Quẳng gánh lo về chất lượng bữa ăn học đường bằng thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh đã trở thành nỗi lo của toàn xã hội, thậm chí len lỏi vào tận các trường học. Để đẩy lùi nỗi lo này cần phải có những đơn vị cung ứng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch vào học đường như một nhu cầu tất yếu.

Những ngày vừa qua, liên tiếp nhiều vụ vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) bị lực lượng chức năng phát hiện đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn thực phẩm “bẩn” hiện nay. Trước thực trạng đó, nhiều phụ huynh đã rất lo lắng khi nghĩ đến chất lượng bữa ăn bán trú của con mình tại các trường học.

Theo thống kê, hiện nay ở thành phố Hà Nội hiện có hơn 1,7 triệu học sinh, 50% số trường có tổ chức ăn bán trú, do đó nguy cơ xảy ra ngộ độc thực phẩm là rất lớn nếu không có sự siết chặt quản lý. Thực tế này cho thấy, việc đảm bảo những bữa ăn vừa đủ chất dinh dưỡng, vừa đảm bảo VSATTP cho học sinh không phải là điều đơn giản.

Theo quy định của ngành Y tế, bếp ăn trong trường học phải đảm bảo đầy đủ các điều kiện VSATTP như dụng cụ chế biến, phân chia thức ăn phải đúng quy định; phải có phương tiện bảo quản lạnh thực phẩm; phải có sổ sách theo dõi việc nhập, xuất thực phẩm và các hợp đồng cung cấp thực phẩm. Mặt khác, phải có sổ khám sức khỏe định kỳ của nhân viên nhà ăn, bếp ăn; có chứng nhận đã qua tập huấn về VSATTP…

Tuy vậy, để kiểm soát chất lượng đầu vào của thực phẩm vẫn còn rất nhiều vấn đề cần làm do đó cần phải có những đơn vị nghiên cứu chuyên biệt về lĩnh vực này và đảm nhận vai trò cung ứng trung gian thì mới đảm bảo tính khách quan và sự nghiêm túc.

Mới đây, Công ty Cổ phần Trang trại Tomita Việt Nam (Tomita Farm) sở hữu hệ thống siêu thị thực phẩm cao cấp Tomita Mart và trang trại nông nghiệp hữu cơ Tomita Profarm theo mô hình Nhật Bản đã thực hiện bước đi đột phá với dự án “Thực đơn organic học đường”, tiên phong trong việc đưa thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch vào trường học tại Hà Nội, là cơ sở để các trường học đặt niềm tin vào chất lượng bữa ăn cho học sinh của trường mình.

Quẳng gánh lo về chất lượng bữa ăn học đường bằng thực phẩm hữu cơ - 1

Cụ thể, Tomita Farm cho ra đời hệ thống siêu thị thực phẩm cao cấp Tomita Mart hướng tới việc phối hợp với các trường học cải thiện bữa ăn của học sinh về vệ sinh và chất lượng thực phẩm. Bên cạnh đó đặt nền móng cho mọi gia đình, đặc biệt là gia đình có con nhỏ, có được niềm vui, sự hài lòng trong sinh hoạt hàng ngày thông qua những sản phẩm ưu việt và dịch vụ mua hàng tiện lợi.

Quẳng gánh lo về chất lượng bữa ăn học đường bằng thực phẩm hữu cơ - 2

Nền tảng để thực hiện sứ mệnh trên chính là mô hình chuỗi cung ứng thực phẩm hữu cơ từ vườn tới bàn ăn theo mô hình nông nghiệp hữu cơ Nhật Bản mà Tomita Farm áp dụng. Trang trại Tomita Profarm và hệ thống các trang trại liên kết trên khắp cả nước sản xuất và cung ứng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch cho Tomita Mart và từ đó phân phối đến tay người tiêu dùng. Các sản phẩm đưa vào phân phối tại Tomita Mart được lựa chọn và kiểm soát kĩ càng từ nguồn gốc xuất xứ, có hồ sơ nhà cung cấp minh bạch, các chứng chỉ/chứng nhận phù hợp với từng loại hàng hóa, đồng thời sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ từ khâu nuôi trồng, bảo quản, giao nhận và kiểm tra chất lượng sản phẩm theo quy trình do Tomita Farm chỉ định.

Một giá trị khác biệt nữa mà Tomita Farm tạo ra là không chỉ đơn thuần cung ứng nguồn thực phẩm chất lượng cao mà Tomita Farm còn mời được các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Việt Nam làm cố vấn dinh dưỡng. Thông qua các buổi hội thảo dinh dưỡng, các chuyên đề dinh dưỡng sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích, tư vấn cho các trường học và các bậc cha mẹ cách xây dựng thực đơn hợp lý để con trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Với hướng đi kiên định và tâm huyết của mình, Tomita Farm đã tạo được lòng tin với rất nhiều khách hàng, đặc biệt là đã kí kết thành công 2 hợp đồng hợp tác chiến lược cung cấp thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch cho 2 trường quốc tế là Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori và Trường PTLC Quốc tế Gateway. Đây cũng là sự ghi nhận cho những nỗ lực bước đầu của doanh nghiệp và là nền tảng để doanh nghiệp này kỳ vọng trở thành thương hiệu uy tín hàng đầu về sản xuất và cung ứng thực phẩm hữu cơ, thực phẩm cao cấp cho các gia đình có con nhỏ và các trường học tại Hà Nội và các tỉnh lân cận trong thời gian tới.

Quẳng gánh lo về chất lượng bữa ăn học đường bằng thực phẩm hữu cơ - 3

Ngành giáo dục cũng đang từng bước đầu tư cơ sở vật chất cho các trường học; thường xuyên kiểm tra, giám sát, tập huấn giúp cho công tác VSATTP ở các trường học được thường xuyên, đúng quy trình và quy định đề ra; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành liên quan nhằm quản lý chặt chẽ trong quá trình sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm, truy xuất nguồn gốc. Để thực hiện tốt điều này việc lựa chọn một nhà cung cấp thực phẩm uy tín đang là lựa chọn tối ưu để nâng cao công tác VSATTP trong trường học.