Vụ nâng điểm: Hậu quả lớn về mặt xã hội

Dân trí Người viết không muốn thêm một ý kiến tranh luận trong hàng trăm vạn ý kiến về việc có nên hay không nêu tên các thí sinh được nâng điểm, mà muốn làm rõ: Những ai “ tổng đạo diễn” việc sửa bài, nâng điểm ở những Hội đồng thi này?

 

bd1-1531745368492369441545.jpg

Biểu đồ về sự bất thường trong điểm thi Toán của Hà Giang (màu hồng)

 

Dù việc nâng điểm ở một số hội đồng thi tốt nghiệp phổ thông năm trước đã tạo cơn bão dư luận, nhưng những gì vừa được Bộ GD ĐT công bố kết quả điều tra của Cơ quan điều tra Bộ Công an, vẫn khiến dư luận bàng hoàng về mức độ và đặc biệt, chia rẽ về cách xử lý. Trong đó, có nên hay không nên công bố danh sách những thí sinh được sửa điểm, thậm chí cả các bậc phụ huynh của các học sinh này đang được tranh luận gay gắt. Tuy nhiên, những ý kiến tuy trái chiều, nhưng đều với mục đích duy nhất, hạn chế tối đa các tiêu cực trong giáo dục và làm rõ những người cầm đầu có vỏ bọc tuyệt hảo.

Tôi không muốn nhắc lại mức độ sai phạm lớn của những Hội đồng thi này, nhưng về hậu quả, tôi tin dư luận hoàn toàn đồng tình với đánh giá của GS, thiếu tướng Lê Văn Cương – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Bộ Công an- khi trao đổi  với báo chí: “Hậu quả về mặt xã hội của nó còn khủng khiếp hơn tội cướp của, giết người.”

Vậy đâu là nguyên nhân khiến một số Hội đồng thi dám phạm luật một cách liều lĩnh như vậy? Đây là câu hỏi rất cần phải mổ xẻ kỹ và càng tiệm cận tới tận gốc rễ của vụ việc càng tốt.

Trong bài này, người viết không muốn thêm một ý kiến tranh luận trong hàng trăm vạn ý kiến, quan điểm về việc có nên hay không nên nêu tên các thí sinh được nâng điểm mà muốn làm rõ: Những ai là kẻ “ tổng đạo diễn” việc sửa bài, nâng điểm ở những Hội đồng thi này?

 Chắc chắn, các cơ quan chức năng muốn làm rõ nội dung này hơn ai hết, nhưng vụ việc không hề đơn giản, bởi có thể cảm thấy rất rõ, nhưng tìm kiếm chứng cứ để chứng minh ai đó chỉ đạo, phạm tội là không dễ. Nhưng, dư luận có thấy rất rõ, đặc biệt khi nhìn lại cả quá trình hàng chục năm nay, trách nhiệm của lãnh đạo địa phương là không thể chối cãi. Vụ nâng điểm vừa qua tưởng rằng đột biến, bất ngờ nhưng thực ra nó đã có cả quá trình “phát triển”, đặc biệt thể hiện rất rõ trách nhiệm của một số địa phương.

Dù rằng, trước hết, những thất bại trong giáo dục, trách nhiệm đầu tiên là của ngành giáo dục, nhưng không ít giải pháp đúng đắn của Bộ GD ĐT đã bị không ít  chính quyền địa phương thờ ơ.

Hiện, giải pháp kỳ thi 2 trong 1 của Bộ GD đề ra tuy còn gây tranh cãi, nhưng ý kiến đồng thuận vẫn cao hơn, trong đó, biện pháp thi trắc nghiệm nhằm bao quát được nội dung và hạn chế tiêu cực trong thi cử được đa số dư luận đồng tình. Nhưng rồi, nó bị chính các Hội đồng thi ở một số tỉnh “đâm nhát dao” chí mạng: Sửa điểm, sửa bài thi trắc nghiệm, thậm chí cả bài tự luận cho thí sinh ở một số tỉnh, như Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn và nhiều dấu hiệu tiêu cực tương tự ở một số tỉnh khác đã được dư luận đặt nghi vấn.

 Trước đó, cách đây hơn chục năm, nhằm từng bước giảm tải kỳ thi, Bộ GDĐT đưa quy chế: Những học sinh tốt nghiệp loại giỏi không phải thi đại học. Đây là chủ trương hoàn toàn đúng. Vậy mà, chỉ sau 3 năm thực hiện, giải pháp này đã phải hủy bỏ. Lý do lãng xẹt: Học sinh tốt nghiệp loại giỏi tăng đột biến! Trách nhiệm này rõ ràng thuộc về chính quyền địa phương, không thể nói khác.

Cũng trước đó, thời kỳ ông Nguyễn Thiện Nhân là Bộ trưởng Bộ GDĐT từng đưa ra phong trào hai không: “Nói không với tiêu cực trong thi cử” và  “Nói không với việc chạy theo thành tích” cho năm học  2006-2007. Và ngay niên học đó, thực lực của học sinh bộc lộ rõ: Kết quả tốt nghiệp THPT giảm gần 30% so với năm học trước, thậm chí có trường tỷ lệ đỗ là 0%. Nhưng rồi, phong trào “hai không” này sớm bị lãng quên, tỷ lệ tốt nghiệp THPT những năm sau lại nâng cao một cách… thần kỳ. Lý do, lãnh đạo một số tỉnh không thể chấp nhận tỷ lệ đỗ tốt nghiệp tỉnh nhà thấp thê thảm như vậy. Và hiện nay, tỷ lệ tốt nghiệp trung bình luôn gần 100%, cao tới mức, có rất nhiều ý kiến nêu lên, có cần kỳ thi tốt nghiệp THPT nữa hay không.

Nhớ lại, những tháng đầu năm 2007, dư luận rúng động với một loạt vụ việc tiêu cực nâng điểm. Trong đó nổi cộm là vụ án nâng điểm, nhận hối lộ tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2006 ở Bạc Liêu với khoảng 1.700 thí sinh được "nâng đỡ", 6 cán bộ cốt cán như Phó giám đốc Sở GDĐT, trưởng phòng GDĐT... và 38 cán bộ ngành giáo dục bị khởi tố.

Những ví dụ trên cho thấy, việc nâng điểm “không trong sáng” lần này cũng chỉ là “nét sổ dài” và ngày càng được “tô đậm” hơn mà thôi.

Vậy tại sao các tiêu cực cứ mãi kéo dài, ngày càng tệ hại hơn, phải chăng, bởi với những sai phạm đó nhưng không một lãnh đạo địa phương nào phải chịu kỷ luật, dù một số đối tượng “đầu sai” bị khởi tố?

Vương Hà

 

 

 

Tag :
MỚI NHẤT
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”
Sóc Sơn (Hà Nội) : “Phép vua thua lệ làng”

(Dân trí) - Câu hỏi cần đặt ra: Vậy những ai đã làm lơ một cách có hệ thống những sai phạm ở  Sóc Sơn hơn chục năm qua? Do đó, dư luận có quyền hoài nghi: Kết luận thanh tra lần này liệu có được thực thi nghiêm túc?

Thứ ba, 09/04/2019 - 04:00

Bạo lực học đường, lỗi của ai?
Bạo lực học đường, lỗi của ai?

Vụ việc nữ sinh lớp 9 bị bạn cùng lớp đánh hội đồng dã man, lột quần áo và quay clip phát trên facebook ở trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi ( Hưng Yên) gây phẫn nộ với dư luận cả nước. Một câu hỏi đặt ra là: Ai phải chịu trách nhiệm về bạo lực học đường hiện nay?

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí
Trẻ có thể bị tâm thần nếu sống trong môi trường ô nhiễm không khí

Theo nghiên cứu, trẻ em sống trong khu vực ô nhiễm không khí có khả năng mắc bệnh tâm thần cao hơn 72% so với bình thường.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 06:10

Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng
Các hệ quả của biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng

Báo cáo mới nhất vừa được Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) công bố ngày 28/3 cho thấy các biểu hiện vật lý của biến đổi khí hậu đang gia tăng, tác động kinh tế xã hội của nó ngày càng nghiêm trọng và mức khí nhà kính kỷ lục đang đẩy nhiệt độ toàn cầu lên đến mức đáng lo ngại.

Thứ bảy, 06/04/2019 - 04:08

Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?
Quản lý bếp ăn tập thể có khó không?

Thực phẩm không bảo đảm chất lượng dinh dưỡng và an toàn vệ sinh được sử dụng tại không ít bếp ăn tập thể gây mối quan ngại lớn cho người sử dụng. Nếu không ngăn chặn, kiểm soát được tình trạng này thì hậu quả khôn lường.

Thứ sáu, 05/04/2019 - 04:00

Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển
Khác biệt của Quy Nhơn là mọi người đều được xuống biển

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trong quy hoạch TP Quy Nhơn, phải ưu tiên giữ lại không gian biển cho người dân.

Thứ năm, 04/04/2019 - 10:54

Không quay lưng với thịt lợn
Không quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Việt Nam đã có những tác động tâm lý đám đông khiến nhiều người lo lắng, hoài nghi sợ dịch một cách khó hiểu. Do vậy trách nhiệm của các cơ quan liên quan trong đó có cơ quan truyền thông cần làm rõ cho người tiêu dùng nhất là những bà nội trợ hiểu, không làm cho miếng thịt lợn bị oan, không tẩy chay thịt lợn ra khỏi bữa cơm của gia đình.

Thứ năm, 04/04/2019 - 06:15

Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn
Thi THPT quốc gia: Gian lận thi cử sẽ trở nên tinh vi hơn

Trong các giải pháp chống gian lận thi cử, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) mới chỉ chú trọng về giải pháp kĩ thuật.

Thứ tư, 03/04/2019 - 06:24

Thách thức để cùng “thay đổi”!
Thách thức để cùng “thay đổi”!

Cùng với mức sống của chúng ta ngày càng được nâng lên, sự phát triển của công nghiệp hóa ngày càng sâu rộng, rác thải cũng được tạo ra ngày càng nhiều với những thành phần phức tạp và đa dạng. Xử lý rác thải đang trở thành một vấn đề nóng bỏng của các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam…

Thứ ba, 02/04/2019 - 04:00

Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối
Người có chức vụ, quyền hạn nhận được quà tặng không đúng quy định phải từ chối

Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018.

Thứ hai, 01/04/2019 - 04:00

Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai
Vụ gian lận thi cử: Phụ huynh “chạy điểm” cũng cần bị xử lý, dù là ai

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu những phụ huynh dùng tiền chạy điểm cho con không bị công khai và xử lý, sẽ là không công bằng với những thí sinh học thật, thi thật.

Chủ nhật, 31/03/2019 - 04:06

Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"
Kết luận thanh tra đất rừng: Người dân Sóc Sơn nói "đánh bùn sang ao"

Sau khi tiếp cận với thông báo kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay, nhiều người dân (thôn Minh Tân, xã Minh Trí) cho rằng kết luận đang "đánh bùn sang ao".

Thứ bảy, 30/03/2019 - 04:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định
Nâng cao chất lượng đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định

Theo nhiều đánh giá, việc nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, dạy nghề có ý nghĩa quyết định đối với năng lực cạnh tranh của lao động và khả năng di chuyển lao động kỹ năng của Việt Nam trong khối ASEAN.

Thứ năm, 28/03/2019 - 04:00

Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức
Chiến lược đổi mới giáo dục của người Việt trên toàn cầu trong thời đại kinh tế tri thức

(Dân trí) - Giáo dục và đào tạo là yếu tố quan trọng tạo nên sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững cũng chính là tạo động lực cho sự phát triển kinh tế tri thức. Hiện nay, Việt Nam đang bước vào quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia trong thời đại kinh tế tri thức lên ngôi. Vậy chúng ta cần phát triển con đường giáo dục theo lối đi nào để góp phần nâng cao vị thế quốc gia trên trường quốc tế?

Thứ tư, 27/03/2019 - 04:20

Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá
Sợ những cán bộ nào văn vẻ quá

(Dân trí) - Ông thấy không, cán bộ mà dốt tính toán thì gây ra những hậu quả tai hại cho đất nước. Vì thế, khi bổ nhiệm cán bộ cần phải xem xét kỹ tiêu chuẩn giỏi cả văn và toán, nếu chỉ giỏi văn vẻ thôi, ăn như rồng cuốn, nói như rồng leo mà làm như mèo mửa thi tiềm ẩn cái họa không lường cho đất nước đấy, ông ạ.

Thứ ba, 26/03/2019 - 09:31

Cần trang bị camera giám sát trong trường học
Cần trang bị camera giám sát trong trường học

Camera không hề xa lạ ở thời đại 4.0. Trong các công sở, lắp camera ngoài việc giám sát còn có mục đích kiểm soát an ninh, khi cần thiết sẽ trích xuất dữ liệu lưu trữ để phục vụ công tác điều tra, đối chứng. Tại nhiều gia đình, chiếc camera giúp chủ nhân của nó có thể giám sát từ xa những hoạt động trong tầm quản lý của mình (quản lý con cái, người giúp việc, an ninh an toàn tài sản…). Với trường học, việc lắp camera lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 26/03/2019 - 04:00

Công nghệ và lao động
Công nghệ và lao động

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi thế giới và đương nhiên làm thay đổi thị trường lao động. Nhiều vị trí việc làm sử dụng robot và tự động hóa thay cho nhân lực; nhiều việc làm mất đi và xuất hiện những ngành nghề mới… Đó là một thách thức lớn đối với thị trường lao động hiện nay.

Thứ hai, 25/03/2019 - 04:00

Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt
Hãy ứng xử công bằng với Đà Lạt

Sau khi Đà Lạt công bố bản “Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị, tỉ lệ 1/500 khu vực trung tâm Hòa Bình, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng”, đã có nhiều ý kiến phản biện sôi nổi, tâm huyết, rất đáng được ghi nhận, xem xét và điều chỉnh.

Chủ nhật, 24/03/2019 - 04:00

Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"
Phí bảo trì chung cư: Nộp từ đầu cho chủ đầu tư là "giao trứng cho ác"

Hiện có hai luồng ý kiến từ cơ quan quản lí (Sở Xây dựng TP.HCM) và hiệp hội chuyên ngành (Hiệp hội Bất động sản TP.HCM-HoREA) về phí bảo trì chung cư gây chú ý. Sở đề xuất bỏ phí bảo trì chung cư trong khi hiệp hội lại đề xuất khoản phí bảo trì 2% hợp đồng mua bán căn hộ sẽ do chủ sở hữu chung cư đóng trong 5 năm đầu để giảm gánh nặng cho người mua nhà.

Thứ bảy, 23/03/2019 - 04:00

Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử
Suy ngẫm về công tác cán bộ qua chuyện Chủ tịch MTTQ thị trấn Lang Chánh tái cử

Vừa qua có câu chuyện ông Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) vi phạm khuyết điểm kỷ luật trong một thời gian dài có hệ thống, (năm 2006 đến nay), nhưng vẫn tái cử. Đây có thể là chuyện “lạ”... Dư luận đặt câu hỏi cấp ủy ở đó đã làm gì? Công tác quản lý cán bộ, đảng viên ra sao?..

Thứ sáu, 22/03/2019 - 04:00

Giữ ổn định giá xăng, dầu
Giữ ổn định giá xăng, dầu

Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa công bố điều hành giá xăng dầu kể từ 20 giờ ngày hôm nay 18/3. Theo đó, sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng Quỹ Bình ổn, giá xăng dầu sẽ được giữ nguyên so với kỳ điều chỉnh lần trước.

Thứ năm, 21/03/2019 - 07:00

Cảnh báo mã độc GandCrab 5.2 giả mạo từ Bộ Công an
Cảnh báo mã độc GandCrab 5.2 giả mạo từ Bộ Công an

Hiện nay, qua theo dõi không gian mạng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam phát hiện từ giữa tháng 3/2019 đến nay đang có chiến dịch phát tán Mã độc tống tiền GandCrab 5.2 vào Việt Nam và các nước Đông Nam Á.

Thứ tư, 20/03/2019 - 04:00

Tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc
Tôn trọng quyền tự do, tín ngưỡng của nhân dân trên cơ sở lợi ích quốc gia, dân tộc

Suốt nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn triệt để lợi dụng từ “tự do” trong cụm từ “quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật” của hệ thống pháp luật Việt Nam để tổ chức các hoạt động chống phá, hòng gây mất ổn định chính trị-xã hội.

Thứ ba, 19/03/2019 - 04:00

Cấm xe máy 2 tuyến đường ở Hà Nội: Liệu có thể trông chờ vào xe buýt?
Cấm xe máy 2 tuyến đường ở Hà Nội: Liệu có thể trông chờ vào xe buýt?

Trước thông tin Hà Nội có thể cấm xe máy trên 2 tuyến đường lớn dẫn vào nội đô là Nguyễn Trãi và Lê Văn Lương, nhiều người bày tỏ băn khoăn, liệu có thể trông chờ vào xe buýt?

Thứ hai, 18/03/2019 - 04:00