Thứ hai, 09/01/2017 - 23:44

Phải chăng có lợi ích nhóm trong thay đổi quy hoạch để trục lợi?

Đã đến lúc không thể để một số quan chức dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phải thốt lên. Nếu không, nó vẫn vậy!


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Liệu có sự bao che cho doanh nghiệp liên tục xây dựng sai phép, không phép?

Như Dân trí vừa thông tin, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà vừa ký quyết định thanh tra 12 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản lớn trong năm 2017. Dù rằng, đây là các cuộc thanh tra thường kỳ, nhưng dư luận hy vọng rất nhiều vào kế hoạch thanh tra này. Bởi các doanh nghiệp được thanh tra đợt này đều là các tập đoàn lớn, có sức ảnh hưởng mạnh đến bộ mặt của đô thị nơi các doanh nghiệp này tham gia.

Cần phải nói thẳng, trong số các tập đoàn được thanh tra đợt này có tập đoàn khá “nổi tiếng” với việc xây dựng sai phép, không phép. Và cũng có những doanh nghiệp không dính vào scandal trên nhưng vẫn được dư luận bàn tán vì luôn lấy được những mảnh đất vàng ở nhiều thành phố cho những dự án đình đám.

Do đó dư luận hy vọng rằng, nếu minh bạch được thông tin, vì sao những ông lớn mà liên tục xây dựng sai phép, không phép vẫn ngang nhiên tồn tại, phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương? Đâu là lý do?

Tuy nhiên, các kết luận thanh tra hầu như chỉ đưa ra được những sai phạm và đề nghị xử lý mà không thể trực tiếp xử lý được các sai phạm này. Còn việc xử lý như thế nào lại hoàn toàn thuộc chính quyền ở các tỉnh, thành phố. Phải chăng, đó là lý do, thanh tra đâu cũng đụng sai phạm, hôm qua cũng thế, hôm nay vẫn vậy và ngày mai thì…

Nếu chỉ nói trong phạm vi các thành phố lớn, phải nói thẳng ra rằng, việc quy hoạch và triển khai nó ở các đô thị lớn đều có các bất cập, đáng tiếc những bất cập đó có nguyên nhân không nhỏ là do người thực thi công vụ. Có điều, đã có lãnh đạo thành phố nào dám nói thẳng ra “quy hoạch băm nát ” thành phố mà mình đang quản lý như ông Nguyễn Đức Chung?

Do đó, một mặt dư luận mong các đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng tới đây sẽ thẳng thừng hơn nữa trước các sai phạm (nếu có) của các tập đoàn bất động sản này, đồng thời, nên mạnh dạn công khai các kết luận thanh tra để nhân dân biết và giám sát chính quyền thực thi kết luận thanh tra như thế nào. Nếu được vậy, các đại gia sẽ bớt làm liều, các vị có chức trách của chính quyền có muốn cũng không dễ lơ đi việc thực hiện kết luận thanh tra.

Những ai được hưởng lợi từ thay đổi quy hoạch?

Chính còn nhiều quy hoạch xây dựng bị thay đổi bất thường, do đó dư luận mong mỏi, cần có các cuộc thanh tra chuyên đề việc điều chỉnh các quy hoạch đô thị đúng hay sai, nếu sai thì ai phải chịu trách nhiệm. Đã đến lúc, không thể chính quyền cứ điều chỉnh, thanh tra cứ chỉ ra, mà thực thi quy hoạch điều chỉnh sai thì hầu như không thể sửa, chấp nhận việc bị “băm nát”.

Trong kết luận thanh tra số 172, ngày 9/5/2016 về công tác quy hoạch xây dựng theo quy hoạch của UBND quận Nam Từ Liêm, Hà Nội do Chánh thanh tra bộ Xây Dựng Phạm Gia Yên ký, nêu rõ: “Nhiều dự án xây dựng trên thực tế đều bị điều chỉnh quy hoạch xây dựng về: mục đích sử dụng đất, hệ số sử dụng đất, tầng cao xây dựng…Có dự án điều chỉnh nhiều lần và phá vỡ hoàn toàn quy hoạch ban đầu dẫn đến quy mô dân từng dự án tăng nhiều lần, giảm diện tích cây xanh, diện tích công cộng so với quy hoạch ban đầu và quy hoạch chung.”

Nếu như ở bán đảo Linh Đàm, quận Hoàng Mai, lô đất công cộng khoảng 4 ha được biến thành quần thể 12 chung cư cao 40 tầng là ví dụ điển hình, thì ở quận Nam Từ Liêm, trong kết luận thanh tra nêu rõ những dự án từ quỹ đất dành cho cây xanh, quỹ đất công cộng đã bị biến thành các chung cư, thành trụ sở một số đơn vị nhiều tới mức chúng tôi chóng mặt khi … đếm.

Vậy, những ai đã ra các quyết định điều chỉnh các quy hoạch này? Liệu có thể điểm mặt, chỉ tên những vị này được không? Có lẽ, để trả lời câu hỏi này, chúng ta xem đã có ai bị xử lý chưa? Nhưng, hiện vẫn chưa có câu trả lời cho câu hỏi này.

Đã đến lúc không thể để một vài vị có chức sắc dễ dàng điều chỉnh quy hoạch khiến nó “băm nát thủ đô” như Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã phải thốt lên. Do đó, rất cần các cuộc thanh tra chuyên đề về nội dung này, nếu không, nó vẫn vậy!

Vương Hà

Mới nhất