Thứ hai, 09/07/2018 - 16:46

Trở về ký ức thời hoa lửa trong đêm nhạc “Bài ca không quên”

Dân trí

Tối 6/7 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội), chương trình nghệ thuật “Bài ca không quên” đã diễn ra trang trọng, trong những cảm xúc thiêng liêng. Chương trình do Báo Văn Hóa phối hợp Báo Văn hóa phối hợp với Công ty Cổ phần NCT (NCT); Công ty Cổ phần Sky Music; Trung tâm ứng dụng khai thác quyền sở hữu trí tuệ (IPTA) tổ chức nhân kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2018).

Trở về ký ức thời hoa lửa trong đêm nhạc “Bài ca không quên” - 1

“Bài ca không quên” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ tên tuổi, cùng những giọng ca đẹp, các quán quân Sao Mai trong nhiều năm qua như: NSƯT Quốc Hưng, Tân Nhàn, Minh Chuyên, Lan Anh, Tuấn Anh, Khánh Linh, Thu Hằng, Nguyễn Trần Trung Quân, Trần Hồng Nhung, Nhóm Mây, CLB Thiếu nhi Thiên Phúc, Vũ đoàn Camelia, cùng dàn hợp xướng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam.

Trở về ký ức thời hoa lửa trong đêm nhạc “Bài ca không quên” - 2

NSƯT Quốc Hưng (Trưởng Khoa Thanh nhạc, Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Tổng đạo diễn chương trình) chia sẻ, những đêm nhạc kỷ niệm trong những ngày tháng 7 đổ lửa này luôn mang đến cho các nghệ sĩ xúc cảm vô cùng đặc biệt. Quá khứ anh hùng của dân tộc luôn nhắc nhớ chúng ta về những hy sinh, mất mát của thế hệ cha ông. Tất cả các ca khúc trong đêm nhạc đều là những nhạc phẩm, giai điệu đã sống trong lòng công chúng qua nhiều năm tháng, duy chỉ có một tiết mục mới là bản kết chương trình: Tác phẩm “Tổ Quốc”, lời thơ Nguyễn Thế Kỷ, nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc.

Trở về ký ức thời hoa lửa trong đêm nhạc “Bài ca không quên” - 3

Vẫn là những giai điệu đi cùng năm tháng nhưng với mong muốn tạo nên nhiều sắc màu đa dạng, Bài ca không quên với sự tham gia của nhiều ca sĩ trẻ đã có nhiều ca khúc được hát lại theo các bản phối mới như nhóm Mây và ca khúc Ngày mai anh lên đường, song ca Nguyễn Trần Trung Quân- Thu Hằng với Trường Sơn Đông- Trường Sơn Tây...

Những nhạc phẩm như Kỷ niệm mối tình đầu (sáng tác Vũ Hùng, biểu diễn NSƯT Quốc Hưng), Gửi lại em (sáng tác Vũ Hoàng, biểu diễn Nguyễn Trần Trung Quân)... cũng là những nét chấm phá trong chương trình khi tái hiện lại những khoảnh khắc khó quên trong cuộc đời người lính, với một chút xao động của tình yêu giữa chiến trường khốc liệt, một chút tiếc nuối khi gửi lại cả tuổi thanh xuân và những giấc mơ dang dở nơi giảng đường để bước vào chiến trận...

Trở về ký ức thời hoa lửa trong đêm nhạc “Bài ca không quên” - 4

Tổng Biên tập Báo Văn Hoá, bà Chu Thị Thu Hằng bày tỏ sự xúc động trước những tình cảm nhiệt thành của hơn 1000 khán giả đã đến với đêm nhạc Bài ca không quên.

“Trong dịp kỷ niệm thiêng liêng mà cả dân tộc đang cùng hướng về, Báo Văn Hóa mong rằng đêm nhạc này thực sự đã nói lên một lời tri ân sâu sắc, chân thành nhất để hướng về những bậc anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì nền độc lập dân tộc. Đó cũng là lời cảm ơn gửi đến hàng ngàn khán giả, độc giả đã yêu mến, đồng hành với Báo Văn Hoá trong suốt thời gian qua...”.

Ban tổ chức chân thành cảm ơn các đơn vị đồng hành đã mang đến một đêm nhạc nghệ thuật đầy ý nghĩa như: Tổng công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV GAS), Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam ( VietinBank), Tổng Công ty Điện lực Dầu Khí Việt Nam – CTCP (PV POWER).