Triển lãm tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa như một cuộc chạy tiếp sức!

Dân trí Triển lãm tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” do Bộ TT&TT tổ chức tại các địa phương, sau đó tặng lại tư liệu và địa phương tiếp tục mang đi triển lãm trong các huyện. Chuỗi sự kiện diễn ra như một cuộc chạy tiếp sức, tạo nên hiệu quả sâu rộng.
>>Hơn 1.000 lượt người dự triển lãm tư liệu Trường Sa và Hoàng Sa

Ông Đoàn Công Huynh – Vụ trưởng Vụ thông tin cơ sở (Bộ TT&TT), Phó trưởng ban tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” (gọi tắt là triển lãm) – cho biết: Tính từ cuộc triển lãm đầu tiên ở Hà Tĩnh vào ngày 2/6/2013, đến nay, sau hơn 2 năm, Bộ TT&TT đã tổ chức 41 cuộc triển lãm tại 30 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, tại 2 đơn vị lực lượng vũ trang. Đặc biệt có 9 cuộc triển lãm tổ chức ở các điểm đảo, huyện đảo: đảo Trường Sa Lớn, Nam Yết, Sinh Tồn và Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi), đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh), đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), đảo Phú Quý (tỉnh Bình Thuận) và Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

img-9904-1446461055745

Ông Đoàn Công Huynh trao đổi với PV Dân trí

Triển lãm đã thực hiện được một chiến dịch truyền thông sâu rộng nhất từ trước tới nay về chủ quyền biển, đảo. Chiến dịch này hướng đến mục tiêu công khai, công luận và công pháp. Công khai bằng chứng, sự thật lịch sử để giành sự ủng hộ của công luận, nói lên tiếng nói chính nghĩa của Việt Nam với người dân và bạn bè thế giới, và góp phần chuẩn bị hồ sơ pháp lý phù hợp với công pháp quốc tế để phục vụ đấu tranh pháp lý lâu dài, và để khởi kiện ra tòa quốc tế về việc Trung Quốc đã có 1 loạt  hành động xâm chiếm chủ quyền biển đảo nước ta khi có điều kiện và thời cơ chín muồi .

“Sau mỗi cuộc triển lãm do Bộ TT&TT tổ chức tại các địa phương, sau đó Bộ trao tặng lại toàn bộ tư liệu cho địa phương, đến lượt mình, địa phương tiếp tục mang đi triển lãm lưu động ở các địa bàn khác nữa trong huyện. Chuỗi sự kiện diễn ra như một cuộc chạy tiếp sức, tạo nên hiệu quả sâu rộng. Điển hình như tỉnh Quảng Nam, Bộ TT&TT tổ chức tại thành phố Tam Kỳ, có 253 đoàn khách tham quan với 8.000 lượt người xem. Sau đó, tỉnh Quảng Nam tiếp tục tổ chức triển lãm lưu động tại 3 huyện Thăng Bình, Điện Bàn, Tiên Phước, có 251 đoàn khách tham quan với 6.000 lượt người xem” – ông Huynh nói.

Cũng theo ông Huynh, cách chạy tiếp sức đó, với 41 cuộc triển lãm vừa qua, ước tính có hơn 300.000 người đến xem và nghiên cứu trực tiếp, phục vụ truyền thông, nghiên cứu, học tập. Với kế hoạch tiếp tục của 2 năm tới, Triển lãm sẽ sớm vượt quá con số 1 triệu lượt người dân tiếp cận trực tiếp tư liệu, hiện vật, từ triển lãm.

“Trong sổ cảm tưởng đặt tại triển lãm, một người dân đã ghi ý kiến của mình như sau: “Trăm nghe không bằng một thấy, đến xem triển lãm mới hiểu rõ cái lý cái tình của cha ông chúng ta trong quá trình xác lập và thực thi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và  Trường Sa, cũng như các vùng biển của Tổ quốc”” – ông Huynh cho biết.

Bên cạnh thành công của một chiến dịch truyền thông, triển lãm còn giúp người xem hiểu về một câu chuyện pháp lý khá mạch lạc và có hệ thống xung quanh chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa và Biển Đông. Từ lâu, các cơ quan chức năng đang xây dựng bộ hồ sơ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, tức “cuốn sổ đỏ” Biển Đông. Tuy nhiên, chúng ta chưa biết cụ thể đó là gì, vì đó đang còn là bí mật quốc gia. Với Triển lãm nói trên lần đầu tiên, người xem được tiếp cận câu chuyện pháp lý một cách cơ bản nhất.

Triển lãm cũng chính là trưng bày lòng yêu nước, tinh thần bất khuất, trách nhiệm và bổn phận của Lãnh đạo và công dân đối với biển đảo thiêng liêng. Triển lãm còn gây được cảm xúc về lòng yêu nước, tình cảm dân tộc, gia tăng sức mạnh đoàn kết, đồng thuận trong nhân dân và giữa người dân với Đảng, Nhà nước, xây dựng lòng tin trong nhân dân.

Ngoài ra, Triển lãm là cuộc trưng bày về lòng tri ân. Tri ân tiền nhân đã đổ mồ hôi xương máu để lại cơ đồ cho chúng ta có một tổ quốc sơn hà, tổ quốc không gian và tổ quốc đại dương để chúng ta sinh tồn, và gìn giữ cho con cháu muôn đời.

Nguyễn Dương

MỚI NHẤT
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến
Chủ tịch Trung Quốc phát biểu trước Quốc hội Việt Nam gấp đôi thời lượng dự kiến

(Dân trí) - 10h43 sáng nay 6/11, Tổng Bí thư - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và đoàn đại biểu Trung Quốc vào phòng họp Diên Hồng. Ông Tập Cận Bình đã có bài phát biểu dài 23 phút trước Quốc hội Việt Nam.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 11:08

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách
Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội đón ông Tập Cận Bình với tinh thần hiếu khách

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, dù còn nhiều hiểu biết khác nhau nhất định nhưng theo phong tục tập quán hiếu khách của Việt Nam, các đại biểu Quốc hội cần thể hiện thái độ trân trọng, thịnh tình khi đón Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm, phát biểu trước Quốc hội.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:25

Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Thủ tướng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Ngày 5/11/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình. Trao đổi về vấn đề trên biển, Thủ tướng Việt Nam và Chủ tịch Trung Quốc thống nhất nhận định cần kiểm soát bất đồng trên biển. Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu vấn đề phi quân sự hóa ở Biển Đông.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 12:03

Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông
Kiểm soát tốt bất đồng trên Biển Đông

(Dân trí) - Trong cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, hai bên cùng khẳng định, kiểm soát tốt bất đồng ở Biển Đông.

Thứ năm, 05/11/2015 - 07:41

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

(Dân trí) - Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được tổ chức trang trọng tại Phủ Chủ tịch vào lúc 15h15 hôm nay (5/11). Sau lễ đón tiếp, ông Tập Cận Bình có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ năm, 05/11/2015 - 04:34

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân đã đến Hà Nội

(Dân trí) - Chuyên cơ chở Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân Bành Lệ Viện đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài vào lúc 12h trưa nay, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam. Dự kiến, một số hiệp định quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong dịp này.

Thứ năm, 05/11/2015 - 12:20

Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam
Phó Thủ tướng: Không tránh vấn đề Biển Đông khi ông Tập Cận Bình thăm Việt Nam

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 3/11, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Việt Nam mang ý nghĩa quan trọng. Ngoài nội dung tăng cường hợp tác, những vấn đề tồn tại trong quan hệ giữa 2 bên cũng có thể được trao đổi, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ tư, 04/11/2015 - 06:00

Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12
Sẽ ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU đầu tháng 12

(Dân trí) - Trong cuộc gặp với Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hy vọng rằng Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) dự định được ký kết vào đầu tháng 12 tới sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ.

Thứ ba, 03/11/2015 - 10:08

61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020
61 Bí thư tỉnh, thành nhiệm kỳ 2015 - 2020

(Dân trí) - Từ ngày 15/9 đến ngày 2/11, tất cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đã tiến hành tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015-2020. Trong đó, 61 tỉnh, thành phố đã bầu Bí thư nhiệm kỳ mới. Riêng Bí thư Hà Nội và TPHCM chờ quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ ba, 03/11/2015 - 09:58

Đà Nẵng giám sát các hoạt động đầu tư, kinh doanh khu vực biên giới biển
Đà Nẵng giám sát các hoạt động đầu tư, kinh doanh khu vực biên giới biển

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có công văn yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tổ chức quán triệt phổ biến những nội dung cơ bản về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển đến các tổ chức, cá nhân liên quan trên địa bàn.

Thứ ba, 03/11/2015 - 11:43

Tổng thống Iceland và Tổng thống Italia thăm Việt Nam
Tổng thống Iceland và Tổng thống Italia thăm Việt Nam

(Dân trí) - Tổng thống Cộng hòa Iceland Ólafur Ragnar Grímsson và Tổng thống Cộng hòa Italia Sergio Mattarella sẽ có chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thứ ba, 03/11/2015 - 07:46

Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt
Việt Nam có đủ cơ sở pháp lý chủ quyền đến khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình trả lời về chủ quyền của Việt Nam tại khu vực Đắk Đăm – Đắk Huýt.

Thứ hai, 02/11/2015 - 09:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Báo chí cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại
Báo chí cần đẩy mạnh các hoạt động thông tin đối ngoại

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn cho rằng báo chí có vai trò quan trọng trong việc quảng bá các hoạt động thông tin đối ngoại.

Thứ hai, 02/11/2015 - 05:12

Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội
Ông Phạm Quang Nghị phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội

(Dân trí) - Tại buổi họp báo ngày 2/11, ông Nguyễn Văn Phong - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết, ông Phạm Quang Nghị - Ủy viên Bộ Chính trị tiếp tục phụ trách Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Thứ hai, 02/11/2015 - 01:00

Gắn camera theo dõi cán bộ làm việc với dân
Gắn camera theo dõi cán bộ làm việc với dân

(Dân trí) - Mới đưa vào hoạt động chưa lâu, mô hình gắn camera theo dõi quá trình làm việc của cán bộ tại xã Khánh Hưng (huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã phát huy hiệu quả, nhận được sự đồng thuận của người dân.

Thứ hai, 02/11/2015 - 12:00

Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội
Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung làm Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khóa XVI gồm 4 người, trong đó có Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung - Giám đốc Công an TP. Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XVI chưa bầu Bí thư Thành ủy Hà Nội, vì chức danh này thuộc quyền quyết định của Bộ Chính trị.

Thứ hai, 02/11/2015 - 08:57

Hà Nội bầu xong Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, khuyết vị trí Bí thư
Hà Nội bầu xong Ban Chấp hành Đảng bộ khóa mới, khuyết vị trí Bí thư

(Dân trí) - Chiều ngày 1/11, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội đã bầu 74 người (khuyết 2 người) vào Ban Chấp hành khóa XVI (nhiệm kỳ 2016-2020). Kết quả nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa mới sẽ được công bố vào sáng ngày 2/11.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 08:21

Tổng Bí thư: Hà Nội cần đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí
Tổng Bí thư: Hà Nội cần đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí

(Dân trí) - Phát biểu tại phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ Thành phố Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý, Hà Nội cần đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu... đồng thời, củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng bộ và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:22

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi điện chia buồn tới Tổng thống Putin
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi điện chia buồn tới Tổng thống Putin

(Dân trí) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Liên bang Nga V. Pu-tin (V. Putin) về việc máy bay của Hãng hàng không Nga Kogalymavia gặp nạn ngày 31/10 tại bán đảo Sinai của Ai Cập.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 07:58

Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài
Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài

(Dân trí) - Việt Nam có quan hệ với gần 1.000 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong 15 năm qua, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã giải ngân trên 3 tỷ USD cho hành chục nghìn chương trình và dự án tại Việt Nam.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:51

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ
Trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ

(Dân trí) - Hôm qua (30/10), thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, ông Huỳnh Phong Tranh - Tổng Thanh tra Chính phủ đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho ông Nguyễn Văn Thanh - nguyên Phó Bí thư tỉnh Lạng Sơn.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:43

Chủ tịch nước tặng quà cho ngư dân tỉnh Bình Định
Chủ tịch nước tặng quà cho ngư dân tỉnh Bình Định

(Dân trí) - Ngày 31/10, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước dự lễ bàn giao công nghệ và ngư lưới cụ khai thác cá ngừ đại dương (CNĐD) và tặng quà cho ngư dân tham gia Dự án chuyển giao công nghệ đánh bắt CNĐD của Nhật Bản.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:34

Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới
Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới

(Dân trí) - “Các đại biểu với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, lựa chọn được những người xuất sắc nhất, tiêu biểu về mọi phương diện, dám nghĩ, dám làm vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:17

Việt Nam lên tiếng vụ Philippines kiện Trung Quốc
Việt Nam lên tiếng vụ Philippines kiện Trung Quốc

(Dân trí) - Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tiến trình vụ Philippines kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Việt Nam cũng sẽ xem xét các bước đi cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 12:32