Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội

Trung tướng Phạm Tuân kể về những ngày đánh B-52 trên bầu trời Hà Nội tháng 12/1972 làm nên chiến thắng ghi dấu ấn lịch sử.

Cách đây 44 năm, chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” đã để lại những dấu ấn đậm nét trong lịch sử hào hùng của Không quân nhân dân Việt Nam với nhiều trận đánh huyền thoại của những phi công có khả năng chiến đấu sáng tạo và bản lĩnh phi thường. Trung tướng Phạm Tuân, người vinh dự ba lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng, cũng là một trong những phi công của Đại đội 5 ngày đó.

Phóng viên VOV hỏi chuyện Trung tướng Phạm Tuân về những ngày đánh và thắng B-52 trên bầu trời Hà Nội tháng 12/1972.

- PV: Thưa Trung tướng Phạm Tuân, nhà sử học người Mỹ, giáo sư Greenwood trong cuốn sách The America war in Viet Nam bình luận là kết quả những trận đánh B52 trước tháng 12/1972 đã làm mê hoặc các nhà vạch kế hoạch của Mỹ. Vậy khi quyết định dùng B52 đánh phá Hà Nội, Hải Phòng, Chính quyền Nixon đã đánh giá thế nào về khả năng của Miền Bắc Việt Nam, nhất là lực lượng Phòng không- Không quân. Thực chất so sánh lực lượng giữa ta và địch lúc này như thế nào?

- Trung tướng Phạm Tuân: Mỹ bắt đầu đánh phá ra Miền Bắc từ năm 1964, suốt quá trình dùng B52 đánh ra Miền Bắc thì chúng ta đã trải qua nhiều cấp độ của cuộc chiến tranh. Từ chiến tranh hạn chế, leo thang, tổng lực, nhưng đến chiến dịch đánh B52 là tổng thể nhất và đây cũng là đỉnh cao của cuộc chiến tranh phá hoại ra Miền Bắc của chúng ta.

Nói là Mỹ chủ quan khi đánh vào Hà Nội, Hải Phòng là không phải. Mỹ đã thử leo thang bằng B52 ở các cấp độ khác nhau. Đầu tiên đánh ở Miền Trung như: Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa và đến tháng 4/1972 thì đánh vào Hải Phòng.

Trận đánh vào Hải Phòng có lẽ đấy là một trận thử sức của Mỹ để thăm dò toàn diện nhất khả năng phòng không của chúng ta chống trả với B52. Chính vì Hải Phòng chúng ta có cách đánh chưa thật tốt, nên phần nào Mỹ tin vào khả năng tác chiến vào Miền Bắc của mình.

Trung tướng Phạm Tuân
Trung tướng Phạm Tuân

Tôi từng gặp phi công B52 ở trong Hỏa Lò và đã hỏi ông ta rằng: “Khi ông bay vào Hà Nội, ông suy nghĩ gì?” Ông ta trả lời tôi rằng: “Lúc đó, chúng tôi biết hết hệ thống phòng không của các ông như thế nào? Rãnh gây nhiễu ra làm sao? Không quân của các ông có bao nhiêu? Ở các sân bay như thế nào?... Chúng tôi đã có tất cả các phương án đè bẹp Phòng không- Không quân của các ông. Nên chúng tôi tin tưởng bay vào và bay ra”.

Sau đó, tôi có hỏi “Ông ngồi trong Hỏa Lò, ông suy nghĩ gì?”. Lúc bây giờ, phi công mới nói “Đó mới là bất ngờ mà chúng tôi phải trả giá”. Thế cho nên tôi mới nói “Khi mà chuẩn bị chiến tranh Mỹ hùng hổ lắm. Mỹ tin vào khả năng của mình, chứ không chủ quan. Mỹ biết được lực lượng của mình thế nào, bố trí ra sao. Và qua cuộc leo thang của nó đã làm được. Rõ ràng là như vậy.

- PV: Về phía ta cũng như sự tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh, rõ ràng ta đã ở thế rất chủ động. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng, so sánh lực lượng vào thời điểm trước 12 ngày đêm trên không là không cân xứng. Trung tướng có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Trung tướng Phạm Tuân: Phải nói rằng, chiến thắng đánh B52 của chúng ta, cốt lõi là chúng ta đánh giá đúng địch và ta. Mà đánh giá đúng ở đây không chỉ là lực lượng của Mỹ, mà cả âm mưu. Bác Hồ đã chỉ ra là Mỹ thế nào cũng thua, nhưng chỉ thua sau khi thua trên bầu trời Hà Nội. Và Bác đã chỉ ra “Thế nào rồi Mỹ cũng phải dùng B52 đánh ra Hà Nội”.

Chính vì đã nhìn ra trông rộng như vậy, nên trong nghệ thuật chiến dịch, nghệ thuật tác chiến của chúng ta đều lồng ghép tất cả vào đấy và đều chứa đựng nội dung chúng ta phải đánh bằng được B52 trên bầu trời Hà Nội. Đó là tư tưởng chỉ đạo cốt lõi và có điểm nhấn để chúng ta có chiến thắng sau này. Nhưng phải nói rằng: So sánh về lực lượng, lực lượng tổng thể của chúng ta thì không thể, nhưng về mặt binh, kỹ thuật, đứng về mặt không quân thì chúng ta kém Mỹ.

Thế nhưng, chúng ta thắng được là vì sao? Đó là sức mạnh tổng hợp của chúng ta. Đầu tiên là: Con người Việt Nam chúng ta chiến đấu trên đất nước của mình, bảo vệ bầu trời của mình với tinh thần “Không có gì quý hơn Độc lập- Tự do. Đấy là niềm tin sắt đá, niềm tin chiến thắng, tạo tiền đề cho mọi thứ sau này.

Có niềm tin đó rồi, chúng ta mới đi vào huấn luyện, học tập, cải tiến, xây dựng nghệ thuật, chiến thuật tác chiến. Địch vào tầm thấp, chúng ta có pháo tầm thấp. Địch vào tầm trung có tên lửa. Tầm cao có máy bay. Thế trận lòng dân lớn như vậy. Chúng ta có sức mạnh tổng hợp nên chúng ta chiến thắng được.

- PV: Thưa Trung tướng, như vậy rõ ràng với sự chuẩn bị chu đáo, cho nên ngay ngày đầu tiên Mỹ mở chiến dịch Linebacker II, ta đã tiêu diệt được máy bay B52 của địch. Qua đó đã khẳng định được ý chí, bản lĩnh của quân và dân ta. Tuy nhiên, được biết trong khoảng 10 ngày đầu tiên lực lượng Không quân gặp rất nhiều thách thức, khó khăn. Trung tướng có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

- Trung tướng Phạm Tuân: Phải nói là những ngày đầu của chiến dịch B52 đánh vào Hà Nội thì Không quân hết sức khó khăn. Như tôi nói ở trên là địch chủ động tấn công mình trước. Nó đánh vào tất cả các sân bay, sở chỉ huy, trạm rada, Mỹ đón mình từ lúc mình cất cánh, chặn mình trên đường đi, đặc biệt là hệ thống nhiễu của Mỹ thì cực kỳ dầy đặc.

Tuy chúng ta tập luyện miệt mài, gian nan, nhưng phương tiện hạn chế nên gặp khó khăn. Tôi là người đầu tiên gặp B52. Tuy nhiên, quân Mỹ, ngay trước đó, chứ không phải đến chiến dịch, rất sợ Không quân của ta.

Không quân của ta tính cơ động rất cao, có thể lúc này ở chỗ này, lúc sau lại ở chỗ khác. Khi không quân đã có mặt ở trên trời địch phải đối phó. Thứ nhất, nếu ở gần thì địch phải tản ra để chạy. Chạy như thế trường rada không bảo vệ mục tiêu B52, lúc đó sẽ lộ rõ mục tiêu B52. Điều thứ hai là khi muốn vào mục tiêu mà bị đuổi ra đằng sau thì phải cơ động.

Mục tiêu của Mỹ là đánh thẳng vào Hà Nội nhưng không đánh được vào Hà Nội coi như là ta thắng. Đó là hai yếu tố quan trọng. Một mặt là cơ động tản nhiễu rada địch để cho Phòng không đánh tốt hơn. Thứ hai là ta làm giãn đội hình của để địch không đánh trúng mục tiêu. Không quân thời điểm đó khó khăn như vậy, nhưng chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.

- PV: Như lúc đầu Trung tướng nói, so sánh lực lượng về vũ khí, trang bị của ta thì kém hơn so với Mỹ. Thế nhưng cuối cùng chúng ta cũng dành thắng lợi! Vậy Trung tướng có thể cho biết, yếu tố quyết định đến thắng lợi đó là yếu tố nào?

- Trung tướng Phạm Tuân: Tôi nói ở đây, ta có phần nào kém. Đó là vũ khí, trang bị của không quân. Nhưng chúng ta đã thắng, thì thể hiện rõ ràng, chúng ta mạnh hơn nên chúng ta thắng. Quy luật của chiến tranh “Mạnh thắng, kém thua”. Tất nhiên, mạnh ở đây là chúng ta mạnh toàn diện, mạnh tổng hợp.

Ở đây, tôi muốn nói, ngay từ đầu tiên chúng ta đã phải xác định đối tượng tác chiến của chúng ta như thế nào? Từ đó, chúng ta xây dựng bản lĩnh chính trị cho bộ đội của chúng ta. Cái đó hết sức quan trọng. Bản lĩnh chính trị gồm hai vấn đề lớn. Thứ Nhất là ý chí quyết tâm. Nghĩa là phải quyết định: Gian khổ đến mấy cũng phải đánh. Nhưng ý chí chưa phải là đủ mà phải nắm vững Khoa học kỹ thuật. Hai cái này nó mới xây dựng nên bản lĩnh của Quân đội ta lúc đó.

Cùng với đó, là phải làm tốt công tác huấn luyện cho Bộ đội. Huấn luyện càng gian khổ bao nhiêu, thì vào trong cuộc chiến càng thuận lợi bấy nhiêu. Cuối cùng là hợp đồng tác chiến, tất cả các thành phần. Phi công là mũi nhọn chiến đấu, bắn rơi máy bay, nhưng nếu không có mặt đất, không có dẫn đường, không có tất cả mọi thứ thì không làm được.

Nghĩa là sự phối hợp, sự hợp đồng, đoàn kết tác chiến giữa tất cả các thành phần. Đó là các yếu tố tạo nên sức mạnh tổng hợp, đó là điều xây dựng niềm tin cho chúng ta, niềm tin lẫn nhau. Đó cũng chính là động cơ thôi thúc mọi người chiến đấu, mình vì mọi người làm nên chiến thắng.

- PV: Xin trân trọng cảm ơn Trung tướng!

Theo Nguyễn Hiền
VOV

MỚI NHẤT
“Không thể chối bỏ việc Hà Nội tắc đường do chung cư dày đặc”
“Không thể chối bỏ việc Hà Nội tắc đường do chung cư dày đặc”

(Dân trí) - Nghe Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo tình hình Thủ đô năm 2016 nổi lên vấn đề cháy nổ, ùn tắc giao thông phức tạp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định, nguyên nhân quan trọng gây tắc đường không thể không nói đến là việc cho xây quá dày đặc chung cư cao tầng trong nội đô…

Thứ tư, 28/12/2016 - 03:18

Tổng Bí thư yêu cầu đẩy nhanh xét xử vụ Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh
Tổng Bí thư yêu cầu đẩy nhanh xét xử vụ Hà Văn Thắm, Phạm Công Danh

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận đặc biệt quan tâm, trước hết là vụ Hà Văn Thắm, giai đoạn II của các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như, Vũ Quốc Hảo…

Thứ tư, 28/12/2016 - 03:08

Thủ tướng yêu cầu đánh giá thẳng thắn vụ Formosa, Trịnh Xuân Thanh
Thủ tướng yêu cầu đánh giá thẳng thắn vụ Formosa, Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Riêng sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra gây thiệt hại 0,3% GDP; khai thác dầu thô giảm 1 triệu tấn (tương đương 13%), làm giảm kim ngạch xuất khẩu; Trịnh Xuân Thanh là một trong những vụ án nghiêm trọng, sai phạm về công tác cán bộ… Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói về những tồn tại của năm 2016.

Thứ tư, 28/12/2016 - 09:46

Thủ tướng: Suy ngẫm, hành động theo tinh thần “nhìn thẳng, nói rõ sự thật”
Thủ tướng: Suy ngẫm, hành động theo tinh thần “nhìn thẳng, nói rõ sự thật”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các cơ quan nghiên cứu khoa học cần nhìn lại, suy ngẫm và hành động theo tinh thần cố Tổng Bí thư Trường Chinh đã nói 30 năm trước "Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, nói rõ sự thật".

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:29

Bộ Nội vụ ủng hộ TPHCM sáp nhập quận, huyện
Bộ Nội vụ ủng hộ TPHCM sáp nhập quận, huyện

(Dân trí) - Ủng hộ việc TPHCM nghiên cứu sáp nhập quận, huyện, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho rằng: “Tư duy, suy nghĩ một số địa phương thích tách ra để thêm biên chế, vị trí, thêm ghế; có một số người vì cục bộ, lợi ích cá nhân ủng hộ tách. Nhưng nhìn về yêu cầu xây dựng cơ quan hành chính nhà nước, phục vụ nhân dân tốt hơn thì nên ủng hộ việc sáp nhập”.

Thứ ba, 27/12/2016 - 09:04

Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?
Bệnh viện thuê giám đốc để tránh độc đoán, chuyên quyền?

(Dân trí) - Bộ Y tế đang phối hợp với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính xây dựng dự thảo mô hình Hội đồng quản lý, Ban kiểm soát, thuê, bổ nhiệm Giám đốc bệnh viện, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo đơn vị, khoa, phòng… nhằm tránh độc đoán, chuyên quyền. Theo đó, người giữ cương vị Giám đốc không còn là người có quyền cao nhất tại bệnh viện.

Thứ ba, 27/12/2016 - 07:17

Quảng Nam bắn pháo hoa kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh
Quảng Nam bắn pháo hoa kỷ niệm 20 năm ngày tái lập tỉnh

(Dân trí) - Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1997-2017) và kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng (1975-2017), tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện, nhiều chương trình nghệ thuật chào mừng lễ và kết thúc lễ bằng màn bắn pháo hoa.

Thứ hai, 26/12/2016 - 09:49

Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng-An ninh
Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng-An ninh

Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ quốc phòng - an ninh năm 2017.

Thứ hai, 26/12/2016 - 08:20

Thủ tướng: Cần bãi bỏ những chính sách kìm hãm nông nghiệp phát triển
Thủ tướng: Cần bãi bỏ những chính sách kìm hãm nông nghiệp phát triển

(Dân trí) - Những thể chế, những chính sách nào ràng buộc nông nghiệp, nông thôn không phát triển được hoặc chậm phát triển thì kiến nghị Thủ tướng để bãi bỏ, nhất là những vấn đề thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:23

“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”
“Đừng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng!”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu Bộ Nội vụ sửa đổi ngay các quy trình, thủ tục bất hợp lý để sớm xóa bỏ tình trạng "chạy chọt", tuyển dụng và bổ nhiệm người nhà. “Không để xảy ra tình trạng bổ nhiệm “đúng quy trình” những người không xứng đáng”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh
UB Kiểm tra TƯ kết luận về vi phạm của 2 Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - UB Kiểm tra Trung ương yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh và Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm về những khuyết điểm, vi phạm của cá nhân, tập thể đã được kết luận…

Thứ hai, 26/12/2016 - 06:13

Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng
Tổng Bí thư yêu cầu Công an xử lý dứt điểm án tham nhũng nghiêm trọng

(Dân trí) - Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; xử lý nghiêm minh cán bộ sai phạm; tập trung xử lý dứt điểm các vụ tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp… Đây là nhiệm vụ trọng tâm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giao cho lực lượng Công an.

Thứ hai, 26/12/2016 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh
Vĩnh Phúc kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh

(Dân trí) - Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc chính thức sẽ diễn ra vào 20h ngày 28/12/2016 tại Quảng trường Hồ Chí Minh - tỉnh Vĩnh Phúc. Lễ kỷ niệm sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam.

Thứ bảy, 24/12/2016 - 07:25

Bạc Liêu khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bạc Liêu khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Công an tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức lễ khánh thành Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một trong những hoạt động của chuỗi kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Bạc Liêu (1/1/1997 – 1/1/2017).

Thứ bảy, 24/12/2016 - 04:21

Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương
Thủ tướng: “Nắm” người nghiện ma tuý đá để tránh những thảm án đau thương

(Dân trí) - Nói về một số vụ án giết người đau thương do hung thủ “ngáo đá” thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương phải nắm danh sách những người nghiện ma túy đá, không để nguy hiểm cho bà con.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 10:45

Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm
Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các chuyến bay dân sự tới đảo Phú Lâm

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, việc Trung Quốc khai trương đường bay hàng không dân dụng ra Phú Lâm là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 09:14

Thủ tướng yêu cầu chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế
Thủ tướng yêu cầu chống lợi ích nhóm trong xây dựng thể chế

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tư pháp tập trung rà soát, đề xuất hoàn thiện thể chế liên quan đến đầu tư, kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường sản xuất kinh doanh. “Chúng ta không chấp nhận pháp luật được ban hành có nội dung không vì lợi ích của toàn xã hội mà vì lợi ích riêng của một Bộ, ngành nào đó”- Thủ tướng nói.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 03:20

Thừa Thiên Huế ra mắt Cổng dịch vụ công hiện đại trên mạng
Thừa Thiên Huế ra mắt Cổng dịch vụ công hiện đại trên mạng

(Dân trí) - Chiều 23/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức khai trương Cổng dịch vụ công tỉnh theo mô hình Trung tâm Hành chính công tập trung trực tuyến với nhiều ưu việt trên mạng internet.

Thứ sáu, 23/12/2016 - 12:00

Thủ tướng: Để thực hiện những tầm nhìn mạnh bạo, then chốt là xây dựng niềm tin
Thủ tướng: Để thực hiện những tầm nhìn mạnh bạo, then chốt là xây dựng niềm tin

(Dân trí) - Chiều 22/12, tại tỉnh Quảng Ninh, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Quảng Ninh về tình hình kinh tế - xã hội địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kỳ vọng Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển mạnh nhất cả nước trong nhiệm kỳ này, giữ vai trò dẫn dắt sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ năm, 22/12/2016 - 10:03

Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc
Tổng Bí thư tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc

Chiều 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Lưu Kỳ Bảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng lần thứ 12.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:31

Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế
Thủ tướng bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quyết định bổ nhiệm lại có thời hạn với Thứ trưởng đương nhiệm Nguyễn Thanh Long.

Thứ năm, 22/12/2016 - 08:20

Những người chiến sĩ trong lòng dân
Những người chiến sĩ trong lòng dân

(Dân trí) - Từ mặt trận chính trị, tư tưởng cho đến nhiệm vụ phát triển kinh tế, công tác xã hội hay mặt trận phòng chống tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, ở mặt trận nào, lực lượng Bộ đội Biên phòng Thanh Hóa cũng đã ghi dấu những chiến công xuất sắc.

Thứ năm, 22/12/2016 - 05:41

Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc
Quân đội nhân dân Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, sáng 22/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, tặng quà Lữ đoàn 242 (thuộc Quân khu 3) đóng quân trên địa bàn huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:55

Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên
Đà Nẵng: Nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên

(Dân trí) - Dịp Tết Nguyên đán và kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng không tổ chức đón tiếp khách tại trụ sở các cơ quan Đảng, chính quyền. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết các đơn vị, địa phương; nghiêm cấm mọi hình thức tặng quà Tết cho cấp trên; không được sử dụng tiền, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động cá nhân trong dịp Tết.

Thứ năm, 22/12/2016 - 04:52