Khai trương Triển lãm tranh thêu tay XQ Hạ Long

(Dân trí) - Sáng 29/10, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh sẽ chính thức khai trương gian trưng bày, giới thiệu nghệ thuật tranh thêu tay XQ.


Khai trương Triển lãm tranh thêu tay XQ Hạ Long
Nhà nghiên cứu Lịch sử Dương Trung Quốc trao tặng phiên bản “Trúc Lâm đại sĩ xuất sơn đồ” cho nghệ nhân XQ.

Nằm trên diện tích gần 1.000m2, phòng tranh XQ gây ấn tượng cho người xem bởi hàng trăm bức tranh thêu tay với từng đường nét tỉ mẩn, cầu kỳ, thêu trên cả hai mặt vải mà không lộ mũi thêu. Đây chính là sự kết hợp độc đáo giữa nghệ thuật thêu và nghệ thuật hội họa qua bàn tay khéo léo và sự sáng tạo tài hoa của các nghệ nhân XQ.

Đây là lần đầu tiên tranh thêu tay XQ có mặt tại Quảng Ninh. Ông Võ Đình Học, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH XQ Việt Nam cho biết: “Tôn vinh nghề thêu cũng chính là tôn vinh những người phụ nữ. Người phụ nữ vốn luôn chịu thiệt thòi nên XQ mong muốn thông qua nghề thêu tay này, họ sẽ được nể trọng hơn.”

Lễ khai trương sẽ chính thức bắt đầu từ 18 giờ ngày 29/10 với chương trình Lễ hội “Hạ Long - Nơi hẹn hò của những huyền thoại”.

Vào đêm 30/10, một chương trình mang tên “Đêm ẩm thức dạ khúc màu lam vàng” sẽ được diễn ra tại không gian vườn ẩm thực ngoài trời, dành cho các vị khách đặc biệt.

Đây là tác phẩm tranh thêu tay hai mặt lớn nhất Việt Nam cho đến thời điểm hiện nay, với kích thước (0,6m x5m8 ) do 10 nghệ nhân thêu và dự kiến được hoàn thành trong thời gian 6 tháng.

Sau đêm khai trương, phòng tranh sẽ chính thức hoạt động với giờ cố định từ 8 - 21 giờ tất cả các ngày trong tuần.

PV