Thứ năm, 11/01/2018 - 08:00

Phát động Giải thưởng Báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018”

Ngày 10/01/2018 tại Hà Nội, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) đã chính thức phát động Giải thưởng Báo chí thường niên “Bảo vệ cuộc sống 2018” dành cho các nhà báo viết về ngành bảo hiểm nhân thọ (BHNT) trên toàn quốc.

Giải thưởng nhằm tôn vinh những nhà báo đã có đóng góp trong việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn của ngành BHNT trong cuộc sống, và vai trò quan trọng của ngành trong việc đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.


Chủ tọa buổi Lễ phát động Giải thưởng báo chí Bảo vệ cuộc sống 2018.

Chủ tọa buổi Lễ phát động Giải thưởng báo chí Bảo vệ cuộc sống 2018.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Thân Hiền Anh, Phó chủ tịch IAV, Trưởng Ban tổ chức, cho biết BHNT tại Việt Nam là một ngành còn mới nếu so với nhiều ngành kinh doanh khác, đến nay mới hình thành và phát triển được trên 20 năm (tính từ mốc sản phẩm BHNT đầu tiên được bán năm 1996 của CHXHCN Việt Nam). Kể từ khi hình thành, BHNT đã phát triển rất nhanh, góp phần ổn định an sinh xã hội, thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ người dân để đầu tư trở lại nền kinh tế, tạo công ăn việc làm cho khoảng 600.000 người lao động. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng doanh thu phí BHNT trung bình của thị trường luôn dao động ở mức trên dưới 30%, là mức tăng trưởng cao nếu so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế quốc dân cũng như mức tăng trưởng trung bình của các nước trong khu vực và trên thế giới.

“Tuy nhiên, tỷ lệ người dân tham gia BHNT tại Việt Nam còn ở mức rất khiêm tốn, chỉ ở mức 8%, một phần do nhiều người không có đủ thông tin hoặc hiểu còn chưa chính xác về vai trò của BHNT. Do đó, nỗ lực để nâng cao nhận thức về BHNT trong cộng đồng, thuyết phục người dân dành một phần ngân sách đều đặn, kỷ luật để bảo vệ cho mình và gia đình, để họ luôn có một người bạn đồng hành trong những lúc khó khăn nhất của cuộc sống là điều cần thiết”, bà Hiền Anh nhấn mạnh.

Ban giám khảo của Giải thưởng gồm 5 thành viên, trong đó Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, là Trưởng Ban giám khảo. Bà Thân Hiền Anh, Phó Chủ tịch IAV, là Phó Trưởng Ban giám khảo. Các thành viên còn lại bao gồm bà Lê Hương Ly - Ủy viên BCH IAV, ông Bùi Gia Anh - Tổng thư ký IAV và ông Ngô Trung Dũng - Phó tổng thư ký IAV.


Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Trưởng Ban giám khảo, chia sẻ: “Việc các nhà báo thấu hiểu được sự cần thiết phải có sự đồng hành của BHNT trong cuộc sống rất quan trọng để từ đó có thể truyền tải thông điệp tích cực này đến cộng đồng. Giải thưởng này cũng không nằm ngoài mục đích cổ vũ các anh chị nhà báo quan tâm nhiều hơn đến ngành và tiếp tục các tác phẩm chất lượng hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành BH nói chung và BHNT nói riêng”.

Giải thưởng bao gồm 5 hạng mục, trong đó mỗi loại hình báo chí (báo in, báo điện tử, phát thanh và truyền hình) sẽ chọn ra 1 tác phẩm tiêu biểu nhất. Mỗi giải sẽ nhận được 1 bằng khen, 1 voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng/giải và voucher mua sắm trị giá 3 triệu đồng/giải. Đặc biệt, Giải Nhà báo của năm sẽ được trao cho Nhà báo có nhiều bài viết nhất và có nội dung tốt về ngành BHNT. Các bài báo dự thi được kỳ vọng sẽ phản ánh những góc nhìn tích cực về ngành BHNT Việt Nam, nêu bật được ý nghĩa nhân văn của BHNT đối với cuộc sống và đóng góp của ngành đối với nền kinh tế, phát hiện những tấm gương tiêu biểu trong ngành, và đóng góp những ý kiến xác đáng vào nỗ lực xây dựng chính sách thúc đẩy ngành phát triển. Bài báo cũng thể hiện tính công bằng và cân bằng của tác giả trong việc đưa tin, làm công tác tư liệu tốt, thể hiện chiều sâu của vấn đề được phản ánh, sử dụng số liệu chính xác, thuyết phục, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng, tạo nên một vấn đề được xã hội quan tâm, thu hút các báo khác cùng vào cuộc phản ánh.

THỂ LỆ GIẢI THƯỞNG BÁO CHÍ THƯỜNG NIÊN BẢO VỆ CUỘC SỐNG 2018

I. Mục đích

Kể từ khi ra đời năm 1583 tại Anh quốc, Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã đánh dấu một cột mốc lớn trong việc cung cấp các giải pháp tài chính toàn diện cho các cá nhân và gia đình. Tại Việt Nam, ngoài việc đồng hành cùng các cá nhân và gia đình, BHNT đã trở thành một kênh dẫn vốn trung và dài hạn lớn của nền kinh tế. Trong ý nghĩa đó, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) phát động Giải thưởng báo chí Bảo vệ cuộc sống 2018 nhằm:

- Tôn vinh những nhà báo đã có đóng góp trong việc nâng cao nhận thức của người dân về ý nghĩa nhân văn và tầm quan trọng của ngành BHNT.

- Tôn vinh đóng góp của ngành đối với công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đất nước.

II. Đối tượng dự thi

- Các phóng viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam đang làm việc tại các cơ quan báo chí trên toàn quốc.

III. Tác phẩm dự thi

- Là các tác phẩm báo chí (không hạn chế độ dài) được đăng tải trên các báo in, báo điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình từ tháng 7/2017 đến hết tháng 6/2018.

- Ngôn ngữ: tiếng Việt và tiếng Anh

- Hạn chót nhận bài là 17h ngày 17/07/2018 theo dấu bưu điện hoặc thời gian nhận email. Những tác phẩm lọt vào chung kết sẽ được mời tham dự lễ công bố kết quả và trao giải vào ngày 21/08/2018 tại TP.HCM.

- Tác phẩm dự thi là bản gốc hoặc bản scan (đối với báo in), văn bản chụp từ màn hình (đối với báo điện tử) và file gửi qua email (đối với phát thanh và truyền hình).

- Địa chỉ email nhận bài dự thi: iav.baovecuocsong@gmail.com

IV. Cơ cấu giải thưởng

Giải thưởng bao gồm 5 hạng mục (mỗi loại hình báo chí chọn 1 tác phẩm tiêu biểu nhất để trao giải):

- Bài viết hay nhất báo giấy

- Bài viết hay nhất báo điện tử

- Bản tin radio của năm

- Bản tin truyền hình của năm

- Nhà báo của năm (Nhà báo có nhiều bài viết nhất và có nội dung tốt về ngành Bảo hiểm nhân thọ).

Giải nhất của mỗi giải sẽ nhận được một bằng khen, voucher du lịch trị giá 5 triệu đồng/giải và voucher mua sắm trị giá 3 triệu đồng/giải.

V. Điều kiện dự thi

- Tác giả chịu trách nhiệm hoàn toàn về bản quyền của bài viết dự thi nếu có bất kỳ tranh chấp, khiếu nại tác quyền nào.

- Ban tổ chức cuộc thi có quyền loại bỏ và hủy giải thưởng nếu phát hiện các bài viết đạo ý tưởng, sao chép nội dung.

VI. Tiêu chí chấm bài

- Phản ánh những góc nhìn tích cực về ngành BHNT Việt Nam, ý nghĩa nhân văn của BHNT đối với cuộc sống và đóng góp của ngành đối với nền kinh tế, những tấm gương trong ngành, đóng góp những ý kiến xác đáng vào việc xây dựng kiến tạo chính sách thúc đẩy ngành phát triển.

- Thể hiện tính công bằng và cân bằng trong việc đưa tin

- Sử dụng số liệu chính xác, thuyết phục.

- Nhà báo làm công tác tư liệu tốt, thể hiện chiều sâu của vấn đề được phản ánh.

- Có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng, tạo nên một vấn đề được xã hội quan tâm, thu hút các báo khác cùng vào cuộc phản ánh.

N. Khánh