Cuộc sống trong đại dịch Covid -19

Nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

Ncovi (Covid-19), một tên gọi đầy ám ảnh đối với nhiều người, đang len lỏi sâu vào tâm trí của người dân Việt Nam. Đa số người dân đang cố gắng hạn chế tiếp xúc, vệ sinh cá nhân hàng ngày để có thể tránh bị lây nhiễm căn bệnh này. Dù vậy, nhiều người đang hy sinh sự an toàn của bản thân để đổi lấy lợi ích chung cho cộng đồng...

"Lương y phải như từ mu”

Kết thúc buổi họp giao ban, cũng như thường lệ, bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh (trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc, bệnh viện Đa khoa Hà Đông) lại trở về với căn phòng của mình, sắp xếp công việc, chuẩn bị cho một ngày làm việc mới. Từ tết ra, số lượng bệnh nhân của bệnh viện nói chung, khoa hồi sức tích cực chống độc nói riêng tăng cao, các thành viên của khoa làm việc bằng 100% sức lực của mình. Bên cạnh đó, dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (Covid-19) vẫn còn đang tiếp diễn, nên mọi khâu, công đoạn phải hết sức cẩn trọng, khẩn trương nhưng phải thật sự an toàn.

Bác sĩ Tĩnh xúc động liên tưởng về quá khứ, khi mà đại dịch Sars năm 2003 diễn ra, gây ra thương đau, mất mát cho người dân. “Năm ấy, dịch Sars gieo rắc lỗi kinh hoàng cho cả nhân loại. Ở Việt Nam, chúng tôi đã chứng kiến sự ra đi từ chính đồng nghiệp của mình và người dân, đau và xót lắm”...

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19 - 1

Dù diễn biến dịch bệnh khó lường, y, bác sĩ vẫn tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Ảnh: Tuấn Quang

Trong quá trình thăm khám và điều trị, các y, bác sĩ rất dễ bị lây nhiễm bệnh. Thế nhưng sứ mệnh của các y, bác sĩ là mang lại sự sống cho bệnh nhân, vì vậy, trong bất kể trường hợp nào đi nữa chúng tôi cũng luôn nỗ lực mang lại sức khỏe, sự sống cho bệnh nhân. Bác sĩ Tĩnh chia sẻ.

 Luôn đảm bảo quyền lợi cho người dân

Tiếp chúng tôi khi vừa đi khảo sát thị trường về, anh Kiều Đình Cảnh, đội trưởng đội Quản lý thị trường số 12 (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Hiện tại, trên thị trường, các mặt hàng khẩu trang vẫn khan hiếm, nhu cầu của người dân còn rất cao. Về nước rửa tay, đặc biệt nước rửa tay khô đã đầy đủ hơn trước do các nhà sản xuất trở lại làm việc và cung ứng ra thị trường”.

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19 - 2

 Đồng chí Kiều Đình Cảnh, đội trưởng đội Quản lý thị trường số 12, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội. Ảnh: Tuấn Quang.

Với mức giá tăng theo giờ của khẩu trang, nước rửa tay, người dân chỉ còn biết trông chờ sự vào cuộc của lực lượng chức năng. “Khi nắm được tình hình về giá khẩu trang, tất cả đội đã họp bàn, đưa ra những phương án và xuống hiện trường xử lý các hành vi vi phạm. Bên cạnh đó, Chúng tôi cũng đề xuất với cấp trên, tháo gỡ khó khăn cho cơ sở sản xuất khẩu trang, để các cơ sở đó cung cấp đủ khẩu trang ra thị trường. Còn đối với người dân, chúng tôi khuyến cáo sử dụng khẩu trang, nước rửa tay theo đúng quy định của Bộ Y tế”. Anh Cảnh cho biết.

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi tiếp xúc với nhiều người, đội Quản lý thị trường vẫn luôn túc trực tại các cửa hiệu, hướng dẫn và phân luồng người dân khi gặp khó khăn. “Cơ quan Quản lý thị trường, đội Quản lý thị tường số 12, ngay từ ban đầu xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, chính vì vậy cơ quan Quản lý thị trường sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật với những hành vi lợi dụng vào dịch Covid-19 nhằm tăng giá, trục lợi, găm hàng. Bảo đảm quyền lợi cho người dân”. Anh Cảnh khẳng định.

Chúng tôi cố gắng giữ vệ sinh chung...

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19 - 3

 Bà Nguyễn Thị Mai lặng lẽ trong dòng người vội vã. Ảnh: Tuấn Quang.

Cứ 14 giờ hàng ngày, bà Nguyễn Thị Mai (45 tuổi, quê Hưng Yên) lại đẩy chiếc xe của mình dọc quốc lộ 21b (khu vực phố Xốm, Hà Đông, Hà Nội), thu gom rác thải của người dân, đưa về bãi tập kết. “Mỗi ngày một xe rác đầy, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến nhiều phức tạp, nhiều người dùng khẩu trang y tế đã vứt bừa bãi nơi công cộng, gián tiếp đẩy những người lao công tiếp xúc với nguồn bệnh. Mong mọi người dân có ý thức giữ gìn giữ không khí, cảnh quan sạch đẹp, cũng là thiết thực phòng chống dịch bệnh.” Bà Mai chia sẻ.

"Dịch bệnh thì ai cũng sợ, tôi cũng vậy, nhưng ai cũng cần phải mưu sinh để còn lo cho cuộc sống, vì vậy tôi vẫn duy trì công việc của mình đều đặn. Thay vì lo sợ, bản thân tôi chịu khó nghe tin tức, đọc hướng dẫn của các cấp, chính quyền để tự phòng bệnh cho bản thân như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng... các ngành chức năng đang kiểm soát tốt dịch bệnh nên tôi cảm thấy rất yên tâm".  Bà Mai thẳng thắn trả lời trước nguy cơ lây nhiễm cao Covid-19.

Trong dịch vẫn hành nghề với ý thức phòng chống dịch...

Anh Trần Quang Lâm (25 tuổi, quê Nam Định), một shipper lâu năm trong nghề Grap, hàng ngày vẫn trên chiếc xe Wave lặng lẽ, len lỏi vào từng góc phố, khu nhà, giao tận tay những gói bưu phẩm cho người dân. Đối với anh, niềm vui là những gói hàng được trao đi. Giao hàng là một trong những nghề di chuyển nhiều nhất, tiếp xúc với nhiều người. Điều đáng nói trong bối cảnh dịch viêm phổi Ncovi-19 hiện nay, nếu như bị mắc bệnh, người giao hàng sẽ là một mầm bệnh di động, phát tán nguy cơ lây nhiễm và khó kiểm soát về cả tốc độ lẫn quy mô.

Cuộc sống trong đại dịch Covid -19 - 4

 Anh Trần Quang Lâm, một shipper lâu năm trong nghề Grap, hàng ngày vẫn trên chiếc xe Wave lặng lẽ, len lỏi vào từng góc phố, khu nhà, giao tận tay những gói bưu phẩm cho người dân.

Chia sẻ về vấn đề trên, anh Lâm từ tốn nói: “Tôi có biết điều đó. Vì dịch bệnh, mọi người hạn chế ra đường, tiếp xúc với nhiều người, họ chọn cách thức đặt hàng online. Trước đó tôi cũng tính nghỉ một thời gian vì dịch, nhưng nghĩ kỹ thì đây cũng là nghề nghiệp của mình, phần cũng là nghĩa vụ của mình nữa. Vì vậy tôi vẫn đi giao hàng nhưng luôn áp dụng các biện pháp phòng chống như đeo khẩu trang, rửa tay sạch sẽ khi về nhà, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Theo Tuấn Quang

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!
Văn hóa: Kháng thể tinh thần cần thiết!

Trong bối cảnh hiện nay, những nghĩa cử cao đẹp, cách ứng xử văn hóa… cũng chính là những kháng thể tinh thần cần thiết góp phần ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch.

Thứ hai, 16/03/2020 - 04:32

Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ
Muốn đất nước phát triển phải loại bỏ “Virus” trì trệ

Nếu có giải pháp phòng chống và phác đồ điều trị những quan chức, công chức nhiễm “Virus” trì trệ hiệu quả như phòng chống dịch Covid - 19, chắc chắn Việt Nam sẽ có bước phát triển đột phá.

Thứ hai, 16/03/2020 - 03:22

Phép thử từ trong hoạn nạn
Phép thử từ trong hoạn nạn

Dịch Covid-19 đang đặt toàn cầu, trong đó có nước ta trước nhiều thử thách. Từ dịch bệnh này, vấn đề vượt qua thử thách, vấn đề tình người giữa dịch bệnh… như là một “phép thử” cũng được đặt ra.

Chủ nhật, 15/03/2020 - 09:35

Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?
Hà Nội có cần hoang mang đến vậy?

Người dân Thủ đô có cần phải hoang mang, bất ổn đến vậy, khi tình hình vẫn nằm trong kịch bản, dự đoán từ trước và chúng ta vẫn kiểm soát tốt tình hình?

Thứ bảy, 14/03/2020 - 05:00

Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội
Trước ngưỡng đại dịch Covid-19, bộc lộ muôn mặt của xã hội

(Dân trí) - Trong đại dịch Covid -19, dù muốn hay không, từng người một, không kể giàu hay nghèo, quan chức hay nhân viên, người nổi tiếng hay bình dân đã tự bộc lộ rõ tính cách, tính người trong mỗi hành động.

Thứ sáu, 13/03/2020 - 05:00

Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia
Du lịch trong thời gian dịch COVID-19: Lời khuyên từ các chuyên gia

Nhiều du khách đang băn khoăn tự hỏi, liệu họ có nên hủy bỏ hay hoãn các chuyến du lịch đang lên kế hoạch và các chuyến đi đã được đặt trước hay không?

Thứ năm, 12/03/2020 - 05:17

Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì
Những việc cần làm ngay khi "lọt lưới" ca 17 dương tính COVID-19 là gì

Các bác sĩ đã đưa ra những lời khuyên cần làm nhất với người dân và cơ sở trong thời điểm hiện tại để hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch bệnh.

Thứ tư, 11/03/2020 - 09:00

Lương tâm và trách nhiệm
Lương tâm và trách nhiệm

Một hành động thiếu suy nghĩ của một cá nhân khiến dịch bệnh lây lan khó kiểm soát, gây ra nhiều hệ lụy lớn cho xã hội!.

Thứ ba, 10/03/2020 - 04:26

Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc
Không để xã hội bị thông tin xấu độc lung lạc

Những thông tin nhân sự cấp cao trong Đại hội XIII của Đảng sắp tới, vấn đề chống tham nhũng, tranh chấp trên Biển Đông... luôn được các thế lực phản động triệt để lợi dụng để xuyên tạc, bẻ cong, bóp méo.

Thứ hai, 09/03/2020 - 01:13

Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?
Sai phạm tại Khu nhà vườn Trương Gia Trang, chính quyền Ý Yên có biết ?

Buông lỏng quản lý đất công, cho thuê hàng nghìn mét vuông đất thầu trồng cây, để cá nhân xây dựng khu biệt thự nhà vườn Chúc Vàng Trương Gia Trang

Chủ nhật, 08/03/2020 - 04:05

Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona
Cảnh giác với thông tin thất thiệt về virus Corona

Liên tiếp những ngày qua, cơ quan chức năng các tỉnh, thành phố đã nhanh chóng vào cuộc xử phạt, yêu cầu gỡ bỏ các thông tin sai lệch trên mạng xã hội về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Thứ bảy, 07/03/2020 - 04:49

Cô gái vàng trong làng cách ly
Cô gái vàng trong làng cách ly

Nếu thuộc diện phải cách ly vì dịch bệnh COVID-19 thì tại sao lại không lạc quan, tại sao lại không làm một việc gì đó cho mọi người và cho chính mình

Thứ sáu, 06/03/2020 - 08:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2
Nghĩ về sự hợp thức hóa căn hộ 25m2

(Dân trí) - Diện tích sử dụng tối thiểu của căn hộ chung cư sẽ không nhỏ hơn 25m2 đối với dự án nhà ở thương mại.

Thứ tư, 04/03/2020 - 07:10

Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân
Chấn chỉnh ngay bệnh lười tiếp công dân

Tình trạng “lười” tiếp công dân tại một số địa phương đã được chỉ ra và đề nghị chấn chỉnh kịp thời.

Thứ ba, 03/03/2020 - 04:00

Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông
Lợi ích của việc nộp phạt trực tuyến trong vi phạm giao thông

Người dân kỳ vọng về việc thí điểm nộp phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông qua Cổng dịch vụ công quốc gia (DVCQG) sẽ được thông qua.

Thứ hai, 02/03/2020 - 04:11

TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?
TPHCM "mất trắng" 18 địa danh: Sở Văn hoá Thể thao nói gì?

Các công trình phá bị bỏ hay thay thế "đã được cân nhắc kỹ lưỡng giữa hai yếu tố bảo tồn và phát triển"

Chủ nhật, 01/03/2020 - 03:51

Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy
Giới khoa học lo ngại về 2 ca nhiễm COVID-19 ít thấy

Hai ca nhiễm COVID-19 đáng lo ngại ở Mỹ và Nhật Bản có thể báo hiệu bệnh dịch này có thể còn diễn biến khó lường.

Thứ bảy, 29/02/2020 - 09:32

Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước
Xây dựng thông tư quy định về hương ước, quy ước

Xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về công nhận hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư thôn, làng, ấp, bản, buôn, bon, phum, sóc tổ dân phố, khu phố, khối phố và tương đương.

Thứ sáu, 28/02/2020 - 06:09

Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc
Sự thực đằng sau việc giảm đột ngột các ca nhiễm COVID-19 ở Trung Quốc

Trung Quốc trong ngày qua công bố các ca nhiễm COVID-19 chỉ ở mức vài trăm, con số thấp nhất trong nhiều tuần qua.

Thứ năm, 27/02/2020 - 09:17

Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường
Không vì phòng dịch mà cố thủ trong bốn bức tường

Khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra tại Việt Nam, tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch.

Thứ tư, 26/02/2020 - 09:41

Những chuyến xe 0 đồng
Những chuyến xe 0 đồng

Hoạt động chưa được 1 năm nhưng “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” của nhóm anh Hồ Ngọc Thanh (Đà Nẵng) đã “quen mặt” với những bệnh nhân Quảng Nam, Đà Nẵng.

Thứ ba, 25/02/2020 - 06:20

Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp
Nên giãn, hoãn các khoản nợ cho doanh nghiệp

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, mục tiêu đạt 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ trở nên khó khăn hơn

Thứ hai, 24/02/2020 - 06:10

Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác
Sao lại bình luận ác ý những nỗi đau của người khác

(Dân trí) - chuyện buồn, việc đau lòng của người khác mà đưa lên facebook ác ý soi mói để đàm tiếu là rất không nên

Chủ nhật, 23/02/2020 - 09:29

Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?
Đóng bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ, có phải trả trợ cấp mất việc?

Trường hợp NLĐ đã làm cho công ty từ năm 2015 và đã được đóng bảo hiểm thất nghiệp cùng năm 2015 thì doanh nghiệp có phải trả trợ cấp thôi việc không?

Thứ bảy, 22/02/2020 - 08:24