Tiết kiệm điện chiếu sáng ở vùng xa

Đến tháng 11/2012, “Hành trình Tiết kiệm điện” do Philips Việt Nam – Ngành Chiếu sáng khởi xướng và tài trợ được tổ chức thành công tại 17 tỉnh, thành phố - đã và đang góp phần xây dựng phong trào tiết kiệm điện ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Người dân Lạng Sơn mang đèn dây tóc đến đổi đèn compact tiết kiệm điện Philips
Người dân Lạng Sơn mang đèn dây tóc đến đổi đèn compact tiết kiệm điện Philips
 
Tại Việt Nam, theo thống kê của EVN, điện dùng cho chiếu sáng chiếm khoảng 25% tổng lượng điện thương phẩm. Tuy nhiên, tại nhiều khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, tỷ lệ này có thể lên đến 80% do các hộ gia đình chủ yếu dùng điện để thắp sáng và cho một số sinh hoạt cơ bản khác như xem tivi, nghe đài… Ngoài ra, việc sử dụng phổ biến các loại đèn công nghệ cũ, tiêu hao nhiều năng lượng cũng khiến cho tỷ lệ điện chiếu sáng tăng cao hơn bình thường ở các khu vực trên.
 
Để giúp người dân tiết kiệm điện hiệu quả, nhiều chương trình tiết kiệm điện đã tập trung vào lĩnh vực chiếu sáng, như chương trình “Gia đình tiết kiệm điện” do Tổng Công ty Điện lực phát động, hay chương trình “Hành trình Tiết kiệm điện” do Công ty Điện tử Philips Việt Nam –Ngành Chiếu sáng khởi xướng và tài trợ. Các chương trình này đã và đang góp phần xây dựng một phong trào tiết kiệm điện trong cộng đồng ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
 
“Hành trình Tiết kiệm điện” đã được tổ chức thành công tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước
“Hành trình Tiết kiệm điện” đã được tổ chức thành công tại 17 tỉnh, thành phố trên cả nước
 
Được triển khai lần đầu tiên vào tháng 7/2009 tại xã Hòa Bình, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long,“Hành trình Tiết kiệm điện”tập trung vào các hoạt động thiết thực như trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện cho các hộ gia đình nghèo, tuyên truyền nâng cao ý thức tiết kiệm điện trong dân, thu đổi đèn dây tóc cũ, hỏng bằng đèn compact tiết kiệm điện mới và giúp người dân lắp đặt thiết bị chiếu sáng.
 
Đến tháng 11/2012,“Hành trình Tiết kiệm điện” đã có mặt tại các xã nghèo xa xôi của 17 tỉnh, thành phố trên cả nước với quy mô tổ chức ngày càng được mở rộng. Tại mỗi địa điểm, chương trình thu hút hàng nghìn hộ gia đình cùng hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia; và được các Sở Công thương, các Công ty Điện lực và các đơn vị liên quan hỗ trợ tích cực. Sự hưởng ứng hào hứng của các địa phương phần nào cho thấynhu cầu tiết kiệm điện chiếu sáng của người dân nông thôn làkhá bức bách.
 
Lễ trao tặng bóng đèn tại xã Tú Xuyên, huyện Văn Quang
Lễ trao tặng bóng đèn tại xã Tú Xuyên, huyện Văn Quang
 
Ông Alex Ngian, Tổng Giám đốc Ngành Chiếu sáng của Philips Việt Nam cho biết từ năm 2009 đến nay, thông qua việc trao tặng bóng đèn tiết kiệm điện, Philips Việt Nam đã giúp hàng chục nghìn hộ gia đình tiếp cận với hệ thống chiếu sáng công nghệ mới tiết kiệm điện, chất lượng cao hơn, góp phần giảm chi tiêu cho gia đình và cải thiện chất lượng cuộc sống.
 
Mới đây, vào đầu tháng 11 vừa qua, “Hành trình Tiết kiệm điện” đã đến với người dân nghèo 2 xã Tân Văn và Tú Xuyên, tỉnh Lạng Sơn. Tại đây, Philips Việt Nam đã trao tặng vàđổi gần 3.000 bóng đèn tiết kiệm điện các loại, kèm chuôi đèn,cho hơn 700 hộ gia đình. Chương trình đã được người dân đón nhận đầy hào hứng và được Sở Công Thương, Trung tâm KC& TVPT Công nghiệp Lạng Sơn, Công ty Điện lực Lạng Sơn và hơn 100 đoàn viên thanh niên tại địa phương tích cực hỗ trợ.
 
Nhân viên Điện lực Lạng Sơn và nhân viên của Philips VN giúp người dân lắp đặt bóng đèn
Nhân viên Điện lực Lạng Sơn và nhân viên của Philips VN giúp người dân lắp đặt bóng đèn
 
Cầm trên tay 2 bóng đèn tiết kiệm điện compact EcoHome 18W của Philips, chị Hoàng Thị Đạm, thôn Trà Lẩu, xã Tân Văn khoe: “Sáng nay khi nghe tin ở xã có chương trình đổi bóng đèn, tôi đã mang 2 bóng đèn dây tóc cũ đến đổi được 2 bóng đèn mới này. Bóng đèn mới sẽ giúp gia đình tôi tiết kiệm điện, vừa tạo điều kiện để chúng tôi sinh hoạt tốt hơn”. Ông Nông Ngọc Lệ, Chủ tịch UBND xã Tân Vănđánh giá cao ý nghĩa của “Hành trình tiết kiệm điện”. Theo ông, chương trình sẽ khuyến khích các hộ gia đình nghèo luôn có ý thức phải tiết kiệm mỗi khi sử dụng điện. “Tôi mong rằng sẽ có thêm nhiều chương trình tương tự để giúp địa phương thực hiện tốt hơn chủ trương tiết kiệm điện của Chính phủ”, ông Lệ nói.

Ước tính, với các bóng đèn Philips được tặng, đổi, gồm đèn huỳnh quang Lifemax T8 tiết kiệm 10% điện so với đèn huỳnh quang tuýp T10 và đèn compact EcoHome 18W tiết kiệm đến 80% điện so với đèn dây tóc có cùng độ sáng, các gia đình có thể giảm hơn 50% chi phí tiền điện hàng tháng mà vẫn đảm bảo chất lượng ánh sáng tốt hơn cho mọi sinh hoạt trong nhà.

Ông Alex Ngian cho biết mục tiêu của Philips Việt Nam là đưa “Hành trình Tiết kiệm điện” đến khắp các tỉnh thành trên cả nước và trở thành một chương trình tiết kiệm điện tiêu biểu cho người dân khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.
PV