới?
Có giá hơn 200 triệu đồng, đây có phải là chiếc lược đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - “Mất cả ngàn đô chỉ để chải tóc”! Nghe có vẻ vô lý, nhưng điều này lại hoàn toàn có thật, khi không ít tay chơi lắm tiền nhiều của trên thế giới đã sẵn sàng bỏ ra hơn 200 triệu đồng cho một chiếc lược chỉ bé vừa lòng bàn tay!

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:32

7 tuyệt chiêu tiết kiệm gas trong thời bão giá
7 tuyệt chiêu tiết kiệm gas trong thời bão giá

(Dân trí) - Các công ty gas vừa công bố đồng loạt tăng mạnh giá thêm 18.000 đồng/bình 12kg từ ngày 1/6/2018. Đây là lần tăng thứ hai chỉ trong một thời gian ngắn. Làm thế nào để tiết kiệm chi tiêu luôn là vấn đề lớn của các bà nội trợ thời hiện đại, hãy tham khảo 7 tuyệt chiêu sau đây để luôn sử dụng gas an toàn và hiệu quả nhé.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:30