Trưởng ban Tổ chức Trung ương nói về vụ ông Vũ Huy Hoàng

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 26/10, Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính cho biết, rút kinh nghiệm từ một số vụ việc liên quan đến công tác bổ nhiệm cán bộ, như vụ việc ông Vũ Huy Hoàng mà UB Kiểm tra Trung ương kết luận, Ban Tổ chức TƯ đang phối hợp xây dựng cơ chế để “nhốt quyền lực trong lồng” như quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính cho biết, kết luận về vụ việc ông Vũ Huy Hoàng của UB Kiểm tra Trung ương đã được làm theo đúng quy trình, đúng nguyên tắc Đảng và quy định của pháp luật. Về việc xử lý tiếp theo với trường hợp những cán bộ đã được UB Kiểm tra Trung ương nêu ra trong kết luận, ông Phạm Minh Chính cho rằng kết luận đó sẽ là cơ sở để các cơ quan chuyên môn căn cứ theo quy định của Đảng, Nhà nước tiến hành những việc tiếp theo.

Với câu hỏi về trường hợp con trai nguyên Bộ trưởng Công Thương được bố bổ nhiệm vào các chức vụ, cao nhất là lãnh đạo Sabeco mà UB Kiểm tra TƯ đã kết luận là có dấu hiệu vụ lợi, không đúng quy định của luật Phòng chống tham nhũng, luật Doanh nghiệp, dư luận đặt vấn đế, có cần thiết thu hồi quyết định bổ nhiệm này hay không?, ông Phạm Minh Chính trả lời: “Mọi việc phải được tiến hành theo trình tự, không thể nói ngay được”.

Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 26/10 (ảnh: Hoàng Long).
Trưởng ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 26/10 (ảnh: Hoàng Long).

Liên quan đến việc triển khai ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói khi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội là “phải nhốt quyền lực trong lồng cơ chế để giám sát”, Trưởng Ban Tổ chức TƯ nhấn mạnh “dứt khoát phải kiểm soát quyền lực”. “Hiện chúng ta đang đi tìm cái “lồng” do ta thiết kế. Dứt khoát phải kiểm soát quyền lực mà một trong những nguyên tắc là giao quyền đến đâu kiểm soát đến đó. Nhưng làm thế nào để thiết kế “cái lồng” phù hợp với tình hình hiện nay thì cần nghiên cứu bài bản, xuất phát từ lý luận, cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn để làm cho phù hợp. Đây là điều phải hết sức quan tâm, là việc mà cả hệ thống phải cùng làm” – Trưởng Ban Tổ chức TƯ khẳng định.

Cũng theo ông Chính, hiện nay, theo sự phân công của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Tổ chức TƯ đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xây dựng lại một số quy trình, tiêu chuẩn, tiêu chí cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Ông Phạm Minh Chính cũng khẳng định, không có áp lực, rào cản nào trong việc xây dựng cơ chế chống tham nhũng. Vấn đề cần quan tâm là phải làm làm sao cho phù hợp, khả thi, có hiệu quả.

“Phải làm, nhưng làm sao chuẩn bị thật kỹ để quy định đưa ra khả thi, có hiệu quả thực chất vì nếu không, làm đi làm lại mà vẫn không có hiệu quả thì mất uy tín” – ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh thêm.

Với câu hỏi, mức kỷ luật cảnh cáo đối với ông Vũ Huy Hoàng có đủ răn đe hay không, ông Phạm Minh Chính không bình luận với lý do, đây là việc của cơ quan chuyên môn, liên quan đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Cũng bên lề Quốc hội, Đại biểu Lê Thanh Vân, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế Quốc hội thì cho rằng, khi đã làm rõ hành vi, động cơ, mục đích của ông Vũ Huy Hoàng nếu trái pháp luật thì phải thu hồi, hủy bỏ các quyết định sai trái về bổ nhiệm nhân sự và xem xét mức độ thiệt hại để thu hồi tài sản cho Đảng, Nhà nước, nhân dân.

P.Thảo