“Tuyên thệ hành động vì danh dự, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở về trách nhiệm”

Dân trí Đại biểu Quốc hội kỳ cựu Dương Trung Quốc nhận xét về lời phát biểu nhậm chức có nhiều điểm mới lạ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong lễ tuyên thệ sáng nay “cùng Quốc hội hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và niềm tự hào của dân tộc”…
>>Bà Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ nhậm chức đầu tiên trong lịch sử
>>Chủ tịch Quốc hội hứa hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự dân tộc

- Lần thứ 2 đứng trên bục tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội trong vòng 4 tháng, lời phát biểu của bà Nguyễn Thị Kim Ngân hôm nay có nhiều điểm khác lần trước, gây ấn tượng với lời cam kết sau cùng, "sẽ cùng Quốc hội hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và niềm tự hào của dân tộc". Ông đánh giá thế nào về lời hứa này?

- Tôi nghĩ đó là một câu hay vì nói Quốc hội, tưởng là một cái gì rất chung nhưng đó là từng con người, từng đại biểu một. Và với mỗi con người, cái quan trọng nhất là danh dự, là niềm tự hào của mình, chung nhất là trách nhiệm của một công dân nhưng cao hơn là trách nhiệm của người đại diện, trách nhiệm với cử tri bầu ra mình.

Vậy nên khi Chủ tịch Quốc hội nói đến danh dự, tôi cho rằng đó là sự nhắc nhở về trách nhiệm. Thực tế là trong cuộc sống, đôi khi người ta nghĩ Quốc hội là cái chung chứ không phải của riêng ai, của riêng mình. Đây chính là lời nhắc nhở về trách nhiệm. Uy tín của Quốc hội phụ thuộc vào những đại biểu Quốc hội biết giữ danh dự.

Ông Dương Trung Quốc tham gia Quốc hội đến nay là nhiệm kỳ thứ 4 liên tục.
Ông Dương Trung Quốc tham gia Quốc hội đến nay là nhiệm kỳ thứ 4 liên tục.

- Vậy còn về niềm tự hào dân tộc, theo ông vì sao Chủ tịch Quốc hội lại nhắc đến niềm tự hào dân tộc trong lần phát biểu này mà lần tuyên thệ 4 tháng trước không có?

- Có thể là do trong bối cảnh này, hơn bao giờ hết chúng ta phải đoàn kết mà đoàn kết chính là trên nền tảng niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm với dân tộc. Điều đó có nghĩa, Chủ tịch Quốc hội đang nói đến những thử thách Quốc hội chúng ta phải đối đầu.

- Nói như vậy nghĩa là ông cho rằng Quốc hội đang đứng trước những thử thách mới khác với những giai đoạn trước?

- Người ta nói nhiều đến thử thách từ bên ngoài, từ câu chuyện ngoài Biển Đông, chuyện những đối tác từ nước ngoài vào làm ăn và gây tổn thất cho chúng ta. Nhưng hơn ai hết, thử thách lớn nhất là ta phải đối đầu với chính mình mà tự mình phải vượt lên, đúng như căn dặn của các cụ “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”.

Đơn cử, ngay như câu chuyện Formosa, ta xử lý các đối tác nước ngoài vi phạm luật pháp Việt Nam là đúng nhưng tại sao lại để xảy ra chuyện đó? Chúng ta là chủ nhà mà ta xổng xểnh nên để xảy ra chuyện như vậy, ta phải tự trách mình. Và trong suốt quá trình đó, đại biểu Quốc hội chúng ta ở đâu, đại biểu Hà Tĩnh ở đâu?

Chuyện này cũng cho thấy chúng ta đồng thời cũng phải xem lại pháp luật của mình xem có kẽ hở nào không. Tại sao lại có chuyện người dân rất bức xúc vì khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài thì người Việt Nam không được vào, như một tô giới dựng lên vậy? Tại sao lại có chuyện cấp phép đầu tư từ 50 năm thành 70 năm? Quy định của luật pháp rõ ràng có mà chính Quốc hội phải chịu trách nhiệm về việc đó.

Tôi còn nhớ chuyện giám sát về việc cho thuê đất rừng, ai cũng thấy là có vấn đề nhưng cuối cùng địa phương giải thích, họ làm đúng luật, đúng phân cấp. Chính việc đã làm đúng luật, đúng quy trình mà không kiểm soát được như thế là trách nhiệm của Quốc hội.

Tôi cho rằng chính lúc này, câu nói của Chủ tịch Quốc hội nói đến trách nhiệm cá nhân, trách nhiệm của mỗi đại biểu Quốc hội là xác đáng.

- Là người đã tham gia Quốc hội rất nhiều năm, có lẽ là một trong những nghị sĩ nhiều “tuổi nghề” nhất tại Quốc hội hiện nay, vậy từ khi bà Kim Ngân được bầu làm Chủ tịch Quốc hội cuối khoá XIII đến nay, ông đánh giá thế nào về vị Chủ tịch Quốc hội này?

- Chỉ số tín nhiệm của bà Kim Ngân đã rất nhiều lần được đánh giá thể hiện trong Quốc hội. Tôi nghĩ, phong cách của bà rất phù hợp với vị trí người đứng đầu Quốc hội – đó là con người rất mềm mỏng nhưng cũng rất quyết liệt. Có lẽ đó là một phẩm chất ở những cán bộ nữ mà chúng ta chưa phát huy được hết.

- Nhiệm kỳ mới, như ông nói, thách thức với Quốc hội rất lớn. Đối chiếu với một cam kết của người vừa nhậm chức Chủ tịch Quốc hội đưa ra là sẽ đổi mới hoạt động của Quốc hội, ông mong muốn sự đổi mới từ điểm nào nhiều nhất?

- Tôi mong muốn tính chuyên nghiệp của Quốc hội cao hơn, phát huy tất cả những quyền năng mà luật pháp cho phép, nhất là trên lĩnh vực giám sát. Tức là, đại biểu Quốc hội phải thể hiện được cái quyền của mình, không bị hạn chế bởi những rào cản nào khác luật pháp.

- Đó là mong muốn của nhiều người mà lâu nay Quốc hội không phải không nhận thấy. Nhưng làm thế nào để phát huy một cách đột phá quyền của mỗi đại biểu Quốc hội, để Quốc hội có thực quyền hơn?

- Tôi cho rằng sự đột phá nằm ở những hành động thực tế, để mỗi đại biểu Quốc hội nhận thấy quyền của mình đến đâu chứ không phải chỉ trên giấy. Tôi lấy ví dụ một chuyện tôi rất suy nghĩ băn khoăn - chuyện người dân biểu tình. Tại sao khi đó đại biểu Quốc hội không có mặt? Bản thân mỗi đại biểu cũng lưỡng lự, e ngại là sự có mặt của mình ở đó nên hay không nên. Đó là điểm hạn chế của đại biểu Quốc hội mà tôi cũng vậy, mặc dù tôi thấy rất nhiều điều tích cực từ những biểu thị thái độ như thế của người dân.

- Nói về luật Biểu tình, đây rõ ràng là món nợ quá lâu với người dân mà Quốc hội vẫn chưa trả được?

- Đây chính là một câu hỏi mà bà Ngân sẽ phải trả lời với tư cách người đứng đầu Quốc hội. Trong việc thảo luận về chương trình xây dựng luật, tôi tin đây sẽ là một vấn đề được nêu ra.

- Xin cảm ơn ông!

P.Thảo (ghi)

MỚI NHẤT
“Sống mãi một huyền thoại” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp
“Sống mãi một huyền thoại” - Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Tối 24/7, tại TP Đồng Hới, báo Lao động phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên “Sống mãi một huyền thoại”.

Thứ hai, 25/07/2016 - 08:12

Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức
Hôm nay Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức

(Dân trí) - Sáng nay 25/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trình dự kiến nhân sự để Quốc hội bầu Chủ tịch nước. Theo kết quả Hội nghị Trung ương 3 khoá XII của Đảng tổ chức đầu tháng 7, Chủ tịch nước đương nhiệm Trần Đại Quang tiếp tục được giới thiệu đảm nhiệm chức vụ này trong khoá XIV của Quốc hội.

Thứ hai, 25/07/2016 - 06:00

Trao quà hỗ trợ tới 5 gia đình mang nỗi đau da cam
Trao quà hỗ trợ tới 5 gia đình mang nỗi đau da cam

(Dân trí) - Ngày 23/7, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 đã đi thăm và tặng quà cho một số gia đình nạn nhân chất độc da cam, Mẹ Việt Nam Anh hùng và Thương binh ở xã Bắc Lý (Lý Nhân - Hà Nam).

Chủ nhật, 24/07/2016 - 03:05

Thủ tướng: Chưa yên lòng khi nhiều người có công vẫn sống khó khăn
Thủ tướng: Chưa yên lòng khi nhiều người có công vẫn sống khó khăn

(Dân trí) - “Chúng ta chưa thể yên lòng khi cuộc sống của một số gia đình người có công với nước còn nhiều khó khăn. Chúng ta thật sự đau lòng khi vẫn còn nhiều liệt sĩ chưa tìm được hài cốt… Đây là nỗi trăn trở, day dứt trong lòng những người thân và trong tất cả chúng ta” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 10:04

Thủ tướng dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng
Thủ tướng dự hội nghị biểu dương người có công với cách mạng

(Dân trí) - Ngày 23/7, tại Cần Thơ diễn ra Hội nghị biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc năm 2016. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương cùng 299 đại biểu đại diện cho hơn 8,8 triệu người có công trên cả nước cùng tới dự.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 04:06

Thủ tướng tặng quà gia đình chính sách tại Cần Thơ
Thủ tướng tặng quà gia đình chính sách tại Cần Thơ

(Dân trí) - Chiều ngày 22/7, nhân chuyến công tác tại các tỉnh ĐBSCL, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm 2 gia đình thương binh và Mẹ Việt Nam anh hùng tại Cần Thơ, nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh liệt sĩ 27/7.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:23

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dâng hương tri ân các liệt sĩ tại Quảng Trị
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dâng hương tri ân các liệt sĩ tại Quảng Trị

(Dân trí) - Tối 22/7, tại Khu di tích Thành cổ Quảng Trị đã diễn ra đại lễ cầu siêu tri ân các anh hùng, liệt sĩ nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thương binh, liệt sĩ.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 11:08

Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch, Phó Chủ tịch 7 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn Chủ tịch, Phó Chủ tịch 7 tỉnh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND 7 tỉnh gồm Hải Dương, Quảng Trị, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Tây Ninh, An Giang, Kiên Giang nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:44

Chủ tịch Quốc hội: "Tôi sẽ nhắc ông Võ Kim Cự không tránh né báo chí"
Chủ tịch Quốc hội: "Tôi sẽ nhắc ông Võ Kim Cự không tránh né báo chí"

(Dân trí) - Trả lời tại cuộc họp báo sáng 23/7, trước câu hỏi về việc báo chí khó tiếp cận ông Võ Kim Cự để hỏi vụ Formosa, Chủ tịch Quốc hội nói: “Tôi sẽ gặp ông Cự để nhắc là đại biểu Quốc hội phải chủ động cung cấp thông tin cho báo chí. Đại biểu Quốc hội khoát tay, từ chối báo chí mà có ảnh chụp đưa lên thì rất phản cảm, ảnh hưởng đến uy tín của Quốc hội”.

Thứ bảy, 23/07/2016 - 09:00

Thường vụ Quốc hội phê chuẩn cấp phó các cơ quan của Quốc hội
Thường vụ Quốc hội phê chuẩn cấp phó các cơ quan của Quốc hội

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội khoá XIV đã họp phiên thứ nhất, với 2 buổi làm việc sáng - chiều ngày 22/7, sau khi kết thúc phần hoạt động chung của toàn thể Quốc hội. Thường vụ đã phê chuẩn danh sách cấp phó của Hội đồng Dân tộc, các Uỷ ban của Quốc hội…

Thứ bảy, 23/07/2016 - 12:20

Nhân sự bộ máy lãnh đạo của Quốc hội
Nhân sự bộ máy lãnh đạo của Quốc hội

(Dân trí) - Bên cạnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng 4 Phó Chủ tịch và nhiều thành viên tục đảm nhận các cương vị trước đó, một số Chủ nhiệm Ủy ban tại Thường vụ Quốc hội có sự thay đổi vị trí đảm nhận, một số nhân sự mới được bầu…

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:59

Chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo các cơ quan Quốc hội
Chính thức ra mắt bộ máy lãnh đạo các cơ quan Quốc hội

(Dân trí) - Các nhân sự được giới thiệu bầu làm Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, các Chủ nhiệm UB của Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán nhà nước đều nhận được số phiếu đồng ý rất cao để chính thức đảm nhiệm các chức vụ này trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 03:31

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Quốc hội hứa hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự dân tộc
Chủ tịch Quốc hội hứa hành động vì lợi ích nhân dân, vì danh dự dân tộc

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cam kết sẽ cùng các đại biểu Quốc hội phấn đấu tiếp tục đổi mới để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội thực sự là một Quốc hội đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, vì danh dự và niềm tự hào của dân tộc, vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:50

Thường vụ Quốc hội khoá mới giới thiệu nhân sự bầu Tổng Kiểm toán nhà nước
Thường vụ Quốc hội khoá mới giới thiệu nhân sự bầu Tổng Kiểm toán nhà nước

(Dân trí) - Làm việc nhanh ngay sau khi ra mắt, UB Thường vụ Quốc hội khoá XIV thống nhất ký liền 3 văn bản đầu tiên, trình Quốc hội bầu Chủ tịch Hội đồng Dân tộc, 9 Chủ nhiệm UB; Tổng Thư ký Quốc hội và Tổng Kiểm toán nhà nước.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 09:30

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đắc cử Chủ tịch Quốc hội khoá mới
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân đắc cử Chủ tịch Quốc hội khoá mới

(Dân trí) - Với đa số phiếu tán thành, bà Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa đắc cử chức vụ Chủ tịch Quốc hội. Đây là lần thứ 2 trong vòng 4 tháng, bà Ngân được bầu làm người lãnh đạo cao nhất của Quốc hội.

Thứ sáu, 22/07/2016 - 08:11

“Cần trả lời thoả đáng, dự án Formosa có xứng đáng tồn tại không?”
“Cần trả lời thoả đáng, dự án Formosa có xứng đáng tồn tại không?”

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/7, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân (TPHCM) cho rằng: “Các Ủy ban của Quốc hội phải tăng cường giám sát để trả lời thỏa đáng cho cử tri, dự án này có xứng đáng tồn tại hay không? Theo quan điểm cá nhân tôi là không”.

Thứ năm, 21/07/2016 - 04:49

Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV
Bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Quốc hội thống nhất thông qua danh sách nhân sự duy nhất được trình để bầu làm Chủ tịch Quốc hội là bà Nguyễn Thị Kim Ngân – Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm. Danh sách 4 Phó Chủ tịch, 13 uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội khác cũng được thông qua như phương án trình của UB Thường vụ Quốc hội.

Thứ năm, 21/07/2016 - 03:22

Thủ tướng phê chuẩn ông Lê Khắc Nam làm Phó Chủ tịch Hải Phòng
Thủ tướng phê chuẩn ông Lê Khắc Nam làm Phó Chủ tịch Hải Phòng

(Dân trí) - Sáng nay (21/7), ông Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng đã xác nhận với phóng viên Dân trí việc ông đã được Thủ tướng phê chuẩn chức danh Phó Chủ tịch thành phố.

Thứ năm, 21/07/2016 - 01:36

Một số nhân sự mới được giới thiệu tham gia Thường vụ Quốc hội
Một số nhân sự mới được giới thiệu tham gia Thường vụ Quốc hội

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Thanh - Phó Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh được giới thiệu để Quốc hội bầu làm uỷ viên UB Thường vụ Quốc hội khoá XIV, dự kiến đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm UB Kinh tế. Ông Phan Thanh Bình – GĐ Đại học quốc gia TPHCM được đề nghị tham gia Thường vụ khoá mới, dự kiến đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm UB Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng.

Thứ năm, 21/07/2016 - 08:55

Bộ máy các cơ quan nhà nước sẽ có thay đổi nào về nhân sự?
Bộ máy các cơ quan nhà nước sẽ có thay đổi nào về nhân sự?

(Dân trí) - Sự thay đổi nhiều nhất tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XIV có thể là ở khối cơ quan Quốc hội với ít nhất 3 vị trí cần nhân sự mới. Khối cơ quan Chính phủ nhiều khả năng chỉ có 1 vị trí cần bầu nhân sự mới...

Thứ năm, 21/07/2016 - 06:03

Chính phủ báo cáo Quốc hội thiệt hại do sự cố cá chết
Chính phủ báo cáo Quốc hội thiệt hại do sự cố cá chết

(Dân trí) - Ngoài báo cáo riêng về sự cố hải sản chết hàng loạt tại các tỉnh ven biển miền Trung do ô nhiễm môi trường từ hoạt động xả thải của Formosa, trong báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, Chính phủ đã cập nhật thêm nhiều con số về thiệt hại của thảm họa môi trường này.

Thứ tư, 20/07/2016 - 09:23

Đề xuất giữ nguyên cơ cấu 4 Phó Chủ tịch Quốc hội cho khoá mới
Đề xuất giữ nguyên cơ cấu 4 Phó Chủ tịch Quốc hội cho khoá mới

(Dân trí) - Đầu giờ chiều 20/7, Chủ tịch Quốc hội khoá XIII Nguyễn Thị Kim Ngân trình đề nghị Quốc hội xem xét quyết định cơ cấu UB Thường vụ Quốc hội khoá XIV có 18 người, gồm Chủ tịch Quốc hội, 4 Phó Chủ tịch, 13 uỷ viên đứng đầu 13 cơ quan của Quốc hội. Cơ cấu này giữ nguyên như khoá XIII.

Thứ tư, 20/07/2016 - 02:34

Formosa xả thải độc - Bất bình lớn của cử tri cả nước
Formosa xả thải độc - Bất bình lớn của cử tri cả nước

(Dân trí) - Cử tri và nhân dân cả nước rất bất bình và bức xúc trước việc Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh che giấu việc xả thải gây ô nhiễm môi trường và gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt ở 4 tỉnh miền Trung; đề nghị xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư và bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 12:11

Báo cáo xác nhận 2 trường hợp không đủ tư cách đại biểu Quốc hội
Báo cáo xác nhận 2 trường hợp không đủ tư cách đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Sáng nay 20/7, ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội - báo cáo kết quả xác nhận tư cách của đại biểu Quốc hội khóa XIV. Báo cáo cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia đã xác nhận hai người không đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIV là ông Trịnh Xuân Thanh và bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường.

Thứ tư, 20/07/2016 - 11:41