Thứ năm, 01/09/2016 - 09:00

Việt Nam có nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực kim hoàn

Bộ Công Thương vừa tổ chức lễ phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân - Nghệ nhân ưu tú” 2016. Đây cũng là lần đầu tiên Nhà nước công nhận danh hiệu nghệ nhân ưu tú trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.

Danh hiệu này được dành cho nghệ nhân chế tác kim hoàn Hồ Thanh Tuấn, một tài hoa khá trẻ trong ngành.


Phó chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu trao chứng nhận nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn

Phó chủ tịch Quốc Hội Uông Chu Lưu trao chứng nhận nghệ nhân ưu tú cho nghệ nhân Hồ Thanh Tuấn

Hồ Thanh Tuấn từng làm giới mộ ngọc kinh ngạc khi chế tácthành công Ngọc Trai Trống Đồng năm 2011. Tác phẩm của anh đã góp phần làm thay đổi lịch sử chế tác ngọc trai ở Việt Nam. “Ông vua ngọc trai” này cũng là người nuôi cấy thành công loại ngọc trai có hoa văn tự nhiên khiến giới mộ điệu nể phục. Đặc biệt, nghệ nhân Hồ Thanh Tuần từng cùng Hoang Gia Pearl chế tác bộ tặng phẩm ngọc trai gửi tặng phu nhân Michelle Obama trong chuyến công du của Tổng thống Mỹ đến Việt Nam vừa qua.

Hơn 20 năm gắn bó với nghề, bắt đầu bằng vai trò của người thợ đơn thuần, trải qua nhiều thăng trầm, được vinh danh là “ông vua ngọc trai”, là người đi đầu và có công đóng góp lớntrong việc gây dựng lại và đẩy mạnh hoạt động nuôi cấy ngọc trai tại Việt Nam, Hồ Thanh Tuấn được Chủ tịch nước tặng 2 Huân Chương Lao Động vì đã có “thành tích xuất sắc trong nghiên cứu, sáng chế ngọc trai”. Khi được hỏi về bí quyết thành công, Hồ Thanh Tuấn chia sẻ: “Thay vì đầu tư sản xuất ngọc trai như nhiều nhà kinh doanh ngọc trên thế giới hiện nay, tôi chú trọng phát triển sâu về mặt kỹ thuật và sáng tạo để làm nên khác biệt cho ngọc trai Việt Nam”. Nghệ nhân cho biết, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu và đẩy mạnh sáng tạo cũng như học hỏi để có những sản phẩm ngọc trai mới. Đồng thời, cố gắng truyền cảm hứng để có thêm nhiều người trẻ đến với nghề.

P.V

Đáng quan tâm
Mới nhất