Bộ Xây dựng nhận lại dự án ĐHQG Hà Nội

(Dân trí) - Chiều 20/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết biên bản bàn giao dự án xây dựng ĐHQG Hà Nội tại Hòa Lạc từ ĐHQG Hà Nội làm chủ đầu tư sang Bộ Xây dựng bởi tiến độ triển khai xây dựng dự án suốt 5,6 năm qua quá chậm.

Buổi lễ chuyển giao này có sự chứng kiến của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân. Giải thích về lý do chuyển giao dự án, ông Mai Trọng Nhuận, Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết:

Quyết định của Chính phủ về việc xây dựng một trường đại học quốc gia Hà Nội có quy mô lớn nhất cả nước và chất lượng cao là một chủ trương đúng đắn.

Trong thời gian qua, dù đã rất cố gắng nhưng do đây là một dự án quá lớn mà ĐHQG Hà Nội thì không có thế mạnh trong việc xây dựng vì vậy tiến độ triển khai rất khiêm tốn.

Cụ thể sau 5 năm bắt tay vào triển khai dự án, đến nay dự án mới thực hiện được một phần lớn về công tác GPMB và triển khai một số hạng mục công trình. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định chuyển chủ đầu tư dự án này là ĐHQG Hà Nội sang Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Hồng Quân cho biết: Tinh thần sẽ là chuyển giao nguyên trạng từ hồ sơ, cơ sở vật chất đến con người để đảm bảo tiến độ của dự án không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, với một dự án có quy mô khoảng 1.000 ha, đã được chia thành 13 dự án nhỏ và theo kế hoạch là tới 2015 phải hoàn thành thì việc triển khai dự án quả không hề đơn giản.

Chính vì vậy, theo ý kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Xây dựng nên xem xét lại quy hoạch, nhất là với một quy hoạch đã có từ 10 năm trước như dự án này thì có thể phải điều chỉnh. Bên cạnh đó, phải có kế hoạch về vốn, mặc dù là dự án ngân sách nhà nước nhưng cần phải làm rõ cơ chế vốn ở đây là như thế nào.

Bộ Xây dựng, đơn vị nhận làm chủ đầu tư dự án khổng lồ này cũng không khỏi lo lắng cho vấn đề tài chính bởi theo bộ trưởng, tuy chưa có con số chính xác nhưng sơ bộ thì dự án cũng phải tới 2,5 tỷ USD.

Lan Hương