Biên đạo Tiến Thuận: Cảm hứng nghệ thuật từ việc thiện nguyện

(Dân trí) - Biên đạo múa Đặng Tiến Thuận được nhắc nhiều trong làng múa Hải Phòng, sự nghiệp biên đạo múa của anh gắn liền với các chương trình văn nghệ quần chúng và các cuộc thi nhan sắc. Không chỉ làm nghệ thuật, Đặng Tiến Thuận còn được biết tới như một gương mặt tích cực trong công tác thiện nguyện.

Cảm hứng nghệ thuật nảy sinh từ việc thiện nguyện

Biên đạo múa Tiến Thuận tên khai sinh là Đặng Tiến Thuận (1983) sinh trong một gia đình có 3 anh em trai. Nhưng chỉ duy nhất Tiến Thuận đi theo con đường nghệ thuật. Tiến Thuận mang trong mình một chất nghệ sĩ rất riêng và có một tình yêu với múa như máu thịt của mình.

Tiến Thuận đã được giác ngộ đạo lý nhà Phật ngay trong lần đầu tiên đặt chân đến đất Hà Nội. Anh thường xuyên được sư thầy ở chùa đưa đi khắp nơi lưu diễn, mỗi chuyến đi là một lần để anh có một cái nhìn toàn cảnh về xã hội, thấu hiểu những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống.


Biên đạo mua Đặng Tiến Thuận (ngoài cùng, bên phải) trong một lần đi thiện nguyện cùng nhà chùa.

Biên đạo mua Đặng Tiến Thuận (ngoài cùng, bên phải) trong một lần đi thiện nguyện cùng nhà chùa.

Chính những hoàn cảnh khó khăn, số phận éo le ấy lại là nền tảng ban đầu, định hướng để rồi đi sâu vào những vũ điệu của anh.

Vì lẽ đó mà các tác phẩm Tiến Thuận đã biên đạo đều có một màu sắc khác biệt mang thương hiệu riêng. Ở đó, công chúng luôn nhìn thấy sự nhân văn, sự khát khao cháy bỏng mãnh liệt, chạm đến tận cùng góc khuất của trái tim.

Tiến Thuận hiện à diễn viên và biên đạo múa cho Đoàn ca múa Hải Phòng. Trên mảnh đất quê hương, Tiến Thuận vẫn âm thầm lặng lẽ làm công tác thiện nguyện giúp đỡ những mảnh đời éo le. Tiến Thuận như tìm được những người bạn đồng hành trên con đường thiện nguyện khi đến với nhóm thiện nguyện Niềm Tin. Anh như là trụ cột, cùng nhóm thiện nguyện mang đến niềm tin trong cuộc sống cho nhiều số phận éo le.

Số phận đầu tiên mà Tiến Thuận giúp đỡ sau khi tham gia nhóm thiện nguyện Niềm Tin là một sản phụ:

“Sản phụ Hà Thị Ngân, đây là trường hợp mà tôi nhớ nhất và cũng day dứt nhất từ trước đến giờ. Nhà chồng quá nghèo, hai người chỉ đăng ký rồi về ở với nhau chứ không tổ chức đám cưới. Chị bị ốm khi mang thai ở tháng thứ 6 nhưng không được điều trị, một tháng sau lên cơn co giật và sốt cao. Sau khi đưa vào viện bác sĩ chẩn đoán chị bị viêm não. 1 tháng nằm liệt giường, không có bàn tay người thân chăm sóc, tắm rửa trong những ngày trời nóng nên chị bị nhiễm trùng máu, da hoại tử thủng một lỗ lớn ở phần xương cụt, thường xuyên bị sốt cao, lên cơn co giật”. Tiến Thuận ngậm ngùi chia sẻ.

Biên đạo múa Tiến Thuận thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện cùng với nhóm Niền Tin.
Biên đạo múa Tiến Thuận thường xuyên tham gia các chương trình thiện nguyện cùng với nhóm Niền Tin.

Tiến Thuận thấy mình có quá nhiều may mắn, được cuộc đời ưu ái nhiều nên tự bản thân thấy cần phải trả ơn đời bằng cách giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Biến suy nghĩ thành hành động Tiến Thuận cùng với ban chủ nhiệm của Niềm Tin đã tổ chức 3 chương trình âm nhạc thiện nguyện mang về hàng trăm triệu tiền ủng hộ, đấu giá.

Tất cả các chương trình đó đều do Tiến Thuận làm tổng đạo diễn. Và lần lượt là các chương trình thiện nguyện có tiếng vang khác như : Các bé trại thanh xuân, cháu Chiến, em Hằng “cụt”, bà Tính “mù”, cháu Dung “bỏng”, các bé bị ly thương bì bóng nước,viện dưỡng lão và các hoàn cảnh khó khăn tại nơi Tiến Thuận đang sinh sống… Với Thuận mỗi một tác phẩm, mỗi một điệu múa đều như một mảnh ghép của cuộc đời Tiến Thuận. Mỗi một tác phẩm đều được anh thổi hồn vào trong đó, đều mang một chiều sâu về cuộc sống, về tâm tư của cuộc đời, đều như một đứa con mà anh dày công thai nghén. Và để có được những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao, Tiến Thuận đã phải nỗ lực, trăn trở để mang đến một tác phẩm tinh xảo, hoàn mỹ tới công chúng.

Người có duyên với với giải thưởng

Hầu hết công chúng yêu thích múa của Hải Phòng biết đến biên đạo múa Tiến Thuận qua các phong trào văn hóa, văn nghệ của quần chúng và được mệnh danh với cái tên “ người có duyên với các huy chương”. Các giải thưởng gần đây nhất của biên đạo múa Tiến Thuận là hai năm liên tiếp đạt thành tích xuất sắc với 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc của Hội Diễn Bộ Giao Thông Vận Tải. Chương trình liên hoan tiếng hát giảng viên Toàn quốc 2016, đạt nhất toàn đoàn với 3 vàng, 1 bạc . Nhất toàn đoàn với 3 vàng 3 bạc tại Hội diễn Tổng Cty Xi Việt Nam -2016 và rất nhiều các giải thưởng , bằng khen giá trị khác.

Thành công mới đây nhất của Tiến Thuận phải kể đến khi tiết mục múa “Khát vọng đại dương” của anh đã được thí sinh Trần Thanh Hải (sinh năm 1972) thể hiện thành công tại cuộc thi hoa hậu doanh nhân Người Việt Châu Á - MS Viet Nam Entrepreneur Asia 2016 tại Kariya - Aichi - Nhật Bản. Với sự dàn dựng công phu, tiết mục đã đem lại danh hiệu “Hoa hậu tài năng- Á Hậu” cho doanh nhân Thanh Hải và một lần nữa khẳng định tài năng của Tiến Thuận trên đấu trường quốc tế.

Một động tác múa do biên đạo Tiến Thuận biên đạo.
Một động tác múa do biên đạo Tiến Thuận biên đạo.

“Múa là ngôn ngữ của hình thể, thay ngôn ngữ để cất lên tiếng lòng về cuộc đời, khi đó người diễn viên phải dùng tất cả tâm của mình gửi gắm vào đừng tộng tác để truyền tải đến người xem được cái hồn của tác phẩm. Phải là người từng trải, là người có nội tâm và nhìn cuộc đời bằng ánh mắt trong veo đầy bao dung mới có thể đưa những tác phẩm chạm đến trái tim của khán giả được”, Tiến Thuận tâm sự.

Hải Đăng