Người Việt thông minh, cần cù, ham học hỏi nhưng thiếu yếu tố mấu chốt này để thành công...

Với bối cảnh của Cách mạng công nghiệp 4.0, thị trường lao động toàn cầu đang dần chuyển biến mạnh mẽ khi robot sẽ thay thế con người trong nhiều lĩnh vực.

Báo cáo của Diễn đàn kinh tế thế giới đã đặt ra vấn đề này sẽ là thách thức đầu tiên với những lao động văn phòng, trí thức khi hàng triệu người có nguy cơ mất việc hoặc không tìm được việc làm. Dù thông minh, chăm chỉ và ham học hỏi, nhưng liệu điều đó đã đủ cho nguồn nhân lực Việt vượt qua được thử thách này?

Người Việt thông minh, cần cù, ham học hỏi nhưng thiếu yếu tố mấu chốt này để thành công... - 1

Khi mới bắt đầu mở cửa hội nhập, nhiều người tự hào rằng điểm hấp dẫn của môi trường đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là nguồn lao động giá rẻ. Song thực tế cho thấy đây không phải là lợi thế, nhất là trong thời đại mới. Người Việt Nam nói chung cần cùi, siêng học và rất thông minh. Tuy vậy, phần lớn các bạn trẻ Việt lại thiếu nhiều kỹ năng làm việc cũng như thiếu hiểu biết về môi trường làm việc quốc tế, dẫn đến có nhiều mặt không thể cạnh tranh được với những ứng viên tại các nước Đông Nam Á khác. Chính vì vậy, “giá” cho lao động Việt thường không cao, hệ lụy là thu nhập thấp hoặc tình trạng thất nghiệp gia tăng: Số lượng người thất nghiệp trình độ đại học hiện nay đã lên tới hơn 183.000 cử nhân. Như vậy, rõ ràng lao động giá rẻ không phải điều đáng tự hào về lợi thế cạnh tranh mà là điều thể hiện sự yếu kém của chất lượng nguồn nhân lực.

Trình bày về chủ đề “Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng công nghiệp 4.0?”, GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội đã trích dẫn “danh sách 10 kỹ năng quan trọng nhất” từ báo cáo “Tương lai nghề nghiệp” của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF).

Người Việt thông minh, cần cù, ham học hỏi nhưng thiếu yếu tố mấu chốt này để thành công... - 2

Danh sách này chỉ ra 10 kỹ năng quan trọng nhất để phát triển trong công việc năm 2020. Trong đó, các kỹ năng tập trung vào 2 nhóm chính: Kỹ năng Giao tiếp (quản lý con người, điều phối công việc, trí tuệ cảm xúc, đàm phán...) và Kỹ năng Tư duy (Tư duy phản biện, suy nghĩ sáng tạo, đánh giá và ra quyết định...),.

Theo đó, người muốn thành công trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ cần phải cnắm bắt vững vàng cả 2 nhóm kỹ năng này. Để làm chủ những kỹ năng đó các bạn trẻ cần có trình độ cao về ngôn ngữ (kỹ năng ngoại ngữ) cũng như khả năng tư duy.

Quan trọng là thế, nhưng thực trạng về những kỹ năng này ở người Việt lại là điều đáng lo ngại. Chị Võ Minh Ngọc - Chuyên gia Truyền thông tại ngân hàng Phát triển châu Á ADB, hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn, Giáo dục, đồng thời là Founder Impactus Academy - cho hay:

"Tiếp xúc với môi trường làm việc cả trong nước và nước ngoài nhiều, tôi thấy personal branding (thương hiệu cá nhân - PV) của người Việt trên trường lao động quốc tế đang rất thấp, có thể nói là yếu hơn hẳn so với những ứng viên trong khu vực Đông Nam Á. Bởi người Việt chúng ta phần lớn tuy có chú trọng vào học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh nhưng lại quên mất rằng nó cũng chỉ là một công cụ truyền tải thông tin. Vậy nên tiếng Anh thôi là chưa đủ, mà cần dùng tiếng Anh kết hợp cùng các kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp và kỹ năng làm việc."

Như vậy, một vấn đề cấp bách hiện nay là người lao động Việt Nam không chỉ đơn thuần cần phát triển bản thân ở khả năng ngôn ngữ (Tiếng Anh) mà còn phát triển các kỹ năng tư duy và làm việc chuyên nghiệp để đáp ứng nhu cầu nhân sự chất lượng cao đang ngày càng khan hiếm. Nhận ra được điều đó, không ít các bạn sinh viên đã lựa chọn những khóa học để cải thiện trình độ ngoại ngữ cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường việc làm toàn cầu. Và một trong những lựa chọn đang được nhiều bạn tin tưởng không thể không nhắc tới Impactus Academy.

Khác với các trung tâm đơn thuần dạy tiếng Anh hay kỹ năng mềm khác, Impactus mang tầm nhìn nâng cao năng lực cho nguồn nhân lực Việt Nam. Vì vậy chương trình học tại đây được thiết kế với nội dung thực tiễn là tiếng Anh chuyên nghiệp trong môi trường kinh doanh với học liệu cập nhật từ Harvard Business Review, TED Talk, và các thời báo kinh tế lớn như Financial Times, Wall Street Journal, The Economist...

Người Việt thông minh, cần cù, ham học hỏi nhưng thiếu yếu tố mấu chốt này để thành công... - 3

Với mô hình giáo dục hiện đại và tiên phong, Impactus đồng hành cùng ứng viên Việt Nam trong suốt quá trình ứng tuyển, làm việc và gây dựng, phát triển sự nghiệp. Học viên sẽ đươc đào tạo kết hợp kỹ năng giao tiếp và kỹ năng làm việc chuyên nghiệp để chinh phục đối tác, nhà đầu tư và nhà tuyển dụng từ việc xây dựng hình ảnh cá nhân chuyên nghiệp, viết CV, lập hồ sơ Linkedin, làm việc nhóm.

Ngoài ra, Impactus còn cung cấp cho các bạn các kỹ năng trong phỏng vấn, giải case study, viết email thương mại, lập kế hoạch kinh doanh, phản biện, tranh biện, giao tiếp chiến lược, thuyết trình gọi vốn thuyết phục. Từ đó, các bạn học viên sẽ được trang bị toàn diện để chinh chiến từ Management Trainee của công ty lớn cho tới doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay thậm chí mở một start-up của riêng mình.

Là Start-up giáo dục duy nhất đào tạo Tiếng Anh kết hợp với các Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp trong môi trường quốc tế, đội ngũ giảng viên ngôn ngữ tại Impactus đều đạt học bổng chính phủ danh giá như Chevening, New Zealand Asean, IDEAS, …và những cố vấn chuyên môn và khách mời đều là chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ các công ty đa quốc gia.

Người Việt thông minh, cần cù, ham học hỏi nhưng thiếu yếu tố mấu chốt này để thành công... - 4

Mới mẻ, thiết thực và tính ứng dụng cao, sự ra đời của Impactus đã giúp các bạn trẻ, nguồn nhân lực của đất nước phát triển toàn diện, tăng năng lực cạnh tranh trong thị trường lao động. Trong suốt 2 năm hoạt động, Impactus đã đồng hành cùng hơn 900 học viên, trong đó 70% đủ năng lực làm việc cho các công ty và tổ chức lớn sau khi học. Nhiều học viên đã ứng tuyển thành công tại United Nations, Deloitte, PwC, Samsung, H&M, Uber, Vietnam Airline...

Thành lập Impactus, chị Võ Minh Ngọc cùng các cộng sự mong muốn đây là một trong số những giải pháp để cải thiện nguồn nhân lực trẻ Việt Nam, hướng đến nâng tầm thương hiệu Việt trên trường lao động quốc tế trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

PV

MỚI NHẤT
Malloca Việt Nam nhận giải thưởng Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất VN 2018
Malloca Việt Nam nhận giải thưởng Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất VN 2018

Vào ngày 18/04 vừa qua tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, công ty TNHH Malloca Việt Nam đã vinh dự nhận giải thưởng FAST500 - Top 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 04:00

Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

(Dân trí) - Đề cập đến sự phát triển nhanh chóng của cách mạng công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo, Thủ tướng đề nghị Samsung tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực lắp ráp các sản phẩm điện tử mà còn mở rộng phát triển công nghệ, chế tạo sản phẩm công nghệ mới.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 01:33

"Soi" lương cao ngất ngưởng của loạt sếp lớn doanh nghiệp nhà nước
"Soi" lương cao ngất ngưởng của loạt sếp lớn doanh nghiệp nhà nước

(Dân trí) - Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam (TKV), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và một số doanh nghiệp nhà nước khác vừa có báo cáo quỹ tiền lương, thù lao, tiền thưởng năm 2017...

Thứ sáu, 20/04/2018 - 10:30

Hung tin dồn dập, nhà Cường “Đô la” mất hơn 360 tỷ đồng trong 3 ngày
Hung tin dồn dập, nhà Cường “Đô la” mất hơn 360 tỷ đồng trong 3 ngày

(Dân trí) - Vụ mua đất công giá rẻ chưa kịp lắng xuống thì cổ đông lại tiếp tục thất vọng khi nhận thấy con số lợi nhuận trên báo cáo tài chính kiểm toán của Quốc Cường Gia Lai bị “bốc hơi” hơn 17 tỷ đồng so với báo cáo tự lập. Giá cổ phiếu QCG vì thế giảm sàn phiên thứ 3 khiến vốn hoá và tài sản nhà Cường “đôla” sụt giảm mạnh.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 09:50

Đang ở tù, nhóm Bầu Kiên vẫn quyền lực số 1 ở ACB
Đang ở tù, nhóm Bầu Kiên vẫn quyền lực số 1 ở ACB

Tính đến thời điểm hiện tại, gia đình ông Trần Mộng Hùng sở hữu trên 8% và gia đình ông Nguyễn Đức Kiên sở hữu trên 10% tại ACB.

Thứ sáu, 20/04/2018 - 12:30

Doanh nghiệp Đức muốn nắm cổ phần chi phối bảo hiểm dầu khí Việt Nam
Doanh nghiệp Đức muốn nắm cổ phần chi phối bảo hiểm dầu khí Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 19/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp ông Christian Hinch, Phó Chủ tịch Tập đoàn TalanxAG và Chủ tịch HDI Global SE- doanh nghiệp đang sở hữu trên 47%% cổ phần tại Công ty cổ phần bảo hiểm Dầu khí (PVI).

Thứ năm, 19/04/2018 - 11:00

Cường “đôla” chính thức lên tiếng vụ mua đất công “giá bèo”
Cường “đôla” chính thức lên tiếng vụ mua đất công “giá bèo”

(Dân trí) - Theo khẳng định của Phó Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai, ngay cả trong trường hợp hợp đồng giao dịch với công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công thì cũng không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của công ty này thời gian tới.

Thứ năm, 19/04/2018 - 04:12

Sabeco chuẩn bị 2.947 tỷ đồng để nộp ngân sách, không sử dụng chia cổ tức
Sabeco chuẩn bị 2.947 tỷ đồng để nộp ngân sách, không sử dụng chia cổ tức

(Dân trí) - Nếu phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế thì toàn bộ khoản dự phòng 2.947 tỷ đồng của Sabeco sẽ phải nộp vào ngân sách Nhà nước để nộp phạt hành chính về thuế và tiền chậm nộp thuế chứ không được sử dụng để chia cổ tức cho các cổ đông (kể cả cổ đông Nhà nước).

Thứ năm, 19/04/2018 - 03:00

Chuyện Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ
Chuyện Quốc Cường Gia Lai của Cường Đô la mua lô đất công giá rẻ

Cổ đông của Quốc Cường Gia Lai nhà Cường Đô la chưa kịp vui vì công ty này mua được 2 lô đất tại xã Phước Kiển, Huyện Nhà Bè và P. Tân Phong, Quận 7, TP. HCM với giá 1,29 triệu đồng/m2 thì nhận “trát” của Thành uỷ TP.HCM về việc yêu cầu đàm phán để huỷ hợp đồng.

Thứ năm, 19/04/2018 - 12:25

Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”
Công ty Cường “đôla” mất hàng trăm tỷ đồng sau bê bối mua đất công “giá bèo”

(Dân trí) - Lệnh bán sàn cổ phiếu QCG của Quốc Cường Gia Lai vẫn tiếp tục “chất đống” khiến nhiều nhà đầu tư có ý định thoát hàng cũng không thể thực hiện do không có người mua. Diễn biến tiêu cực tại cổ phiếu QCG trong bối cảnh công ty này đang vướng vào bê bối mua đất công “giá bèo” và bị Thành uỷ TPHCM “phanh” lại.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:07

HD SAISON lần thứ 3 lọt top 500 doanh nghiệp phát triển nhất Việt Nam
HD SAISON lần thứ 3 lọt top 500 doanh nghiệp phát triển nhất Việt Nam

Ngày 18/04/2018 tại trung tâm Hội nghị Quốc gia, Vietnam Report và báo VietnamNet đã công bố danh sách “500 doanh nghiệp tăng trưởng và thịnh vượng Việt Nam 2018” - FAST500.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:05

Tập đoàn Quản lý Năng lượng Eaton hợp tác phân phối với Digiworld
Tập đoàn Quản lý Năng lượng Eaton hợp tác phân phối với Digiworld

Ngày 18/4/2018, tại TP.HCM, Tập đoàn Quản lý Năng lượng Eaton hôm nay đã công bố ký kết thỏa thuận phân phối mới với đối tác chiến lược Công ty Cổ phần Thế Giới Số (HOSE: DGW, “Digiworld”), nhà cung cấp dịch vụ phát triển thị trường hàng đầu tại Việt Nam.

Thứ năm, 19/04/2018 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra
Doanh nghiệp bức xúc cao độ với muôn cách "hành" của các đoàn thanh tra

“Bất kể ai, lực lượng nào cũng có thể vào doanh nghiệp kiểm tra được” - đại diện một doanh nghiệp than thở.

Thứ năm, 19/04/2018 - 06:44

Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank
Bầu Thắng bất ngờ rút khỏi ghế Chủ tịch KienLong Bank

(Dân trí) - Để đáp ứng quy định mới của Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật các tổ chức tín dụng, nhiều doanh nhân đã chọn ghế ngân hàng thay vì doanh nghiệp, tuy nhiên, bầu Thắng đã chọn giữ ghế Chủ tịch Đồng Tâm chứ không phải là KienLong Bank.

Thứ tư, 18/04/2018 - 08:31

Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?
Lỗ luỹ kế trên 2.300 tỷ đồng, lãnh đạo Đạm Hà Bắc đang nhận thù lao thế nào?

(Dân trí) - Với tình hình lỗ luỹ kế đến cuối năm 2017 là 2.331 tỷ đồng và dự kiến lỗ tiếp hơn 720 tỷ đồng trong năm 2018, tổng tài sản và vốn chủ sở hữu đều giảm, chỉ tiêu hiếm hoi tăng trong năm qua của Đạm Hà Bắc là… nợ phải trả, hiện đã gần 9.300 tỷ đồng

Thứ tư, 18/04/2018 - 07:00

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp vào top 100 người giàu nhất hành tinh

Tỷ phú USD Phạm Nhật Vượng chứng kiến túi tiền tăng vọt lên tới 8,8 tỷ USD và sắp lọt top 100 giàu nhất hành tinh.

Thứ tư, 18/04/2018 - 03:18

Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con
Vinalines lên kế hoạch bán tàu, phá sản, giải thể hàng loạt công ty con

(Dân trí) - Trong kế hoạch thanh lý tàu năm 2018 của Vinalines có những tàu còn rất trẻ, như Vinalines Ruby mới được đóng năm 2012. Song song với hoạt động thoái vốn, Vinalines cũng sẽ thực hiện giải thể và phá sản một loạt công ty con, công ty có cổ phần chi phối.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:06

Taxi truyền thống muốn đổi biển số màu vàng cho các xe như Grab
Taxi truyền thống muốn đổi biển số màu vàng cho các xe như Grab

(Dân trí) - Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM vừa cùng ký công văn kiến nghị Bộ Công an cấp biển số nền vàng, chữ đen cho xe vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ.

Thứ tư, 18/04/2018 - 01:00

Trần Anh công bố chủ nhân chiếc xe hơi trị giá 600 triệu đồng
Trần Anh công bố chủ nhân chiếc xe hơi trị giá 600 triệu đồng

Chương trình “Lộc Samsung - Trúng xe hơi Honda City” tại Trần Anh đã tìm ra được chủ nhân may mắn nhất với giải thưởng trị giá đến 600 triệu đồng.

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:45

Đặt mục tiêu 2.000 tỷ đồng cho doanh thu 2018, Phát Đạt có đang tham vọng?
Đặt mục tiêu 2.000 tỷ đồng cho doanh thu 2018, Phát Đạt có đang tham vọng?

1.497 tỷ doanh thu thuần năm 2016 và con số này năm 2017 là 1.327 tỷ. Doanh thu giảm, song tại Đại hội đồng cổ đông diễn ra cuối tháng 3 vừa qua, Phát Đạt lại đặt mục tiêu doanh thu 2.000 tỷ và kỳ vọng cổ phiếu chạm mức 50.000 đồng/cp trong năm 2018. Liệu có đang tồn tại nghịch lý ở đây?

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:15

73 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017
73 doanh nghiệp đạt Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2017

(Dân trí) - Từ tháng 6 - 8/2017, các Hội đồng sơ tuyển tỉnh/thành phố tiến hành xem xét, đánh giá trên hồ sơ và tại doanh nghiệp. Kết quả: có 79 doanh nghiệp của 37 tỉnh, thành phố được Hội đồng sơ tuyển xem xét, đánh giá đủ điều kiện theo các tiêu chí Giải thưởng Chất lượng Quốc gia để xem xét đề nghị trao GTCLQG năm 2017.

Thứ tư, 18/04/2018 - 11:14

VTVcab cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
VTVcab cam kết sẽ nghiêm túc thực hiện quy định về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

(Dân trí) - Ngày 18/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiến hành xử lý theo các quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng việc VTVCab cắt một số kênh truyền hình.

Thứ tư, 18/04/2018 - 09:00

Nợ “đầm đìa” Đường Bình Định hứa trả lương tháng 3 cho công nhân
Nợ “đầm đìa” Đường Bình Định hứa trả lương tháng 3 cho công nhân

(Dân trí) - Trong vòng vây nợ nần, Giám đốc Cty CP Đường Bình Định (Bisuco) vừa có văn bản hứa sẽ trả lương tháng 3 cho công nhân vào ngày 25/4 để giảm bớt căng thẳng với người lao động.

Thứ ba, 17/04/2018 - 11:00

Nghệ An: 75% doanh nghiệp nói phải có “quan hệ” để có tài liệu của tỉnh
Nghệ An: 75% doanh nghiệp nói phải có “quan hệ” để có tài liệu của tỉnh

(Dân trí) - Đánh giá tính minh bạch của chính quyền Nghệ An thì có tới 75% doanh nghiệp cho rằng cần có “mối quan hệ” để có tài liệu của tỉnh. Việc công khai minh bạch quy hoạch sử dụng đất và giá đất ở Nghệ An cũng ở mức yếu so với cả nước.

Thứ ba, 17/04/2018 - 06:45