Vì sao nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng?

Một bộ phận thanh niên hiện nay ngại vào Đảng, công tác phát triển đảng viên tại các tỉnh miền Trung gặp không ít khó khăn

Trong thời gian gần đây, tại các tỉnh miền Trung, số lượng đảng viên kết nạp năm sau thấp hơn năm trước. Năm 2017, 12 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ và Duyên hải Nam Trung bộ kết nạp hơn 35.000 đảng viên, giảm hơn 2.900 người so với năm 2016. Có chi bộ 5 năm liền không kết nạp được đảng viên nào. Đáng lo ngại là một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, ngại vào Đảng.

Một bộ phận thế hệ trẻ ngại vào Đảng

Hai anh em Hồ Tấn Phương và Hồ Việt Phương sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở thành phố Đà Nẵng, bố mẹ đều là đảng viên. Ông bà nội, ngoại cũng là những đảng viên, cán bộ lão thành cách mạng. Hai anh em chưa qua tuổi 30, rất giỏi chuyên môn được lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp đánh giá cao nhưng cả 2 còn ngại vào Đảng.

Hồ Tấn Phương chia sẻ: “Việc vào Đảng hay không bản thân tôi chưa nghĩ tới. Nếu tôi vào Đảng thì cũng chẳng tạo ra điểm khác biệt gì”.

Chuyện các bạn trẻ ngại vào Đảng như hai anh em Hồ Tấn Phương đã và đang xảy ra ở nhiều địa phương. Bạn Phan Thị Hường nhiều năm làm Bí thư Chi đoàn ở một khu dân cư tại phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, hoạt động khá năng nổ nhưng khi được chi bộ đưa vào nguồn xem xét kết nạp thì Hường vẫn chưa nghĩ đến việc vào Đảng. Phan Thị Hường bày tỏ: “Nếu vào được thì mình phải làm cho xứng đáng với Đảng, còn không làm được thì đừng có nên vào Đảng”.

Những năm gần đây, một số cán bộ lãnh đạo, quản lý, trong đó có cả cán bộ cấp chiến lược uy tín thấp, thiếu gương mẫu, chưa gắn bó mật thiết với nhân dân; vướng vào tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, lợi ích nhóm...

Chưa bao giờ trong lịch sử Đảng bộ thành phố Đà Nẵng, cả tập thể Ban Thường vụ Thành ủy bị kỷ luật cảnh cáo; Bí thư, Chủ tịch UBND thành phố cũng phải thi hành kỷ luật như vừa qua. Có cán bộ lãnh đạo cao nhất của thành phố này từng là “thần tượng” của giới trẻ, được đề nghị phong tặng anh hùng, đặt tên đường, tên cầu... nay bị sụp đổ sau hàng loạt vụ án lớn, bê bối liên quan đến những cán bộ chủ chốt thời kỳ ấy.

Một “thành phố đáng sống” xót xa khi thấy các cựu Chủ tịch UBND thành phố này vi phạm pháp luật, bị khởi tố, bắt giam; hàng loạt cán bộ chủ chốt lần lượt sa vào vòng lao lý. Nhìn rộng ra, cựu Ủy viên Bộ Chính trị cũng bị vào tù. Chỉ trong vòng 5 tháng của năm 2018, cả chục tướng lĩnh Công an, Quân đội bị bắt giam, cách hết các chức vụ trong Đảng hoặc xem xét kỷ luật…

Những yếu kém của một bộ phận cán bộ, đảng viên ngày càng lộ diện. Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam cho rằng, đội ngũ đảng viên hiện nay đông nhưng chưa mạnh; việc xử lý nghiêm những cán bộ sai phạm đã góp phần lấy lại niềm tin trong nhân dân nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng tiêu cực trong sự nhìn nhận của giới trẻ đối với Đảng.

Ông chia sẻ: “Bây giờ lớp trẻ nhìn vào đội ngũ cán bộ, bộ máy chúng ta, có những cán bộ, đảng viên, một bộ phận không nhỏ thoái hóa, biến chất. Trong tất cả những đối tượng thất hứa đối với nhân dân, ai thất hứa nhiều nhất?. Bộ máy của chúng ta thất hứa nhiều nhất. Lớp trẻ cảm thấy chán”.


Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho rằng, không chỉ một số cán bộ giữ vị trí lãnh đạo có biểu hiện suy thoái mà tình trạng đảng viên ở cơ sở không nêu gương tốt cũng khiến nhiều thanh niên ngại vào Đảng. Trong khi đó, không ít thanh niên ưu tú khi được xem xét kết nạp thì lại vướng quy định về địa bàn cư trú hoặc không đảm bảo yếu tố lịch sử chính trị.


Bà Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 

Bà Nguyễn Thị Ngoan, Bí thư Chi bộ thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình 

Hình thức sinh hoạt chi bộ còn đơn điệu, nghèo nàn

Anh Phan Xuân S. (quê huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) sau khi tốt nghiệp Đại học trở về quê công tác. Là người giỏi chuyên môn, có kinh nghiệm giải quyết tốt công việc, anh luôn được lãnh đạo đơn vị và đồng nghiệp quý mến. Trong quá trình thẩm tra, xác minh lý lịch của anh để kết nạp Đảng, chi bộ địa phương cho rằng cha anh đi lính chế độ cũ, có thời gian làm việc không rõ ràng. Thế là nhiều năm nay, không ai nhắc lại việc kết nạp Đảng đối với trường hợp này.

Anh Phan Xuân S. mong muốn việc xem xét kết nạp Đảng cần mở rộng và chấp thuận những người có năng lực, có tâm huyết cống hiến chứ không quá nặng về lý lịch mà mất đi những cán bộ có năng lực.

Ông Đặng Văn Hà, Bí thư Đảng uỷ xã Cát Hải, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định thừa nhận, hiện nay việc kết nạp đảng viên còn chạy theo số lượng, chưa chú ý nâng cao chất lượng. Nội dung, hình thức sinh hoạt chi bộ cũng nghèo nàn, đơn điệu, thậm chí nặng nề đang làm nhiều đảng viên trẻ nản lòng.

Theo ông Đặng Văn Hà, nếu chi bộ cứ “đến hẹn lại lên” họp định kỳ phổ biến nghị quyết, chủ trương rồi kiểm điểm, phê bình, đánh giá, xếp loại thì không có sức hút đối với đảng viên, đặc biệt là đảng viên trẻ.

“Sinh hoạt ở chi bộ, ở cơ sở không có sức lôi cuốn cho nên đảng viên bị nhàm chán. Ví dụ như tới kỳ đi sinh hoạt thì đảng viên trẻ tới họp cũng ngồi im, người chủ trì muốn nói gì thì nói” – ông Đặng Văn Hà nêu rõ.

Có một thực tế đáng lo ngại là đảng viên bỏ sinh hoạt nhiều lần dẫn đến phải xoá tên đảng viên đã gây nhiều khó khăn đối với các cấp uỷ. Tỉnh Bình Định mỗi năm có từ 50 đến 60 trường hợp không sinh hoạt Đảng, chủ yếu là đảng viên bộ đội xuất ngũ về địa phương không có việc làm phải đi làm ăn xa, không tham gia sinh hoạt định kỳ. Một số đảng viên tự viết đơn xin ra khỏi Đảng. Đấy là những trường hợp xét thấy mình không thể đóng góp được gì cho Đảng nên tự nguyện xin ra, cũng là chuyện bình thường. Nhưng dưới góc độ của người làm công tác Đảng ở cơ sở, ông Lương Văn Minh, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam rất bất ngờ khi cùng lúc tiếp nhận 3 lá đơn xin ra khỏi Đảng của 3 quân nhân xuất ngũ là con em địa phương.

Trăn trở về những trường hợp xin ra khỏi Đảng, ông Minh đặt câu hỏi: có nên biểu quyết không? “Cấp ủy vẫn còn có trách nhiệm để giáo dục tư tưởng, đạo đức, tác phong của một người đảng viên. Làm thế nào sống trong cộng đồng, trong việc ứng xử của người đảng viên, người ta nhìn vào cảm thấy phục ở trong tâm chứ không phải phục bên ngoài” – ông Minh cho biết.

Thực tế cho thấy, Đảng luôn quan tâm xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của từng thời kỳ cách mạng. Nhìn chung, đội ngũ đảng viên có lập trường tư tưởng vững vàng; có đạo đức, lối sống giản dị; có ý thức tổ chức kỷ luật; không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu nhưng cũng bộc lộ không ít những hạn chế, yếu kém. Thực tế này khiến nhiều bạn trẻ ngại vào Đảng, công tác phát triển đảng viên tại các tỉnh miền Trung gặp không ít khó khăn./.

Nhóm PV/VOV-Miền Trung

MỚI NHẤT
Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”
Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết, gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nam Hà Nội, hơn 13.700 tỷ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, hơn 6.500 tỷ đồng trong vụ Phạm Công Danh… rất khó để thu hồi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:00

Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm
Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm

(Dân trí) - Mong sao với quyết tâm và bản lĩnh chính trị đó, lãnh đạo và Nhân dân TPHCM sẽ cùng giải quyết những vấn đề của Thành phố đúng tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình để đưa Thành phố phát triển toàn diện hơn nữa không chỉ về kinh tế mà còn mang vóc dáng và chiều sâu văn hóa, nghệ thuật vươn tầm khu vực và thế giới.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:53

Góc khuất  sau những ổ gà trên đường cao tốc
Góc khuất sau những ổ gà trên đường cao tốc

(Dân trí) - Phải chăng, những kiểu “moi ruột” công trình đã trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vừa đưa ra tại phiên họp của UBTVQH: “Làm thì lâu mà xuống cấp rất là nhanh”?

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:30

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch
Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch

Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ như bây giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phải đào lên... sự thật!
Phải đào lên... sự thật!

Tại sao chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phải tiếp tục khai đào 3 vị trí nghi còn thuốc sâu không được Công ty Nicotex Thanh Thái thực hiện? Tại sao các ngành chức năng địa phương không tích cực để đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ khai đào?

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!
Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!

Đã đến lúc phải xem lại mô hình Làng văn hóa, để nó trở nên sống động, thật sự là điểm sáng về văn hóa, du lịch của Thủ đô, mà không hao tổn ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:00

Bảo kê, sao khó ngăn chặn?
Bảo kê, sao khó ngăn chặn?

Bảo kê là một hình thức cưỡng đoạt tài sản, là tội phạm cần ngăn chặn. Vấn đề đặt ra là vì sao hoạt động bảo kê vẫn tồn tại, dù không khó để phát hiện, thậm chí nạn nhân tố cáo cũng không được giải quyết dứt điểm?

Thứ bảy, 13/10/2018 - 06:00

Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”
Xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”

Xây dựng nhà hát giao hưởng có gì bất thường không mà phải “họp bất thường”? Nếu như họp bất thường thì TPHCM hãy dành cho những việc khẩn cấp khác như dự án 10.000 tỉ chống ngập đang bị ngập, sai phạm ở Thủ Thiêm phải giải quyết cấp bách để dân oan không oan thêm một ngày, còn xây nhà hát không phải là chuyện “lửa cháy ngang mày”.

Thứ bảy, 13/10/2018 - 04:00

Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng
Nâng cao trách nhiệm nêu gương trong Đảng

Lâu nay, nhiều cấp uỷ Đảng thường chú trọng công tác cán bộ, xây dựng tổ chức cơ sở đảng mà ít quan tâm đến chất lượng đảng viên.

Thứ sáu, 12/10/2018 - 12:00

Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành
Những cú lừa tiền tỉ đánh vào nỗi sợ hãi của dân lành

Bà P (TPHCM) nhận được cú điện thoại lạ. Người đầu dây bên kia tự xưng là cán bộ công an đang điều tra đường dây ma túy xuyên quốc gia và bà có liên quan, yêu cầu cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, điện thoại… Từ đây, 1,3 tỉ đồng của bà đi tong vào một ngày đầu tháng 10.

Thứ năm, 11/10/2018 - 05:00

Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên
Giáo viên xúc phạm, đánh học sinh bị phạt tiền: Dùng tiền xử phạt hành vi đạo đức là không nên

Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn cho rằng, dùng tiền để xử phạt các hành vi về đạo đức là không nên, hành vi đạo đức phải được xử lý bằng các quy tắc, chế tài khác mà những quy tắc chế tài đó đã có trong các quy định của ngành.

Thứ tư, 10/10/2018 - 02:00

​Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn
​Phát triển đảng viên: Tre già, măng chưa lớn

Phát triển đảng viên. Không chỉ ở nông thôn mà ngay các khu dân cư đô thị cũng đang hẫng hụt nguồn

Thứ tư, 10/10/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Khắc phục vấn đề thừa, thiếu giáo viên hiện nay
Khắc phục vấn đề thừa, thiếu giáo viên hiện nay

Nghịch lý thừa, thiếu giáo viên tồn tại nhiều năm nay. Thời gian qua, nhiều địa phương đã triển khai thực hiện Nghị định số 108/2014/NĐ-CP ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế gặp nhiều khó khăn, khiến vấn đề này càng trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Thứ ba, 09/10/2018 - 05:00

Nghĩ về Luật sư và sứ mệnh công lý
Nghĩ về Luật sư và sứ mệnh công lý

(Dân trí) - Luật sư cần hành nghề bằng cái đức, cái tâm của mình, phải hiểu được thiên chức cao quí của nghề, người bảo vệ công lý, bảo vệ pháp chế.

Thứ ba, 09/10/2018 - 12:00

Từ cuộc chia tay trong sân trường Trần Đại Nghĩa
Từ cuộc chia tay trong sân trường Trần Đại Nghĩa

“Mấy ngày nay, Sài Gòn mưa rất nhiều, sân trường Trần Chuyên lúc nào cũng ướt đẫm. Và rồi hôm nay, mưa rơi ở Trần Chuyên (cách học sinh gọi Trường chuyên Trần Đại Nghĩa) - cơn mưa ngoài trời, cơn mưa trong lòng tất cả những học sinh, cựu học sinh, giáo viên, công nhân viên dưới mái trường Trần Đại Nghĩa - khi người Thầy hiệu trưởng đáng kính Lâm Triều Nghi chính thức chuyển công tác”, đó là những dòng đăng trên trang TĐN Confessions.

Thứ hai, 08/10/2018 - 06:00

Không còn chỗ cho lãnh đạo biến chất
Không còn chỗ cho lãnh đạo biến chất

(Dân trí) - Chủ động từ chức khi bản thân không đủ điều kiện, uy tín hoặc cấp dưới trực tiếp có sai phạm là một trong những nội dung trong quy định mới đang được thảo luận tại Hội nghị TƯ 8 được dư luận hoàn toàn ủng hộ.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 10:02

Triết lí phục vụ của Chính phủ điện tử 2.0 vẫn không thay đổi: Lấy dân làm gốc!
Triết lí phục vụ của Chính phủ điện tử 2.0 vẫn không thay đổi: Lấy dân làm gốc!

Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử - tại phiên họp thứ nhất của ủy ban, đã khẳng định: Phát triển Chính phủ điện tử phải lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm.

Chủ nhật, 07/10/2018 - 04:00

Mức phạt cao nhất có thể đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục
Mức phạt cao nhất có thể đến 80 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa đưa ra Dự thảo Nghị định Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, Dự thảo quy định tăng mức tiền phạt đối với nhiều hành vi vi phạm, trong đó mức xử phạt cao nhất lên đến 80 triệu đồng.

Thứ bảy, 06/10/2018 - 05:00

GS Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình mới không hướng tới thực hiện nền giáo dục đồng phục
GS Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình mới không hướng tới thực hiện nền giáo dục đồng phục

Dự kiến trong tháng 10, chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được ban hành. GS Nguyễn Minh Thuyết - Tổng chủ biên chương trình có những chia sẻ về triết lý giáo dục của chương trình này.

Thứ sáu, 05/10/2018 - 04:00

VINFAST – “Ngỡ ngàng, xúc động và tự hào”
VINFAST – “Ngỡ ngàng, xúc động và tự hào”

(Dân trí) - “Ngay tại Paris, được chứng kiến quốc kỳ Việt Nam bay cao cùng hai chiếc xe đầu tiên của Việt Nam ra mắt công chúng quốc tế, tôi cảm thấy thực sự tự hào về tổ quốc mình” - Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp nói về trong thời khắc VinFast bước ra thế giới

Thứ năm, 04/10/2018 - 07:26

Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay
Điều bất cập mấu chốt trong cổ phần hóa hiện nay

(Dân trí) - Đó là câu chuyện tại sao một doanh nghiệp không làm nghệ thuật cũng xông vào mua Hãng Phim truyện Việt Nam. Họ vào đây vì cái gì? Mục đích của họ là gì? Xin thưa là vì đất, vì bất động sản. Họ không quan tâm ông đạo diễn nào ở đây nổi tiếng, và có lẽ họ cũng chằng quan tâm Hãng Phim này tồn tại từ năm nào, đã có những bộ phim nào đạt giải Bông sen vàng, đạt giải quốc tế, cái mà họ cần đó là bất động sản

Thứ năm, 04/10/2018 - 05:00

Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta
Tăng cường thông tin, tuyên truyền, phủ sóng phát thanh trên vùng biển, đảo của ta

Cần coi thông tin, truyền thông, đặc biệt là phát thanh là trụ cột trong chiến lược biển Việt Nam.

Thứ năm, 04/10/2018 - 12:32

“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ
“Cuộc cách mạng” chưa từng có trong tiền lệ

Công cuộc tinh giản biên chế gắn liền với tinh thần là gọn đầu mối, rõ trách nhiệm và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của bộ máy hành chính sẽ động chạm đến quyền lợi và tâm tư của không ít người. Để thực hiện có chất lượng và thành công thì việc “dùng người” làm sao cho hiệu quả phải được coi là giải pháp "đột phá" đặc biệt quan trọng.

Thứ tư, 03/10/2018 - 04:00

"Thiếu" giáo sư, tiến sĩ (?!)
"Thiếu" giáo sư, tiến sĩ (?!)

Thời gian qua, câu chuyện về nguồn nhân lực chất lượng cao được bàn thảo nhiều trong thời đại cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, với phát ngôn của Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hồ Chí Minh Sử Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể về giáo sư, tiến sĩ thì rất đáng phải suy ngẫm.

Thứ ba, 02/10/2018 - 05:00