Thứ bảy, 21/02/2015 - 12:00

Bạn đọc viết

Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa.

Dân trí Từ xuân Canh Tý 1960, Bác Hồ đã trồng cây tại Công viên Hồ Bảy Mẫu (nay là Công viên Thống Nhất - Hà Nội) và phát động Tết trồng cây. Từ đó đến nay, phong trào trồng cây xanh được tất cả mọi tầng lớp nhân dân, mọi lứa tuổi, mọi địa phương đều tham gia hưởng ứng. Và Tết trồng cây dịp đầu năm mới đã trở thành nét đẹp ngày xuân của dân tộc Việt Nam.

Để Tết trồng cây thực sự có ý nghĩa.

Những ngày đầu xuân, khắp nơi đều nô nức hưởng ứng Tết trồng cây theo lời Bác, mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới. Cũng hợp lẽ trời đất, bởi mùa xuân là khởi đầu cho vạn vật sinh sôi. Với người Việt Nam, mùa xuân của dân tộc gắn liền với Tết trồng cây. Bác Hồ đã dạy “Mùa xuân là Tết trồng cây. Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Tết trồng cây chính là sự mở đầu cho mọi phong trào trồng cây xanh trong cả năm, đã trở thành một phong tục tốt đẹp của mọi người dân Việt Nam.

Trồng cây xanh không chỉ có Tết trồng cây:

Trồng cây xanh không chỉ có dịp Tết, mà ở tất cả mọi lúc mọi nơi có thể. Mỗi khi các vị lãnh đạo đến thăm một nơi nào đó, đều tự tay trồng 1 cây lưu niệm. Việc này đã nhắc nhở mọi người luôn có ý thức bảo vệ cây xanh cũng như bảo vệ cảnh quan môi trường. Đảng và Nhà nước ta đã và dang triển khai rất nhiều dự án phủ xanh đất trống đồi trọc, chống xói mòn cùng góp thêm màu xanh cho đất nước.

Trước kia, ở các Hợp tác xã Nông nghiệp khu vực nông thôn đều có “Vườn quả Bác Hồ” do các cụ Phụ lão đảm nhận. Ở các vùng trung du, miền núi đều có lực lượng Thanh niên tham gia trồng cây phủ xanh đất trống đồi trọc. Khắp các đường làng đều rợp bóng cây nhờ có phong trào “Hàng cây em chăm”… Nhờ vậy không khí lúc nào cũng trong lành mát mẻ.

Ngày nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh, quỹ đất hạn hẹp dần, những mô hình trên không còn được áp dụng, nhưng chúng ta vẫn có thể trồng cây vào đầu xuân mới. Bằng nhiều cách ta vẫn có màu xanh của cây cối hiện diện cùng con người. Mỗi gia đình đều có những chậu cây (thậm chí cả chậu rau xanh) trồng trên sân thượng vừa đảm bảo điều hòa không khí, vừa có rau sạch để dùng. Trong các lớp học đều có các chậu cây xanh trang trí và điều hòa không khí. Tại các khu công cộng, hàng năm vẫn được trồng bổ sung cây xanh. Cây xanh bây giờ không chỉ mục đích lấy bóng mát mà còn tạo vẻ đẹp cho cảnh quan đô thị. Những đường phố đều được trồng hoa, cây cảnh trên các dải phân cách, tạo bộ mặt mới cho con đường, lại điều tiết không khí, giảm bức xạ nhiệt trong cái nắng của mùa hè nhiệt đới. Trong các trường học, ngoài việc đưa cây xanh vào lớp theo hình thức chậu cảnh trang trí, nhà trường đều có phân công các lớp chăm sóc bồn hoa, cây xanh trong khuôn viên sân trường, được gọi bằng cái tên đầy ý nghĩa: “Công trình măng non”. Từ việc chăm sóc Công trình măng non này cũng đã tạo cho các em ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, lại thêm yêu lao động và tìm thấy niềm vui khi chăm sóc cây xanh.

Để Tết trồng cây thực sự ý nghĩa:

Một mùa xuân mới lại về, khắp nơi đều phát động Tết trồng cây theo lời dạy của Bác Hồ. Vào dịp khai xuân, các cơ quan đều tổ chức Tết trồng cây ở các địa điểm công cộng. Tại các cơ quan công sở, trong ngày khai xuân đầu tiên, sau khi đi thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ, các vị lãnh đạo đều tham gia trồng mỗi người 1 cây tại các nơi công cộng. Tết trồng cây cũng được giáo viên và học sinh các trường học tham gia hưởng ứng sôi nổi.

Tuy nhiên, mong người tham gia trồng cây xác định việc trồng cây không chỉ là phong trào, hình thức. Trồng cây không nên thiên về số lượng mà cần đảm bảo cây sống, bởi mỗi cây được trồng xuống là mang theo một niềm hy vọng của người trồng. Cũng cần tính đến hiệu quả sử dụng phù hợp của từng loại cây. Chẳng hạn như đường phố cần trồng các loại cây tán cao rộng, rễ ăn sâu (như xà cừ, sấu…). Trong công sở, trường học cần trồng các cây bóng mát đặc trưng như bàng, phượng, bằng lăng. Chốn công viên nên trồng những cây tạo khung cảnh đẹp như liễu ven hồ, trúc đào cạnh lối đi. Khi xây dựng khu đô thị mới cần chú trọng đến việc “xanh hóa” trước khi đưa vào sử dụng.

Không khí xuân đang tràn ngập khắp nơi. Tết trồng cây theo lời Bác lại đến. Để Tết trồng cây tạo được niềm vui cho mọi người, không những chúng ta tổ chức trồng thêm nhiều cây, mà còn cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ cây xanh của mọi người: Đi chơi xuân không tự tiện bẻ cành ngắt lá; dạo vườn hoa không dẫm chân lên cỏ, không tự tiện hái hoa. Mỗi người đều có ý thức một chút để bào vệ cảnh quan môi trường, bảo vệ cây xanh, có như vậy, Tết trồng cây sẽ thật sự có ý nghĩa.

Nguyễn Thị Diệp

Hiệu trưởng THCS Di Trạch - Hoài Đức- Hà Nội