Hải quan thu hồi thuế nợ đọng: Kẽ hở quy định

Mặc dù ngành Hải quan đã nỗ lực rất nhiều cùng với các giải pháp mang tính đột phá, sáng tạo từ mỗi cơ sở, nhưng số thuế nợ đọng không những không giảm mà vẫn có chiều hướng gia tăng. Vậy đâu là nguyên nhân?

Một trong những nguyên nhân khiến ngành Hải quan khó hoàn thành chỉ tiêu đặt ra là do không thu được hết thuế nợ đọng.
 
Khó khăn nhiều phía

 

Khó khăn nhiều phía

 

Theo số liệu thống kê của Cục thuế XNK (TCHQ), tính đến 31/5/2013, nợ thuế chuyên thu quá hạn của ngành Hải quan khoảng 6.173,83 tỉ đồng. So với thời điểm 31/12/2012, số nợ thuế này tăng khoảng 361,58 tỉ đồng. Mặc dù ngành Hải quan đã nỗ lực thu hồi nhưng con số đạt được vẫn còn khiêm tốn, 5 tháng đầu năm chỉ đạt 843 tỉ đồng.

 

Lý giải nguyên nhân, đại diện lãnh đạo Cục thuế XNK cho rằng số nợ này đa số là nợ phát sinh trước khi Luật thuế XNK có hiệu lực thi hành. Trước 1/1/2006, DN được nợ thuế mà không ràng buộc điều kiện phải là DN chấp hành tốt pháp luật thuế như Luật Quản lý thuế nên có một số DN chây ỳ, không nộp thuế đúng hạn, sau đó bỏ trốn, hoặc tự giải thể.

 

Bên cạnh đó, tuy Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ 1/7/2007 đã góp phần công khai, minh bạch các thủ tục Hải quan, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế và cơ quan Hải quan… nhưng vẫn có một số quy định tạo kẽ hở để DN lợi dụng. Cụ thể như việc cho ân hạn nộp thuế trong thời gian dài đối với hàng tạm nhập - tái xuất và hàng hoá NK khác (trừ hàng tiêu dùng) mà không phải bảo lãnh, nên khi đã giải phóng hàng, một số DN chây ỳ, không nộp thuế đúng hạn hoặc dù có khả năng thanh toán vẫn lợi dụng chính sách của Nhà nước để chiếm dụng vốn, không nộp thuế đúng hạn.

 

Một nguyên nhân nữa là quy định về các điều kiện được áp dụng cưỡng chế (phải phát hiện người nộp thuế có hành vi bỏ trốn, tẩu tán tài sản) tại Điều 93 Luật Quản lý thuế  tỏ ra không thật sự hiệu quả so với biện pháp cưỡng chế ngay một cách phù hợp vì để thực hiện các điều kiện trên cần một khoảng thời gian đủ dài để DN có thể đối phó được.

 

Ngoài ra, có một nguyên nhân khác tác động không nhỏ đến số thu của ngành là DN lao đao vì kinh tế suy thoái.  Theo báo cáo mới nhất của Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), tính đến hết tháng 6/2013, số DN giải thể, ngừng hoạt đã lên tới 26.324 DN, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nợ thuế chuyên thu quá hạn của ngành Hải quan tăng lên mà không giảm.

 

Chủ động giải quyết

 

Để giảm số nợ thuế, một mặt, TCHQ chỉ đạo Hải quan các địa phương trình các cấp có thẩm quyền xóa các khoản nợ được xóa theo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế có hiệu lực từ ngày 1/7/2013 (bao gồm nợ đã quá hạn 10 năm đã áp dụng tất cả các biện pháp cưỡng chế nhưng chưa thu được, nợ của DN cổ phần hóa, sát nhập, chuyển đổi sở hữu… phát sinh trước ngày 1/72007).

 

Đối với các khoản nợ quá hạn không có khả năng thu hồi của DN tự ngừng hoạt động nhưng chưa quá 10 năm, không thuộc đối tượng được xóa, Hải quan các địa phương sẽ hoàn tất hồ sơ chuyển cơ quan Cảnh sát điều tra xử lý theo thầm quyền.

 

Mặt khác, Tổng cục cũng yêu cầu Hải quan các địa phương cần áp dụng trình tự thanh toán tiền thuế theo quy định tại Điều 45 Luật Quản lý thuế và khoản 12 Điều 11 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế. Đồng thời, phối hợp với cơ quan Thuế nơi DN đóng trụ sở để thực hiện thu hồi nợ thuế XNK đối với các DN được hoàn thuế GTGT tại cơ quan thuế.

 

Công tác về tổ chức thực hiện cũng được TCHQ chú trọng như: nâng cấp hệ thống kế toán thuế XK, thuế NK (hệ thống KT559); Thành lập Ban thu hồi nợ thuế để định hướng, chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác thu hồi nợ; hướng dẫn các Cục, Chi cục Hải quan nâng cao trách nhiệm trong việc xử lý, thu hồi nợ, gắn trách nhiệm của cán bộ công chức với việc khen thưởng kỷ luật nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong công tác thu hồi nợ; Phối hợp cùng với các cơ quan công an, cơ quan pháp luật, cơ quan thuế có liên quan để thu hồi nợ; Áp dụng đúng trình tự thanh toán tiền thuế theo quy định tại điều 45 Luật Quản lý thuế; Tổ chức xác minh tình trạng hoạt động của DN, thông báo cho Sở Kế hoạch Đầu tư biết những thành viên của Hội đồng quản trị DN có nợ thuế chây ỳ để lưu ý khi cấp phép thành lập DN mới.

 

Đặc biệt, hiện TCHQ đang xây dựng quy trình theo dõi, quản lý nợ thuế, theo đó quy trình này sẽ quy định nội dung, trình tự, thủ tục, thời gian thực hiện công tác theo dõi quản lý nợ thuế đối với hàng hoá XNK. Bên cạnh đó, quy trình này áp dụng để theo dõi quản lý nợ thuế đối với hàng hóa XNK tại cơ quan Hải quan các cấp và đưa ra các tiêu chí phân loại nợ (nhóm nợ khó thu, nhóm nợ chờ xử lý, nhóm nợ có khả năng thu), các bước thực hiện quản lý nợ… Và quy định nhiệm vụ cụ thể của các đơn vị từ cấp Tổng cục đến cấp chi cục…

 

Theo lãnh đạo Cục Hải quan TP HCM, có 2 cách thu hồi thuế nợ đọng hiệu quả. Một là, xác minh, truy đến cùng các DN nợ thuế. Hai là, phân công công chức theo dõi từng hồ sơ nợ thuế, mỗi người quản lý một số lượng DN và hồ sơ nợ thuế nhất định. Các công chức đó phải có trách nhiệm với số hồ sơ nợ thuế được giao, liên tục theo dõi, phải đánh giá được diễn biến hoạt động của DN.

 

Theo Đức Linh

DĐDN

MỚI NHẤT
Ô tô Trường Hải báo lãi tăng 400% sau khi xin gia hạn thuế
Ô tô Trường Hải báo lãi tăng 400% sau khi xin gia hạn thuế

(Dân trí) - Mặc dù xin gia hạn nộp thuế 1.200 tỷ đồng, quan ngại “sẽ có nguy cơ tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm” nhưng trong quý II, Trường Hải vẫn báo lãi khủng, đưa tổng lãi nửa đầu năm vượt thực hiện của cả năm 2012 tới 147,3%.

Thứ ba, 13/08/2013 - 11:25

18 năm ở Việt Nam, Nestlé lỗ 30,8 triệu USD
18 năm ở Việt Nam, Nestlé lỗ 30,8 triệu USD

Có thị phần lớn tại Việt Nam, cũng mới khánh thành thêm một nhà máy ở Đồng Nai, song sau gần 20 năm hoạt động ở Việt Nam, Nestlé Việt Nam vẫn đang kinh doanh thua lỗ và chỉ có lãi trong 4 năm.

Thứ ba, 13/08/2013 - 08:27

Hai đại gia về bột mì kiện nhau vì .... "bụi tre"
Hai đại gia về bột mì kiện nhau vì .... "bụi tre"

Hai công ty thuộc hàng đại gia trong ngành sản xuất thực phẩm từ tinh bột, bột mì đều bị kiện vì xuất khẩu bánh tráng nhái nhãn hiệu công ty khác sang Mỹ. Thực tế này cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp Việt ít chú trọng vấn đề sở hữu trí tuệ và phòng vệ thương mại.

Thứ ba, 13/08/2013 - 06:50

Những cái chết… bất ngờ
Những cái chết… bất ngờ

Khi kinh tế khó khăn, các yếu kém trong điều hành, quản lý của DN vốn được sự thịnh vượng ở giai đoạn trước che lấp bắt đầu bộc phát.

Thứ hai, 12/08/2013 - 07:02

Ngành thép, xi măng khó tránh mua điện giá đắt
Ngành thép, xi măng khó tránh mua điện giá đắt

(Dân trí) - Mặc dù phản ứng gay gắt với việc bị “phân biệt đối xử” khi chịu biểu giá riêng trong dự thảo giá điện bán lẻ mới và dù dự thảo vẫn chưa được trình Thủ tướng quyết định, song nhiều khả năng, ngành thép, xi măng khó tránh khỏi mua điện giá đắt.

Thứ hai, 12/08/2013 - 01:55

Tân TGĐ VNPT qua góc nhìn “người trong cuộc”
Tân TGĐ VNPT qua góc nhìn “người trong cuộc”

Dư luận đang rất quan tâm liệu năng lực và phẩm chất của tân Tổng giám đốc có thể giúp đưa VNPT vượt qua những khó khăn hiện tại?

Thứ hai, 12/08/2013 - 11:05

“Hành trình Tiết kiệm điện” đến Quảng Nam
“Hành trình Tiết kiệm điện” đến Quảng Nam

Cuối tháng 7 vừa qua, “Hành trình Tiết kiệm điện” của Philips Việt Nam - Ngành Chiếu sáng đã có chặng dừng chân thứ 19 tại tỉnh Quảng Nam. Sau 5 năm được triển khai, Hành trìnhtiếp tục là một sự kiện năng lượng sôi động, được mong chờ ở khu vực nông thôn.

Thứ hai, 12/08/2013 - 10:50

Hành trình 10 năm Quỹ học bổng “Vinamilk - Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”
Hành trình 10 năm Quỹ học bổng “Vinamilk - Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam”

Ngày 11/8/2013, tại NTĐ Quân khu 7, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng với Vinamilk tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm Quỹ học bổng “Vinamilk - Ươm mầm tài năng trẻ Việt Nam” năm học 2012 – 2013 và Sân chơi “Tỏa sáng tài năng Việt”.

Thứ hai, 12/08/2013 - 08:42

Gọng kìm hàng giả - hàng nhái
Gọng kìm hàng giả - hàng nhái

“Người tiêu dùng phải bắt đầu thấy bất bình, phẫn nộ với hàng giả - hàng nhái vì như vậy là lừa đảo thô bạo, là góp phần làm suy giảm sức khoẻ của nền kinh tế và không công bằng với nhà sản xuất” - một chuyên gia kinh tế thở dài...

Thứ hai, 12/08/2013 - 07:49

Thêm nữ đại gia Thanh Hóa cầu cứu thu xếp nợ
Thêm nữ đại gia Thanh Hóa cầu cứu thu xếp nợ

Nhận được sự cầu cứu của nữ đại gia Thanh Hóa, Công ty Mua bán nợ (DATC) muốn giúp Công ty Bắc Trung Nam vượt qua khó khăn.

Chủ nhật, 11/08/2013 - 08:52

Hoà Phát và vố đau trăm tỷ mang tên Bầu Kiên
Hoà Phát và vố đau trăm tỷ mang tên Bầu Kiên

(Dân trí) - Bên cạnh ACB, Hoà Phát cũng phải hứng chịu “quả đắng” khi ký hợp đồng mua 20 triệu cổ phần công ty CTCP Thép Hoà Phát từ cổ đông CTCP Đầu tư ACB Hà Nội (ACBI), trong khi số cổ phần này đã thế chấp tại ACB.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 12:24

Ngã nhào với cổ phiếu ngành điện
Ngã nhào với cổ phiếu ngành điện

Trong khi nhiều nhà đầu tư mắc kẹt vì ném tiền vào cổ phiếu ngành điện, nhiều doanh nghiệp thủy điện, nhiệt điện cho biết, thu được lãi lớn nhờ việc kinh doanh khá khả quan trong 6 tháng đầu năm.

Thứ bảy, 10/08/2013 - 09:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu VNPT
Thủ tướng chỉ đạo đẩy mạnh tái cơ cấu VNPT

Sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông kiện toàn bộ máy lãnh đạo, bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới của VNPT, sáng 7/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn VNPT về đẩy mạnh tái cơ cấu Tập đoàn.

Thứ sáu, 09/08/2013 - 08:23

Tân Tạo “mắc kẹt” với dự án 6,7 tỷ USD, Kiên Giang bức xúc
Tân Tạo “mắc kẹt” với dự án 6,7 tỷ USD, Kiên Giang bức xúc

(Dân trí) - UBND tỉnh Kiên Giang phản ánh, việc Tân Tạo chậm triển khai dự án Trung tâm Điện lực Kiên Lương đã gây thiệt hại đáng kể về kinh tế - xã hội cho tỉnh. Còn Tân Tạo đã trót đầu tư 240 triệu USD cho dự án này.

Thứ năm, 08/08/2013 - 02:57

Hàng chục nghìn tỷ vốn vay ưu đãi đổ về EVN
Hàng chục nghìn tỷ vốn vay ưu đãi đổ về EVN

(Dân trí) - Được VDB cho vay gần 1.400 tỷ đồng, Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank cung cấp tín dụng 14.500 tỷ đồng, EVN còn được Bộ Tài chính bảo lãnh vay 6.200 tỷ đồng và Bộ Công thương thẩm định kế hoạch phát hành 10.000 tỷ đồng trái phiếu.

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:04

Samsung thay đổi hình ảnh dịch vụ khách hàng
Samsung thay đổi hình ảnh dịch vụ khách hàng

Trung tâm bảo hành không chỉ là nơi để khách hàng tìm đến khi gặp vấn đề về sản phẩm mà còn là nơi tư vấn và trải nghiệm các tính năng mới, công nghệ mới. Đây là điều mà Samsung hướng đến khi nhân rộng mô hình CSP – Customer Service Plaza.

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:02

Nốt nhạc mới của VNPT
Nốt nhạc mới của VNPT

Ngày 5/8/2013 sẽ là một ngày đáng nhớ trong quãng đời sự nghiệp của nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), ông Vũ Tuấn Hùng.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:30

Nghệ sĩ kinh doanh: Trái đắng hay mật ngọt?
Nghệ sĩ kinh doanh: Trái đắng hay mật ngọt?

Trong vòng vài năm trở lại đây, nhiều ngôi sao có tên tuổi đều xắn tay áo xông vào kinh doanh rất đa dạng từ việc mở cửa hàng thời trang, đến nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, thậm chí cả kinh doanh bất động sản, thủy sản

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:10

Bết bát số phận công ty Quốc Cường Gia Lai
Bết bát số phận công ty Quốc Cường Gia Lai

Chiến lược đầu tư sai lầm đã khiến cho Quốc Cường Gia Lai bết bát trong nợ nần, cơ hội thành bại của doanh nghiệp này chỉ còn trông chờ vào ý trời.

Thứ tư, 07/08/2013 - 01:52

VNPT Hà Nội đối mặt với thách thức phát triển
VNPT Hà Nội đối mặt với thách thức phát triển

Khi Thủ đô mở rộng địa giới hành chính, cũng như các đơn vị khác, mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin (VT-CNTT) của Hà Tây cũ, 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (tỉnh Hòa Bình) và huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) được sáp nhập vào Viễn thông Hà Nội (VNPT Hà Nội).

Thứ tư, 07/08/2013 - 10:05

Doanh thu 55.000 tỷ, Vinacomin vẫn than khó
Doanh thu 55.000 tỷ, Vinacomin vẫn than khó

(Dân trí) - Luỹ kế 7 tháng đầu năm, Vinacomin đạt gần 55.000 tỷ đồng doanh thu song do tình hình tiêu thụ không khả quan, sản lượng tiêu thụ tháng 7 đạt thấp nhất từ đầu năm đến nay, nên việc cân đối tài chính tiếp tục gặp nhiều khó khăn.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:55

Saigon Tel lại xin gia hạn công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I
Saigon Tel lại xin gia hạn công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I

(Dân trí) - Trong khi các doanh nghiệp khác đang ồ ạt nộp báo cáo kết quả kinh doanh quý II và báo cáo tài chính bán niên thì SaigonTel vẫn chưa có kết quả kinh doanh quý I vì chưa giải quyết được tranh chấp với VTC.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:24

VNPT có Tổng giám đốc mới
VNPT có Tổng giám đốc mới

(Dân trí) - Việc bổ nhiệm tân Tổng giám đốc giữa bối cảnh hiện nay được kỳ vọng sẽ giúp VNPT tạo ra những bước đột phá mới trong thời gian sắp tới, sau khi bị Viettel dẫn trước doanh thu trong năm 2012.

Thứ ba, 06/08/2013 - 08:22

Vinamilk chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Nghệ An, Thanh Hóa
Vinamilk chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi Nghệ An, Thanh Hóa

Với mục tiêu là chuyên gia dinh dưỡng chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi, trong 2 ngày 1 và 2/8/2013, tại Nghệ An và Thanh Hóa, Vinamilk phối hợp với Hội Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng (BVQLNTD) tổ chức Hội thảo tập huấn, tư vấn cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 06/08/2013 - 03:56