Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng

Dân trí Nhìn lại từ các vụ án "nho nhỏ", do các loại nhân viên lừa đảo khách hàng và lừa đảo chính ngân hàng mình đang làm việc, cho đến những vụ án của các ông "trùm" cho thấy phần nào những góc khuất cần sớm giải mã

Những nhóm lợi ích và góc khuất lộ diện từ các vụ án ở Ngân hàng - Ảnh 1.

Các vụ án từ nhân viên ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng của khách hàng cho đến người đứng đầu các cơ quan có chức năng tài chính thuộc ngân hàng (như Cty cho thuê tài chính 2 – ALC II, khiến hai đối tượng bị tuyên án tử hình), hoặc như Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho ALC II vay hơn 1.000 tỉ đồng nhưng mất khả năng thu hồi vốn hơn 800 tỉ đồng (hậu quả, nguyên hai Tổng giám đốc BHXH VN bị khởi tố), thậm chí, đến những người đứng đầu một số ngân hàng như ông Trầm Bê, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Trần Bắc Hà … dính vào vòng lao lý cho thấy còn gì đó bất ổn trong hệ thống mà tưởng như phải được kiểm soát rất chặt chẽ này.

Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ đề cập đến 3 vụ án "đình đám" vi phạm pháp luật điển hình. Đó là, vụ án Phan Thị Huyền Như chiếm đoạt hơn 4.911 tỷ Việt Nam đồng xảy ra tại VietinBank ; vụ án ở ngân hàng Đông Á (DongABank) và vụ án của ông Trần Bắc Hà – nguyên chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV).

Trong vụ án ở VietinBank, điều khó hình dung nhất, dù chỉ là một quyền trưởng phòng, Huyền Như có thể lừa đảo chiếm đoạt gần 5.000 tỷ đồng. Điều đáng nói là, thời gian phạm tội lừa đảo của Như diễn ra khá dài, từ năm 2007 đến thời điểm khởi tố (tháng 9.2011) với tổng số tiền huy động trong vụ án này lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng, trong đó nguy cơ mất trắng 3.300 tỷ.

Ngoài việc sử dụng các mánh khóe trả lãi suất cao, Huyền Như sử dụng một loạt mánh khóe, các loại giả chữ ký, giả chứng từ, đánh tráo hồ sơ, thậm chí dùng hồ sơ giả để vay tiền của ViettinBank. Hành vi lừa đảo vừa tinh vi, vừa rất trắng trợn của Huyền Như đã qua mắt được các phòng chức năng, vốn kiểm tra chéo lẫn nhau rất chặt chẽ là điều không thể hình dung nổi

.Không chỉ vậy, Huyền Như không chỉ lừa đảo những cá nhân, mà lừa đảo được cả một số ngân hàng khác là điều thực sự nguy hiểm. Lỗ hổng ở đâu? Các ngân hàng bị lừa có phải họ hám lợi và ngây thơ khi tin vào Huyền Như? 

Mặt khác, dù Tòa tuyên Huyền Như phạm tội lừa đảo, nhưng các chuyên gia ngân hàng lẫn pháp lý vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về bản chất, đây là Tội lừa đảo hay Tội tham nhũng. Bởi lẽ, những đồng tiền được coi là bị lừa đảo này đã được chuyển vào VietinBank nhưng vẫn bị Huyền Như dễ dàng lấy ra như móc tiền trong túi áo. Đây là vấn đề rất lớn, rất cần mổ xẻ về pháp lý không chỉ nhằm quy trách nhiệm đúng người, đúng tội mà còn đảm bảo uy tín trong hệ thống ngân hàng quốc tế.

Nếu như ví dụ trên là hành vi của một cán bộ mèng mèng ở ngân hàng, thì trong vụ án xảy ra ở DongABank lại chính do Tổng giám đốc tự "chui đầu vào rọ". Chỉ xét riêng một nội dung đang được xét xử: Tổng giám đốc Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Đông Á) không chỉ xuất khống 200 tỉ đồng cho Vũ "nhôm" để mua cổ phần của chính ngân hàng DongABank, mà còn chỉ đạo cấp dưới xuất tiền mặt trái nguyên tắc 294 tỉ đồng mua 13,9 triệu USD. Trong đó có đến 13,4 triệu USD mua giúp cho Vũ "nhôm"

.Điều đáng lưu ý trong hành vi này là, việc ông Phương Bình cho Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu USD diễn ra nhiều lần trong thời gian khoảng 3 năm. Vì sao ông Bình phải cung cúc phục vụ Vũ "nhôm" như vậy vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải và chứa nhiều bí mật vẫn chưa được giải mã.Khi thành lập DongABank năm 1992, gia đình ông Bình chiếm hơn 10% cổ phần và không phải là cổ đông lớn nhất, nghĩa là ông Bình không có quyền quyết định, nhưng lại có thể khuynh đảo, thực hiện những giao dịch trái pháp luật nhiều năm trời. Vậy, việc thao túng của ông Bình phải chăng được HĐQT bật đèn xanh hay ông Bình quá giỏi khi qua mặt được tất cả? Nếu như một số ngân hàng thương mại cổ phần do tư nhân chi phối bị các ông chủ thao túng thì ngân hàng quốc doanh như BIDV, lại bị Chủ tịch HĐQT Trần Bắc Hà lũng đoạn lại là chuyện đáng bàn hơn nhiều. Bởi, những ngân hàng do Nhà nước chi phối có đầy đủ các ban bệ trong nội bộ BIDV lẫn Ngân hàng Nhà nước kiểm tra cực kỳ chặt chẽ.

Hiện nay tuy chưa có cơ quan chức năng nào quy kết ông Bắc Hà kéo vây cánh lập "triều đại" đồng hương, nhưng những cán bộ bị khởi tố cùng ông Bắc Hà đã cho thấy phần nào sự thật đang được che đậy dưới những vỏ bọc bổ nhiệm "đúng quy trình" một cách bài bản. Chỉ riêng những dự án khủng như khu phức hợp khách sạn, thương mại và căn hộ cao cấp Thiên Hưng ở TP Quy Nhơn do các Cty của con gái, con trai ông Bắc Hà triển khai đã thấy phần nào tài sản chìm nổi của ông Bắc Hà lớn tới mức nào và câu hỏi đặt ra, số tiền khủng ấy từ đâu mà ra? Phải chăng, đó là hệ quả tồn tại "triều đại" đồng hương của ông Bắc Hà?

Còn dự án bò giống và bò thịt Bình Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận với tổng mức đầu tư 4.582 tỷ đồng cho Cty CP chăn nuôi Bình Hà mới được thành lập trước đó 5 ngày đã cho thấy những điều rất không ổn. Trong đó, để triển khai dự án, ông Trần Bắc Hà đã chỉ đạo BIDV chi nhánh Hà Tĩnh cho vay tới 3.162 tỉ đồng. Điều đó cho thấy, các khâu thẩm định, kiểm soát của hệ thống BIDV dưới thời ông Bắc Hà hầu như không có tác dụng gì khi mà ông Bắc Hà đã yêu cầu lầ phải thực hiện. Hậu quả, hiện dự án khủng này đã chết yểu. Cá nhân ông Bắc Hà lũng đoạn được một ngân hàng lớn nhất nhì của Nhà nước cho thấy, không chỉ của ngân hàng này, mà của cả hệ thống Ngân hàng Nhà nước đã bị qua mặt một cách khó hình dung.

Vì vậy, không chỉ là những cá nhân trong ngân hàng BIDV, mà những cán bộ có trách nhiệm, phụ trách, theo dõi trực tiếp ngân hàng này cũng phải chịu trách nhiệm, giống như nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đặng Thanh Bình bị truy cứu trách nhiệm hình sự trong vụ án ngân hàng VNCB vừa kết thúc..

Vương Hà

MỚI NHẤT
Mùa cưới và nỗi bất an...
Mùa cưới và nỗi bất an...

Những rạp đám cưới được dựng ngay trên lòng đường quốc lộ, tỉnh lộ lâu nay ở các địa phương đã trở nên quen thuộc vào mỗi mùa cưới. Tình trạng này cảnh báo nguy cơ tai nạn giao thông rình rập, khi mà ranh giới giữa rạp cưới và lưỡi hái “tử thần” không thể mong manh hơn…

Thứ tư, 02/01/2019 - 04:02

Xin lỗi và hành động
Xin lỗi và hành động

Giám đốc Sở GDĐT TPHCM Lê Hồng Sơn vừa công bố quyết định ban hành quy định Thư xin lỗi trong trường hợp giải quyết thủ tục hành chính trễ hạn tại Sở GDĐT TPHCM.

Thứ ba, 01/01/2019 - 07:00

Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ
Hủy được vụ mua bán AVG, sao chưa thể với trạm BOT đặt nhầm chỗ

(Dân trí) - Với những vụ mua AVG, vụ bán đất công sản cho Công ty Quốc Cường Gia Lai, các cơ quan chức năng có thể hủy. Vậy, tại sao với các trạm thu phí BOT “đặt nhầm chỗ”, các cơ quan chức năng vẫn chưa thể sửa?

Thứ hai, 31/12/2018 - 06:00

Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ
Doanh nghiệp còn “thờ ơ” với việc đăng ký quyền bảo vệ sở hữu trí tuệ

Hiện các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam mới chỉ tập trung vào hình thành doanh nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư mà chưa nghĩ đến hoặc vẫn còn "thờ ơ" với việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ các tài sản trí tuệ của mình.

Thứ hai, 31/12/2018 - 03:05

Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn
Học sinh mong muốn gì ở giáo viên dạy văn

Giáo viên là người có vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách học sinh. Trong tình hình mới, giáo viên lại càng có vai trò lớn khi định hướng bồi dưỡng cho học sinh có đủ đức tài đáp ứng yêu cầu của thời đại hội nhập. Với giáo viên dạy văn, việc việc định hướng bồi dưỡng ấy lại càng rõ nét. Vì văn học là nhân học. dạy văn là dạy đối nhân xử thế, dạy làm người.

Chủ nhật, 30/12/2018 - 04:04

Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức công tác dư luận xã hội

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại Hội nghị tổng kết công tác dư luận xã hội và hoạt động cộng tác viên năm 2018; triển khai nhiệm vụ công tác dư luận xã hội năm 2019 diễn ra chiều 27/12 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 29/12/2018 - 06:00

Muốn chết đúng luật cũng không dễ
Muốn chết đúng luật cũng không dễ

(Dân trí) - 3 lần lên “xin” làm giấy chứng tử cho con đều gặp phải những cái lắc đầu. Thậm chí giấy xác nhận của cơ quan công an cũng bị cho là “tầm bậy tầm bạ”. Câu chuyện vừa xảy ra tại Bình Dương, một địa phương đang nỗ lực “đạt mức hài lòng của dân từ 80% trở lên” cho thấy những ung nhọt trong bộ máy vẫn còn rất nhiều và còn tiếp diễn nếu ngay hôm nay, ngay trong sự vụ này việc xử lý không kiên quyết.

Thứ sáu, 28/12/2018 - 05:05

Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán
Nỗi lo thực phẩm bẩn giáp Tết Nguyên đán

Càng gần Tết Nguyên đán, cơ quan chức năng phát hiện càng nhiều vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) đang được các...

Thứ năm, 27/12/2018 - 04:00

Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô
Thế lực nào đứng sau vụ Vũ "nhôm" vay 13,4 triệu đô

(Dân trí) - Một tội danh khác đúng với bản chất hơn vỏ "vay" 13,4 triệu USD của Vũ "nhôm"có thể được làm rõ sau đánh giá của HĐXX: "Hành vi của Phan Văn Anh Vũ có dấu hiệu của tội phạm khác nên cần điều tra làm rõ để xử lý theo đúng quy định."

Thứ tư, 26/12/2018 - 05:00

Khu du lịch "tâm linh"?!
Khu du lịch "tâm linh"?!

Một doanh nghiệp vừa “gợi ý” phương án xây dựng Dự án khu du lịch tâm linh Hương Sơn, ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội), với mức đầu tư 15.000 tỷ đồng, từ đó đặt ra câu hỏi lớn: Có nên phát triển các “khu du lịch tâm linh” rầm rộ như thời gian qua?

Thứ ba, 25/12/2018 - 05:00

Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!
Chiêu bài “hiến thận nhân đạo”!

Nhờ tiến bộ của y học hiện đại, nhiều bệnh nhân đã được cứu sống do ghép tim, gan hay thay thận…Bên cạnh niềm vui lớn lao của người bệnh, nghĩa cử cao đẹp của người hiến tạng, thì hiện tượng nhẫn tâm đang làm nhói đau dư luận, đó là việc mua bán thận đang âm thầm diễn ra!

Thứ hai, 24/12/2018 - 05:40

Cuối năm lại lo ngộ độc rượu
Cuối năm lại lo ngộ độc rượu

Lượng rượu bia tiêu thụ vào dịp cuối năm sẽ gia tăng, cùng đó nguy cơ ngộ độc rượu bia cũng được cảnh báo. Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo rượu không rõ nguồn gốc, rgây ra những vụ ngộ độc chết người dịp lễ tết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 01:59

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm
Cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm

Tại buổi làm việc, đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, cùng với việc xử lý nghiêm cán bộ sai phạm, cần có biện pháp động viên những người dũng cảm phát hiện, tố giác sai phạm.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 12:00

Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội
Phải công khai sự xuất hiện trên mạng xã hội

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến đóng góp về Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (MXH). Sự ra đời của Bộ Quy tắc này sẽ đáp ứng được yêu cầu cấp thiết hiện nay về lành mạnh hóa môi trường MXH. Việc cán bộ, công chức phải công khai họ tên và hình ảnh thật của mình khi sử dụng mạng xã hội là một trong số nội dung trong Dự thảo Bộ Quy tắc.

Thứ năm, 20/12/2018 - 04:00

Vị thế lớn của các thầy cô giáo đã tạo ra áp lực
Vị thế lớn của các thầy cô giáo đã tạo ra áp lực

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Phùng Xuân Nhạ chia sẻ điều này tại buổi Tọa đàm “Áp lực giáo viên: Nguyên nhân và giải pháp” do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức tại Hà Nội ngày 14/12.

Thứ tư, 19/12/2018 - 04:00

Giải pháp nào xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm?
Giải pháp nào xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm?

Muốn đánh giá cán bộ có tài năng, đạo đức hay không, cần nhìn vào hành động, nhìn vào hiệu quả thực hiện nhiệm vụ được giao, nhìn vào sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp… Đó chính là căn cứ chọn lựa, sàng lọc để đất nước có được đội ngũ cán bộ cấp chiến lược xứng tầm.

Thứ ba, 18/12/2018 - 05:00

Nhận cúp vô địch AFF 2018, ai nghĩ và nhớ Bầu Đức?
Nhận cúp vô địch AFF 2018, ai nghĩ và nhớ Bầu Đức?

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh đội tuyển quốc gia Việt Nam nhận cúp vô địch AFF 2018 không có mặt Bầu Đức trên sân Mỹ Đình hôm đó, khiến nhiều người phải nghĩ ngợi về nhân tình thế thái, không khỏi trong niềm vui vẫn xen lẫn nỗi buồn.

Thứ hai, 17/12/2018 - 01:35

Ngăn chặn thông tin xấu, độc bằng quy tắc “mềm”
Ngăn chặn thông tin xấu, độc bằng quy tắc “mềm”

Thông tin xấu, độc trên mạng xã hội cần được hạn chế bằng cách đặt ra quy tắc “mềm” về ứng xử trên mạng xã hội và người sử dụng phải chịu trách nhiệm về các hành vi vi phạm.

Thứ hai, 17/12/2018 - 05:00

HLV Park Hang- seo được bầu Đức đưa về Việt Nam bằng cách nào?
HLV Park Hang- seo được bầu Đức đưa về Việt Nam bằng cách nào?

Năm 2018 - một năm đánh dấu son cho lịch sử của bóng đá Việt Nam, cho người hâm mộ cả nước. Hai người đàn ông - mà không ai khác - đã góp công lớn mang lại ánh hào quang, đó chính là HLV Park Hang - seo và ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch Tập đoàn HAGL.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:23

Nhà nông thời hội nhập
Nhà nông thời hội nhập

Sau hơn 30 năm đổi mới, nền nông nghiệp Việt Nam đã có những bước tiến dài, với những thành tựu kỳ diệu. Tuy nhiên, nông nghiệp cũng đã bộc lộ những hạn chế, khó khăn, cần được tháo gỡ, đầu tư một cách đồng bộ để phát triển nhanh và bền vững.

Chủ nhật, 16/12/2018 - 11:00

Một câu hỏi nóng: Trách nhiệm thuộc về ai?
Một câu hỏi nóng: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Dân trí) - Bạn đọc Tran Minh Thanh cho rằng: “Dự án này đang thách thức pháp luật Việt Nam"

Thứ bảy, 15/12/2018 - 04:00

Đừng quên gần tỉ USD vẫn chôn trong nhà đất
Đừng quên gần tỉ USD vẫn chôn trong nhà đất

Thị trường bất động sản 2018 còn lượng tồn kho bất động sản vẫn khá lớn, khoảng 22.976 tỉ đồng, tức gần 1 tỉ USD.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 06:00

Gắn kết chặt chẽ giữa "xây" và "chống" trong thực hành nêu gương
Gắn kết chặt chẽ giữa "xây" và "chống" trong thực hành nêu gương

Là thành viên trong đội ngũ gần 5 triệu đảng viên, tôi băn khoăn: Vì sao những năm gần đây, Trung ương Đảng phải ra nhiều nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn, quy định trong công tác xây dựng Đảng, đặc biệt là việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên (CB, ĐV)?

Thứ sáu, 14/12/2018 - 03:00

Nếu Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, bầu Đức được những gì?
Nếu Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, bầu Đức được những gì?

Cơ hội để vô địch AFF Cup 2018 ở ngay trước mắt thầy trò HLV Park Hang-seo và nếu ĐT Việt Nam làm nên lịch sử, đừng quên nói lời cảm ơn đến bầu Đức.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 12:22