Thứ hai, 03/06/2013 - 12:35

Bạn đọc viết:

Giấc mơ mua nhà thu nhập thấp

Dân trí

Thấy ông Thứ trưởng Xây dựng làm phép toán mua nhà ở xã hội vay vốn ưu đãi từ gói kích cầu 30.000 tỷ đồng mà cứ tưởng mình đang… mơ. Mà mơ thật.

(anh minh hoa)
(ảnh minh hoa: Thông Chí)
 
Này nhé, theo ông Thứ trưởng thì gia đình 2 vợ chồng đi làm tổng thu nhập 18 triệu đồng mỗi tháng, có thể trích ra 30% mỗi tháng để tham gia gói vay mua nhà 30.000 tỷ đồng.

 

Phép tính của ông Thứ trưởng không sai. Nhưng 18 triệu đồng tiền lương mỗi tháng cho cả hai người, thưa ông, chẳng hiểu ông lấy ở đâu ra? Trong lúc đó, theo điều tra xã hội học, tại Hà Nội và TP HCM thu nhập bình quân của gia đình khoảng 15 triệu một tháng.

 

Chưa nói đến độ tin cậy của cái gọi là điều tra này vì số liệu rất đáng ngờ, bởi để đạt mức lương đó, một viên chức bình thường phải có thâm niên công tác ba chục năm, nghĩa là sắp sửa đến tuổi hạ cánh rồi.

 

Chẳng đâu xa, lấy bản thân mình làm thí dụ. Tôi năm nay đã 34 năm dạy học, tính tất tần tật, cộng cả những khoản ưu đãi của nhà nước dành cho nghề giáo như: phụ cấp đứng lớp, phụ cấp thâm niên thì tổng lương cũng chỉ xấp xỉ 9 triệu đồng. Các đồng nghiệp trẻ mới về trường nhận công tác được vài ba năm thì đang hưởng lương “an ủi” 3 triệu đồng tháng. Nhà thu nhập thấp đối với họ quả là giấc mơ giữa ban ngày.

 

Mong các vị hãy hạ phóng tìm hiểu thực tế đời sống của đại đa số những người làm công ăn lương thì sẽ biết ai là người thu nhập thấp, ai đủ điều kiện mua nhà ở xã hội được vay vốn ưu đãi từ gói kích cầu 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Đừng để một chủ trương đẹp xa tầm với của người lao động.

 

Nguyễn Duy Xuân