Mô hình hiệu quả trồng rừng Keo lâm nghiệp ở Bắc Kạn

Anh Đỗ Xuân Kỳ – Giám đốc Công ty Cổ phần chế biến và xuất khẩu lâm sản Tracimexco cho biết: “Keo lai là tên gọi của giống lai tự nhiên giữa keo lai tượng (Acacia mangium) và keo lá tràm (Acacia auriculiformis). Đây là giống cây thích hợp khi sinh trưởng trên vùng đất rừng ở Bắc Cạn”.

Thu nhập tiền tỷ từ rừng

Qua nhiều năm làm rừng thuê anh cũng tích góp cho mình kinh nghiệm trồng rừng kha khá, đến năm 2014 anh mua lại của công ty Lâm nghiệp Bắc Kạn với tổng diện tích theo hồ sơ thiết kế là 98,63ha, do điều kiện kinh tế khó khăn, công ty không đủ nguồn vốn để đầu tư trồng cây lâu niên nên anh đã mạnh dạn đầu tư trồng keo tai tượng (keo lai).

Hiệu quả trồng rừng của công ty đã góp phần tăng tỷ trọng ngành lâm nghiệp của bà con nơi đây, đồng thời góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân ở nông thôn. Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục mở rộng diện tích phủ xanh đất trống đồi núi trọc nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống người dân và giải quyết việc làm cho người lao động ở nông thôn.

Bên cạnh đó, nhờ có sự tuyên truyền, vận động, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống cháy hàng năm của cán bộ Hạt Kiểm lâm chính quyền địa phương, nên Công ty của anh đã có được thành công bước đầu từ trồng rừng keo nguyên liệu.

Theo anh Kỳ chia sẻ, trồng keo vừa có lợi về kinh tế vừa có lợi về môi trường. Trồng cây keo đầu tư chi phí thấp, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao; đồng thời phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng trên địa bàn, lại có thời gian thu hoạch nhanh, khoảng 3 - 4 năm có thể thu hoạch. Với diện tích 98,63 ha đất rừng trong đó có 55ha đã trồng anh Kỳ đã có những kế hoạch trồng và khai thác luân phiên hàng năm. Năm 2015 Công ty đã thu hoạch những keo đầu tiên và đã thu về hàng trăm triệu thậm chí là hàng tỷ đồng.

Mô hình hiệu quả trồng rừng Keo lâm nghiệp ở Bắc Kạn - 1

Tạo việc làm cho nhiều lao động

Anh Kỳ chia sẻ: “Từ những kết quả đã đạt được, bản thân tôi và tập thể cán bộ công nhân viên công ty nhận thức được việc trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc và góp phần bảo vệ nguồn nước, ổn định khí hậu và là việc làm “Tốn kém ít mà lợi ích nhiều” như lời Bác đã dạy. Nghề này tuy thấy dễ nhưng lại khó làm nếu mình không hiểu được đặc tính, quy trình của cây. Nghề trồng rừng không khó, nhưng đòi hỏi người trồng rừng phải chịu khó…”.

Chọn cho mình hướng đi riêng từ nghề trồng rừng, anh Đỗ Xuân Kỳ đã làm giàu từ nghề này khi những cánh rừng mang lại cho Công ty nguồn thu đáng kể. Trải qua quãng thời gian dài vất vả, những cố gắng của anh trong nghề trồng rừng đã được đền đáp xứng đáng.

Ngọc Hà