Thứ hai, 11/07/2005 - 09:09

Vụ tự sát tập thể của bầy cừu

Hàng ngàn chú cừu ở Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau nhảy xuống một khe núi để... chết. Đây là hiện tượng hiếm thấy ở động vật và chưa được lý giải.

Theo một tờ báo địa phương, vài hôm trước, tại tỉnh Van ở gần Iran, hàng ngàn con cừu đã theo con đầu đàn nhảy xuống một khe núi phía Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng cộng 450 con đã chết trước sự bất lực của những người chăn cừu.

 

"Chúng tôi chẳng thể làm được gì. Mọi việc diễn ra quá nhanh", Nevzat Bayhan, một người chăn cừu nói.

 

Những chú cừu này đã rơi từ độ cao 15 mét xuống vực sâu, tuy nhiên có vẻ như  những chú cừu xấu số này lại trở thành tấm đệm cứu thoát được khoảng 1100 con khác cũng lao xuống theo.

 

Theo tờ nhật báo Radikal thì nguyên nhân chính của hiện tượng này là những người chăn cừu  ở làng Ikizler trong lúc ăn sáng đã lơ là việc quan sát bầy cừu và để chúng tự do đi lang thang. Kết quả là cuộc tự sát của cả bầy cừu. Ước tính thiệt hại của họ lên tới khoảng 100.000 USD – một con số đáng kể ở đất nước mà chỉ số GDP đầu người chỉ khoảng 2.700 USD.

 

"Trung bình, mỗi gia đình có khoảng 20 con cừu”, Abdullah Hazar, một nông dân nói. "Nhưng giờ đây thì chỉ còn một ít nhà có cừu. Tới đây, chúng tôi sẽ rất khó khăn”.

 

Theo VietNamnet