VietinBank hỗ trợ doanh nghiệp bằng giải pháp tài chính

ASEAN được đánh giá là khu vực kinh tế năng động, cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu đang hoạt động tích cực, đáp ứng cho nhu cầu phát triển này. Và VietinBank cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện, nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp có được nguồn lực để phát triển.

Cơ hội rộng mở                  

Với trên 600 triệu người tiêu dùng, tổng GDP trên 1.300 tỷ USD, ASEAN được xem là khu vực phát triển năng động nhất thế giới. Hiệp định thương mại tự do hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) là hiệp định toàn diện đầu tiên của ASEAN, điều chỉnh toàn bộ thương mại hàng hóa trong nội khối.

Theo lộ trình, cuối năm 2014, Việt Nam đã cắt giảm 72% tổng Biểu thuế xuất nhập khẩu (XNK) xuống thuế suất 0%. Nối tiếp nỗ lực trên, từ 1/1/2015, Việt Nam điều chỉnh thêm 1.706 dòng thuế (khoảng 18% tổng số dòng thuế) xuống 0%, số còn lại (gồm 687 dòng thuế, chiếm 7% biểu thuế) sẽ được điều chỉnh xuống 0% vào năm 2018.

Cùng với quá trình hội nhập, việc đưa 72% số dòng thuế cắt giảm xuống 0% đã tác động mạnh dẫn tới việc gia tăng kim ngạch nhập khẩu (NK) và xu hướng dịch chuyển thương mại sang các nước ASEAN. Tự do hóa thương mại theo Hiệp định ATIGA đem đến nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp (DN) trong nước NK nguyên liệu, thiết bị máy móc… Cùng với đó, Việt Nam có cơ hội thu hút đầu tư, đào tạo nhân lực, đổi mới công nghệ để tái cơ cấu DN và nền kinh tế.

Tuy vậy, Hiệp định ATIGA mang đến thách thức khi năng lực cạnh tranh của DN chưa cao, khu vực tư nhân đã phát triển song quy mô còn nhỏ; nhiều hạn chế về năng lực tài chính và công nghệ. Các ngành sản xuất trong nước phải đối mặt với sức ép cạnh tranh về chất lượng và giá cả của hàng NK.

VietinBank hỗ trợ doanh nghiệp bằng giải pháp tài chính - 1

Giải pháp của VietinBank

VietinBank luôn chủ động dành tối đa nguồn lực để hỗ trợ các DN XNK, đặc biệt là các DN XNK với thị trường ASEAN. Hệ thống mạng lưới VietinBank với 149 chi nhánh và gần 1.000 điểm giao dịch trong nước; 1 Văn phòng đại diện tại Myanmar, 1 Ngân hàng con tại Lào và 2 chi nhánh tại Đức đã cung cấp các sản phẩm, dịch vụ đến với từng DN với các sản phẩm chuyên biệt.

Đồng hành cùng DN XNK, ngay thời điểm Việt Nam ký kết Hiệp định ATIGA, VietinBank đã ban hành hàng loạt các chính sách cũng như sản phẩm, dịch vụ để phục vụ cho nhóm khách hàng XNK vào thị trường ASEAN. Chính sách này đã triển khai có hiệu quả và hỗ trợ phần nào về tài chính, tạo nguồn vốn cho các DN mở rộng sản xuất, nâng cao năng lực tài chính. Chương trình tín dụng ưu đãi dành cho các DN XNK (bao gồm cả khách hàng hiện hữu và khách hàng mới) như: Chương trình “Chung sức vươn xa cùng KHDN XNK”; “Tiếp sức thành công”; “Kết nối khách hàng tiềm năng”; “Ưu đãi lãi suất kỳ dạn dưới 1 tháng”; “VietinBank - nơi gửi trọn niềm tin”…

Các chương trình này mang đến lãi suất ưu đãi hấp dẫn cho DN với mức lãi suất thấp hơn từ 1% đến 4% so với so với mức lãi suất cho vay thông thường. Không chỉ ưu đãi lãi suất, VietinBank còn chủ trương áp dụng cơ chế, điều kiện thông thoáng để thu hút khách hàng mới tiềm năng, giúp DN XNK tiếp cận vốn vay ngân hàng được dễ dàng, thuận tiện. Ngoài ra, khi sử dụng các chương trình này của VietinBank, các doanh nghiệp còn được miễn/giảm phí và giá các sản phẩm bán chéo như: Phí thanh toán, phí bảo hiểm, ngân hàng điện tử… Chính vì vậy, các chương trình đã thực sự tạo ra những cú hích lớn góp phần vào tăng trưởng năng lực tài chính và sản xuất kinh doanh đối với DN XNK.

Thời gian tới, VietinBank sẽ nghiên cứu hàng loạt gói sản phẩm dành cho DN XNK các mặt hàng có thế mạnh vào thị trường ASEAN như: Gói sản phẩm dành cho DN dệt may, da giày… và đưa ra các chương trình ưu đãi hơn cho các DN XNK tại thị trường ASEAN.

Thu Hà

Đang được quan tâm