Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế

(Dân trí) - Chiều 21/7 tại Trung tâm Văn hóa Thông tin tỉnh Thừa Thiên Huế (41 đường Hùng Vương, TP Huế) đã diễn ra triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Cuộc triển lãm do Bộ Thông tin & Truyền thông và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức. Nhiều tư liệu, hiện vật, ấn phẩm và đặc biệt gần 100 bản đồ tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế, được trưng bày tại đây.

Triển lãm gồm nhiều nhóm tư liệu như phiên bản văn bản Hán - Nôm, Việt ngữ, Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế - 1

Các phiên bản văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam ban hành trong thời kỳ 1954 - 1975 tiếp tục khẳng định quá trình quản lý hành chính, thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Phiên bản văn bản hành chính của nhà nước Cộng hòa XHCH Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay tiếp tục khẳng định thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và những vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Ngoài ra tại triển lãm còn có nhiều tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ những năm 1930 đến khi Trung Quốc xâm chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa bằng trận “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974.

Và bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa do phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay...

Triển lãm kéo dài đến ngày 24/7.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế - 2
Nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên khổ lớn
Nhiều tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trên khổ lớn
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế - 4
Rát nhiều tấm bản đồ có giá trị về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Rát nhiều tấm bản đồ có giá trị về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế - 6

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Huế - 7

Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân.

Buổi triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều tầng lớp nhân dân.

Đại Dương