Hành vi nâng điểm cho thí sinh xử lý thế nào?

Hành vi nâng điểm cho thí sinh xử lý thế nào?


Quang cảnh buổi họp báo về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, chiều 17/7. (Ảnh: Báo Dân trí)

Quang cảnh buổi họp báo về điểm thi cao bất thường ở Hà Giang, chiều 17/7. (Ảnh: Báo Dân trí)

Chiều 17/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố thông tin về xử lý kết quả điểm thi bất thường tại Hà Giang. Đáng chú ý, với các bài thi trắc nghiệm, qua xác minh cho thấy có dấu hiệu nâng kết quả điểm thi của thí sinh. Kết quả chấm lại điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang cho thấy, có tất cả 114 thí sinh, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lên hơn 20 điểm so với điểm chấm thẩm định.

Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm về kết quả thi THPT bất thường tại Hà Giang theo đúng quy định của pháp luật.

Dưới góc độ pháp lý, hành vi tự ý nâng kết quả điểm thi của thí sinh bị xử lý như thế nào? Luật sư Khương Tân Phương, Trưởng văn phòng luật sư Thuận Nam (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đây là hành vi vô cùng nguy hiểm cho xã hội, gây mất niềm tin của nhân dân vào kì thi THPT quốc gia, do đó vụ việc cần phải bị xử lý hình sự để tránh tiền lệ xấu.

Qua xác minh ban đầu của cơ quan chức năng cho thấy, ông Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. Theo Luật sư Khương Tân Phương, hành vi nâng điểm thi cho 114 thí sinh trong khi chấm thi của ông Vũ Trọng Lương đã vi phạm rất nghiêm trọng quy chế thi cử của ngành giáo dục. Trường hợp này có thể bị khởi tố, xử lý hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự 2015. Tùy tình tiết cụ thể sẽ có định khung khác nhau, nhưng nếu thuộc định khung cao nhất sẽ bị phạt lên đến 15 năm tù.

Trong quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định ông Vũ Trọng Lương đã có động cơ tư lợi cá nhân, nhận tiền hoặc lợi ích vật chất để thực hiện việc sửa điểm thi thì sẽ phạm tội nhận hối lộ. Tội phạm và hình phạt được quy định cụ thể tại điều 354 Bộ luật Hình sự 2015.


Luật sư Khương Tân Phương, Trưởng văn phòngluật sư Thuận Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Nam)

Luật sư Khương Tân Phương, Trưởng văn phòngluật sư Thuận Nam, Đoàn luật sư TP Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Nam)

Ngoài ra, theo thông tin xác minh ban đầu của Tổ công tác rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang khẳng định, động cơ nâng điểm thi của thí sinh là không trong sáng. Nếu gia đình, phụ huynh đã có hành vi đưa tiền hoặc lợi ích vật chất cho ông Vũ Trọng Lương để nhằm mục đích sửa chữa làm sai lệch điểm thi thì sẽ có dấu hiệu tội đưa hối lộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 364 Bộ luật Hình sự 2015.

Trong vụ việc này có tình tiết thời gian chỉnh sửa các bài thi rất ngắn (được xác định là 6s/bài thi), và với số lượng hàng trăm bài thi được xử lý trong khoảng 2 giờ đồng hồ, theo Luật sư Khương Tân Phương đây là chuyện không tưởng với người bình thường. Do đó, cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ xem trong vụ việc này có đồng phạm không? Nếu kết quả điều tra xác định có đồng phạm, thì hành vi nâng điểm được xem là hành vi có tổ chức. Trường hợp này sẽ phạm vào khoản 1, điểm a Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội phạm có tổ chức.

Trường hợp khác, nếu cơ quan chức năng xác minh có việc phụ huynh là cán bộ, lãnh đạo địa phương sử dụng quyền lực để gây áp lực, can thiệp vào việc sửa chữa nâng điểm cho thí sinh, thì việc này cũng vi phạm pháp luật nghiêm trọng, trong đó rõ nhất là vi phạm về điều lệ Đảng và các quy định khác về cán bộ, công chức, cũng cần phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.

Nhìn nhận chung về vụ việc, Luật sư Khương Tân Phương nhận xét: Vụ việc xảy ra ở Hà Giang là hồi chuông cảnh báo về tình trạng tiêu cực trong kỳ thi THPT và xét tuyển Đại học, nó sẽ làm mất đi niềm tin của nhân dân vào nền giáo dục nước nhà. Nó kéo theo hệ lụy là quyền lợi chính đáng của các thí sinh không những ở Hà Giang và trên địa bàn cả nước sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng… Do vậy, tôi nghĩ Bộ GD&ĐT cùng các đơn vị chức năng chuyên môn cần kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể vi phạm, theo quy định của pháp luật để đảm bảo kỷ cương, nghiêm túc trong công tác thi cử nói chung.

“Bàn câu chuyện ở Hà Giang, nếu tất cả các trường hợp được nâng điểm ở đây không được chúng ta phát hiện kịp thời, thì sẽ có rất nhiều thí sinh tốt nghiệp THPT và được xét tuyển vào các trường Đại học mà nhiều thí sinh phải có năng lực thật sự và đạt điểm cao mới vào được. Điều đó sẽ gây ra hệ quả khó lường cho xã hội trong tương lai.” - Luật sư Khương Tân Phương nhấn mạnh./.

Theo Tuấn Nam

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Thấy gì từ những vụ lừa đảo kinh hoàng
Thấy gì từ những vụ lừa đảo kinh hoàng

(Dân trí) - Nếu người dân bị lóa mắt vì lãi suất cao, vậy các cơ quan chức năng đã làm gì mà không sớm phát hiện, ngăn chặn những dấu hiệu lừa đảo này?

Thứ năm, 02/08/2018 - 04:21

Hành vi hành hung, phá hủy giấy tờ và đe dọa phóng viên phạm tội gì?
Hành vi hành hung, phá hủy giấy tờ và đe dọa phóng viên phạm tội gì?

Hành vi hành hung, phá hủy giấy tờ và đe dọa phóng viên phạm tội gì?

Thứ năm, 02/08/2018 - 08:51

Công đoàn và con tàu 4.0
Công đoàn và con tàu 4.0

Ngày này 89 năm trước, ngày 28.7.1929, Hội nghị đại biểu Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ lần thứ I được tổ chức đã đặt những viên gạch đầu tiên cho sự hình thành và phát triển của tổ chức Công đoàn. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, tổ chức Công đoàn đã tập hợp được lực lượng đông đảo công nhân ở nhiều nhà máy, xí nghiệp tạo thành phong trào mạnh mẽ chống áp bức, bóc lột.

Thứ tư, 01/08/2018 - 06:10

Thiên tai và con người!
Thiên tai và con người!

Để hạn chế lũ lụt, lũ quét, lũ ống, sạt lở đất... thì phải chặn đứng việc tàn phá rừng, hủy hoại môi sinh, khai thác khoáng sản bừa bãi và hạn chế xây dựng thêm thủy điện.

Thứ ba, 31/07/2018 - 10:02

“Trị thủy” bằng cách nào?
“Trị thủy” bằng cách nào?

Những năm qua, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp chống ngập, nhưng thực tế cứ mưa to kéo dài là nhiều nơi ở Hà Nội mênh mông nước, phố thành sông...

Thứ hai, 30/07/2018 - 06:17

Khi mỗi clip hay status sex trên Facebook trở thành… thuốc độc
Khi mỗi clip hay status sex trên Facebook trở thành… thuốc độc

Thuốc độc ấy, đã giết người, vì khiến các nạn nhân của những clip, status chịu không nổi áp lực phải tự tử.

Chủ nhật, 29/07/2018 - 07:05

Giảm 9.000 cán bộ thôn và cuộc cách mạng ở xứ Thanh
Giảm 9.000 cán bộ thôn và cuộc cách mạng ở xứ Thanh

Có một con số sốt dẻo, kèm theo một tin tức cũng rất “màu hồng”: Mới chỉ tính sáp nhập thôn thì Thanh Hóa đã giảm được tới 9.000 cán bộ.

Thứ bảy, 28/07/2018 - 07:49

Niềm vui từ những chiếc huy chương Olympic Sinh học
Niềm vui từ những chiếc huy chương Olympic Sinh học

Đoàn Olympic Sinh học Việt Nam từ Cộng hòa Iran trở về với chiến thắng vang dội với 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc, cả 4 thí sinh tham dự đều có huy chương.

Thứ sáu, 27/07/2018 - 07:40

Sự tha hóa...
Sự tha hóa...

Từ những bữa tiệc tiền tỷ ăn chơi, phát ngôn sốc,... có thể thấy rất rõ những biểu hiện của suy thoái về đạo đức, lối sống, sự sa đọa của một số quan chức tha hóa, biến chất, rất cần phải lên án và xử lý nghiêm.vụ xe Lexus biển xanh cho đến chiếc đồng hồ đắt tiền, những chai rượu trăm triệu,

Thứ năm, 26/07/2018 - 06:39

Còn có ai trên ông Trần Xuân Yến tham gia không?
Còn có ai trên ông Trần Xuân Yến tham gia không?

Tổ công tác của Bộ GDĐT đã cung cấp thông tin ban đầu, ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La - vi phạm quy chế thi THPT quốc gia tại tỉnh này. Cùng với ông Trần Xuân Yến, còn có 4 cán bộ khác tham gia nâng sửa điểm thi.

Thứ tư, 25/07/2018 - 01:13

Choáng với cách nâng điểm liều lĩnh  ở Hà Giang, Sơn La
Choáng với cách nâng điểm liều lĩnh ở Hà Giang, Sơn La

(Dân trí) - Có nhiều dấu hiệu cho thấy, việc nâng điểm ở Sơn La là có tổ chức, làm rất liều lĩnh và trắng trợn.

Thứ ba, 24/07/2018 - 11:36

Không được a dua, phụ họa theo những quan điểm lệch lạc, sai trái
Không được a dua, phụ họa theo những quan điểm lệch lạc, sai trái

Những năm gần đây, hiện tượng a dua, phụ họa theo những quan điểm lệch lạc, sai trái núp dưới cái mũ “tiến bộ, đổi mới” đã và đang xuất hiện trong một bộ phận cán bộ, đảng viên.

Thứ ba, 24/07/2018 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai đứa trẻ chờ hồi kết có hậu...
Hai đứa trẻ chờ hồi kết có hậu...

Một kết thúc có hậu đang đến với hai cháu và hai gia đình. Có thể hình dung rằng, tới đây, mỗi cháu có hai gia đình, đều có bố mẹ đẻ và bố mẹ nuôi yêu thương các cháu.

Chủ nhật, 22/07/2018 - 07:00

Sự dối trá!
Sự dối trá!

Sự dối trá!

Thứ bảy, 21/07/2018 - 07:00

Nên bỏ kỳ thi THPT, đại học tự chủ tuyển sinh
Nên bỏ kỳ thi THPT, đại học tự chủ tuyển sinh

Đã có nhiều ký kiến đề xuất nên bỏ kỳ thi THPT quốc gia nhưng Bộ GDĐT không quyết. Nay, với vụ gian lận thi cử ở Hà Giang thì nên bỏ sớm kỳ thi này. Bỏ vì những lý do sau:

Thứ sáu, 20/07/2018 - 07:00

Những ai đứng sau ông Lương?
Những ai đứng sau ông Lương?

(Dân trí) - Dư luận không khỏi băn khoăn, một mình ông Lương (người nâng từ 1- 8, 75 điểm cho 330 bài thi) có dám làm liều như vậy không?

Thứ năm, 19/07/2018 - 09:39

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Báo Dân trí thành kính phân ưu cùng gia đình và thân quyến

Thứ tư, 18/07/2018 - 10:49

Sống tối thiểu là sống thế nào?
Sống tối thiểu là sống thế nào?

Công nhân Việt Nam đang sống ở mức chất lượng nào, đó là một câu hỏi không dễ trả lời. Không lý thuyết suông, thử đưa ra vài phép so sánh sẽ thấy ngay hiện thực.

Thứ tư, 18/07/2018 - 07:00

Tăng phí và dư luận
Tăng phí và dư luận

Kế hoạch tăng phí rút tiền tại máy ATM của bốn nhà băng lớn (Vietcombank, Vietinbank, BIDV và Agribank) dù bị Ngân hàng Nhà nước “tuýt còi” nhưng không có nghĩa là sẽ bị đình chỉ, bởi Ngân hàng Nhà nước cũng giải thích rõ về chỉ đạo rằng:

Thứ ba, 17/07/2018 - 07:00

Tìm nguyên cớ điểm thi Lịch sử thấp?
Tìm nguyên cớ điểm thi Lịch sử thấp?

Sáng 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2018, chiều cùng ngày công bố phổ điểm các môn thi. Điều mà thí sinh, phụ huynh và xã hội đặc biệt quan tâm là kết quả thi môn Lịch sử “thấp chưa từng có”!

Thứ hai, 16/07/2018 - 07:00

Lương- đừng mãi là cái nợ đồng lần
Lương- đừng mãi là cái nợ đồng lần

Vẫn là sự “khác biệt” quan điểm trong việc tăng lương tối thiểu vùng, nhưng “khác biệt” đến mức một bên đề xuất tăng 8%, một đằng bảo không tăng lương trong năm tới thì rõ ràng nó giống như sự khác biệt giữa có lý và vô lý.

Chủ nhật, 15/07/2018 - 07:00

Không nên lấy cái không phải của mình
Không nên lấy cái không phải của mình

(Dân trí) - Tại sao Bộ Giao thông Vận tải cứ lúng túng như gà mắc tóc không giải quyết được cái điều rất đơn giản ở những trạm BOT đặt sai vị trí, mà một người dân như bà Nguyễn Thị Thược xã Sơn Giang (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), dù nghèo vẫn làm được là “Không lấy cái không phải của mình”

Thứ bảy, 14/07/2018 - 04:49

Đặt mình vào người bệnh!
Đặt mình vào người bệnh!

Khi mỗi người đặt mình vào vị trí người bệnh, hẳn sẽ thấu hiểu mọi sự cơ cực, đúng như người đời vẫn nói “có bệnh thì vái tứ phương”!

Thứ bảy, 14/07/2018 - 07:00

Bệnh "sính" bằng cấp!
Bệnh "sính" bằng cấp!

Phát biểu tại Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, một số đại biểu cho rằng, có tình trạng cán bộ đi học lấy bằng để lý lịch của mình “hoành tráng” hơn. Đặc biệt, ở cơ sở xuất hiện lớp lãnh đạo rất nhiều bằng cấp nhưng không biết làm gì. Điều này có lẽ không mới nhưng nó nhận được sự quan tâm, suy ngẫm của nhiều người về đánh giá cán bộ hiện nay.

Thứ sáu, 13/07/2018 - 08:00