Thứ ba, 02/08/2016 - 20:12

“Việc cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa là sai phạm của Hà Tĩnh”

Dân trí

Đây là khẳng định của Bộ trưởng Tài nguyên – Môi trường Trần Hồng Hà tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ trước câu hỏi đặt ra về việc có hay không xem xét hồi tố vụ cấp phép đầu tư 70 năm cho Formosa. Người phát ngôn Chính phủ cũng cho biết, Bộ Tư pháp đã được giao thẩm tra tính pháp lý của việc này.


Thứ trưởng KH-ĐT Đào Quang Thu tại cuộc họp báo.

Thứ trưởng KH-ĐT Đào Quang Thu tại cuộc họp báo.

Vấn đề hồi tố đối với việc cấp giấy phép tư cho Formosa thuê đất 70 năm được đặt ra với đại diện của Bộ Kế hoạch – Đầu tư, Thứ trưởng Đào Quang Thu.

Ông Thu cho biết, theo luật hiện hành, cụ thể là luật Đất đai, với các dự án kinh tế, thời hạn giao đất có thể kéo dài đến 70 năm nhưng thời gian hoạt động của dự án, theo luật Đầu tư thì có thể kéo dài hơn.

Cũng theo luật Đầu tư, Điều 47 quy định về việc tạm ngừng các hoạt động đầu tư , ông Thu cho biết, có 5 trường hợp các cơ quan quản lý sẽ xem xét quyết định buộc nhà đầu tư tạm ngừng hoạt động, trong đó có trường hợp tạm ngừng để khắc phục các hậu quả về môi trường mà đơn vị gây ra.

Điều 48 luật này quy định về việc chấm dứt dự án đầu tư, khoản 1 lại có quy định dẫn chiếu đến điều 47 về trường hợp dự án bị buộc tạm ngừng đầu tư để khắc phục hậu quả nhưng hậu quả thực tế không thể khắc phục được.

Về góc độ pháp lý, theo Thứ trưởng Thu, đây là bước thứ 2 trong quy trình xử lý một dự án có sai phạm.

Nói thêm về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, luật Đất đai 2003 và 2013 đều quy định, việc giao đất cho nhà đầu tư ở khu vực khó khăn, cần thu hút đầu tư thì thẩm quyền của UBND tỉnh, thành phố được giao đất ở mức tối đa là 70 năm.

Bộ trưởng TN-MT khẳng định Hà Tĩnh có sai phạm trong việc cấp phép hoạt động 70 năm cho Formosa.
Bộ trưởng TN-MT khẳng định Hà Tĩnh có sai phạm trong việc cấp phép hoạt động 70 năm cho Formosa.

Đối với việc cấp giấy phép đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài, thẩm quyền của UBND tỉnh tối đa là 50 năm. Quá thời hạn này, địa phương cần báo cáo Chính phủ và khi đó, Thủ tướng, Chính phủ là người có thẩm quyền xem xét, cấp phép.

Theo Bộ trưởng TN-MT, Thanh tra Chính phủ đã nêu rõ vấn đề này.

“Việc cấp giấy phép đầu tư đi liền với giao đất 70 năm chính là sai phạm của Hà Tĩnh trong việc này” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà thẳng thắn.

Thẩm tra lại tính pháp lý việc cấp phép 70 năm cho Formosa

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo.

Khái quát về nội dung công việc của Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 7, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, Thủ tướng có những chỉ đạo cụ thể liên quan đến yêu cầu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về công tác đề bạt, bổ nhiệm, thuyên chuyển của ông Trịnh Xuân Thanh từ Bộ Công Thương về làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

“Quyết tâm phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong quá trình được phân công cũng là một thông điệp của Thủ tướng. Những vi phạm này cần được xử lý nghiêm theo quy định pháp luật” – ông Dũng nhấn mạnh.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng có ý kiến đối với việc thanh tra thương vụ mua bán của Mobifone và AVG.

Về câu chuyện Formosa, Người phát ngôn Chính phủ thông tin, Thủ tướng đã giao Bộ Tư pháp thẩm tra toàn bộ tính pháp lý của dự án, giao Bộ KH-ĐT xem xét về quá trình cấp phép với nhà đầu tư này, giao Bộ TN-MT xem xét quá trình cấp phép xả thải với nhà máy của Formosa.

Người phát ngôn Chính phủ nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng, liên quan đến các tổ chức, cá nhân vi phạm là không có vùng cấm.

P.Thảo