Thứ sáu, 14/09/2012 - 14:44

Bạn đọc viết:

Thuế và phí nặng làm sao dân giàu?

Dân trí

Đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh đối với bản thân người nộp thuế TNCN lên 9 triệu đồng trong thời buổi hiện nay, theo tôi là hoàn toàn hợp lý. Không có lý gì mọi thứ đều tăng giá mà ngưỡng mức giảm trừ để nộp thuế TNCN lại không tăng lên.

(minh họa: Ngọc Diệp)

(minh họa: Ngọc Diệp)

 

Xăng tăng giá liên tục, gas tăng, điện tăng, nước tăng... kéo theo hầu như tất cả mọi thứ đều tăng do chi  phí sản xuất tăng. Rồi đã hàng bao nhiêu loại thuế, giờ đây lại còn phí xe này khác…  Tóm lại là dân cứ phải đóng mọi khoản thuế để Nhà nước xây dựng và tu bổ cho dân, nhưng khi dân sử dụng được thì lại đã đến thời xuống cấp, lại phải đóng góp tiếp mà tự sửa chữa lấy…

 

Trong khi đó lương tăng cũng chỉ để phần nào khắc phục việc trang trải cho thực tại cuộc sống hiện nay. Mọi thứ không như xưa nữa, đâu còn 100đ mua được 2 cái kẹo, thời buổi này có khi đến 500đ Việt Nam còn không sử dụng được nữa ấy chứ.

 

Dân giàu thì nước mới mạnh, vậy thuế và phí nặng  như thế liệu dân có giàu được không? Ngân sách Nhà nước có nhiều cũng để làm gì, không phải cũng là để giúp người nghèo, không phải để thực hiện an sinh xã hội hay sao?

 

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách QH so sánh mức thuế thu nhập cá nhân đề xuất mới, với mức lương của một kỹ sư mới ra trường, tôi thấy thật khập khiễng. Bởi lương của một kỹ sư mới ra trường chỉ đủ trả tiền thuê nhà và sinh hoạt trong tháng, nếu có bạn gái có khi còn không đủ tiền đưa bạn gái đi uống nước mỗi tối ấy chứ. Đừng nói đến phải đóng thêm thuế thu nhập cá nhân.

 

Hãy nghĩ rằng thuế là khi cuộc sống của người ta dư giả, nghĩa là với mức thu nhập tương đối, phục vụ đời sống cao thì nộp thuế coi như trích chút thu nhập hàng tháng san sẻ cho mặt bằng chung so với những người nghèo. Cũng phải để cho những người  thu nhập tương đối có thêm chút tiền tiết kiệm phòng lúc nọ lúc kia, còn những người có thu nhập cao cũng đừng phải nơm nớp lo sợ.

 

Thực ra ngoài những đồng tiền không trong sạch có thể kiếm dễ dàng và tiêu xài không thấy gì là tiếc, thì phần lớn người có thu nhập cao hiện nay cũng là do họ đã phải bỏ gấp nhiều lần công sức và trí tuệ ra mới có được. Vậy nên cần xem xét để dân cũng được "thở", chứ đừng chỉ nghĩ rằng mình đang thở được là được.

 

Một lần nữa tôi muốn nói rằng tôi thích câu: "Dân giàu nước mạnh"!

 

Trần Hằng 

email:  tranhang_nd90@yahoo.com