TPHCM:

Xây dựng đội ngũ cán bộ “ngày càng tử tế”, “hết sức tử tế”

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, vấn đề trọng tâm hiện nay của TP là cải cách nhanh thủ tục hành chính và xây dựng đội ngũ công chức “ngày càng tử tế”, “hết sức tử tế với dân”.

Hơn 53% doanh nghiệp phải “lót tay” cho Hải quan TPHCM

Chiều 26/9, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ làm việc với TPHCM về chương trình cải cách hành chính.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết TP vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, quan liêu
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho biết TP vẫn còn tình trạng cán bộ nhũng nhiễu, quan liêu

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao và biểu dương chính quyền, nhân dân TP về những thành tích đã đạt trong cải cách hành chính, góp phần phát triển kinh tế - xã hội TP.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng nhận định TP còn nhiều hạn chế như việc chấp hành kỷ luật, đạo đức công vụ, văn hóa công sở của một số cán bộ chưa nghiêm. Một bộ phận công chức chưa hết lòng, hết sức làm nhiệm vụ công bộc, còn nhũng nhiễu, quan liêu… dẫn đến công việc trì trệ.

Ông Trương Hòa Bình đưa ra con số để minh chứng: theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, có tới 53,35% doanh nghiệp cho biết đã phải trả chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hải quan tại TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong 7 chương trình đột phá của TP thì chương trình cải cách hành chính là chương trình trọng tâm. Theo ông Phong, vấn đề trọng tâm hiện nay của TP là cải cách nhanh thủ tục hành chính và xây dựng đội ngũ công chức “ngày càng tử tế”, “hết sức tử tế với dân”.

TP đặt mục tiêu đến đầu năm 2017 sẽ thông qua đề án xây dựng thành phố thông minh. Trong đó, TP tập trung một số vấn đề chính như xây dựng chính quyền điện tử, giao thông thông minh, y tế thông minh…

Chủ tịch TP cho biết: “Các đồng chí có thể hình dung một người dân từ 3-4 giờ sáng đã đến xếp hàng ở bệnh viện rồi chờ đến 2-3 giờ trưa mới được khám bệnh trong vòng 10 phút. Thời gian đợi rất lâu. Không phải chỉ một mà hầu như các bệnh viện đều như vậy”.

“Theo thống kê thì TP có 8,5 triệu dân nhưng thực tế đã là 13 triệu người. Để phục vụ dân số lớn như vậy thì các giải pháp thông minh phải chuyển động trên tất cả các lĩnh vực. Xây dựng thành phố thông minh để phục vụ người dân tốt hơn!”, ông Phong nói.

Phát triển 500.000 doanh nghiệp

Về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Thành Phong cho biết TP cũng đang triển khai xây dựng phần mềm lấy chỉ số hài lòng của doanh nghiệp về các thủ tục hành chính.

“TP hướng tới mục tiêu có 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020. Con số này hoàn toàn có cơ sở. Hiện nay theo số liệu đăng ký thì TP có 283.000 doanh nghiệp. Nỗ lực cải cách hành chính cũng như xây dựng cơ chế, thể chế tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển là vấn đề đặt ra trong cải cách hành chính của TP”, ông Phong nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, nếu TP đạt con số 500.000 doanh nghiệp vào năm 2020 sẽ là thành công lớn. Tuy nhiên, cùng với mục tiêu đó, TP phải làm sao tạo dựng những doanh nghiệp lớn có đóng góp lớn cho ngân sách TP và đất nước. Đồng thời, TP phải tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp.

“Hiện nay có hàng trăm ngàn sinh viên thất nghiệp nhưng tại sao không có việc làm? Muốn sinh viên làm việc tốt thì phải hỗ trợ về cơ chế, chính sách, có người đỡ đầu, đặc biệt là vấn đề hướng nghiệp, khởi nghiệp. Cần tạo điều kiện cho giới trẻ khởi nghiệp tốt!”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Chuyển đơn vị sự nghiệp công sang dịch vụ để tinh giản biên chế

Về vấn đề tinh giản biên chế, ông Trương Hòa Bình cho biết TP thực hiện chậm và chưa đạt tỷ lệ 1,5% theo Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ. Tính đến tháng 7/2016, TP chỉ mới tinh giản 129 người. UBND TP cần quán triệt và nghiêm túc thực hiện tinh giản biên chế theo quy định.

Về việc này, ông Phong cho biết TP vẫn quán triệt việc xây dựng bộ máy tinh gọn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Biên chế không tăng nhưng bộ máy phải đáp ứng được yêu cầu thực hiện hiệu quả nhiệm vụ chính trị với một đô thị đặc biệt.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh mục tiêu của TP là hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh mục tiêu của TP là hướng đến phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn

“Một ngày Thanh tra TP nhận biết bao nhiêu đơn, một năm khối lượng giải quyết hồ sơ rất lớn. Mà bộ máy thanh tra TP cũng chỉ bằng bộ máy của một tỉnh thôi; lương của Chánh Thanh tra TP cũng bằng lương của các Chánh Thanh tra khác. Cho nên có cơ chế kích thích để tạo động lực cho người làm cũng phải tính tới trong công tác tinh giản biên chế”, ông Phong đặt vấn đề.

Ông Phong cho biết, có thời điểm, cán bộ công chức cấp huyện trở lên chiếm 9,6% quỹ lương quốc gia. Trong khi đó, viên chức của các đơn vị sự nghiệp công chiếm 33%.

“Cho nên căn bản của vấn đề là chuyển các đơn vị sự nghiệp công sang dịch vụ. Cán bộ công chức của chúng ta không nhiều so với các quốc gia lân cận nhưng số lượng viên chức nhiều quá. Nhìn vào tổng quỹ lương là thấy ngay. TP đang đẩy mạnh xã hội hóa các cơ sở văn hóa, giáo dục, y tế… Và mạnh dạn từng bước chuyển động các đơn vị sự nghiệp công sang dịch vụ”, ông Phong nói.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Ngư dân miền Trung được bồi thường ở mức cao nhất trên 50 triệu đồng
Ngư dân miền Trung được bồi thường ở mức cao nhất trên 50 triệu đồng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành định mức bồi thường thiệt hại cho các đối tượng tại 4 tỉnh miền Trung bị thiệt hại do sự cố môi trường biển. Theo đó, mức bồi thường lớn nhất với tàu đánh bắt hải sản là 37,48 triệu đồng/tháng, với người làm việc trên tàu là 8,79 triệu đồng/tháng…

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:33

Triệt tiêu tư tưởng “im lặng là vàng” trong đại biểu Quốc hội
Triệt tiêu tư tưởng “im lặng là vàng” trong đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - “Quốc hội phải luôn công khai mọi hoạt động và mở rộng cửa với báo chí”, “Hoạt động của Quốc hội không nên “gói” trong 4 bức tường”, “Bản thân đại biểu cần triệt tiêu tư tưởng “im lặng là vàng”…Đó là các ý kiến được chia sẻ tại toạ đàm Báo chí với hoạt động của Quốc hội.

Thứ năm, 29/09/2016 - 06:00

Việt Nam, Philippines cam kết thúc đẩy an ninh Biển Đông
Việt Nam, Philippines cam kết thúc đẩy an ninh Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã cam kết duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh ở Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh, an ninh-quốc phòng sẽ là một trụ cột quan trọng trong hợp tác hai nước.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:12

Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Philippines tại Phủ Chủ tịch
Hình ảnh Lễ đón Tổng thống Philippines tại Phủ Chủ tịch

(Dân trí) - Lễ đón Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte được tổ chức trọng thể vào lúc 10h30 sáng nay (29/9) tại Phủ Chủ tịch. Trong chuyến thăm lần này, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng.

Thứ năm, 29/09/2016 - 01:56

Người Philippines “đốt cháy” khán phòng Hà Nội
Người Philippines “đốt cháy” khán phòng Hà Nội

(Dân trí) - Những cử chỉ và lời nói hài hước của Tổng thống Duterte khi phát biểu tại Hà Nội khiến cho cộng đồng Philippines liên tục ồ lên tán thưởng, vỗ tay và cười sảng khoái. Thượng nghị sĩ Alan Peter Cayetano vui vẻ, thân thiện đến từng nhóm và chụp ảnh selfie với người dân.

Thứ năm, 29/09/2016 - 10:12

"Lương không đủ sống sao ai cũng đua vào công chức?"
"Lương không đủ sống sao ai cũng đua vào công chức?"

(Dân trí) - "Hồ sơ trình lên Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ ký không tốn đồng nào nhưng phải tốn rất nhiều tiền thì mới qua được "cửa" của chuyên viên. Xin một chân tạp vụ cũng phải tốn tiền. Cái gì cũng có giá hết. Lương không đủ sống mà sao ai cũng đua vào làm công chức?".

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:23

Thủ tướng: Đà Nẵng phải phấn đấu phát triển như Singapore, Hong Kong
Thủ tướng: Đà Nẵng phải phấn đấu phát triển như Singapore, Hong Kong

(Dân trí) - Chiều 28/9, tại trụ sở Chính phủ, làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP. Đà Nẵng về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Thành phố phải quyết tâm, phấn đấu phát triển như một Singapore, một Hong Kong trong tương lai.

Thứ tư, 28/09/2016 - 10:01

Tổng thống Philippines đến Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam
Tổng thống Philippines đến Hà Nội, bắt đầu chuyến công du Việt Nam

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hạ cánh xuống Sân bay Nội Bài vào lúc 16h hôm nay 28/9. Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược trong thời gian tới, nhất là về chính trị, an ninh, quốc phòng.

Thứ tư, 28/09/2016 - 04:51

Cảnh sát PCCC Bắc Ninh đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì
Cảnh sát PCCC Bắc Ninh đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì

(Dân trí) - Sáng 28/9, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy (PCCC) tỉnh Bắc Ninh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC (4/10/1961 – 4/10/2016) và 15 năm Ngày toàn dân PCCC (4/40/2001 - 4/10/2016); đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì.

Thứ tư, 28/09/2016 - 02:53

Chủ tịch Thanh Hoá phải chịu trách nhiệm về "mùa đóng góp kinh hãi"
Chủ tịch Thanh Hoá phải chịu trách nhiệm về "mùa đóng góp kinh hãi"

(Dân trí) - Nêu ý kiến về việc xử lý thu phí, lệ phí, huy động đóng góp của nhân dân không đúng quy định tại xã Trường Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chủ tịch tỉnh này phải chịu trách nhiệm để xảy ra tình trạng thu phí sai quy định trên địa bàn

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:05

Thủ tướng: Tiền cắt cỏ giảm được mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?
Thủ tướng: Tiền cắt cỏ giảm được mấy trăm tỷ, lò mổ sao không quy hoạch được?

(Dân trí) - Sáng 27/9, làm việc với TP Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền thành phố quản lý chặt chẽ các lò giết mổ gia súc, gia cầm. Thủ tướng so sánh, việc cắt cỏ ở Hà Nội còn giảm được mấy trăm tỷ thì làm sao không quy hoạch được lò giết mổ?

Thứ ba, 27/09/2016 - 03:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát chợ đầu mối Long Biên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát chợ đầu mối Long Biên

Sáng sớm 27/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã thị sát chợ đầu mối Long Biên, TP Hà Nội.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Thanh Hoá chống tình trạng “sân trước, sân sau”
Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Thanh Hoá chống tình trạng “sân trước, sân sau”

(Dân trí) - Chiều 26/9, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thanh Hóa về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, bên cạnh yêu cầu tỉnh phát huy tiềm năng, lợi thế của mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý Thanh Hóa cần giữ gìn đoàn kết, đẩy mạnh chống tham nhũng, tiêu cực, “sân trước, sân sau”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 09:22

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu thông điệp "hòa bình, hợp tác và phát triển"
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu thông điệp "hòa bình, hợp tác và phát triển"

(Dân trí) - "Tăng cường chủ nghĩa đa phương, tuân thủ luật pháp quốc tế vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững" là thông điệp mà Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã thay mặt Chính phủ Việt Nam chia sẻ với toàn thể các quốc gia thành viên Liên hợp quốc trong phiên họp sáng 24/9 theo khuôn khổ tuần thảo luận cấp cao thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 71.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:31

Bí thư Thăng thúc TPHCM cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài
Bí thư Thăng thúc TPHCM cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài

(Dân trí) - “Ngoài ra, phải nghiên cứu, cải tiến hình thức xúc tiến đầu tư nước ngoài hiệu quả hơn, theo hướng tổ chức hội nghị, sự kiện quảng bá, kêu gọi đầu tư - thương mại tại TP và mời nhà đầu tư nước ngoài đến tham quan, tìm hiểu môi trường đầu tư thành phố”, Bí thư Thăng nói.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:57

Tổng thống Philippines sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới
Tổng thống Philippines sẽ thăm Việt Nam vào tuần tới

(Dân trí) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam vào tuần tới theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thứ sáu, 23/09/2016 - 10:47

Phản đối Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình
Phản đối Đài Loan xây dựng trái phép trên đảo Ba Bình

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, việc Đài Loan chiếm đóng và tiến hành các hoạt động trên đảo Ba Bình là hoàn toàn phi pháp và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ năm, 22/09/2016 - 04:45

Lần đầu tiên công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam
Lần đầu tiên công bố Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam

(Dân trí) - Sáng ngày 22/9, Bộ Ngoại giao đã ra mắt “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015”. Đây là lần đầu tiên Việt nam công bố Sách Xanh về ngoại giao nhằm giới thiệu chính sách cũng như những thành tựu đối ngoại nổi bật của đất nước.

Thứ năm, 22/09/2016 - 02:39

Hội Khuyến học Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất
Hội Khuyến học Việt Nam đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Dân trí) - Tối ngày 21/9, tại buổi Lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự và trao tặng.

Thứ năm, 22/09/2016 - 01:21

Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa
Thủ tướng: Tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa

(Dân trí) - Tại lễ Kỷ niệm 20 năm thành lập Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam diễn ra tối 21/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, các cấp ủy Đảng và chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, cần phối hợp chặt chẽ tạo mọi thuận lợi cho Hội Khuyến học Việt Nam làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền sâu rộng, thực hiện hiệu quả quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư…”

Thứ năm, 22/09/2016 - 12:10

Thủ tướng: Nêu cao đạo đức, chống tiêu cực, tham nhũng trong quân đội
Thủ tướng: Nêu cao đạo đức, chống tiêu cực, tham nhũng trong quân đội

(Dân trí) - Chiều 21/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với lãnh đạo Bộ Quốc phòng về tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 9 tháng đầu năm 2016 và phương hướng thời gian tới.

Thứ tư, 21/09/2016 - 09:37

Cộp dấu “mật” vào báo cáo là hạn chế quyền của dân
Cộp dấu “mật” vào báo cáo là hạn chế quyền của dân

(Dân trí) - “Hoạt động truy tố, xét xử tội phạm thực hiện công khai, sao báo cáo về việc này lại đóng dấu mật? Việc đóng dấu mật là hạn chế quyền tiếp cận của người dân để có thể đánh giá tiền nhà nước đầu tư cho hoạt động tư pháp có xứng đáng” – Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga nói.

Thứ tư, 21/09/2016 - 02:49

Tổng Bí thư lần đầu tham gia Đảng ủy Công an Trung ương
Tổng Bí thư lần đầu tham gia Đảng ủy Công an Trung ương

(Dân trí) - Ban thường vụ Đảng ủy gồm 7 đồng chí, trong đó có 3 đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước là: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Đây là lần đầu tiên trong các nhiệm kỳ, Tổng Bí thư tham gia Đảng ủy và Ban thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương.

Thứ tư, 21/09/2016 - 11:33

Việc bổ nhiệm cán bộ là người thân, người làm thua lỗ đang gây bức xúc
Việc bổ nhiệm cán bộ là người thân, người làm thua lỗ đang gây bức xúc

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng năm 2016, Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội nêu hiện tượng bổ nhiệm ồ ạt vào thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ; bổ nhiệm cả cán bộ có trách nhiệm trong việc làm thua lỗ, thất thoát lớn vốn, tài sản nhà nước; gây bức xúc trong dư luận.

Thứ tư, 21/09/2016 - 10:39