Doanh nghiệp Việt: Cần chủ động hội nhập và hợp tác đầu tư

Đó là chia sẻ của doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao, Chủ tịch Công ty TNHH Phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia về kinh nghiệm khi đầu tư ra thị trường nước ngoài trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam (VBS). Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ tuần lễ cấp cao APEC 2017 đang diễn ra tại Đà Nẵng.


Ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao

Ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao

- Thưa ông, chủ đề của VBS năm nay là "Việt Nam - Đối tác kinh doanh tin cậy". Ông đánh giá thế nào về cơ hội hợp tác đầu tư và hội nhập quốc tế của các doanh nghiêp Việt Nam?

Với nội dung chủ yếu của VBS là bàn về cơ hội kinh doanh, thì đây là dịp để các nhà đầu tư quốc tế tìm hiểu về chính sách kinh tế và phát triển ngành, tiềm năng hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam. Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị đã tạo thêm sự vững tin cho các doanh nghiệp chúng tôi để chủ động kết nối đầu tư và hội nhập quốc tế. Đó là sẽ mang đến tầm nhìn chân thực, toàn diện về nền kinh tế, các chính sách phát triển của Việt Nam đồng thời mở ra nhiều cơ hội kết nối về đầu tư, kinh doanh thành công tại Việt Nam - một quốc gia nhiều tiềm năng phát triển to lớn, đang cải cách và mở cửa mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, trên tinh thần chủ động hội nhập quốc tế, đưa Việt Nam hòa mình vào dòng chảy chung toàn cầu, hướng đến phát triển nhanh và bền vững, đến nay, Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA khác, trong đó có 18 nền kinh tế APEC. Trên cương vị Chủ nhà của APEC 2017, Việt Nam cùng các thành viên tăng cường hợp tác, nỗ lực hành động để APEC là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, toàn cầu – đây chính là cơ hội mở cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Lời khẳng định của Thủ tướng về việc quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân… là động lực quan trọng, là kim chỉ nam để các doanh nghiệp Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ, chủ động kết nối đầu tư và hội nhập quốc tế hơn nữa trong thời gian tới.

- Thưa ông, trên thực tế nhiều doanh nghiệp lại cho rằng, phải xây dựng được thương hiệu lớn, vững chắc rồi mới tính tới chuyện vươn ra “biển lớn”. Ý kiến của ông thế nào?

Quan điểm đó không sai, tuy nhiên, tôi cho rằng, chúng ta cần phải mạnh dạn đi những con đường mà người khác chưa đi, làm những điều mà người khác chưa dám làm thì chúng ta mới có thể thành công được.

Thực tế, Năm Sao đã có ý định và tìm cơ hội vươn ra thị trường nước ngoài từ rất sớm, nhưng phải tới năm 2009, điều đó mới thành hiện thực khi tập đoàn Quốc tế Năm Sao vinh dự được Chính phủ hai nước Việt Nam - Campuchia tin tưởng, giao cho nhiệm vụ triển khai xây dựng Nhà máy Sản xuất Phân bón NPK và Hữu cơ vi sinh Năm Sao Campuchia tại xã Somrongthom, huyện Kiên svay, tỉnh Kadal, Vương quốc Campuchia trên diện tích 12ha. Nhà máy có công suất 350 ngàn tấn/năm, với tổng vốn đầu tư 80 triệu USD. Đây là nhà máy đầu tiên sản xuất Phân bón NPK và phân bón Hữu cơ vi sinh có quy mô lớn nhất tại Campuchia và có trang thiết bị hiện đại nhất các nước Đông Nam Á. Trong những năm qua, thương hiệu Phân bón Năm Sao đã được người nông dân Campuchia và nhiều nước tin dùng, đạt năng suất cao.

Tôi cho rằng, chúng ta không nên mặc định suy nghĩ chờ công ty lớn mạnh rồi mới vươn ra thị trường nước ngoài, vì sự chần chừ đồng nghĩa với đánh mất nhiều cơ hội. Thị trường trong nước rồi cũng sẽ tới thời điểm bão hòa, do vậy, thị trường nước ngoài mới là sân chơi lớn cho những doanh nghiệp muốn phát triển mạnh. Bên cạnh đó, khi đi ra bên ngoài, việc phải cạnh tranh với những “ông lớn” của thế giới sẽ giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều.

- Với kinh nghiệm nhiều năm đầu tư ra nước ngoài, ông có những lưu ý gì cho các doanh nghiệp đang muốn vươn ra “biển lớn”?

Khi đầu tư ra nước ngoài thì doanh nghiệp Việt Nam phải tuân thủ pháp luật không chỉ của Việt Nam mà còn phải tuân thủ cả pháp luật của nước sở tại. Do đó, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt các kiến thức về luật trước khi đầu tư ra nước ngoài. Việc tìm hiểu này sẽ giúp chúng ta tránh được những tranh chấp, kiện tụng với doanh nghiệp bản địa. Một số thị trường đặc thù như Lào, Campuchia… đã ban hành nhiều quy định có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào về chính sách của các nước sở tại… vẫn sẽ là những khó khăn cho doanh nghiệp Việt.

Ngoài ra, doanh nghiệp phải nghiên cứu, tìm hiểu kỹ về đặc tính thị trường, thị hiếu khách hàng của các nước muốn đầu tư. Chúng ta có thể trực tiếp tìm hiểu, nghiên cứu hoặc nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán, doanh nghiệp gốc Việt Nam tại nước sở tại.

Và một yếu tố hết sức quan trọng, đó là vấn đề bất đồng về ngôn ngữ và sự khác biệt về văn hóa. Đây là vấn đề lớn và cấp thiết nhất của các doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư tại nước ngoài. Với mặt bằng trình độ lao động chênh lệch giữa đội ngũ chuyên gia của doanh nghiệp và nguồn lao động phức hợp sở tại, rất nhiều vướng mắc sẽ xảy ra gây khó khăn lớn cho công tác quản lí và quá trình triển khai hoạt động sản xuất kinh doanh.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech HunSen và ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao ấn nút khởi công Nhà máy phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia tháng 12/2009.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech HunSen và ông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Sao ấn nút khởi công Nhà máy phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia tháng 12/2009.

- Vậy doanh nghiệp cần những hỗ trợ, kết nối gì để đầu tư ra nước ngoài và hội nhập quốc tế thành công? Tầm quan trọng của các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp trong việc hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập như thế nào, thưa ông ?

Như chúng ta đã thấy, Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam lần này là cơ hội chắp mối cho các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam với những đối tác tiềm năng từ các nền kinh tế APEC và thế giới. Khi những người khổng lồ của thế giới đã đến đây, nghĩa là chúng ta cũng có cơ hội cho những dự án khổng lồ.

Ngược lại, khi vươn ra thị trường nước ngoài, chúng ta không còn tận dụng được lợi thế “sân nhà”, thì các doanh nghiệp lại cần sự hỗ trợ rất lớn từ nhà nước với các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đồng hành; các hiệp hội doanh nghiệp, sứ quán Việt Nam tại các nước với những sự tư vấn, kết nối...

Thực tế tại Campuchia, kể từ khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ khởi công Nhà máy phân bón Quốc tế Năm Sao Campuchia năm 2009, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm, động viên, đánh giá cao của các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước; khuyến khích tiếp tục đầu tư công nghệ, nhân lực, tài chính… để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Có được những kết quả đó khi đầu tư ra nước ngoài, không thể không kể đến sức mạnh liên kết doanh nghiệp và sự hậu thuẫn từ Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành...


​Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech HunSen trao tặngông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Saohuân chương công trạng Mô-Ha-Sê-Rây-Wat

​Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech HunSen trao tặngông Trần Văn Mười – Chủ tịch Tập đoàn Quốc tế Năm Saohuân chương công trạng Mô-Ha-Sê-Rây-Wat

Chúng tôi đã nhận được sự hỗ trợ tốt từ Hiệp hội các nhà đầu tư sang Campuchia (AVIC) thông qua các hoạt động: tư vấn, cung cấp thông tin; xin cấp phép, hỗ trợ thu xếp nguồn vốn, tổ chức sự kiện, kết nối các DN với các Bộ ngành và công tác hậu cần... Thời gian qua AVIC đã đưa ra một số đề xuất với Chính phủ hai nước, cụ thể: Đề xuất xây dựng chiến lược hợp tác dài hạn gắn với chiến lược đầu tư; hướng dẫn triển khai Hiệp định khuyến khích bảo hộ đầu tư; Thống nhất về thủ tục hải quan giữa hai nước; Nghiên cứu biện pháp quản lý, phát triển giao thương qua đường tiểu ngạch giữa hai nước; Tổ chức các hội chợ triển lãm hàng hóa; Đẩy mạnh hợp tác, đầu tư cơ sở hạ tầng; Chỉ đạo các ngân hàng Việt Nam xem xét mở chi nhánh tại các cửa khẩu. Mở rộng danh mục hàng hoá xuất nhập khẩu được hưởng ưu đãi thuế quan...

Tuy nhiên, kể cả khi chưa có chính sách ưu đãi, hỗ trợ, doanh nghiệp cũng luôn cần sự chủ động. Những doanh nghiệp tiên phong khai phá thị trường sẽ gặp nhiều khó khan, tuy vậy nhờ những doanh nghiệp tiên phong khai phá thị trường này sẽ góp phần hình thành thực tiễn, giúp những nhà hoạch định chính sách hình dung, cảm nhận được hướng đi đúng, góp phần xây dựng và cải thiện môi trường đầu tư, cơ chế chính sách phù hợp và hỗ trợ doanh nghiệp thiết thực hơn./.

- Xin cảm ơn ông.

An Huy thực hiện

MỚI NHẤT
Eross Việt Nam và tham vọng trở thành thương hiệu hàng đầu
Eross Việt Nam và tham vọng trở thành thương hiệu hàng đầu

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng hiện nay, biện pháp đầu tiên mà mỗi người dân có thể làm là trang bị một chiếc khẩu trang mỗi khi ra đường. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang khác nhau nhưng sản phẩm được ưa chuộng nhất vẫn là khẩu trang hoạt tính.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:00

Cơ hội trở thành công dân toàn cầu từ Regent Holidays
Cơ hội trở thành công dân toàn cầu từ Regent Holidays

Chương trình nhập tịch Antigua & Barbuda của Dream Holidays ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu trở thành công dân toàn cầu đang nở rộ trong giới nhà giàu Việt. Đến với chương trình, nhà đầu tư không chỉ sở hữu tấm hộ chiều quyền lực top 20 Thế giới mà còn nhận ưu đãi là bất động sản tại Regent Holidays – Mũi Né Bay.

Thứ tư, 08/11/2017 - 02:00

Ông Đặng Thành Tâm: "Con của tôi cũng mua nhà ở Mỹ vì đang theo học tại Mỹ"
Ông Đặng Thành Tâm: "Con của tôi cũng mua nhà ở Mỹ vì đang theo học tại Mỹ"

(Dân trí) - Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn cho rằng, trong bối cảnh mở cửa hội nhập, nhiều nhà đầu tư, doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Mỹ từ những năm 2000 chứ không phải đợi tới thời điểm này. Trong đó, nhiều doanh nghiệp cũng đã có đầu tư vào bất động sản Mỹ.

Thứ tư, 08/11/2017 - 01:42

Mức độ lạc quan của doanh nghiệp APEC đạt mức cao nhất trong ba năm
Mức độ lạc quan của doanh nghiệp APEC đạt mức cao nhất trong ba năm

(Dân trí) - Mức độ lạc quan của các lãnh đạo doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đạt mức cao nhất trong ba năm bất chấp các mâu thuẫn thương mại.

Thứ tư, 08/11/2017 - 11:29

Chủ tịch HĐQT Công ty Chicilon Media tham gia Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017
Chủ tịch HĐQT Công ty Chicilon Media tham gia Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC 2017

Trải qua thời gian dài làm việc của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Guo Zhi Feng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Chicilon Media trở thành đại diện doanh nghiệp có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam đến tham dự hội nghị lần này, đồng thời tiến hành giao lưu trên nhiều phương diện với đại diện doanh nghiệp trong và ngoài nước đến từ 21 quốc gia khác nhau.

Thứ tư, 08/11/2017 - 10:10

Đường sắt đô thị Việt Nam: Làm sao để tiết kiệm hơn mà vẫn hiện đại?
Đường sắt đô thị Việt Nam: Làm sao để tiết kiệm hơn mà vẫn hiện đại?

Nếu so sánh với các loại hình đường sắt đô thị khác như đường sắt vận tải khối lớn (MRT), đường sắt một ray (monorail) thì hệ thống đường sắt nhẹ (LRT) vừa giúp tiết kiệm chi phí, thân thiện với môi trường, hiện đại và vừa phù hợp với nhiều thành phố tại Việt Nam trong quá trình đô thị hóa.

Thứ tư, 08/11/2017 - 09:00

ELKAY hân hạnh thông báo chính thức gia nhập thị trường Việt Nam
ELKAY hân hạnh thông báo chính thức gia nhập thị trường Việt Nam

Là một nhà sản xuất hàng đầu Hoa Kỳ về các giải pháp nước uống trực tiếp và xử lý nước sạch, ELKAY có gần 100 năm kinh nghiệm trong ngành nước và đóng vai trò dẫn đầu thị trường và đưa ra các tiêu chuẩn cho ngành.

Thứ tư, 08/11/2017 - 08:00

Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?
Apple, Nike trốn hàng chục tỷ USD tiền thuế như thế nào?

(Dân trí) - Những nỗ lực bí mật để tránh hàng chục tỷ USD tiền thuế của hai trong những công ty lớn nhất thế giới này đã bị phanh phui trong hồ sơ Paradise Papers đang rúng động giới siêu giàu toàn cầu mới đây.

Thứ tư, 08/11/2017 - 06:14

15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite
15 bộ, địa phương được yêu cầu báo cáo hiệu quả hai dự án bauxite

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi 11 bộ ngành, 2 địa phương yêu cầu phối hợp báo cáo đánh giá hiệu quả tổng thể của hai dự án bauxite tại Tây Nguyên là Tân Rai (Lâm Đồng) và Nhân Cơ (Đắc Nông).

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở  4 tỉnh phía Bắc
Đồng loạt kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh than ở 4 tỉnh phía Bắc

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, cơ quan này vừa lập Đoàn kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh than trên địa bàn 4 tỉnh là Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Dương và Hải Phòng. Hai đối tượng kiểm tra chính là Tập đoàn Than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc, ngoài ra còn một số doanh nghiệp khai thác than nhỏ lẻ khác ở các địa phương nói trên.

Thứ tư, 08/11/2017 - 05:00

Doanh nghiệp ngoại "đánh gục" đối thủ nhờ... khủng hoảng truyền thông?!
Doanh nghiệp ngoại "đánh gục" đối thủ nhờ... khủng hoảng truyền thông?!

(Dân trí) - Dù không ra mặt nhưng nhờ khả năng công nghệ của mình, doanh nghiệp ngoại đã lợi dụng khủng hoảng để đánh gục đối thủ, chiếm lĩnh thị trường.

Thứ tư, 08/11/2017 - 04:00

Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"
Nestlé Việt Nam xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo"

(Dân trí) - Đại diện công ty Nestlé Việt Nam đã lên tiếng xin lỗi vụ "học sinh nhập viện sau khi uống sữa Milo". Đồng thời, phía công ty này cam kết sẽ rà soát tất cả các khâu, nhất là việc thực hành qui trình của các đối tác, để đảm bảo rằng sự cố đáng tiếc này không xảy ra lần nữa.

Thứ ba, 07/11/2017 - 08:56

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Apple, Samsung hay Huawei, Oppo đều được người Việt lựa chọn
Thủ tướng: Apple, Samsung hay Huawei, Oppo đều được người Việt lựa chọn

(Dân trí) - “Các sản phẩm điện thoại thông minh của Apple, Samsung, LG và Sony rất được người Việt Nam ưa chuộng, bên cạnh đó, những thương hiệu như Huawei và Oppo (của Trung Quốc) vốn có mẫu mã và nhiều tính năng không thua kém cũng được giới trẻ lựa chọn”, Thủ tướng nói tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:51

Sang tay 1.500 tỷ đồng: Buổi sáng chấn động giới dược phẩm
Sang tay 1.500 tỷ đồng: Buổi sáng chấn động giới dược phẩm

Một đại gia liên tục thoái vốn với hàng loạt các thương vụ thu về nhiều lần ngàn tỷ trong một thời gian ngắn vừa qua. Tiền liên tục đổ dồn vào túi trong khi giải thưởng cũng liên tiếp đến với tổ chức này.

Thứ ba, 07/11/2017 - 10:00

“Phép thử mới” cho đại gia ôtô ngoại: Ra đi hay ở lại?
“Phép thử mới” cho đại gia ôtô ngoại: Ra đi hay ở lại?

(Dân trí) - Ông Lê Ngọc Đức, Tổng giám đốc Hyundai Thành Công khẳng định nếu các doanh nghiệp FDI thấy các quy định mới về ô tô bất công thì hãy đầu tư lớn, mở rộng sản xuất, nâng cao tỷ lệ nội địa hoá thay vì chỉ nhập khẩu rồi kiếm lợi nhuận nhanh trên thị trường Việt Nam.

Thứ ba, 07/11/2017 - 06:55

Viettel, Honda vượt PVN thành doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất năm 2016
Viettel, Honda vượt PVN thành doanh nghiệp nộp thuế nhiều nhất năm 2016

(Dân trí) - Đứng đầu danh sách 1.000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp nhiều nhất năm 2016 là Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), tiếp đó là Công ty Honda Việt Nam và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Thứ ba, 07/11/2017 - 06:00

Xôn xao mua cau non bán cho thương lái xuất ngoại
Xôn xao mua cau non bán cho thương lái xuất ngoại

(Dân trí) - Do giá cau tăng cao tăng đột biến, một chủ lò sấy ở xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), đã thuê nhiều nhân công đi mua cau non trên nhiều địa bàn rồi về sấy khô sau đó đem bán lại cho thương lái Trung Quốc để kiếm lời.

Thứ ba, 07/11/2017 - 05:00

ABAC thành lập nhóm công tác nghiên cứu về công nghệ số
ABAC thành lập nhóm công tác nghiên cứu về công nghệ số

(Dân trí) - Đây là thông tin mới nhất được đưa ra tại buổi họp báo sau kỳ họp thứ 4 của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC - ABAC vừa diễn ra tối nay (6/11). Buổi họp báo do Chủ tịch ABAC Việt Nam Hoàng Văn Dũng chủ trì cùng các thành viên của ABAC.

Thứ hai, 06/11/2017 - 09:00

Khaisilk 113 Hàng Gai: Doanh thu 9 tháng 14 tỷ đồng, không nợ thuế
Khaisilk 113 Hàng Gai: Doanh thu 9 tháng 14 tỷ đồng, không nợ thuế

(Dân trí) - ​Báo cáo việc kiểm tra nghĩa vụ thuế trong 3 năm gần đây cho biết Khaisilk tại 113 Hàng Gai đã kê khai, nộp thuế đúng hạn, tăng trưởng qua các năm và không nợ thuế.

Thứ hai, 06/11/2017 - 06:40

Ngành điện huy động tổng lực khắc phục hậu quả bão, lũ
Ngành điện huy động tổng lực khắc phục hậu quả bão, lũ

(Dân trí) - Để khẩn trương khắc phục hậu quả cơn bão số 12 lèm theo lũ lớn, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã chỉ đạo các đơn vị tập trung tối đa nhân lực và phương tiện, trang thiết bị, xử lý lưới điện bị sự cố do ảnh hưởng bão số 12 và lũ.

Thứ hai, 06/11/2017 - 05:00

Đối thoại với giới trẻ VN, tỷ phú Jack Ma: "Đừng bao giờ bỏ cuộc"
Đối thoại với giới trẻ VN, tỷ phú Jack Ma: "Đừng bao giờ bỏ cuộc"

(Dân trí) - Buổi đối thoại sôi nổi và đầy lý thú giữa tỷ phú Jack Ma- ông chủ Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) với 3000 sinh viên Hà Nội đã kết thúc vào 18h20 phút chiều nay. Jack Ma đã gây một ấn tượng khó phai mờ với các sinh viên bằng màn biểu diễn Kung Fu và những câu trả lời rất sâu sắc về khởi nghiệp, sự thành công và thất bại, và cả những câu chuyện, bài học thú vị trong cuộc đời của ông..

Thứ hai, 06/11/2017 - 04:37

Cứu hộ an toàn các công nhân mắc kẹt do lũ lớn tại Hội An
Cứu hộ an toàn các công nhân mắc kẹt do lũ lớn tại Hội An

Ngày 6/11, đại diện lãnh đạo TP Hội An cho hay, chính quyền, bộ đội biên phòng... đã cứu hộ an toàn hơn 100 công nhân mắc kẹt tại một công trình trên sông Thu Bồn (Hội An).

Thứ hai, 06/11/2017 - 03:14

Sáu tháng sóng gió, những nghịch lý trong nhà Cường Đôla
Sáu tháng sóng gió, những nghịch lý trong nhà Cường Đôla

Nỗi sợ hãi doanh nghiệp nhà ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) biến mất. Giới đầu tư lại tung tiền vào cổ phiếu nóng QCG.

Thứ hai, 06/11/2017 - 03:00

Apple gặp khó vì rào cản thủ tục ở thị trường Việt Nam
Apple gặp khó vì rào cản thủ tục ở thị trường Việt Nam

(Dân trí) - Apple Việt Nam (thuộc Tập đoàn Apple) vừa kiến nghị bỏ loạt các yêu cầu về thủ tục hành chính nhằm thuận lợi các công việc kinh doanh.

Thứ hai, 06/11/2017 - 02:02