Con hư tại mẹ

(Dân trí) - Lời dạy các các cụ xưa "con hư tại mẹ" quả đúng với tình cảnh của Hồ Duy Trúc - kẻ vừa bị tòa tuyên án tử hình trong phiên xử băng cướp chặt tay nạn nhân cướp xe SH tại TPHCM.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án (ảnh: Quốc Anh)
Các bị cáo nghe tòa tuyên án (ảnh: Quốc Anh)

 

Sau khi phiên tòa kết thúc với phán quyết tử hình được tuyên với Hồ Duy Trúc, mẹ và người thân của Trú đã có những hành vi gây “đại náo” phiên tòa và nói những câu khiến dư luận thêm phẫn nộ như: “Ai biểu đeo hột xoàn đi xe tay ga chi cho nó chém...", "Tao biết con tao bị tử hình thì tao chuẩn bị dao đâm chết con Thúy (nạn nhân bị Trúc chặt tay cướp xe) tại tòa"...

 

Người ta có thể thông cảm cho nỗi đau của người mẹ trước việc con mình phải trả giá bằng mạng sống vì những hành động tàn bạo, nhưng không thể chấp nhận cái cách mà người mẹ ấy thể hiện. Những hành vi và lời nói ngang ngược của bà mẹ này quyết không phải là biểu hiện của tình mẫu tử. Người mẹ ấy không hề đau xót trước hậu quả do con mình gây ra, thậm chí bà ta còn tỏ ý muốn nối dài thêm tội ác của con với nạn nhân (???)

 

Những lời nói cùng hành động của người nhà "tướng cướp" đã “đại náo” tại phiên tòa có lẽ cũng là minh chứng cho nguồn gốc dẫn đến tội ác của Hồ Duy Trúc: đó là sự buông lỏng trong giáo dục con cái của bậc làm cha làm mẹ và hơn thế nữa còn có cả sự dung túng của gia đình.

 

Dân gian có câu: “Con dại cái mang”, giá như người mẹ của "tướng cướp có lời xin lỗi nạn nhân, xin lỗi mọi người… Giá như bà nhận một phần trách nhiệm dẫn đến sự hư hỏng của con… Giá như…

 

Âu đây cũng là bài học sâu sắc cho các bậc làm cha làm mẹ.

 

Bản án dành cho Hồ Duy Trúc và đồng bọn là nghiêm khắc và thỏa đáng, được dư luận đồng tình. Đó là cách để chúng ta ngăn chặn có hiệu quả vấn nạn bạo lực đang ngày càng gia tăng trong xã hội hiện nay.

 

Nguyễn Duy Xuân