Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải về cách tính diện tích căn hộ

Dân trí “Nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường, đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại, tính theo kích thước thông thủy thì đơn giá sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ đều không thay đổi” – Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam giải thích.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Hàng loạt lãnh đạo chủ chốt luân chuyển về địa phương

Sản xuất 2 tháng đầu năm vẫn "chưa thấy mùa xuân"

Chung cư trước vống lên 40 triệu/m2, giờ 14 triệu vẫn ế

Có thể sẽ bán tới 70% vốn Vinalines!

Buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2 do Văn phòng Chính phủ tổ chức chiều nay, 28/2, Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam được mời đến để phúc đáp về câu chuyện Thông tư 16 (do Bộ Xây dựng ban hành năm 2010) đưa ra cách tính diện tích nhà chung cư gồm cả diện tích tường ngăn chia căn hộ, cột chịu lực, hộp kỹ thuật… bị UB Pháp luật của Quốc hội kết luận là ban hành trái luật, không đúng thẩm quyền trong phiên giải trình 2 ngày trước. Bác bỏ nhận định này, Thứ trưởng Nam cho rằng, nội dung thông tư hoàn toàn đúng luật.

Ông Nam dẫn Luật Nhà ở năm 2005 hiện đang có hiệu lực có điều khoản giao Chính phủ quy định, hướng dẫn thi hành. Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị định quy định về nội dung, hình thức hợp đồng mua bán căn hộ chung cư. Chính phủ cũng giao Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể các nội dung. Việc Bộ ký ban hành Thông tư 16, theo đó, Thứ trưởng Xây dựng khẳng định, đúng quy trình, đúng trách nhiệm và thẩm quyền được giao.

Thông tư 16 hướng dẫn 2 cách tính diện tích căn hộ chung cư, một cách tính diện tích phủ bì (bao gồm cả phần từ tim tường phân chia các căn hộ, cột chịu lực, hộp kỹ thuật), một cách tính diện tích thông thủy (diện tích sàn sử dụng thực tế). Việc áp dụng cách tính nào là tùy thỏa thuận giữa các bên mua và bán căn hộ, không bị buộc áp dụng lựa chọn phương pháp cụ thể nào.

Thực tế giao dịch mua bán căn hộ chung cư trước khi có Luật Nhà ở 2005, có Thông tư 16 cũng đều tính diện tích tính từ tim tường.
 
Thứ trưởng Bộ Xây dựng lý giải nhũng băn khoăn về tính diện tích căn hộ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên (đứng) cùng Thứ trưởng Xây dựng Nguyễn Trần Nam (phải) chủ trì buổi họp báo.

“Như vậy Thông tư ban hành hoàn toàn hợp lý. Do đó không thể có chuyện Bộ Xây dựng phải xin lỗi. Còn nói trách nhiệm của Bộ, chúng tôi thấy việc tuyên truyền, phổ biến, giải thích làm chưa tốt nên không loại trừ trong quá tình thực thi pháp luật cũng có DN thực hiện không minh bạch, gây bức xúc”.

Nhắc lại một lần nữa khẳng định Thông tư 16 không sai luật, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam giải thích việc mới đây, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 03 để sửa quy định hướng dẫn tính diện tích căn hộ chung cư theo hướng chỉ giữ một cách tính duy nhất - tính diện tích thông thủy là để thống nhất cách làm. “Thực tế, việc đưa ra 2 cách tính để người dân lựa chọn như trong Thông tư 16 cũng tạo ra nhiều cách hiểu khác nhau, nhiều khi không có lợi so với việc quy định một cách tính duy nhất. Vậy nên việc sửa quy định chỉ là để thống nhất cho chuẩn hơn nhưng điều đó không có nghĩa Thông tư 16 sai” - ông Nam quả quyết.

Trong tài liệu giải trình gửi tới báo chí, đại diện Bộ Xây dựng cũng phân tích, việc tính diện tích sàn căn hộ theo một trong hai phương pháp nêu tại Thông tư 16 đều không gây thiệt hại về quyền lợi cho người mua căn hộ hay mang thêm lợi nhuận cho người bán nhà.

Thứ trưởng Nam đặc biệt nhấn mạnh, không hề xảy ra việc khi tính giá theo kích thước thông thủy thì căn hộ mua sẽ rẻ tiền hơn so với giá mua căn hộ được tính theo kích thước từ tim tường. Bởi vì, về nguyên tắc, toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình nhà chung cư (bao gồm phần móng, khung, cột, tường chịu lực, phần căn hộ, hành lang, cầu thang, thang máy, mái, thiết bị,…) là những phần sở hữu chung và cả phần sở hữu riêng của căn hộ đều được tính vào giá bán các căn hộ. Vì vậy, nếu tính diện tích sàn căn hộ theo tim tường thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ giảm xuống và ngược lại nếu tính diện tích sàn căn hộ theo kích thước thông thủy thì đơn giá bán 1m2 sàn căn hộ sẽ tăng lên nhưng tổng giá bán căn hộ của 2 trường hợp này đều không thay đổi.

“Như vậy, dù tính theo cách nào thì người mua căn hộ cũng không bị thiệt thòi về quyền lợi. Trên thực tế, nhiều hợp đồng mua bán căn hộ trong thời gian qua, các bên chỉ thỏa thuận tổng giá bán căn hộ mà không có đơn giá bán 1m2 sàn trong hợp đồng mua bán” - đại diện Bộ Xây dựng nói chắc.

Về vấn đề đặt ra là cách tính diện tích từ tim tường khiến người mua nhà thiệt về lâu dài khi phí vận hành, quản lý nhà chung cư được tính theo diện tích, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho biết, tới đây Bộ sẽ sửa thêm Thông tư 08 quy định về vấn đề này để áp dụng chung cách tính diện tích thông thủy cho thống nhất, từ đó người dân cũng sẽ có lợi hơn đôi chút.
 

Thêm giải pháp “kích” nhà giá thấp, tăng giải ngân gói 30.000 tỷ

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2, Chính phủ dành thời gian bàn về hướng tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho thị trường BĐS. Theo báo cáo của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, tín hiệu thị trường tiếp tục khởi sắc tích cực mà các chuyên gia trong ngoài nước đều đánh giá, ghi nhận từ thực tế. Điều đó khẳng định các chính sách Chính phủ đã đề ra là đúng hướng. Các giải pháp tập trung rà soát tháo gỡ khó khăn, hướng BĐS đến với người dân, để người có nhu cầu thực mua được nhà, không phải BĐS làm ra để đầu cơ, chuyển đổi.

Giá cả BĐS sau một thời gian giảm mạnh, gần đây hầu như không giảm, có thời điểm còn tăng nhẹ. Bộ trưởng Xây dựng dẫn chứng ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, An Hưng, Hà Đông giá tăng 1-2%. Giá không giảm chứng tỏ BĐS bắt đầu ổn định.

Giao dịch mua bán nhà cũng tiếp tục tăng. Hà Nội trong 2 tháng có 1294 giao dịch thành công, cao gấp 2 lần so với cùng kỳ 2013. TPHCM cũng đã tăng tương tự dù mức tăng thấp hơn Hà Nội một chút. Giao dịch thành công nhiều nhất là ở những dự án có vị trí thuận lợi, căn hộ cho người có nhu cầu ở thực. Đặc biệt, phân khúc nhà trung bình và thấp tiêu thụ rất tốt, ra đâu hết đó.

Tồn kho BĐS tiếp tục giảm, hiện còn 92.690 tỷ, giảm 1,7% so với năm ngoái. Cung tăng nhưng tồn kho giảm, tức giao dịch tốt.

Về gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng cho biết vẫn tiếp tục giải ngân nhưng còn chậm. Quan điểm Bộ Xây dựng là gói tín dụng này để hỗ trợ người nghèo, chứ không phải gói cứu BĐS. Gói tín dụng có tính chất lâu dài mà muốn tăng lượng giải ngân thì cần nhiều nhà XH, nhà giá rẻ hơn nữa.

“Mỗi hộ được vay tối đa 500 triệu đồng khi mua nhà thì phải 40.000 hộ vay thì mới giải ngân được 20.000 tỷ. Trong khi đó, thời gian qua chúng ta mới xây được vài nghìn căn nhà ở xã hội thì sao đẩy nhanh giải ngân được. Nếu vội đẩy, tiền hỗ trợ có thể sẽ rơi vào đối tượng khác, không đúng với mục tiêu ban đầu” – Bô trưởng Xây dựng phân tích.

Tán thành quan điểm này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở, hiện nay, ngay cả một số chuyên gia cũng chưa rõ mục tiêu của chính sách này, vẫn gọi đây là gói giải cứu BĐS trị giá 30.000 tỷ đồng. Ngay từ đầu Chính phủ đã khẳng định không phải thế. Cần hiểu rất rõ vấn đề.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng trình bày, thời gian tới, theo yêu cầu của Chính phủ, Bộ có thể nghiên cứu, báo cáo tiếp một số giải pháp để tăng cường thúc đẩy nhà ở xã hội cũng như mở rộng thêm điều kiện, đối tượng để giải ngân gói tín dụng, để nhiều người dân có cơ hội cải thiện chỗ ở hơn.

Tuấn Anh

P.Thảo

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Hãi hùng cầu mục treo cao!
Hãi hùng cầu mục treo cao!

(Dân trí) - Không phải đến khi xảy ra vụ lật cầu thảm khốc, người ta mới để tâm tới những cầu treo mục nát. So với nhiều cầu khác trên cả nước, cầu Chu Va 6 vẫn được coi là "hiện đại". Ngay tại Lai Châu cũng không hiếm những "cầu mục treo cao".

Thứ hai, 03/03/2014 - 01:06

Biệt thự “khủng” của quan chức – chuyện thường thôi!
Biệt thự “khủng” của quan chức – chuyện thường thôi!

(Dân trí) - Chuyện biệt thự “khủng” của ông Trần Văn Truyền đang làm nóng dư luận. Thấy trên báo, ông trần tình rất chi là chân thật, như muốn cởi hết lòng mình ra trước bàn dân thiên hạ. Đồng cảm cùng ông, xin có mấy dòng chia sẻ.

Thứ hai, 03/03/2014 - 10:10

Già rồi vẫn hăm hở mộng mơ
Già rồi vẫn hăm hở mộng mơ

(Dân trí) - Tôi thương cho ông thuộc type người thiếu mộng mơ, chỉ nhìn thấy cái gì tận mắt mới tin. Vậy thì hãy đợi đấy rồi trắng mắt ra nhé, nhé …

Thứ hai, 03/03/2014 - 07:58

Vụ sập cầu treo ở Lai Châu: Nỗi oan của con ốc
Vụ sập cầu treo ở Lai Châu: Nỗi oan của con ốc

Khi clip về vụ sập cầu Chu Va kinh hoàng ở Lai Châu được đưa lên mạng, có lẽ bất cứ người xem nào cũng sốc nặng.

Chủ nhật, 02/03/2014 - 04:08

Top 5 video: Những khoảnh khắc chấn động dư luận
Top 5 video: Những khoảnh khắc chấn động dư luận

(Dân trí) - (Dân trí) – Một người dân quay cảnh đám tang, vô tình ghi trọn thời khắc cầu sập, 45 người rơi xuống suổi, hình ảnh rùng mình một người đàn ông say rượu gây tai nạn kinh hoàng cho người đi đường…

Chủ nhật, 02/03/2014 - 08:40

Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen
Lẽ nào rõ như ban ngày, vẫn cứ đổi trắng thay đen

(Dân trí) - “Đề nghị UBND TP Hà Nội giải quyết dứt điểm việc bồi thường tái định cư cho 37 hộ dân, vì sao cứ đùn đẩy, né tránh mãi, kéo dài thời gian...”- ngothilien lienquan77@yahoo.com.vn

Chủ nhật, 02/03/2014 - 07:35

Dân vẫn lo cho "cái sự giàu"
Dân vẫn lo cho "cái sự giàu"

(Dân trí) - Ngắm những biệt thự “khủng”, những khối tài sản… trong mơ của nhiều cán bộ giới chức hôm nay, lòng dân có quá nhiều xao động. Mừng cho quan chức ngày nay giàu gấp nhiều lần cán bộ xưa, nhưng vẫn rất nhớ một thời cán bộ với dân như cá với nước…

Thứ bảy, 01/03/2014 - 12:55

Chữ “chui” của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận
Chữ “chui” của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận

“Thực tế những người có bằng giả hay bằng thật, nhưng chất lượng giả chỉ có thể “chui” vào hệ thống công chức nhà nước, chứ không thể vào được các doanh nghiệp tư nhân!”

Thứ bảy, 01/03/2014 - 11:45

Xứng danh...thiên tài!
Xứng danh...thiên tài!

(Dân trí) - Có những chuyện đại hỉ, thiên hạ nằm mơ cũng chả được, vậy mà người ta lại phải chọn cách “im lặng là vàng”. Vì nếu khoe rùm lên thì những “cái gì bên trong” chẳng khác gì trêu ngươi thiên hạ, lỡ bị tố lên mặt báo có phải là dễ “rớt đài” không!

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:31

Cần nhiều động thái khích lệ hơn với Tuồng
Cần nhiều động thái khích lệ hơn với Tuồng

(Dân trí) - Đọc bài “Con đường nào để Tuồng đến gần hơn với công chúng” của tác giả Phạm Oanh, tôi rất vui khi thấy đã có thêm một số tín hiệu và việc làm tốt đẹp dành cho bộ môn nghệ thuật “quốc hồn, quốc túy” này của Việt Nam.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:16

Có những công chức "làm giàu (chính đáng) không khó"
Có những công chức "làm giàu (chính đáng) không khó"

(Dân trí) - Thấy có vài ý kiến cho rằng công chức khó có thể làm giàu, bản thân tôi cho rằng cũng không nên phiến diện như thế. Công chức giàu không có nghĩa là từ tham nhũng, cũng nhiều người là từ mồ hôi, nước mắt thật đấy.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:10

Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)
Thị sát chùa Hương, bất ngờ vì mọi hoạt động đều... tốt (?)

(Dân trí) - Đoàn liên ngành về chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội) kiểm tra tình hình buôn bán thực phẩm, đổi tiền lẻ, chèo kéo du khách tại đây… rất bất ngờ khi thấy mọi hoạt động đều... tốt.

Thứ bảy, 01/03/2014 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Để bằng giả không còn là thị trường của công chức
Để bằng giả không còn là thị trường của công chức

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo dám nhìn thẳng vào sự thật và nói rất đúng thực chất của bằng cấp ở nhiều công chức trong bộ máy công quyền. Tiếc rằng hơi muộn. .Nhưng dù sao muộn vẫn còn hơn không ...

Thứ bảy, 01/03/2014 - 07:35

Giữ nguyên cầu Long Biên: Quyết định hay nhất mở màn năm 2014
Giữ nguyên cầu Long Biên: Quyết định hay nhất mở màn năm 2014

(Dân trí) - Bình chọn đó được Dang Van Toan: dangvantoan@tamtravel.com.vn nêu ra và lập tức nhận được vô số lời hưởng ứng. Căng thẳng trong tranh luận về số phận cầu Long Biên cũng nhanh chóng được “hạ nhiệt” sau chỉ đạo của Thủ tướng, dù vẫn còn không ít người bảo lưu những ý kiến khác.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:43

Bài học lớn nhất là về sự kiềm chế
Bài học lớn nhất là về sự kiềm chế

(Dân trí) - Một câu chuyện đã khép lại. Mỗi người sẽ rút ra được bài học cho mình. Nhưng với tôi - một nhà sư phạm - thì bài học lớn nhất là về sự kiềm chế nên có ở tất cả mọi lúc, mọi nơi. Hãy nhìn nhận sự việc theo nguyên lý “tảng băng trôi”…

Thứ sáu, 28/02/2014 - 01:28

Ai cũng hoàn thành nhiệm vụ
Ai cũng hoàn thành nhiệm vụ

Vấn đề là ở chính những người đang đóng vai trò "kiến trúc" cho bộ máy (cán bộ) hoạt động. Phải sắp xếp để chấm dứt trước hết tình trạng "giờ công bị ăn cắp" vô tội vạ, nhưng cứ đến cuối năm, gần như toàn bộ CBCC ai cũng hoàn thành nhiệm vụ?

Thứ sáu, 28/02/2014 - 10:05

Lại đổ lỗi cho dân, cho trời
Lại đổ lỗi cho dân, cho trời

(Dân trí) - Làm gì có chuyện đoàn người đưa người quá cố về nơi an nghỉ cuối cùng, buộc phải đi như quân đội đi diễu binh.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:35

Những người viết nên "truyện cổ tích màu trắng"
Những người viết nên "truyện cổ tích màu trắng"

(Dân trí) - Những tấm gương người tốt, việc tốt trong đời thường vẫn luôn được dư luận ngợi khen. Càng đặc biệt hơn, giữa lúc ngành y tế VN đang bị nhiều điều tiếng như hiện nay thì ý nghĩa của những "truyện cổ tích màu trắng” lại càng có sức tỏa lan, thuyết phục...

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:48

Hậu vụ sập cầu ở Lai Châu: Toàn quốc rà soát hệ thống cầu treo nhẹ
Hậu vụ sập cầu ở Lai Châu: Toàn quốc rà soát hệ thống cầu treo nhẹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát hệ thống cầu treo giao thông nông thôn trên phạm vi toàn quốc. Sự số sập cầu tại Lai Châu khiến Bộ Xây dựng lo công tác quản lý xây dựng, chất lượng, thi công… các cầu này bất cập, tiềm ẩn rủi ro.

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:45

Không giờ rồi, đã ngủ chưa em...
Không giờ rồi, đã ngủ chưa em...

(Dân trí) - Nhân dịp 27/2 - ngày Thầy thuốc Việt Nam, tôi làm bài thơ có tựa đề “Không giờ rồi em đã ngủ chưa” gửi tặng các y, bác sỹ, thay cho lời chúc mừng các lương y vẫn đúng như từ mẫu. Rất mong được Dân trí đăng giúp.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:53

Khốn khổ sống trong chung cư rệu rã
Khốn khổ sống trong chung cư rệu rã

(Dân trí) - Tình trạng chung cư xuống cấp và không được sửa chữa khiến hàng trăm hộ dân sinh sống bên trong, hằng ngày phải canh cánh nỗi lo không biết chung cư sẽ sập đổ bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:45

Hà Nội tổ chức lại giao thông trên con đường “đắt nhất hành tinh”
Hà Nội tổ chức lại giao thông trên con đường “đắt nhất hành tinh”

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT cùng Công an thành phố tổ chức và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Xã Đàn và ngã bảy Ô Chợ Dừa – Khâm Thiên…

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:35

Chọn câu hỏi dễ hay khó với cầu Long Biên
Chọn câu hỏi dễ hay khó với cầu Long Biên

(Dân trí) - Có vẻ như người dân vẫn chưa tin vào lời hứa của UNBD Hà Nội, rằng “sẽ có phương án tối ưu cho cầu Long Biên”. Kể cả nói “sẽ còn bàn bạc và thảo luận tiếp về các phương án đã được đề xuất” cũng chẳng giúp trấn an được dư luận là bao.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:08

Giữ lại những công trình lịch sử của Hà Nội
Giữ lại những công trình lịch sử của Hà Nội

(Dân trí) - Đã gần 40 năm nay tôi sinh sống ở sát cây cầu này với bao kỷ niệm của bản thân và từ cha mẹ, hàng xóm, những người sống quanh tôi truyền lại. Tất cả đẹp đẽ vô cùng. Cầu Long Biên cho tôi cảm giác như người dân thực thụ của Hà Nội...

Thứ năm, 27/02/2014 - 11:54