Bạn đọc viết

Bài ca ấy, đẹp như em – “Người giáo viên nhân dân”

Có những bài hát ta phải nghe nhiều lần mới có thể nhập tâm, nhưng có những lời ca chỉ nghe một lần khiến ta nhớ mãi, bởi âm hưởng ấy cứ ngân vang trong ta, thôi thúc ta viết lên những giai điệu đẹp nhất của cuộc sống, khơi gợi những ước mơ đẹp nhất từ sâu thẳm tâm hồn. “Bài ca người giáo viên nhân dân” của nhạc sĩ Hoàng Vân là một khúc ca như thế.


Minh họa: Ngọc Diệp

Minh họa: Ngọc Diệp

Với mỗi giáo viên, không ai là không biết đến những câu hát qen thuộc “Trên những nẻo đường cuả Tổ Quốc xanh tươi. Có những loài hoa thơm đậm đà sắc hương. Có những bài ca nghe rạo rực lòng người. Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em, người giáo viên nhân dân…”. Đó là ca khúc Bài ca người giáo viên nhân dân của Hoàng Vân - một trong số những bài hát hay về đề tài sư phạm.

Bài được viết với khúc thức 2 đoạn đơn, giai điệu bình ổn dễ hát, lời ca dung dị chân thật như lời tự sự của tác giả. Nhạc sĩ đã chọn giai điệu trẻ trung với tiết tấu sôi nổi vui tươi pha chút nhí nhảnh “Tâm hồn em tươi mát xanh như bóng lá bàng. Trái tim em đỏ nhiệt tình như hoa phượng vĩ”. Nghe bài hát ta như được chắp cánh ước mơ cùng cô giáo “như chim bay về khắp miền, em lên đường, tung bay ra nhiều thế hệ cháu Bác Hồ”. Những ước mơ cao đẹp từng ôm ấp trong tim, đó là những ước mơ xanh của tuổi trẻ, muốn được đem những tri thức của nhân loại đến các miền còn khó khăn xa xôi hẻo lánh; đem cái chữ đến khắp bản làng vùng cao, hay nơi đảo xa xôi luôn ầm ào sóng biển; đem những con chữ đến với các xóm vạn chài trên sông. Để trẻ em không còn bị thất học, có công của cô – người giáo viên nhân dân. Và cô giáo trẻ rất tự hào vì mình là “người chiến sĩ văn hoá” được nuôi dưỡng “lớn lên trong trái tim quê hương Việt Nam”.

Nếu như lời 1 là ước mơ cao đẹp của cô giáo trẻ thì lời 2 tác giả đã phản ánh được phần nào cuộc sống vất vả của người giáo viên khi “bên ánh đèn khuya thức thâu đêm” soạn giáo án. Rồi những buổi miệt mài “dưới chiến hào dân quân” vì độc lập tự do của Tổ Quốc, để khi “chia tay dạt dào kỷ niệm”. Vâng! Cuộc chia tay đầy ấn tượng khi mà “người cầm bút, người cầm súng, người đi xa” vẫn hằng nhớ đến cô giáo. Nhớ tiếng giảng bài ngọt nhẹ của cô đã “nhen nhóm bao mơ ước lý tưởng” của các thế hệ học trò. Từ tiếng nói nhỏ nhẹ ngọt ngào ấy, những trang sử vàng chói lọi của cha ông đã tái hiện trong những bài học, để “tiếng kiêu hùng của lịch sử cha ông dựng nước” được mọi thế hệ khắc sâu và tiếp nối. Cô giáo trẻ đã tự hào rằng mình là người “đi gieo hạt giống đẹp bao tâm hồn”, giúp cho thế hệ trẻ “noi gương anh hùng cách mạng chiếu sáng ngời”. Cô đã tự hào thốt lên “tuổi trẻ bên em là tương lai Tổ Quốc”, tự hào vì mình đã góp chút công sức để mang sức trẻ truyền đạt cho thế hệ đàn em thơ những tri thức của nhân loại, góp phần làm cho truyền thống của cha ông được tiếp nối và phát huy .

Bài hát được sáng tác vào những năm 70 của thế kỷ trước. Ngành giáo dục rất cần những bài hát viết về sự khởi sắc và những con người mới trong môi trường sư phạm. Hoàng Vân viết bài này không hẳn chỉ là hưởng ứng cuộc thi sáng tác mà ông muốn ca ngợi tôn vinh những cô giáo bước lên bục giảng, vinh dự được gánh vác trọng trách “trồng người”. Với Bài ca người giáo viên nhân dân, khi hát lên, ta thấy rõ nét trong sáng cuả điệu trưỏng với tiết tấu hơi nhanh rất phù hợp với lời ca.

Nhạc sĩ Hoàng Vân hoàn thành bài hát khá nhanh, viết một mạch chỉ trong vòng một vài giờ, sau đó cũng không phải chỉnh sửa nhiều. Ngay sau đó, bài hát tự nhiên được lan truyền trong ngành sư phạm trước khi chính thức thu thanh, phát trên sóng. Người đầu tiên hát bài hát ấy rất thành công là ca sĩ Mỹ Bình. Từ đó bài hát trở nên rất phổ biến. Trong nhiều hội diễn, liên hoan văn nghệ ngành giáo dục, Bài ca người giáo viên nhân dân được nhiều người chọn để biểu diễn trên sân khấu.

Đã nhiều năm qua đi, nhưng bài hát vẫn luôn trẻ mãi như tâm hồn của người giáo viên, được ngành giáo dục coi như “ngành ca”. Cùng với ca khúc “Yêu người bao nhiêu, yêu nghề bấy nhiêu” (Nguyễn Văn Quỳ), “Ước mơ xanh” (Lệ Giang), “Quà tháng Năm dâng Người” (Hồng Đăng)… “Bài ca người giáo viên nhân dân” của Hoàng Vân cùng nhiều bài hát khác về ngành sư phạm vẫn vang lên trong những dịp 20/11 hàng năm. Các thầy cô giáo vẫn tự hào hát mãi: “Bài ca ấy, loài hoa ấy, đẹp như em - người giáo viên nhân dân”.

Nguyễn Thị Diệp

Hiệu trưởng THCS Đức Thượng - Hoài Đức - Hà Nội)

MỚI NHẤT
“Sổ hồng” Condotel - “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”
“Sổ hồng” Condotel - “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”

Thị trường mua bán căn hộ Condotel trở nên nhộn nhịp ở các khu du lịch nghĩ dưỡng. Tuy nhiên, vướng mắc pháp lý lớn nhất của condotel hiện nay là quyền sở hữu. Để thích “chữa cháy” cho hiện tượng này, một số tỉnh Nam Trung bộ đã cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu Nhà ở (“sổ hồng”) cho người mua.

Thứ ba, 05/12/2017 - 09:11

LỜI  CẢM  ƠN
LỜI CẢM ƠN

(Dân trí) - Ban biên tập báo Lao Động – Ban biên tập báo Dân Trí - Trưởng nam Nguyễn Kháng Chiến và Con rể , Nhà báo Phạm Huy Hoàn xin chân thành cảm ơn

Thứ hai, 04/12/2017 - 12:58

Công nghệ và thành phố thông minh
Công nghệ và thành phố thông minh

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đã đặt ra lộ trình xây dựng thành phố thông minh để nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân. Thành phố thông minh được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin là xu thế chung mà nhiều quốc gia trên thế giới đã thực hiện.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 12:00

Công nhân không gửi con vào nhóm trẻ gia đình thì gửi ở đâu?
Công nhân không gửi con vào nhóm trẻ gia đình thì gửi ở đâu?

Sau vụ bạo hành trẻ mầm non ở trường mầm non tư thục Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) bị phát hiện, một lần nữa hồi chuông báo động về an toàn nhà trẻ dành cho con công nhân lại gióng lên.

Thứ sáu, 01/12/2017 - 08:00

Nếu cải tiến tiếng Việt, hàng triệu người dân phải đi học từ đầu
Nếu cải tiến tiếng Việt, hàng triệu người dân phải đi học từ đầu

"Thử tưởng tượng nếu việc cải cách chữ viết tiếng Việt của PGS.TS Bùi Hiền được thực thi, hàng triệu người dân sẽ phải học lại từ đầu các cấu trúc ngữ pháp. Nghĩ đến điều đó thôi cũng thấy rõ là đề án này không thể áp dụng", GS Nguyễn Lân Dũng cho biết.

Thứ năm, 30/11/2017 - 10:06

TIN BUỒN
TIN BUỒN

(Dân trí) - Ban Biên tập báo Lao Động và Ban Biên tập báo Dân trí cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Thứ tư, 29/11/2017 - 04:25

Nỗi nhớ cháy bỏng của nhân dân
Nỗi nhớ cháy bỏng của nhân dân

(Dân trí) - Thế thì tôi cũng đang nhớ đến họ, nhân dân cũng đang nhớ đến họ cháy bỏng chứ chẳng phải chỉ có mình cô bạn gái này nhớ đến họ đâu.

Thứ hai, 27/11/2017 - 01:00

Trắng trợn đến thế là cùng
Trắng trợn đến thế là cùng

Phải chăng những hành vi sai phạm nghiêm trọng, trắng trợn của hai thẩm phán này, theo đánh giá của Tòa án nhân dân Phú Riềng (Bình Phước), chỉ là SAI SÓT và vi phạm QUY TẮC ỨNG XỬ?

Chủ nhật, 26/11/2017 - 08:00

Góc nhìn đạo đức trong thi hoa hậu
Góc nhìn đạo đức trong thi hoa hậu

Khám nhân trắc trong các cuộc thi hoa hậu là vi phạm quyền riêng tư của các cô hoa hậu, lại công bố cho ban giám khảo các kết quả

Thứ bảy, 25/11/2017 - 07:00

Nghĩ về  tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn
Nghĩ về tham nhũng vặt từ thành phố đến nông thôn

Các kiểu tham nhũng vặt từ nông thôn tới thành thị đang là một trong những nguyên nhân chính gây bức xúc trong người dân. Nhưng vì đâu xử lý sai phạm này vẫn còn chưa đủ nghiêm?

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ
Chủ đầu tư né bảo lãnh, Người mua nhà lĩnh đủ

Mua bán Bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai đang là một xu thế tất yếu trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên ở hình thức mua bán này, người mua sẽ phải chịu rủi ro gấp nhiều lần so với mua BĐS sẵn có. Để giảm thiểu những rủi ro đó cho người mua, Nhà nước đã ban hành khung pháp lý đối với hoạt động này mà nổi bật là quy định về việc bắt buộc chủ đầu tư phải có bảo lãnh từ phía ngân hàng đối với dự án thì mới được phép mở bán.

Thứ năm, 23/11/2017 - 05:19

Nói với trò
Nói với trò

Tâm sự với trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Chủ nhật, 19/11/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành
Đội vốn và “thành phố ma” ở dự án sân bay Long Thành

Đó là sự băn khoăn lo lắng của một số ĐB Quốc hội liên quan đến dự án sân bay Long Thành. Nỗi lo ngại này là hoàn toàn chính đáng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 09:38

Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?
Không hiểu luật hay coi thường doanh nghiệp?

Mối quan hệ giữa và chính quyền nhiều khi vẫn là quan hệ xin – cho, do đó, không ít vị lãnh đạo địa phương xử sự kiểu ban ơn

Thứ ba, 14/11/2017 - 11:46

Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh
Tăng cường tuyên truyền pháp luật trong học sinh

Thực tế hiện nay, vẫn còn nhiều học sinh vi phạm Luật giao thông, bạo lực học đường, thì việc giáo dục đạo đức, tuyên truyền thực hiện pháp luật cho Học sinh lại càng cần thiết hơn bao giờ hết.

Chủ nhật, 12/11/2017 - 12:00

Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng
Dạo này nói nhiều về những lỗ hồng

Đã là lỗ hổng thường là gây hại, đặc biệt là lỗ hổng nhân sự không những tác hại mà còn gây ra nhiều lệ lụy khôn lường.

Thứ sáu, 10/11/2017 - 06:14

Người cẩn thận nhất trên thế gian này
Người cẩn thận nhất trên thế gian này

(Dân trí) - Thế là tôi lại phải nghe theo bố tôi, về quê lần nữa gặp một người mà mình đã biết chắc là đã chết để đưa tận tay người đó thiếp mời dự đám cưới.

Thứ năm, 09/11/2017 - 12:00

Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc
Những cái "bẫy" giết người và chữ "tau" của ông Giám đốc

Thi công thiếu trách nhiệm, cẩu thả làm một người rơi xuống hố ga tử vong, báo chí hỏi thì ông Nguyễn Đăng Trường- Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng công trình Giao thông tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời "chết là việc của họ, tau không quan tâm".

Thứ ba, 07/11/2017 - 02:00

Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất
Dự án BOT luôn chứa đựng rủi ro tham nhũng lớn nhất

(Dân trí) - Đó là phát biểu của người trong cuộc – thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông. Do đó, không có gì lạ, khi có 9 đoàn đại biểu Quốc hội đề nghị chất vấn các thành viên Chính phủ về các dự án giao thông BOT trong kỳ họp Quốc hội này.

Thứ hai, 06/11/2017 - 10:38

Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ
Nghĩ từ chòi vịt đến biệt phủ

Chòi vịt và biệt phủ là hai hình ảnh đối lập nhau. Chòi vịt - nghèo khó, vất vả; còn biệt phủ thì hiển nhiên rồi - giàu sang, phú quí.

Thứ tư, 01/11/2017 - 12:00

An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc
An ninh bệnh viện, đừng để ngành y đơn độc

Để giải quyết vấn đề an ninh bệnh viện, cần có hệ thống giải pháp đồng bộ, khoa học và sự chung tay của toàn xã hội.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk
Chữ tín trong kinh doanh: Nhìn từ VN Pharma đến Khaisilk

Không phải ngẫu nhiên người Do Thái kinh doanh giỏi nhất thế giới, bởi họ đặt chữ tín lên hàng đầu. Đối với họ, sự thiếu trung thực không thể chấp nhận được. Và suy cho cùng sự thiếu trung thực bắt nguồn từ lòng tham của mỗi con người.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:00

Tin buồn
Tin buồn

(Dân trí) - Đại sứ Nguyễn Thanh Tân từ trần

Chủ nhật, 29/10/2017 - 10:14

Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử
Áp lực học tập nhìn từ các vụ tự tử

Theo một thông tin từ Viện Sức khỏe tâm thần Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có đến gần 40 ngàn ca tự sát vì trầm cảm. Đáng lo ngại là bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa. Mới đây nhất, một nữ sinh 16 tuổi đã gieo mình tự tử từ tầng 25 tòa nhà Tân Tây Đô (Đan Phượng, Hà Nội). Người thân của nữ sinh này cho biết, thời gian gần đây em đã có những biểu hiện bị trầm cảm...

Thứ bảy, 28/10/2017 - 08:46