Nhật ký Hội thi tay nghề Asean lần thứ 10:

Cơ hội giúp học sinh THCS Hà Nội hiểu hơn về nghề nghiệp

Sáng 22/10 tại Hà Nội, thí sinh Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 đã tham gia chương trình "Một quốc gia - Một trường học" với các hoạt động giao lưu, định hướng nghề nghiệp cùng hàng chục ngàn học sinh của 10 trường THCS. Đây còn là cơ hội để các bậc phụ huynh, thầy giáo và học sinh hiểu thêm về lĩnh vực học nghề.
>>Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
>>Giỏi nghề, không lo thiếu việc
>>Nhiều hy vọng vào Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Thí sinh đoàn Việt Nam đang giao lưu với học sinh trường THCS Việt Nam-Angieria.
Thí sinh đoàn Việt Nam đang giao lưu với học sinh trường THCS Việt Nam-Angieria.

Chương trình "Một quốc gia - Một trường học" là hoạt động thông lệ của các kỳ thi tay nghề Asean. Tại kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10, thí sinh của 10 quốc gia thành viên đã tới thăm các trường THCS trên địa bàn Hà Nội, như: Trưng Vương, Ngô Sỹ Liên, Lê Quý Đôn, Cầu Giấy, Giảng Võ, Ngọc Lâm, Nguyễn Siêu, Chu Văn An, Ngô Gia Tự, Việt Nam-Angieria.

* Tại trường THCS Việt Nam-Angieria, các thí sinh của đoàn thí sinh Việt nam đã giao lưu với thầy, cô và học sinh nhà trường. Thay mặt nhà trường, cô Bùi Thu Hương - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Dạy chữ, dạy người, dạy nghề" là mục tiêu của ngành giáo dục đào tạo. Để giúp các em có sự lựa chọn nghề phù hợp. Nhà trường đã tổ chức cho học sinh khối 8 và 9 học nghề nấu ăn và tổ chức các buổi học hướng nghiệp cho các em. Chúng tôi rất cần những hình thức mới mẻ và hiệu quả để truyền tải thông điệp hướng nghiệp tới học sinh”.

Ban giám hiệu nhà trường đánh giá cao ý nghĩa của buổi giao lưu với thí sinh thi tay nghề Asean. Qua trao đổi và qua sát trực tiếp, các em hiểu được việc hướng nghiệp là hết sức quan trọng. Các em có thể tùy theo sức học để lựa chọn nghề nghiệp ổn định sau này.

Em Đào Linh Chi, học sinh lớp 8A, tâm sự: “Qua buổi giao lưu với các thí sinh dự Kỳ thi Tay nghề ASEAN lần thứ 10, em đã thay đổi suy nghĩ. Chọn nghề phải bắt nguồn từ niềm đam mê, yêu thích. Và đó là cơ sở để có thể theo đuổi lâu dài. Em thấy các nghề nấu ăn, làm đẹp rất thiết thực, phục vụ cho cuộc sống người dân, giúp đất nước phát triển hơn”.

* Tại trường THCS Giảng Võ, đoàn thí sinh đội tuyển Malaysia đã tới thăm và giao lưu với thầy, trò nhà trường. Cô Hoàng Kim Liên - Phó hiệu trưởng nhà trường - đánh giá buổi giao lưu là tiết học bổ ích về nghề nghiệp cho học sinh. Bên cạnh đó, các thí sinh Malaysia và học sinh nhà trường đã cùng nhau tham gia những hoạt động tập thể như múa hát, nhảy Flashmod, chơi đá cầu và các hoạt động khác.
Thí sinh đoàn Malaysia giao lưu với học sinh trường THCS Giảng Võ
Thí sinh đoàn Malaysia giao lưu với học sinh trường THCS Giảng Võ

“Ban tổ chức Kỳ thi đã cung cấp tờ rơi về cuộc thi tay nghề Asean tới các học sinh. Qua đó học sinh trường có cảm nhận thêm về nghề nghiệp trong tương lai. Điều này cũng giúp nhà trường có thêm nhiều ý tưởng trong công tác hướng nghiệp cho học sinh sau này” - cô Hoàng Kim Liên nói.

Chia sẻ suy nghĩ tại buổi giao lưu, anh Mohamah Farith Bin Adnan - huấn luyện viên của đoàn thí sinh Malaysia - rất vui và cảm kích với sự tiếp đón của thầy cô và học sinh trường Giảng Võ. “Tôi muốn nói với các học sinh trường THCS Giảng Võ là việc rèn luyện những kiến thức đang học rất quan trọng”.

Đại diện cho học sinh trường THCS Giảng Võ, bạn Phạm khánh Linh - học sinh lớp 9A6 - cho biết rất vui và cuộc gặp gỡ tạo cơ hội để hiểu thêm nghề việc chọn nghề nghiệp. Qua việc tiếp cận với các anh, chị thí sinh người Malaysia, em thấy họ rất cởi mở và tham gia nhảy theo nhạc hào hứng. “Họ là thí sinh về nghề chứ không phải là sinh viên bậc đại học. Em đã hiểu thêm rằng những người theo học nghề cũng thoải mái và nhờ đó sẽ có hội phát triển nghề nghiệp” - Phạm Khánh Linh nói.

Trong giây phút ngắn ngủi của buổi gặp mặt, nhiều tình bạn đã được gắn kết giữa bạn học sinh Việt Nam và thí sinh Malaysia. Bạn Nguyễn Nga Linh lớp 9A6 đã khá quấn quýt với thí sinh Shirene Tan Suh Wei. Hai cô bạn gái này chia sẻ email, số điện thoại để tạo cơ hội liên lạc lâu dài.
Tình bạn mới giữa học sinh Nguyễn Hoa Linh (trái) và thí sinh Shirene Tan Suh Wei
Tình bạn mới giữa học sinh Nguyễn Nga Linh (trái) và thí sinh Shirene Tan Suh Wei

Bạn Nguyễn Nga Linh hào hứng: Thật vui mừng khi em được làm quen với chị Shirene Tan Suh Wei. Nhờ vốn từ vựng tiếng Anh, em có thể tự tin giao tiếp với chị và qua đó hiểu thêm về văn hóa con người Malaysia. Đồng thời, em sẽ giới thiệu cho chị về đất nước và con người Việt Nam.

Thí sinh Shirene Tan Suh Wei của đoàn Malaysia, đánh giá cao sự thân thiện, hòa đồng và khả năng sử dụng tiếng Anh của học sinh Việt Nam. “Tôi muốn nói với các bạn học sinh về sự lựa chọn nghề nghiệp, điều này không chỉ đơn thuần vì tấm bằng bằng đại học mà còn là kỹ năng nghề thành thạo. Khi vững nghề thì cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ dễ dàng hơn nhiều”.
Hoàng Mạnh

Tối 23/10, Lễ khai mạc kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 sẽ được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Mỹ Đình, Hà Nội). Gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên Asean sẽ dự thi với 25 nghề (23 nghề chính thức, 2 nghề trình diễn). Kỳ thi thu hút gần 700 khách quốc tế là quan chức, chuyên gia kỹ thuật, giáo viên, quan sát viên và hàng ngàn học sinh, sinh viên tới tham quan.

Tag :
MỚI NHẤT
Hơn 4 năm đào tạo nghề cho gần 77.000 lao động nông thôn
Hơn 4 năm đào tạo nghề cho gần 77.000 lao động nông thôn

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Đồng Tháp thống kê số liệu về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn giai đoạn 2011 - 2015 đạt được những kết quả khả quan. Tinh đến tháng 10/2014, tỉnh đã tổ chức đào tạo cho hơn 76.800 học viên theo các cấp độ khác nhau.

Thứ năm, 13/11/2014 - 09:28

Khởi nghiệp từ… nội dung số
Khởi nghiệp từ… nội dung số

Trẻ tuổi, sáng tạo và sở hữu hàng chục ứng dụng/trò chơi trên Google play, App store, Window store với hàng triệu lượt tải về, mang về nguồn thu lên đến hàng trăm triệu đồng. Đó là câu chuyện “chiếc đũa thần” biến những đam mê trở thành hiện thực của nhiều bạn trẻ thế hệ 9X tại Việt Nam.

Thứ hai, 10/11/2014 - 06:20

Khập khễnh giữa cung và cầu nhân lực: Vì sao?
Khập khễnh giữa cung và cầu nhân lực: Vì sao?

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa nhà trường, doanh nghiệp và Nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo, đánh giá kỹ năng lao động tại Việt Nam. Làm sao để hạn chế sự khác biệt và xây dựng cơ chế thống nhất trong sự đánh giá, truyển dụng là vấn đề cần làm hiện nay.

Thứ tư, 05/11/2014 - 05:15

Smartphone phổ biến, nhu cầu tuyển lập trình viên game/ứng dụng tăng
Smartphone phổ biến, nhu cầu tuyển lập trình viên game/ứng dụng tăng

“Smartpone ngày càng phổ biến khiến nhu cầu tuyển lập trình viên ứng dụng/game trên thiết bị di động tăng nhanh. Lập trình viên (LTV) nghề này có thể đạt lương tháng khởi điểm từ 6 - 14 triệu đồng, tùy theo kinh nghiệm làm việc. LTV thạo tiếng Anh có thể đạt mức lương tháng trên 20 triệu đồng”.

Thứ tư, 05/11/2014 - 06:18

200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ
200.000 cử nhân thất nghiệp, các trường vẫn đào tạo như cũ

Nếu không có giải pháp cơ bản để điều phối lực lượng lao động sẽ không đáp ứng được yêu cầu về nguồn nhân lực để tái cơ cấu kinh tế.

Chủ nhật, 02/11/2014 - 03:32

Vươn tới những giá trị đích thực
Vươn tới những giá trị đích thực

Đúng 20h ngày 28/10, Lễ bế mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã diễn ra trọng thể và xúc động tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đại diện nước đăng cai Kỳ thi, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới dự và trao huy chương cho các thí sinh đoạt giải.

Thứ ba, 28/10/2014 - 11:38

Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng
Việt Nam giành giải Nhất toàn đoàn với 15 huy chương vàng

(Dân trí) - Thông tin mới nhất được công bố tại Ủy ban tổ chức kỹ thuật lần thứ 3 Kỳ thi tay nghề ASEAN lần thứ 10 năm 2014, họp tại Hà Nội sáng 28/10. Đây là lần thứ 3, Việt Nam xếp thứ nhất trong 10 lần tổ chức Kỳ thi tay nghề Asean.

Thứ ba, 28/10/2014 - 01:11

Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất
Đảm bảo Kỳ thi được công bằng, sáng tạo nhất

“Kỳ thi đang vào những giai đoạn quan trọng, Ban tổ chức cần tăng cường công tác hỗ trợ để thí sinh có thể thực hiện tốt nhất bài thi với phương châm “Trung thực, trong sáng, công bằng, hợp tác và sáng tạo”.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 11:46

Quyết liệt tới phút cuối
Quyết liệt tới phút cuối

Tới 18h ngày 26/10, 20/25 nghề đã được các thí sinh hoàn thành tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình. Tại khu vực thi đấu, nhịp độ thực hiện bài thi được các thí sinh đẩy nhanh, thể sự cạnh tranh quyết liệt tới những phút cuối.

Chủ nhật, 26/10/2014 - 07:00

Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao
Nơi phô diễn những kỹ xảo nghề đỉnh cao

Ngày 25/10 - Ngày thi thứ 2 của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 diễn ra với không khí sôi nổi và khẩn trương. Theo nhiều chuyên gia, đoàn thí sinh Việt Nam đang giữ ưu thế vượt trội. Bên cạnh đó, thí sinh của đoàn Malaysia, Thái Lan và Singgapore luôn bám sát ở nhóm hàng đầu.

Thứ bảy, 25/10/2014 - 04:51

Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean
Khoảnh khắc vàng về những thợ nghề Asean

Bắt đầu từ 8h sáng ngày 24/10, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), gần 300 thí sinh bước vào ngày thi đầu tiên của Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 với tinh thần và quyết tâm cao. Trong không khí hào hứng và khẩn trương, phóng viên Báo Dân trí đã ghi lại những khoảnh khắc hiếm có về các thí sinh trong phòng thi.

Thứ sáu, 24/10/2014 - 02:22

Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Rực rỡ đêm khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

Đúng 20h ngày 23/10 tại Hà Nội, Lễ khai mạc Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia (Mỹ Đình, Hà Nội), thu hút gần 300 thí sinh đến từ 10 nước thành viên Asean, hơn 700 khách quốc tế và hàng ngàn học sinh, sinh viên. Bên cạnh nghi thức khai mạc là những tiết mục ca múa nhạc đặc sắc của 10 quốc gia thành viên.

Thứ năm, 23/10/2014 - 10:40

ĐÁNG QUAN TÂM
12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản
12 kỹ thuật viên ngoại thất tường, mái nhà sắp sang làm việc tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 21/10 tại Hà Nội, Trường ĐHCN Hà Nội và Công ty TNHH Minami Fuji Nhật Bản đã trao chứng nhận đào tạo tới 12 kỹ sư trẻ của Việt Nam. Các kỹ sư trên sẽ được Công ty Minami Fuji Nhật Bản hoàn thiện các thủ tục đưa sang Nhật Bản làm việc trong thời gian tới.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:22

Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10
Việt Nam đặt mục tiêu nhất toàn đoàn Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10

(Dân trí) - Chiều 17/10 tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức Lễ tiễn đoàn Việt Nam tham dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10. Mục tiêu của đoàn Việt Nam đặt ra là nhất toàn đoàn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 06:57

VNPost tăng cường đào tạo lại cho 18.000 bưu tá
VNPost tăng cường đào tạo lại cho 18.000 bưu tá

(Dân trí) - “Trước đây, người bưu tá có thể nghĩ công việc đưa thư chỉ là phát hộ cho Tổng công ty. Họ không coi người nhận là khách hàng, nhận hay không thì tùy. Với xu thế phát triển thương mại điện tử, người bưu tá phải trở thành người tiếp thị lần 2, thậm chí là nhân viên bán hàng…”

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:39

Monsanto - Học viện Nông nghiệp: Phát triển nhân tài nông nghiệp
Monsanto - Học viện Nông nghiệp: Phát triển nhân tài nông nghiệp

Ngày 10/10, lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Tập đoàn Monsanto đã chính thức công bố chương trình học bổng Monsanto - VNUA trị giá 1,5 tỷ đồng dành cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực chọn giống cây trồng, di truyền và sinh học phân tử thực vật.

Thứ bảy, 11/10/2014 - 06:59

Trao giải cuộc thi “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng”
Trao giải cuộc thi “Nụ cười rạng rỡ, tương lai tươi sáng”

(Dân trí) - Sáng 10/10 tại Hà Nội, Bộ GD-ĐT và công ty Colgate Palmolive VN tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc thi giáo dục nha khoa “Nụ cười rạng rỡ, tương lại tươi sáng”.

Thứ sáu, 10/10/2014 - 04:01

Bài 3: Sinh viên đi đâu, về đâu?
Bài 3: Sinh viên đi đâu, về đâu?

Khi hàng vạn sinh viên chưa có việc làm, các cơ sở đào tạo đua nhau mở ngành, lớp. Không biết, vài ba năm sau nữa, các em ra trường sẽ về đâu?

Thứ sáu, 10/10/2014 - 08:11

Bài 2: Đua nhau mở ngành, khuyến mãi chiêu sinh
Bài 2: Đua nhau mở ngành, khuyến mãi chiêu sinh

Để có sinh viên theo học, nhiều trường còn đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như học ngành công nghệ được tặng máy tính xách tay.

Thứ năm, 09/10/2014 - 06:11

Bài 1: Sinh viên tốt nghiệp và…thất nghiệp
Bài 1: Sinh viên tốt nghiệp và…thất nghiệp

Sinh viên ở học ĐH-CĐ ở Tây Nguyên giờ ra trường thiếu việc làm đang trở thành phổ biến.

Thứ tư, 08/10/2014 - 06:30

Lập thân với nghề làm đẹp
Lập thân với nghề làm đẹp

Hơn 10 năm làm nghề, Đặng Minh Trung đã trả lời được câu hỏi ngày trước bà nội đặt ra: Đầu tư cho Trung đi học làm đẹp có phí hoài hay không?

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:34

Hợp tác đào tạo nhân lực tài chính và quản trị dự án
Hợp tác đào tạo nhân lực tài chính và quản trị dự án

(Dân trí) - Chiều 30/9 tại Hà Nội, Đại học Ngoại thương Hà Nội và Đại học Nates (CH Pháp) đã khai giảng khóa đào thạc sĩ dự án đổi mới và thiết lập mạng lưới kinh doanh.

Thứ tư, 01/10/2014 - 12:06

Viglacera hợp tác cùng Vương quốc Anh đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế
Viglacera hợp tác cùng Vương quốc Anh đào tạo nghề theo tiêu chuẩn quốc tế

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại London của Đoàn cán bộ cấp cao Viglacera, ngày 26/9/2014, Trường Cao đẳng nghề Viglacera đã ký kết hợp đồng hợp tác và hỗ trợ công tác đào tạo với Hội đồng kỹ năng nghề Proskills của Vương Quốc Anh.

Chủ nhật, 28/09/2014 - 06:56

Gần 300 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 tại Việt Nam
Gần 300 thí sinh dự Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 tại Việt Nam

(Dân trí) - Kỳ thi tay nghề Asean lần thứ 10 sẽ được tổ chức từ 19-29/10 tại Hà Nội, thu hút 293 thí sinh đến từ 10 quốc gia Asean. Có 25 nghề được dự thi, trong đó có 2 nghề thi trình diễn. Đoàn thí sinh Việt Nam đặt mục tiêu đoạt vị trí số 1 trong bảng xếp hạng.

Thứ năm, 25/09/2014 - 07:12