Ý kiến bạn đọc

Mong quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

>> Lãnh đạo tỉnh “tàng hình” trước thảm trạng cá chết đầy biển?

Minh họa: Ngọc Diệp
Minh họa: Ngọc Diệp

Vụ cá biển chết hàng loạt từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên-Huế rúng động dư luận cả nước trong những ngày qua. Nói rúng động vì nó làm đảo lộn công việc làm ăn và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người dân ven biển ở các tỉnh nói trên.

Điều đáng nói là vụ việc xảy ra từ ngày 6-4 khi các hộ dân ở các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hà, Kỳ Ninh… (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) phát hiện cá nuôi bè bị chết hàng loạt nhưng suốt hai tuần sau đó, việc xử lí của chính quyền địa phương và các ngành chức năng tỏ ra lúng túng, chậm trễ.

Chờ ý kiến chỉ đạo. Thế nhưng gần một tháng nay, "ý kiến chỉ đạo" của cấp trên vẫn bặt vô âm tín. Ngoại trừ vài ba ngày gần đây, các đoàn của Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT... về Hà Tĩnh để tìm hiểu, khảo sát thực tế, tìm nguyên nhân dẫn đến cá chết hàng loạt còn thì lãnh đạo tỉnh thảy đều… bận.

Ông Trần Đình Vin - Chủ tịch UBND xã Kỳ Nam cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, cá đã chết được hơn 2 tuần nhưng chính quyền xã vẫn chưa nhận được thông báo hay ý kiến chỉ đạo nào từ cấp trên về việc xử lý. Chúng tôi chỉ thông báo đến người dân là không nên ăn cá biển trong thời gian này, còn việc giải quyết cá chết thì chính quyền xã đang đợi ý kiến chỉ đạo của cấp trên”.[1]

Không thể tưởng tượng nổi khi cá chết ngập tràn khắp các vùng biển, bốc mùi hôi thối dân không thể chịu nổi vậy mà việc xử lí môi trường các quan xã vẫn ung dung chờ huyện, huyện vô tư chờ tỉnh, còn tỉnh thì… im lặng.

Báo chí không thể tiếp cận được lãnh đạo các cấp, các ngành. PV liên tục liên lạc với Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh hỏi về hiện tượng cá chết, lãnh đạo đã có những động thái gì thì đều nhận được câu trả lời từ chối, đang bận việc.[2]

Ba tuần trôi qua kể từ ngày phát hiện cá chết, chưa một lãnh đạo tỉnh nào về kiểm tra thực tế. Có phải họ quá bận đến mức vô cảm, thờ ơ với nỗi khốn khó mà người dân đang bất lực gánh chịu?

Những ngày gần đây, dư luận Hà Tĩnh dường như quan tâm nhiều hơn đến một chuyện khác. Mở trang báo Hà Tĩnh Online, thấy mục tin tức đọc nhiều nhất nào là bầu các chức danh lãnh đạo tỉnh, nào là chân dung chủ tịch tỉnh trẻ nhất nước, chân dung các vị phó… Dường như chuyện cá chết hàng loạt kia đang xảy ra ở một thế giới xa lắc, xa lơ nào đấy.

Cùng thời gian với vụ cá chết hàng loạt dọc bờ biển các tỉnh miền Trung là vụ quán cà phê "Xin chào" ở Bình Chánh (TP. Hồ Chí Minh). Vụ này tuy "nhỏ xíu như cái móng tay" nhưng lãnh đạo TP vẫn chỉ đạo các cấp các ngành khẩn trương làm rõ theo tinh thần "Nếu sai thì phải sửa sai ngay. Nếu không sai thì phải thông tin cho báo chí và nhân dân được rõ". Phản ứng kịp thời của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân.

Thật chạnh lòng khi vụ cá chết hàng loạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và nghề nghiệp của không chỉ một mà là hàng triệu "móng tay nhỏ xíu", vậy mà lại nhận được sự quan tâm thiếu lửa của các cấp các ngành ở địa phương như Hà Tĩnh. Chẳng hay khi nhậm chức, trong lời hứa của các vị trước cử tri có lời nào dành cho những người dân quê nhà đang điêu đứng vì "biển chết"?

Nguyễn Duy Xuân

Chú thích nguồn tham khảo:

[1] http://vtc.vn/ca-chet-trang-bo-bien-dan-ha-tinh-khon-kho-hit-mui-hoi-thoi.2.605955.htm

[2] http://infonet.vn/dot-nhap-he-thong-duong-ong-tu-formosa-xa-thai-xuong-bien-vung-ang-post196910.info