Thứ Bảy 05/10/2013 - 08:53

Câu chuyện truyền thông và “nỗi buồn” quản lý xuất bản

Dân trí Hàng loạt cuốn sách bị ngưng phát hành hoặc thu hồi nhưng không vì thế mà biến mất trên thị trường, ngược lại nó trở thành món hàng độc cho những tay in sách lậu. Và kết quả là, sách cấm được nhiều người lùng mua...

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Ai cũng biết rằng, một cuốn sách ra đời là hệ quả của việc thiết lập và lựa chọn các giá trị, đôi khi nó là cả một công trình nghiên cứu công phu của tác giả nhưng phổ người đọc không rộng, thì sách ấy số lượng phát hành rất thấp, mặc dù ai cũng biết nó có giá trị. Ngược lại, một cuốn sách mang tính thị trường, thuần giải trí, ve vuốt được đám đông thì sách ấy lại bán chạy như tôm tươi và doanh thu cao ngất…Bài toán đối với những người làm truyền thông là làm sao để những cuốn sách ấy thật sự nổi, thật sự “hot” thì con đường để đạt đến doanh thu khủng. Đấy là phương thức truyền thông chính đáng nhưng nếu như không có những câu chuyện đằng sau.

Những nghịch lý

Việc sách càng bị “cấm” càng bán chạy không hề mới như: Sợi xích; sát thủ đầu mưng mủ..v..v. Nghịch lý là ở chỗ, ban hành quy định “cấm” hình như là chất xúc tác để đám đông tò mò hơn về xuất bản phẩm có vấn đề và vô tình hay cố tình, cuốn sách ấy trở thành một món hàng được nhiều người lùng mua để thõa mãn sự tò mò của mình. Hàng loạt cuốn sách bị ngưng phát hành hoặc thu hồi nhưng không vì thế mà biến mất trên thị trường, ngược lại nó trở thành món hàng độc cho những tay in sách lậu. Và kết quả là, sách cấm được nhiều người lùng mua.

Gần đây, cuốn Đại gia bị thu hồi vì nội dung bộ tiểu thuyết mang tính chất cường điệu quá mức cùng với những nhận định, đánh giá chủ quan, một chiều của tác giả ảnh hưởng không tốt cho bạn đọc và gây bất lợi cho xã hội.Trên thực tế, khi đến phố bán sách Nguyễn Xí (Hà Nội), ồn ào tấp nập, trên quầy của các nhà sách không hề có cuốn Đại gia bày bán nhưng khi hỏi nhà sách H thì chị bán hàng nói: 300.000đ/bộ xịn và 200.000/ 1 bộ in không đánh dấu trang, em lấy bộ nào? Và như vậy, Thiên Sơn- một tác giả bình thường nay tên tuổi trở nên nổi tiếng…

Sau “Đại gia” là cuốn “Xách balo lên và đi” của Huyền Chip, trên khắp các trang mạng, thông tin thật là phong phú với những: Sự thật, những bóc mẽ, những Huyền chị, Huyền em của những anh hùng bàn phím… Bất luận là gì, và cuốn sách sẽ bị xử lý như thế nào nhưng tên tuổi của cuốn sách và tác giả của nó qua cuộc bút chiến trên các phương tiện truyền thông đã nổi như cồn. Và ngoài kia, bao nhiêu người đang cố mua bằng được cho mình cuốn sách của Huyền chip kẻo lỡ mai này nó bị cấm…

Bài toán khó cho nhà quản lý

Xuất bản phẩm có vi phạm thì đình chỉ phát hành có thời hạn và tùy theo tính chất, mức độ vi phạm và phải sửa chữa mới được phát hành hoặc bị thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy (Điều 11 Luật Xuất bản 2012– xử lý vi phạm trong hoạt động xuất bản).

Căn cứ vào những quy định của Luật xuất bản, cơ quan chức năng sẽ quyết định xử lý đối với những xuất bản phẩm có vi phạm. Và tất nhiên, mỗi khi quyết định được ban hành thì mong muốn của nhà quản lý là quyết định của mình phải có một hiệu lực tuyệt đối. Bên cạnh đó, người trong cuộc (tác giả; người làm sách) cũng phải tuân thủ và phải có những biện pháp bảo vệ sản phẩm của mình để những kẻ in lậu không có cơ hội tát nước theo mưa, tranh thủ cơ hội kiếm tiền; Để những luật định được thi hành một cách có hiệu quả.

Thế nhưng mong muốn ấy vẫn chưa thể trở thành hiện thực bởi: sự tò mò của độc giả, những chiêu thức truyền thông quá đáng. Và một vấn đề nghiêm trọng hơn là cơ quan chức năng cũng bị “lợi dụng” cho sự kiện PR này thông qua các quy định của pháp luật.

Trở lại những cuốn sách đã từng bị đình chỉ, đằng sau câu chuyện này sẽ tồn tại những nghịch lý; sách vẫn bán chạy, tác giả thì nổi tiếng và sự hờn trách của người làm sách với người làm quản lý, các nhà quản lý thì đau đầu với các chiêu trò truyền thông dưới mọi hình thức, bạn đọc thì có cơ hội đặt lên bàn cân để đong đếm những giá trị thuộc về các nhân, chủ quan. Trong một mớ những vấn đề phức tạp như vậy tìm ra đâu là phương pháp giải quyết hợp lý nhất? Đó vẫn là câu chuyện nan giải…

Thanh Nhàn

MỚI NHẤT
Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?
Chợ kịch có đủ sức làm thay đổi diện mạo sân khấu?

(Dân trí)- Chợ kịch là một website (chokich.vn) được tạo ra như nhịp cầu nối giữa tác giả và các đơn vị nghệ thuật. Với những “ưu điểm” của việc áp dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sân khấu, liệu chợ kịch có “đột phá” để kéo được khán giả ngày một đông hơn?

Thứ hai, 07/10/2013 - 01:51

Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị
Chiêm ngưỡng "thác lửa" độc nhất vô nhị

Thác nước thì ở đâu cũng có nhưng thác "lửa" nằm trong công viên Yosemite, bang California, Mỹ rõ ràng là nơi hiếm gặp trên trái đất. Thác luôn là điểm thu hút sự chú ý và viếng thăm của du khách bởi sự độc nhất vô vị.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:33

Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá
Tìm thấy thành phố cổ 3000 tuổi từ thời đồ đá

(Dân trí) - Giới nghiên cứu đã rất sửng sốt khi tìm thấy cả một thành phố cổ có niên đại hơn 3.000 năm.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 02:29

Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá
Truyền thuyết về người cá và những sự thật được khám phá

(Dân trí) - Chúng ta đã nghe quá nhiều truyền thuyết liên quan đến người cá, thậm chí cả những người nổi tiếng như Christopher Colombus, William Shakespeare, và Pliny the Elder… cũng đã từng đề cập đến nhân vật huyền thoại này trong những câu chuyện của họ...

Chủ nhật, 06/10/2013 - 12:09

Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học
Cựu thủ tướng Anh từng 20 lần được đề cử giải Nobel Văn học

(Dân trí) - Xung quanh giải Nobel Văn học có rất nhiều điều thú vị. Ví như chuyện giấu kín danh sách các đề cử Nobel, chỉ được công bố sau 50 năm. Sau nửa thế kỷ, công chúng bất ngờ trước nhiều thông tin, trong đó có việc cựu thủ tướng Anh Churchill từng 20 lần được đề cử Nobel Văn học...

Chủ nhật, 06/10/2013 - 12:04

Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật
Những nữ nghệ sĩ có ảnh hưởng nhất trong lịch sử nghệ thuật

(Dân trí) - Công chúng yêu nghệ thuật đã vinh danh họ như những nữ nghệ sỹ có đóng góp nhiều nhất cho sự phát triển của hội họa.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 09:44

Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa
Thăm làng biệt thự cổ giữa vùng quê lúa

(Dân trí) - Được biết đến bởi những căn biệt thự và ngôi nhà uy nghi cùng lối kiến trúc cổ kính vòm cuốn, mái chảy, làng Cựu thuộc xã Vân Từ, Phú Xuyên (Hà Nội) không chỉ mang vẻ đẹp làng quê Việt mà còn rất độc đáo với lối kiến trúc Pháp.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 05:40

Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ
Quyến rũ bức tranh mùa thu nước Mỹ

(Dân trí) - Từ những tán lá đỏ rực hay vàng cam của khu vực Đông Bắc đến "chiếc áo" vàng tươi của thành phố Aspen, tất cả đều toát lên một vẻ đẹp quyến rũ của mùa thu nước Mỹ.

Chủ nhật, 06/10/2013 - 04:37

Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp
Những tư liệu quý giá về Tướng Giáp

(Dân trí) - Cùng nhìn lại những hình ảnh tư liệu quý giá về Tướng Giáp để thêm một lần cúi mình trước linh cữu vị tướng tài ba của dân tộc Việt.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:36

Chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao
Chuyện Đại tướng Võ Nguyên Giáp và nhạc sĩ Văn Cao

Hai con người, hai tính cách, hai tài năng luôn dành cho nhau sự trân trọng và quan tâm đặc biệt.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:51

Khi về già, bạn nên sống ở đâu?
Khi về già, bạn nên sống ở đâu?

(Dân trí) - Mới đây, một cuộc khảo sát về chất lượng cuộc sống của người già đã được tiến hành tại 91 nước, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:16

5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải
5 nữ cướp biển khét tiếng trong lịch sử hàng hải

(Dân trí)- Trong lịch sử hàng hải có không ít những nữ cướp biển khét tiếng. Dưới đây là những người phụ nữ được biết đến nhiều nhất và từng là nỗi kinh hoàng cho những người đi biển.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình
Hang Trinh Nữ - Hang Trống: Truyền thuyết một chuyện tình

Hạ Long được biết đến với những đảo đá với muôn hình thù kì lạ, và những thạch nhũ lung linh bên trong các hang động. Nhưng khách du lịch Hạ Long còn biết đến thiên nhiên nơi đây với những truyền thuyết được lưu truyền trong dân gian.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 05:13

Dẫn chương trình truyền hình: “Tự nhiên” quá, hóa... vô duyên!
Dẫn chương trình truyền hình: “Tự nhiên” quá, hóa... vô duyên!

Mấy ngày nay, dư luận đang dồn sự quan tâm về cuộc khẩu chiến “nảy lửa” giữa MC Trấn Thành và MC Thanh Thảo.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 03:00

Chuyện đằng sau hủ tục man rợ "là ngực" phụ nữ
Chuyện đằng sau hủ tục man rợ "là ngực" phụ nữ

(Dân trí) - Hủ tục lạc hậu và man rợ - là ngực bé gái nhằm làm mất đi sự khác biệt về giới khi các em bước vào lứa tuổi dậy thì đã tồn tại từ lâu ở đất nước Cameroon.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 02:10

Chiếu phim về võ Sumo nhân kỷ niệm 40 năm Việt- Nhật
Chiếu phim về võ Sumo nhân kỷ niệm 40 năm Việt- Nhật

(Dân trí)- Bộ phim xúc động về môn võ cổ truyền Sumo mang tên Konshin sẽ được trình chiếu tại Việt Nam nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Việt-Nhật.

Thứ bảy, 05/10/2013 - 01:29

Hôm nay, cả thế giới trao nhau nụ cười
Hôm nay, cả thế giới trao nhau nụ cười

(Dân trí) - Hôm nay là Ngày Nụ cười Thế giới. Ngày để cả thế giới cùng nhau thực hiện một hành động nhỏ: hãy mỉm cười và giúp ai đó được mỉm cười.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:35

Thu Phương trở lại Việt Nam làm liveshow đầu tiên
Thu Phương trở lại Việt Nam làm liveshow đầu tiên

(Dân trí) – Tháng 10 tới, Thu Phương từ Mỹ sẽ trở lại Việt Nam thực hiện chương trình “Mùa thu của Phương”. Đây là “live concert” đầu tiên của nữ ca sĩ “Đêm nằm mơ phố” trên quê hương trong suốt 25 năm sự nghiệp ca hát.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 11:00

Những giải Nobel văn học gây tranh cãi dữ dội
Những giải Nobel văn học gây tranh cãi dữ dội

(Dân trí)- Kể từ khi giải Nobel văn học được trao lần đầu tiên vào năm 1901, cho đến nay đã có rất nhiều nhà văn lớn được vinh danh. Tuy nhiên không phải tất cả đều nhận được sự ủng hộ, đã có những giải Nobel Văn học gây tranh cãi dữ dội.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 10:08

Một bước thành "sao": Không để tuổi thơ trả giá
Một bước thành "sao": Không để tuổi thơ trả giá

Phát triển tài năng nhưng phải ưu tiên cho việc học văn hóa là con đường mà phụ huynh của một số gương mặt nhí nổi bật tại các cuộc thi ca hát, nhảy múa… định hướng cho con em mình

Thứ sáu, 04/10/2013 - 09:04

Cặp đôi gây ấn tượng với tuần trăng mật dài 650 ngày
Cặp đôi gây ấn tượng với tuần trăng mật dài 650 ngày

(Dân trí) - Cặp đôi Mike (36 tuổi) đến từ Pensylvania và Anne Howard (31 tuổi) đến từ Hollywood đã cùng nhau hưởng tuần trăng mật “khủng” kéo dài... 650 ngày vòng quanh thế giới.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:33

“Ông Festival”: Việt Nam có nhiều nghệ sĩ “xuất khẩu” được rồi!
“Ông Festival”: Việt Nam có nhiều nghệ sĩ “xuất khẩu” được rồi!

(Dân trí)-Trở lại Việt Nam lần này với vai trò Giám đốc nghệ thuật và sản xuất chương trình “Oh là là”, “ông Festival” Philippe Bouler đã chia sẻ nhiều điều thú vị về chương trình và bày tỏ sự tin tưởng vào thế hệ nhạc sĩ trẻ Việt khi bước vào thị trường âm nhạc thế giới.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 08:16

Kịch Lưu Quang Vũ được diễn miễn phí cho học sinh, sinh viên
Kịch Lưu Quang Vũ được diễn miễn phí cho học sinh, sinh viên

(Dân trí)- Vở kịch “Mùa hạ cuối cùng” của Lưu Quang Vũ sẽ được diễn 100 xuất miễn phía cho học sinh, sinh viên Hà Nội.

Thứ sáu, 04/10/2013 - 06:45

Nghe lại ca khúc Cuba từng vang lên khắp Việt Nam những năm 80
Nghe lại ca khúc Cuba từng vang lên khắp Việt Nam những năm 80

(Dân trí)- Những năm 80 thế kỷ trước, một ca khúc của Cuba đã vang lên khắp Việt Nam với một phiên bản chế vui nhộn. Người Việt biết đến ca khúc này giản dị với những ca từ “Va-xi-lô, kè-rí-cố-và-xì-lồ”…

Thứ năm, 03/10/2013 - 04:07