Quẳng bớt gánh lo cho người dân vùng mưa bão

Theo đài Khí tượng thủy văn khu vực Trung Bộ, hàng năm Miền Trung thường hứng chịu nhiều mưa bão.

Có năm cư dân nơi này phải đối mặt với 10-11 cơn bão và áp thấp nhiệt đới. An cư lạc nghiệp là nỗi khao khát của mỗi gia đình miền Trung. Tuy nhiên, không phải ai cũng dễ dàng có được một căn nhà vững chắc khi ngân sách eo hẹp, đời sống khó khăn và thiếu kinh nghiệm làm nhà.

Làm sao có nhà chịu được mưa bão và gió?

Tháng 5/2014, trên huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, một trận lốc xoáy diễn ra trong vòng 10 phút đã làm hàng trăm ngôi nhà bị tốc mái rồi văng ra xa hàng chục mét. Tình cảnh này làm nhiều người dân nhớ lại cơn bão số 10 năm 2013 khiến cả trăm hộ dân ở xã Vĩnh Thái (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) thiệt hại nặng nề. Bão tan, trong xã có 736 căn nhà thì tới hơn 600 căn bị tốc mái. Tất cả đã khiến mọi sinh hoạt của người dân bị đảo lộn.

Ông Lê Văn Dũng  (ở Hướng Hóa, Quảng Trị) cho biết: “Nhà tôi đã từng bị thổi bay nóc vào trận lớn năm 2014 làm đồ đạc và gạo nước hư hỏng cả. Cả gia đình đành đi ở nhờ cho đến khi sửa xong nhà. Cực khổ vô cùng. Vì vậy vợ chồng tôi chỉ mong có căn nhà vững chãi để sinh sống cho an ổn. Tiền thì vay mượn làng trên xóm dưới đủ cả. Thế nhưng gom đủ tiền làm nhà rồi thì mới vỡ ra một điều là làm không khéo lại xôi hỏng bỏng không. Tôi là nông dân nên trông chờ cả vào cánh nhà thầu, nhưng không biết họ làm cho mình có ổn không hay lại không qua nổi một trận bão? ”.

 

Ông Phan Lê Dũng - Tổng giám đốc công ty xi măng Đồng Lâm phát biểu tại họp báo

Ông Phan Lê Dũng - Tổng giám đốc công ty xi măng Đồng Lâm phát biểu tại họp báo

Ông Trần Văn Toàn ở Núi Thành, Quảng Nam nói: “Chuẩn bị xây nhà là tôi đi tìm hiểu đủ cả. Nào lo làm móng cho chắc, nào lo nền nhà, lo tường lo mái. Có tiền thì trang trí nội thất cho đẹp chẳng khó gì. Xong cái khó là từ khâu xây nhà thô làm sao cho chắc chắn. Vì thế nên tôi rất quan tâm đến khâu chọn gạch cát và xi măng cho tốt. Nhưng từ có vật liệu tốt đến cất nhà đúng kỹ thuật là cả một vấn đề.”

Những tâm sự này là rất phổ biến trong lòng các “khổ chủ” miền Trung chuẩn bị xây nhà chạy đua với thời gian trước mùa mưa bão năm nay. Vì thế họ rất mong có được lời khuyên từ các chuyên gia lành nghề để an tâm về căn nhà mới .

Giúp quẳng gánh lo cho người dân miền Trung

Để đáp ứng nhu cầu của những cư dân đang chuẩn bị xây nhà mới trước mùa mưa bão, ngày  28/7/2015, tại thành phố Huế, Công ty xi măng Đồng Lâm đã tổ chức chương trình “Hành trình bền vững - Gắn kết muôn nơi”. Đây là chương trình  lần đầu tiên được tổ chức nhằm tư vấn miễn phí và trao tặng xi măng cho 1.000 căn nhà của người dân tại các tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế và Quảng Trị.

Chương trình sẽ diễn ra trong 3 tháng từ 8/2015 cho đến hết tháng 10/2015. Trong suốt 3 tháng này, Đồng Lâm sẽ cử các chuyên gia lành nghề đi đến từng nhà trong số 1.000 căn nhà đang được xây dựng để tư vấn miễn phí, giải đáp những băn khoăn của các chủ nhà, tư vấn về việc sử dụng vật liệu sao cho bền chắc, tiết kiệm. Qua chương trình, tổng cộng có 2.000 tấn xi măng của Đồng Lâm sẽ được cung ứng miễn phí.

Theo đó, mỗi nhà sẽ được tặng 1 tấn xi măng, riêng 100 người may mắn trong số 1.000 chủ nhà sẽ được nhận 10 tấn xi măng/căn nhà của họ để hoàn tất xây căn nhà mơ ước của mình. Cũng trong dự án hữu ích này, sẽ có nhiều căn nhà tình thương, tình nghĩa  được Xi măng Đồng Lâm đầu tư xây dựng toàn bộ và trao tặng cho những cư dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở miền Trung.

 

Nhà máy xi măng Đồng Tâm khi lên đèn

Nhà máy xi măng Đồng Tâm khi lên đèn

“Tất cả những nỗ lực của chúng tôi nhằm giúp cho cư dân miền Trung có được tổ ấm hạnh phúc, an toàn, chắc chắn và bền vững trước mùa mưa bão năm nay. Dự án cũng sẽ tiếp tục được mở rộng và kéo dài vào các năm tới như một “Hành trình bền vững - Gắn kết muôn nơi"- ông Phan Lê Dũng, Giám đốc Công ty xi măng Đồng Lâm chia sẻ.

Hoàng An