Việt Nam nêu vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Tương lai châu Á

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Tương lai châu Á, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, diễn biến phức tạp trên Biển Đông đe dọa an ninh khu vực. Các quốc gia liên quan đều phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc DOC.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Ngày 21/5/2015, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tham dự Hội nghị quốc tế Tương lai Châu Á lần thứ 21 tại Tokyo, Nhật Bản. Hội nghị năm nay có sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao như Tổng thống Mông Cổ Tsakhiagin Elbegdorja, Phó Tổng thống Indonesia Muhammad Jusuf Kalla, Phó Thủ tướng Thái Lan Devacula Pridyathorn, cựu Thủ tướng Singapore Goh Chok Tong, cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan chính phủ, khu vực doan nghiệp, giới học giả nhiều nước châu Á.

Với chủ đề “Châu Á sau 2015 - Tìm kiếm hòa bình và thịnh vượng lâu dài”, Hội nghị tập trung thảo luận về các nhân tố có ảnh hưởng sâu sắc đến tương lai Châu Á như thách thức và cơ hội của Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015, chính sách phát triển của các nền kinh tế lớn và các bất ổn trong quan hệ quốc tế. Vấn đề Biển Đông cũng được đề cập nhiều tại Hội nghị.

Phát biểu ngay tại Phiên khai mac Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ ra những xu thế phát triển lớn của thế giới ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển của Châu Á, đó là: quá trình toàn cầu hoá và liên kết kinh tế quốc tế sâu rộng; sự dịch chuyển sức mạnh kinh tế tạo nên cục diện quan hệ quốc tế mới và thế giới đa cực; sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ; làn sóng đô thị hoá và xu thế già hoá dân số; và tình trạng ngày càng trầm trọng hơn của biến đổi khí hậu và khan hiếm các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Phó Thủ tướng cho rằng, trong một thế giới biến đổi nhanh chóng, các quốc gia châu Á cần nắm bắt thời cơ và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để vươn lên thành công. Xây dựng Cộng đồng ASEAN là quyết định có ý nghĩa lịch sử và mang tính chiến lược của các nhà Lãnh đạo ASEAN nhằm tạo bước chuyển về chất cho quá trình hội nhập và vị thế của ASEAN trong cấu trúc khu vực và nền kinh tế toàn cầu. Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho cả doanh nghiệp trong ASEAN và ngoài ASEAN.

Cùng với các nước ASEAN, Việt Nam đang đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN, nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế trị trường, cơ chế chính sách và chủ động hội nhập quốc tế; phấn đấu đến cuối năm 2015 các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh, năng lực cạnh tranh của Việt Nam bằng và vượt mức trung bình của các nước ASEAN dẫn đầu. Phó Thủ tướng đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản đối với quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và hoan nghênh những đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của các nước ASEAN.

Phó Thủ tướng khẳng định trách nhiệm chung của tất cả các quốc gia trong khu vực trong bảo đảm môi trường hòa bình và ổn định vì sự phát triển bền vững của châu lục. Để ứng phó một cách hiệu quả với các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, các quốc gia dù lớn nhỏ đều cần tôn trọng độc lập chủ quyền và quyền lợi của các nước khác, tăng cường lòng tin và giải quyết bất đồng, tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải thông qua các biện pháp hoà bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc.

Liên quan đến Biển Đông, Phó Thủ tướng khẳng định các diễn biến hết sức phức tạp của tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải đang tiềm ẩn nguy cơ đe dọa an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở khu vực. Các quốc gia liên quan đều phải có trách nhiệm tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS), thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy các ứng xử (COC).

Cũng trong ngày 21/5, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh bày tỏ mong muốn hai nước phối hợp chặt chẽ để triển khai các thỏa thuận cấp cao về kinh tế; đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp nguồn vốn ODA ở mức cao hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững, khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản tăng cường đầu tư, chuyển giao công nghệ vào Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp.

Thủ tướng Abe khẳng định Nhật Bản hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam và sẽ tiếp tục tích cực hợp tác và hỗ trợ sự phát triển của Việt Nam, cam kết đẩy mạnh hợp tác, trao đổi trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Hai bên nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trên các Diễn đàn quốc tế và khu vực. Thủ tướng Abe bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa Nhật Bản với khu vực Mê Công trong thời gian tới.

Liên quan đến tình hình Biển Đông, Thủ tướng Nhật Bản nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ luật pháp quốc tế và cho rằng cộng đồng quốc tế cần hợp tác chặt chẽ để đảm bảo việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nam Hằng

Đọc thêm