Trà túi lọc Tâm Lan được sản xuất ra sao?

Qua 5 năm thành lập, từ cơ sở sản xuất nhỏ, nữ doanh nhân 65 tuổi Võ Thị Lấn đã xây dựng trà túi lọc Tâm Lan (trụ sở tại tổ 6, ấp Khởi Trung, Cầu Khởi, Dương Minh Châu, Tây Ninh) trở thành thương hiệu sản xuất trà túi lọc có tiếng tại tỉnh Tây Ninh.

Vậy trà túi lọc của Công ty TNHH MTV Tâm Lan được sản xuất ra sao? Kết luận mới đây của đoàn thanh tra liên ngành tỉnh Tây Ninh đã vén bức màn tại cơ sở sản xuất này.

Chủ động nguyên liệu

Trà túi lọc Tâm Lan được chiết xuất từ thành phần cây Hoàn ngọc, Kim ngân hoa, Cúc hoa và cây Lược vàng. Sản phẩm trà Tâm Lan hiện đã có đại lý và các cửa hàng phân phối trên tất cả các tỉnh thành trong và ngoài nước, với hàng triệu người dùng.

Để có sự đánh giá khoa học về sản phẩm, trước đó, ngày 3/4/2012, tại trụ sở Cục An toàn vệ sinh thực phẩm – Bộ Y tế, các nhà khoa học đã chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ đánh giá về: “Tính an toàn, Tính chất lượng và Tính hiệu quả” của Trà túi lọc Tâm Lan. Theo kết quả nghiên cứu của đề tài thì sản phẩm Trà túi lọc Tâm Lan đạt xuất sắc cả 3 yếu tố: Tính an toàn – Tính chất lượng – Tính hiệu quả.

Theo bà Võ Thị Lấn – Giám đốc Công ty trà Tâm Lan: “Để có những hộp trà chất lượng đảm bảo, công ty rất quan tâm đến việc chủ động phát triển vùng nguyên liệu. Chúng tôi đã đầu tư mua khoảng 30ha đất trồng cây thảo dược. Dược liệu tốt phải được chăm bón cẩn trọng. Không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích hay phân bón lá, phân hóa học vô cơ để tăng trưởng năng suất. Thay vào đó, chúng tôi dùng phân chuồng bón nhằm mục đích giữ nguyên tính tự nhiên và giữ nguyên các thành phần dược liệu của cây”.
Nữ doanh nhân Võ Thị Lấn năm nay đã ở tuổi 65 nhưng vẫn hăng say làm việc và cống hiến cho xã hội
Nữ doanh nhân Võ Thị Lấn năm nay đã ở tuổi 65 nhưng vẫn hăng say làm việc và cống hiến cho xã hội

Công ty đã đầu tư trang trại chăn nuôi bò lấy phân dùng vào việc trồng nguyên liệu sạch. Đó là 1 trang trại nuôi hơn 100 con bò. Đàn bò của cũng được nuôi một cách tự nhiên, không dùng thức ăn công nghiệp, chỉ cho ăn cỏ sạch được công nhân thu hoạch ngay trong vườn nguyên liệu. Phân bón được ủ kỷ nhiều ngày với tro và lá cây nguyên liệu và men vi sinh có lợi, sau đó được sử dụng bón cho cây.

Cũng theo bà Lấn, vườn nguyên liệu thu hoạch theo một quy trình khoa học. Sau khi xử lý vô trùng bằng công nghệ tiên tiến, nguyên liệu được sấy khô đưa vào kho chứa nguyên liệu đảm bảo tuyệt đối vệ sinh, toàn bộ dây chuyền nhà máy sản xuất được trang bị các đèn tia cực tím, lưới chắn côn trùng và thông thoáng.

Sản xuất khép kín

Tại nhà máy sản xuất của Công ty trà Tâm Lan, được đầu tư hệ thống máy móc, dây chuyền công nghệ tiên tiến một chiều vào quy trình sản xuất. Mục đích nhằm tạo ra sản phẩm chất lượng tốt nhất, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đúng quy định của Bộ Y tế.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP do ông Phạm Hữu Đức – Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Tây Ninh làm trưởng đoàn, đã tiến hành kiểm tra đột xuất về chất lượng VSATTP tại Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan.

Nội dung thanh tra chủ yếu tập trung về cơ sở và hồ sơ pháp lý của công ty, kiểm tra về công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn hàng hoá và nội dung quảng cáo sản phẩm. Đoàn thanh tra đặc biệt “soi” kỹ các điều kiện vệ sinh cơ sở; điều kiện trang thiết bị, dụng cụ; điều kiện về con người; nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ các mặt hàng viên nang tinh dầu thông đỏ mà công ty đang nhập khẩu, phân phối tại Việt Nam.
Một trong những vườn cây dược liệu Hoàn Ngọc của công ty trà Tâm Lan
Một trong những vườn cây dược liệu Hoàn Ngọc của công ty trà Tâm Lan

Theo kết luận thanh tra, về mặt pháp lý, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan có giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP, có công bố chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm của 5 sản phẩm (1 trong nước, 4 nhập khẩu), có kiểm tra sản phẩm định kỳ trước khi thông quan.

Về điều kiện trang thiết bị, công ty trang bị dụng cụ bằng nhựa, inox, hộp giấy. Đối với điều kiện cơ sở, công ty có kho nguyên liệu, kho bao bì, phòng sấy, kho thành phẩm, đóng gói. Tất cả có hệ thống lưới che chắn, palet kê cao sản phẩm trong kho, sản xuất theo quy trình chế biến 1 chiều.

Về điều kiện vệ sinh cá nhân, công ty thường xuyên cho công nhân đi khám sức khỏe, tập huấn kiến thức VSATTP, nhân viên tham gia khâu đóng gói sản phẩm đều mang trang phục bảo hộ lao động. Như vậy, Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan đã đáp ứng đầy đủ các quy định và đạt điều kiện VSATTP tại cơ sở sản xuất.

Bà Võ Thị Lấn, TGĐ Công ty TNHH MTV Trà Tâm Lan, chia sẻ: “Tôi hết sức phấn khởi về kết luận khách quan, công minh và phản ánh đúng sự thật về nỗ lực xây dựng quy trình sản xuất sạch, đúng quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSANTP) tại nhà máy”.

Được biết, năm 2012, sản phẩm Trà Tâm Lan đã được Hội đồng các cấp từ huyện, tỉnh đến Trung ương bình chọn là “Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu”, Hội Doanh nghiệp hàng Việt nam chất lượng cao trao chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao do người tiêu dùng bình chọn”.

Bên cạnh đó, Công ty Trà Tâm Lan còn vinh dự nhận nhiều giải thưởng, danh hiệu, chứng nhận tiêu biểu như: Giải thưởng Cúp vàng thương hiệu – Nhãn hiệu” năm 2011, Chứng nhận Hàng Việt Nam được người tiêu dùng ưa thích, Doanh nghiệp Việt Nam Vàng, Cúp vàng sản phẩm nông nghiệp, huy chương vàng Hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn...

Ngoài hệ thống đại lý bán hàng rộng khắp trên cả nước. Với tầm nhìn xa, lãnh đạo công ty này đang đẩy mạnh phát triển đại lý sang Campuchia và Hoa Kỳ. Thị trường mới, đặc biệt là những quốc gia phát triển như Hoa Kỳ luôn đặt ra nhiều tiêu chí cao về chất lượng, VSATTP. “Tôi đã tìm hiểu kỹ những thị trường này, đa số đối tác và khách hàng đón nhận sản phẩm trà túi lọc Tâm Lan với độ tin cậy cao” – bà Lấn cho biết.

Triệu Nhan