Thế ra giáo sư, phó giáo sư chỉ là… danh hão?

Chuyện phong hàm GS, PGS năm 2017 xem ra vẫn còn nhiều tranh cãi, dù Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017.


 

Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Trong số này có 74 người được công nhận giáo sư và 1.057 người được công nhận phó giáo sư..Ngoài số được công nhận, đáng chú ý có 95 hồ sơ phải để lại, trong đó có 11 hồ sơ ứng viên giáo sư là cán bộ quản lý.

Tuy nhiên, dư luận vẫn chưa hết “tâm tư”.

Hôm 6.3, nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT - Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước Bùi Văn Ga đã chính thức đưa ra một số vấn đề cần làm rõ xung quanh lùm xùm về đợt xét chức danh giáo sư, phó giáo sư 2017 để trấn an dư luận.

Đáng chú ý là trong phát biểu của mình, ông Bùi Văn Ga cho rằng: “Việc xét công nhận chỉ là bước 1, tức là xét các tiêu chí tối thiểu, còn việc bổ nhiệm GS, PGS trường nào, chức danh khoa học nào mới là yếu tố quyết định. Nghĩa là chỉ khi ứng viên nào được bổ nhiệm thì mới chính thức trở thành GS, PGS. Khi được công nhận do Hội đồng QG thì vẫn chưa phải là GS, PGS”.

Không có chuyện là Hội đồng công nhận thì đương nhiên là GS, PGS. Việc bổ nhiệm là của các trường, HĐ nhà nước chỉ đưa ra mức sàn chung” - ông Ga nhấn mạnh.

Quả thực, người viết bài này ngẫm đi ngẫm lại vẫn không hiểu điều ông Phó Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nói. Bởi thông lệ từ trước tới nay, Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước là cấp cao nhất, cuối cùng có thẩm quyền quyết định chức danh GS, PGS. Một khi Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước kí quyết định công nhận thì nghiễm nhiên là GS, PGS rồi. Thậm chí là GS, PGS suốt đời vì chưa bao giờ thấy mặt mũi cái quyết định của Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước cho GS, PGS thôi giữ chức danh này một khi không còn tham gia giảng dạy nữa.

Không có chuyện là Hội đồng công nhận thì đương nhiên là GS, PGS”. Ô hay! Thế thì bao nhiêu là hội đồng cơ sở, hội đồng ngành, liên ngành rồi Hội đồng cấp Nhà nước lập ra làm gì cho tốn công sức, tiền bạc vì rốt cuộc, dẫu ông Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước có kí công nhận thì vẫn vô giá trị?

Để minh chứng cho điều này, ông Ga nói: “HĐ nhà nước chỉ đưa ra mức sàn chung” (!?) Ồ! Té ra xét GS, PGS – đỉnh cao của hiền tài quốc gia mà cũng giống như tuyển sinh đại học, cao đẳng nhỉ? Cũng có điểm sàn, cũng phải được các trường phát giấy báo mới chắc chắn là trúng tuyển? Và, nếu vì một lí do nào đó, các trường không “gửi giấy báo trúng tuyển” thì thiên hạ sẽ xưng hô ra sao với các vị GS, PGS khả kính vừa được Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư nhà nước kí quyết định công nhận?

Nghĩ mà thấy buồn. Bao giờ “trả lại tên cho em” để Giáo sư, Phó Giáo sư thực sự là hiền tài đất nước, là nguyên khí quốc gia?

Nguyễn Duy Xuân