Hợp tác giữa “3 ông lớn” để chủ động nguồn nguyên liệu sữa trong nước
Ngày 9/6, hợp tác 3 bên giữa Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, Công ty NutiFood và Công ty Vissan đã chính thức được ký kết. Thông qua hợp tác này nhằm hướng tới mục tiêu chủ động nguồn nguyên liệu sữa trong nước.
Tại buổi lễ, đại diện Công ty NutiFood - Phó Tổng Giám đốc Trần Thanh Hải đã cho biết, với hợp tác dự án phát triển bò sữa, chúng tôi mong muốn tạo ra sản phẩm sữa tươi 100% từ chính nguồn nguyên liệu trong nước, với chất lượng tốt nhất mà giá cả sẽ thật cạnh tranh. Theo đó, NutiFood sẽ đầu tư nhà máy chế biến sữa tươi 100% với công nghệ, máy móc thiết bị hiện đại nhập khẩu từ CHLB Đức, Thụy Điển.
Dự kiến, nhà máy sẽ đặt tại khu công nghiệp Trà Đa, trên tổng diện tích 7 ha, cách trang trại bò sữa Hoàng Anh Gia Lai khoảng 40km. Tổng vốn đầu tư của Dự án là 5.000 tỷ đồng và chia làm hai giai đoạn chính. Giai đoạn I, được triển khai trong hai năm 2014 – 2015, với vốn đầu tư gần 3.500 tỷ đồng, quy mô sản xuất đạt 290 triệu lít sữa tươi; Giai đoạn II được triển khai trong các năm tiếp theo, với vốn đầu tư 1.500 tỷ đồng, để nâng công suất nhà máy sữa lên 500 triệu lít sữa tươi/năm. Dự kiến nhà máy sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 9/2014.
Được biết, tỷ lệ bình quân sữa dạng nước tính theo đầu người của Việt Nam hiện ở mức 15 lít/năm (đã có bước phát triển vượt trội so với thời gian trước đó vào năm 2000 dừng ở mức 8,09 lít/năm/người). Trong khi mức tương ứng ở các nước láng giềng như Thái Lan: 35 lít/người/năm và Singapore 40 lít/người/năm, Ấn Độ 45 lít/người/năm. |
V.Kh