Trải nghiệm du học ở "một nước Mỹ rất khác"

Rời khỏi môi trường an toàn là bài thử thách đau đớn cho tất cả các cô cậu ăn chưa no, lo chưa tới, đã quá quen thuộc với sự bảo bọc của cha mẹ và không biết làm gì khác ngoài ôm sách vở. Chỉ những ai đủ mạnh mẽ, kiên cường mới thực sự trở thành viên kim cương sau bao tháng ngày mài dũa.

Bourbon Street, một địa danh ăn chơi nổi tiếng ở Louisiana
Bourbon Street, một địa danh ăn chơi nổi tiếng ở Louisiana

Thử thách về văn hóa

Đã ra nước ngoài, nghĩa là bị ném vào một nơi hoàn toàn xa lạ: khác đồ ăn, khác tiếng nói, khác cách đối xử với nhau, và khác luôn cả những thói quen sinh hoạt. Làm vương làm tướng ở nhà cũng chẳng ăn thua chi, phải đến khi bước ra đường mới thấy mình chả là ai cả. Mất đi những bảo bọc che chở từ gia đình, thì ngoại trừ những cậu ấm cô chiêu luôn thừa tiền từ cha mẹ nên chẳng sợ trời đất gì, còn lại bất cứ ai cũng dễ dàng bị sốc vì cuộc sống khác xa điều mà ta tưởng tượng.

Anh Huỳnh Chí Viễn, một cựu du học sinh chia sẻ, "Nước Mỹ trong phim ảnh mà tôi xem trước khi đặt chân đến là một siêu cường quốc với các thành phố sầm uất hiện đại và cuộc sống vật chất tuyệt vời. Nhưng đối với tôi, nước Mỹ mang một hình ảnh khác hẳn, một nước Mỹ mà những người có tiền đi du lịch không bao giờ có dịp thấy. Đó là nước Mỹ của bang Louisiana, xứ sở chằng chịt kênh rạch không khác gì đồng bằng sông Cửu Long ở miền Tây nước ta với rất nhiều câu chuyện huyễn hoặc về ma quỷ và bùa chú. Nước Mỹ của tôi còn là thị trấn Thibodaux nhỏ xíu buồn hiu hắt với những cánh đồng mía trải dài như vô tận. Đó là một nước Mỹ không hề đầy đủ về vật chất, nơi tôi và một nhóm sinh viên xa xứ khác đã cùng nhau trải qua rất nhiều ngọt bùi cay đắng đúng nghĩa của cụm từ “đồng cam cộng khổ” trong những ngày đi học... Trong suốt thời gian ở Mỹ, ngày nào tôi cũng tự hỏi mình một câu: “Tại sao mày lại bỏ tất cả những gì mình có ở Sài Gòn để sang cái xứ sở buồn tẻ này?”

Một góc đầm lầy sinh thái đặc trưng của Louisiana
Một góc đầm lầy sinh thái đặc trưng của Louisiana

Ký ức, trải nghiệm du học ở một tiểu bang "độc lạ" tại Mỹ đã khắc tạc anh Viễn thành một con người khác với trong quá khứ. Những điều tâm huyết suốt 6 năm du học của anh được cô đọng trong quyển sách Có một nước Mỹ rất khác, quyển sách đã khiến nhiều bạn trẻ "vỡ oà" và chiêm nghiệm lại cuộc sống của mình theo góc nhìn sâu sắc hơn.

Thử thách lòng kiên gan

Những câu chuyện của chàng du học sinh Huỳnh Chí Viễn cũng chính là những ký ức thấm thía của anh đối với quãng thời gian xa xôi nơi đất khách. Bao tháng ngày lạnh lẽo, cô đơn trong căn phòng trọ bé nhỏ, đã có những lúc anh nghĩ tới việc bỏ học, bỏ tất cả và nghi ngại cả cuộc đời. Nhưng bằng sự lắt léo của số phận, bằng tình cảm ấm nồng từ một vài người bạn chân thành, và hơn hết là nỗ lực to lớn từ chính bản thân, anh vẫn tiếp tục tiến bước, hoàn tất chương trình học và trở về Việt Nam là một con người trưởng thành hơn hẳn.

"Bây giờ nghĩ lại, tôi cảm thấy vô cùng biết ơn những năm tháng buồn tẻ ở Mỹ vì nhờ nó mà tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều. Bao khắc nghiệt thử thách của những tháng ngày cô đơn một thân một mình nơi xứ lạ quê người đã dạy cho tôi biết chăm sóc bản thân tốt hơn và thậm chí còn có thể chăm sóc cho người khác thật tốt nữa. Sự thiếu thốn về tiền bạc, vật chất dạy tôi cách lao động kiếm tiền và cách quản lý ngân sách hợp lý để không bị đói. Sự giúp đỡ chia sẻ không tính toán của những người bạn xa xứ khác dạy tôi cách biết ơn và trả ơn cuộc đời bằng cách giúp đỡ lại những người gặp khó khăn khác. Thất bại trong tình cảm dạy tôi biết trân trọng mối quan hệ hiện tại của mình vì để cho hai người yêu thương nhau được hạnh phúc bên nhau, ngoài duyên nợ còn cần rất nhiều cố gắng vun đắp của cả hai. Vâng, ngoài tấm bằng đại học, nước Mỹ đã cho tôi nhiều thứ vô giá khác mà tôi không thể có được nếu vẫn sống trong sự bảo bọc của gia đình ở Việt Nam thời sinh viên."

Anh Huỳnh Chí Viễn làm bạn với chiếc đàn trong căn phòng trọ chật chội tại Mỹ
Anh Huỳnh Chí Viễn làm bạn với chiếc đàn trong căn phòng trọ chật chội tại Mỹ

Thử thách để thành người

Có một nước Mỹ rất khác kể câu chuyện du học ở góc độ hoàn toàn mới lạ. Một vùng tiểu bang heo hút, khỉ ho cò gáy với ngôi nhà trọ hoang tàn. Một gia đình với đủ các nhân vật vừa tốt vừa xấu đan cài vào cuộc sống rối nùi của chàng trai trẻ còn lơ ngơ trước ngưỡng cửa cuộc sống. Một loạt trải nghiệm với các món ăn, hoạt động văn hoá và lịch sử đầy riêng biệt của vùng Bayou. Không chỉ những bạn đã/đang/sắp du học sẽ tìm được nhiều kiến thức hữu ích, mà bất cứ ai mong muốn mở rộng trải nghiệm sống đều sẽ được lợi từ quyển sách.

Xuyên suốt từ đầu tới cuối, bạn đọc sẽ cảm thấy như được sống cùng tác giả qua những tháng ngày tuổi trẻ tại Louisiana xa xôi, từ một chàng trai còn vụng về, bồng bột, dần lớn thành người đàn ông sâu sắc, mạnh mẽ trước giông tố cuộc đời.

Trải nghiệm du học ở "một nước Mỹ rất khác" - 4

Sách được tổng phát hành bởi Phương Nam, đã ra mắt bạn đọc vào đầu quý II, 2017.